xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว Project xCloud บริการเกมสตรีมมิ่ง "เล่นได้ทุกที่" จากไมโครซอฟต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริการคลาวด์สตรีมมิ่งตัวใหม่ ที่เพียงแค่คุณเปิดหน้าจอ แทบเล็ต หรือ สมาร์ตโฟน ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์เกม Xbox ได้ไม่ว่าอยู่ที่ใดก็ตาม กับนิยามคอนเซปต์ "ผู้เล่นเป็นศูนย์กลาง"

ตามรอยเท้า โซนี่ และ กูเกิล มาติดๆ สำหรับ ไมโครซอฟต์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องคอนโซลตระกูล เอ็กบ็อกซ์ ที่ล่าสุดพวกเขาได้ออกมาประกาศเปิดตัว Project xCloud บริการคลาวด์สตรีมมิ่งยิงสดสัญญาณภาพ และเสียงเกมสเปคสูงระดับไฮเอนด์ มาแสดงผลบนหน้าจอทุกอุปกรณ์ไอทีที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์อื่นใดเพิ่มเติม

โดยทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ ได้มีการดีไซน์ออกแบบตัว  เบลดเซิร์ฟเวอร์  ในแบบเฉพาะของตน ที่ภายในประกอบไปด้วย เครื่องคอนโซล Xbox One จำนวนหลายๆเครื่อง ทำงานประสานเชื่อมโยงกัน เพื่อรองรับสนับสนุน บริการคลาวด์สตรีมมิ่ง ดังกล่าว

ณ ปัจจุบัน ทางบริษัท ไมโครซอฟต์ กำลังริเริ่มทดสอบบริการ Project xCloud ผ่านอุปกรณ์มือถือ และ แทบเล็ต โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถหยิบนำจอย  Xbox Wireless Controller มาเชื่อมต่อเล่นเกมแบบไร้สายผ่านสัญญาณ บลูทูธ หรือหากใครสะดวก ก็สามารถใช้หน้าจอสัมผัสทัชสกรีนของมือถือ-แทบเล็ตในการเล่นเกมเอ็กบ็อกซ์ได้ ซึ่งตรงจุดนี้ พวกเขากำลังวางแผนที่จะพัฒนาเกมไตเติ้ลใหม่ๆ ให้รองรับการเล่นผ่านระบบสัมผัส สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่มีคอนโทรลเลอร์

สำหรับ อาการแลค ที่เป็นปัญหาของบริการสตรีมมิ่ง จากโครงสร้างอินเทอร์เน็ตรอบโลกที่ค่อนข้างเหลื่อมล้ำกัน ทางทีมงานวิจัย ไมโครซอฟต์ ก็กำลังพยายามแก้ไขผ่านการใช้ทฤษฎี Networking Topology เข้ามาช่วย ร่วมด้วยเทคนิคการเข้า และถอดรหัสภาพวิดีโอ เพื่อให้การสตรีมมิ่งเป็นไปอย่างลื่นไหล โดยความเร็วอินเทอร์เน็ต ที่พวกเขาใช้ทดสอบบริการอยู่ที่ราวๆ 10 Mbps

Project xCloud มีแผนเริ่มเปิดให้ทดสอบลองใช้ในช่วง Public Trials ภายในปี 2019 กระจายไปตาม 54 โซนพื้นที่ทั่วโลก รองรับ 140 ประเทศ แต่เสียดายที่ ประเทศไทยเรา ไม่ถูกนับรวมอยู่ในนั้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
ign
eurogamer
microsoft*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...