xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม?? แบรนด์สินค้าต้องหันมามอง "อีสปอร์ต"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อัลเลน ซู  Country Head Strategic Partnership , การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย)
ปัจจุบันแบรนด์สินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกมโดยตรงเริ่มหันมาเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนอีสปอร์ตผ่านรายการแข่งขันเกมต่างๆ แต่ก็ยังมีนักลงทุน หรือคนทั่วไปจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจและยังไม่เห็นภาพว่า "อีสปอร์ต"(E-Sport)การแข่งขันเกมนั้นให้มูลค่าอะไรในเชิงการตลาดกับแบรนด์สินค้า งานนี้ทีมงานผู้จัดการเกมได้มีโอกาสสัมภาษณ์พูดคุยกับคุณอัลเลน ซู ตำแหน่ง Country Head Strategic Partnership , การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) ในประเด็นดังกล่าว

อีสปอร์ต มีฐานลูกค้า และสื่อสารตรง
"อยากให้ทุกคนมองว่าอีสปอร์ตเป็นอุตสาหกรรมใหม่ สิ่งที่ทำให้อีสปอร์ตมีศักยภาพสำหรับนักลงทุนหรือสปอนเซอร์ไม่ใช่เพราะว่าเป็นเทรนด์สมัยใหม่อย่างเดียว แต่อีสปอร์ตมีกลุ่มฐานผู้เล่น ยกตัวอย่างเกม ROV บนโมบาย มีฐานผู้เล่นถึง 25 ล้านคน ซึ่งหมายความว่า ถ้าเราอยากโปรโมตสินค้าอะไร อยากได้กลุ่มไหนก็สามารถมองหาจากอีสปอร์ตได้ การเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมมือกับการีนาจะไม่เหมือนกับสินค้าทั่วไปที่ทำการตลาดเพียงอย่างเดียว เราต้องการให้พาร์ทเนอร์เข้ามามีความร่วมมือจริงๆ ปัจจุบันอีสปอร์ตเป็นคอนเทนต์ที่มีการเข้าถึงสูงสุด หมายความว่าเวลาผู้เล่นเข้ามาเล่นเกมผู้เล่นจะต้องการมีส่วนร่วม ซึ่งเราต้องแนะนำบอกสิ่งเหล่านี้ให้กับสินค้าหรือแบรนด์ที่สนใจจะร่วมงานกับเราได้เข้าใจ เราต้องการให้กิจกรรมหรือแคมเปญที่สร้างขึ้นมานั้น ให้ผู้เล่นได้ชมได้สัมผัสกันจริงๆ คนที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมงานกับการีนาไม่ใช่ว่าจ่ายตังค์อย่างเดียว เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ ได้ชื่อได้โฆษณาอย่างเดียวเรามองว่ามันไม่พอ ยกตัวอย่าง TRUE YAMAHA และ OPPO ที่เข้ามาแบบมีความร่วมมือจริงๆ ด้านสินค้าประเภทอื่นยกตัวอย่าง เครื่องดื่ม ขนม หรือ เกี่ยวกับสุขภาพ เราสามารถหากลุ่มเป้าหมายที่ตอบโจทย์ได้ ตอนนี้ผู้เล่นเกมอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 15-45 ปี ถ้าอยากได้กลุ่มวัยรุ่นแน่นอนว่าอีสปอร์ตคือฐานอยู่แล้ว ถ้าต้องการกลุ่มผู้ใหญ่อีสปอร์ตก็ยังครอบคลุมอยู่ สิ่งที่ต้องย้ำเกี่ยวกับอีสปอร์ตคือ 1.อีสปอร์ตมีฐานผู้เล่นขนาดใหญ่ 2.อีสปอร์ตเป็นช่างทางสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง บางทีสินค้าไปซื้อโฆษณาซึ่งมันเป็นแพซซีฟที่เดินผ่านแล้วเห็นแต่ไม่ได้ตั้งใจไปดู ซึ่งมันแตกต่างจากเกมที่ลูกค้าตั้งใจไปกดไปคลิกดูว่ามันมีอะไรบ้าง สิ่งที่เขาสัมผัสมันต่างจากโฆษณาทั่วไป ดังนั้นเกมและอีสปอร์ตจึงเป็นช่องทางที่สื่อสารตรงกับผู้เล่นได้อย่างรวดเร็วที่สุด"

สนับสนุนทีมอีสปอร์ตลงทุนไม่มาก แต่ผลลัพธ์อาจจะดี
"สินค้าหรือแบรนด์ที่ไปสนับสนุนทีมอีสปอร์ต ก็คือการลงทุนรูปแบบหนึ่ง สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือทีมที่จะไปสนับสนุนนั้นมีศักยภาพหรือไม่ เราเห็นกรณีตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จที่ทีมอีสปอร์ตได้พาร์ทเนอร์ ได้แบรนด์ใหญ่ๆมาสนับสนุน หรือมีนายทุนมาซื้อทีมไป การเข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับทีมอีสปอร์ตเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนเยอะ แต่ผลลัพธ์อาจจะออกมาดีเกินคาด สิ่งที่ต้องพิจาณาในการเข้าไปลงทุนในทีมอีสปอร์ต คือ 1.ฐานแฟนๆที่สนับสนุนทีม 2.ผลงานจากการลงแข่งขัน"


กำลังโหลดความคิดเห็น...