xs
xsm
sm
md
lg

ล้วงตับ! "เอ็กบ็อกซ์" ยุคหน้า ทำแยกสองรุ่น ใส่แผ่นเล่น กับเน้นสตรีม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทยอยหลุดออกมาเรื่อยๆ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลเจเนอเรชันถัดไปของ ไมโครซอฟต์ ที่คาดว่าจะโผล่มาให้เห็นในปี 2020 แถมยังตอบโจทย์ทั้งคอเกมหัวอนุรักษ์ และกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่

ถือเป็นไอเดียแบ่งรับแบ่งสู้อันชาญฉลาดของบริษัท ไมโครซอฟต์ ที่ต้องรับมือกับยุคสมัยการเล่นเกมที่กำลังเปลี่ยนไป ในขณะที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมแบบเดิมๆเอาไว้ ตามรายงานจากสื่อเว็บไซต์จอมแฉ Thurrott ที่ล่าสุดพวกเขาได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลชิ้นสำคัญของเจ้าเครื่องคอนโซลเอ็กบ็อกซ์รุ่นถัดไป ภายใต้ฉายา "สการ์เล็ต" (Scarlett) ซึ่งว่ากันว่าจะผลิตออกวางขายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อถึงสองรุ่นสองแบบด้วยกัน

สำหรับเครื่องคอนโซล "สการ์เล็ต" แบบแรกนั้น จะถูกดีไซน์มาในลักษณะ Traditional Console หรือคอนโซลแบบดั้งเดิม ที่ต้องอาศัยชิปซีพียู-กราฟิกภายใน ในการประมวลผลทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันยังคงอยู่ในช่วงเริ่มแรกของการพัฒนา จึงไม่สามารถระบุสเปคที่แน่ชัดได้

อย่างไรก็ดี ประเด็นหลักที่หลายคนพุ่งเป้าให้ความสนใจ กลับอยู่ตรงที่คอนโซลอีกรุ่น ที่แหล่งข่าวเอ่ยชื่อให้คำนิยามมันว่า "สการ์เล็ต คลาวด์" (Scarlett Cloud) ตามความสามารถของมัน ที่อาศัยเซิร์ฟเวอร์มาช่วยประมวลผลรันเกมต่างๆ โดยที่เครื่องฝั่งผู้ใช้งานไม่ต้องแบกรับภาระหนัก ซึ่งแม้ว่ามันจะมาเป็นเซตอุปกรณ์จำนวนหลายๆตัวเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน แต่เมื่อเทียบกับราคาคอนโซลแบบแรกดั้งเดิมแล้ว นับว่าประหยัดคุ้มค่ากว่ามาก

โดยแหล่งข่าวเล่าว่า ทางบริษัท ไมโครซอฟต์ มีแผนที่จะลดค่า Latency จากการเล่นเกมผ่านวิธีคลาวด์ดังกล่าว ซึ่งพวกเขาตั้งเป้ามุ่งหวังที่จะมอบประสบการณ์ เกมเพลย์สตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยความลื่นไหลไม่มีสะดุด ในระดับที่ใกล้เคียงกับบริการออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ขึ้นชื่ออย่าง Xbox Live

ซึ่งการนำเสนอเครื่องคอนโซลระบบคลาวด์นี้ นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของบริษัท ไมโครซอฟต์ ที่หวังขยับเข้าใกล้เป้าหมายใหญ่สุด กับการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงคอนโซล Xbox ได้จากทุกอุปกรณ์ภายในบ้าน นั่นเอง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gematsu
xbox

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...