xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกปูด ไมโครซอฟต์ ลองผลิตแว่น VR แล้ว แต่ไม่กล้าขาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แหล่งข่าววงใน ระบุเปิดเผยคอเกมชาวเอ็กบ็อกซ์วัน เกือบได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนจริงเหมือนฝั่ง โซนี่ หากว่าเบื้องบนไม่เกิดอาการใจฝ่อไปเสียก่อน

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมิถุนายน แฟนๆคงได้ยินถ้อยคำบทให้สัมภาษณ์จากปาก "ไมค์ นิโคลส์" (Mike Nichols) หัวหน้าฝ่ายการตลาดแผนกเกมของไมโครซอฟต์ ที่เคยเอ่ยยืนยันว่าบริษัทของพวกเขาไม่มีแผนการใดๆในการสร้างอุปกรณ์เฮดเซ็ตวีอาร์สำหรับเครื่องคอนโซล Xbox ซึ่งแม้มันจะเป็นการปฏิเสธบอกปัดตัดความหวังแบบไร้เยื่อใย แต่ใช่ว่าทีมงานของเขาจะไม่เคยคิดลองทำ

ตามรายงานล่าสุดของเว็บไซต์ CNET ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าววงในใกล้ชิด ระบุว่าในช่วงตลอดสองสามปีที่ผ่านมา ทางบริษัท ไมโครซอฟต์ ได้มีการมองหาพันธมิตรพาร์ทเนอร์มาช่วยสรรสร้างไตเติ้ลเกมใหม่ๆป้อนให้กับอุปกรณ์สวมหัว Xbox VR ที่กำลังถูกแอบซุ่มพัฒนากันอยู่แบบลับๆภายในบริษัท

ซึ่งเจ้าแว่น "เอ็กบ็อกซ์ วีอาร์" ดังกล่าว ที่ยังไม่มีดีไซน์จริงๆแบบเป็นรูปเป็นร่างนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยว่า คุณภาพรายละเอียดความคมชัดของหน้าจอแสดงผล มันอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีใช้ได้เลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้ดีในระดับเทียบเท่าสองแว่นคู่แข่งผู้ครองตลาดอย่าง Oculus Rift หรือ HTC Vive ก็ตาม

นอกจากนี้ เว็บไซต์ดังกล่าว ยังได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเครื่องคอนโซลรุ่นล่าสุด Xbox One X ว่าจริงๆแล้ว ขุมพลัง และศักยภาพของมัน สามารถรองรับเทคโนโลยี VR ได้แบบสบาย แต่ด้วยกระแสความนิยมที่ยังไม่กว้างขวางพอ บวกกับข้อจำกัดทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่ทำให้ภาพลักษณ์ดีไซน์ของแว่น VR ยังดูเทอะทะต้องพึ่งพาสายเชื่อมต่อระโยงระยาง ต่อให้นำเสนอตัวอแดปเตอร์ไร้สายเข้ามา มันก็ยิ่งเพิ่มราคาขายให้แพงสูงขึ้นเกือบเท่าตัว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บริษัท ไมโครซอฟต์ จะเลือกเบรคพักโปรเจกต์ Xbox VR เอาไว้ก่อน เพื่อรอให้เทคโนโลยีมันสมบูรณ์เข้าที่เข้าทางมากกว่านี้

หากดูจากตัวเลขยอดขายเครื่องที่ยังคงตามหลังโซนี่ PS4 อยู่ห่างๆ จะเห็นได้ว่าการตัดสินใจดังกล่าว ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมสำหรับบริษัท ไมโครซอฟต์ ที่ปัจจุบันกำลังริเริ่มแผนการนโยบายใหม่ ที่หวังดึงดูดเรียกลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยการมุ่งผลิตเกมเอ็กคลูซีฟชื่อดัง รวมถึงออกอุบายแจกเครื่อง Xbox One ให้ไปเล่นฟรีแลกกับการติดสัญญารายเดือน แบบเดียวกับธุรกิจสมาร์ตโฟน

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
neowin
onmsft

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...