xs
xsm
sm
md
lg

"RoV จีน" ออกกฎเช็คชื่ออายุจริง-จำกัดเวลาเล่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ค่ายเท็นเซนต์ออกกฎบังคับผู้เล่น RoV เวอร์ชันจีนลงทะเบียนด้วยชื่อและอายุจริงเพื่อจำกัดเวลาเล่น สนองนโยบายล่าสุดของรัฐบาลที่กังวลต่อปัญหาสุขภาพเด็กติดเกม

เกมดังกล่าวจะเป็นต้นฉบับที่ทำตลาดในจีนด้วยชื่อ "Honour of Kings" ส่วนเวอร์ชันนอกประเทศจะมีการเปลี่ยนแปลงกราฟิกและชื่อใหม่เป็น Arena of Valor หรือ Realm of Valor (RoV) ตามที่ชาวไทยรู้จัก โดยที่เนื้อหาระบบการเล่นนั้นจะใกล้เคียงกัน

ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน ผู้เล่นชาวจีนจะต้องลงทะเบียนระบบใหม่ด้วยชื่อจริง ใช้วิธีเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลความมั่นคงภายในประเทศเพื่อตรวจสอบอายุ ซึ่งพวกเขาชี้ว่าจะเป็นรายแรกของวงการวีดีโอเกมจีนและสามารถทำได้อย่างแม่นยำ

ในช่วงกลางปี 2017 ค่ายเท็นเซนต์ก็เคยใช้ระบบเช็คอายุแบบคร่าวๆ มาก่อนแล้ว ให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเล่นได้วันละหนึ่งชั่วโมง ถูกจำกัดการเติมเงิน และไม่สามารถเข้าเกมได้หลังเวลา 21 นาฬิกา ส่วนช่วงอายุ 13 ถึง 18 จะเพิ่มเป็นวันละสองชั่วโมง และถ้าไม่ยอมลงทะเบียนก็จะจัดเข้ากลุ่มต่ำกว่า 12 ปีโดยอัตโนมัติ

การออกมาตรการครั้งนี้นับว่าสอดคล้องกับนโยบายล่าสุดของรัฐบาลจีน โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิงและกระทรวงศึกษาธิการเพิ่งออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อสุขภาพสายตาของเด็กที่ติดเกมมากเกินไป เตรียมออกกฎควบคุมจำนวนเกมออนไลน์ทั้งในประเทศและของนำเข้า รวมถึงพิจารณาระบบจัดเรตและจำกัดเวลาเล่นด้วย

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 เกม Honour of Kings ก็สามารถทำเงินบนระบบ iOS และร้านกูเกิลเพลย์ได้มากเป็นอันดับหนึ่งของโลกตามข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Sensor Tower ซึ่งท่าทีของรัฐบาลก็ทำให้ราคาหุ้นของเท็นเซนต์และบริษัทอื่นในวงการเกมลดลงอย่างหนัก

ข้อมูลจาก
Reuters

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...