xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์ คิดค้นถุงมือ VR "บางเฉียบ" เพื่อสัมผัสที่ดีกว่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ต่อไปนี้ ทุกสิ่งที่คุณสัมผัสในโลกเวอร์ชวลจะให้ความรู้สึกความสมจริงยิ่งกว่าเดิม ด้วยถุงมือไฮเทคสุดล้ำ ที่เบาบางหนาเพียง 2 มิลลิเมตร แถมใช้พลังงานเพียงนิดเดียว

ถึงแม้เทคโนโลยี VR ในปัจจุบัน จะก้าวกระโดดไปไกลถึงยุคไร้สาย แต่ทว่าการที่จะเราดื่มด่ำไปกับประสบการณ์โลกเวอร์ชวลเรียลลิตี้แบบสมบูรณ์ครบถ้วน มันก็ยังต้องอาศัยพึ่งพาอุปกรณ์หนักเทอะทะมากมายพ่วงติดกับร่างกาย ที่ดูแล้วผู้สวมใส่คงไม่ค่อยรู้สึกสบายตัวสักเท่าไหร่ จึงเป็นเหตุให้ในวันนี้ มีบุคลากรหัวหมอผุดนึกไอเดียที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น

เมื่อล่าสุด กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิส โลซาน (EPFL) ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริค (ETH Zurich) ออกมาประกาศความสำเร็จของพวกเขาในการประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์ "ถุงมือวีอาร์" ตัวใหม่ ที่จะยกระดับประสบการณ์ความสมจริงให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น

สำหรับผลงานที่พวกเขาภาคภูมิใจ มันมีชื่อว่า DextrES อุปกรณ์ ถุงมือวีอาร์ ที่ไม่ได้มีจุดเด่นความพิเศษแค่เพียงน้ำหนักเบาเท่านั้น แต่ยังใช้พลังงานอันน้อยนิดเมื่อเทียบกับถุงมือวีอาร์ทั่วไปในท้องตลาด โดยมันถูกผลิตขึ้นจากวัสดุ ไนล่อน ความหนาเพียง 2 มิลลิเมตร มีมวลน้ำหนักแค่ 8 กรัมต่อนิ้ว และใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงาน

Herbert Shea หัวหน้าห้องแล็บแห่ง EPFL กล่าวว่า "เราต้องการพัฒนาอุปกรณ์น้ำหนักเบา ที่มีความแตกต่างไปจาก ถุงมือวีอาร์ปกติ ที่ปัจจุบันเราใช้กันอยู่ ด้วยหัวใจหลักที่ไม่ต้องพึ่งพาชุด Exoskeleton อันใหญ่เทอะทะ หรือสายไฟเคเบิลที่ค่อนข้างหนา"

โดยทาง Shea อธิบายหลักการทำงานคร่าวๆว่า ถุงมือวีอาร์ของพวกเขา ภายในจะประกอบไปด้วย แถบโลหะบางๆที่มีความยืดหยุ่นสูง จำนวนมากฝังอยู่บริเวณโดยรอบครอบคลุมทั่วทั้งนิ้วมือ ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานเอามือไปสัมผัสกับวัตถุในโลกเสมือนจริง ตัวระบบก็จะปล่อยความต่างศักย์ไฟฟ้าไปยังแถบโลหะเหล่านั้น เพื่อให้มันเกาะแน่นกระชับยึดติดกัน เหมือนเป็นกำแพงบล็อคการเคลื่อนไหวของนิ้วมือ ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกราวกับว่าตนกำลังจับต้องวัตถุสิ่งของนั้นจริงๆ

ด้วยคอนเซปต์ของ DextrES ที่อาศัยการบล็อคหยุดการเคลื่อนไหว แทนที่จำลองสร้างความรู้สึกลอกเลียนแบบ จึงทำให้ตัวมันใช้พลังงานไฟฟ้าที่ค่อนข้างน้อย โดยเหล่าทีมงานนักวิจัยเชื่อว่า พวกเขาจะสามารถปรับปรุงให้มันใช้งานได้ด้วยพลังงานจาก แบตเตอรี่ ก้อนเล็กจิ๋ว รวมถึงเอามันไปประยุกต์ใช้ในแวดวงอื่นๆ อย่างเช่น แอพฯ AR ฝึกสอนแพทย์ในการผ่าตัด

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
vrfocus
epfl

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...