xs
xsm
sm
md
lg

ฟังชัดๆ! ผู้สร้าง "ยากูซ่า" แจงเหตุเมิน นินเทนโด-ไมโครซอฟต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในที่สุดก็ออกมาพูดแล้ว สำหรับคำอธิบายฟังเข้าใจง่ายจากปาก "โทชิฮิโร นาโกชิ" ว่าทำไมซีรีส์เกมแอ็คชั่นอันธพาลครองเมืองของเขา ถึงได้ยึดติดอยู่กับแบรนด์ "เพลย์สเตชัน" มานานกว่า 13 ปี

สำหรับ "ยากูซ่า" (Yakuza) นั้น ถือเป็นแฟรนไชส์เกมดังสร้างชื่อของค่าย เซก้า มานับตั้งแต่สมัยที่ออกวางจำหน่ายภาคแรกบนเครื่อง เพลย์สเตชัน 2 ตามมาด้วยภาคต่อ ภาคแยก และเวอร์ชันรีเมคมากมาย จวบกระทั่งภาคล่าสุด Yakuza 6: The Song of Life ที่ยังคงปักหลักทำลงเฉพาะเครื่อง เพลย์สเตชัน 4 จนหลายคนคิดว่า มันกลายเป็นซีรีส์เกมเอ็กคลูซีฟของ โซนี่ ไปแล้ว ทว่าอย่างไรก็ตาม หากเราสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขบางเรื่องในอดีต ทุกสิ่งอย่างอาจดูเปลี่ยนไป

ตามถ้อยคำให้สัมภาษณ์ล่าสุด กับนิตยสาร Edge ของทาง "โทชิฮิโร นาโกชิ" (Toshihiro Nagoshi) บิดานักสร้างผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์เกม Yakuza ที่ได้ออกมาเปิดใจระบุถึง สาเหตุต้นตออันแท้จริง ที่ทำให้ซีรีส์เกมอันธพาลป่วนเมืองลูกรักของตน ไม่ยอมไปปรากฏตัวบนเครื่องคอนโซลของสองค่ายคู่แข่งอย่าง นินเทนโด และ ไมโครซอฟต์

"ผมไม่เคยเอ่ยปากพูดเรื่องนี้มาก่อน ย้อนกลับไปในสมัยที่เราปล่อยวางจำหน่ายตัวเกมให้กับเครื่องโซนี่ ก่อนหน้านั้น เราได้เคยทำพรีเซนต์นำเสนอตัวเกมไปให้กับบริษัท ไมโครซอฟต์ และนินเทนโด แต่โดนพวกเขาปฏิเสธ มาตอนนี้กลับเรียกร้องต้องการมัน (หัวเราะ) ซึ่งมันไม่แปลก เพราะ ณ เวลานั้น พวกเขายังไม่เข้าใจในเหตุผลที่ผมสร้างเกมนี้ขึ้นมา"

"ผมจำได้ว่า ครั้งหนึ่งผมเคยละทิ้งไอเดียทำเกมเจาะตลาดโลก แถมไม่สนใจว่า กลุ่มผู้เล่นเพศหญิง จะรู้สึกเกลียดไม่ชอบเกมของเรา อีกทั้งตัวเกมยังนำเสนอเนื้อหารุนแรงไม่เหมาะสมสำหรับเด็กเล็ก และเยาวชน ซึ่งพอมารู้ตัวอีกที เราก็เหลือกลุ่มตลาดเพียงเป้าหมายเดียว นั่นคือหนุ่มชายฉกรรจ์ชาวญี่ปุ่น" นาโกชิ กล่าว

แม้ว่าการแก้เผ็ดเอาคืนทำเป็นเมินไม่เห็นหัวบริษัท นินเทนโด และ ไมโครซอฟต์ ของแฟรนไชส์เกม Yakuza จะเป็นเหมือนกับการเททิ้งเขวี้ยงขว้างโอกาส แต่หากมองดูรายได้ และประวัติความสำเร็จของซีรีส์นี้ที่ผ่านมา เชื่อว่าทาง "โทชิฮิโร นาโกชิ" คงไม่รู้สึกเสียใจ และเสียดายในการกระทำอันเย่อหยิ่งของพวกเขา สักเท่าไหร่

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamerant
kotaku*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...