xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ งัดเกมซิมูเลชัน ฝึก "ครู" รับมือเหตุสังหารหมู่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เกมจำลองสถานการณ์ยิงกันในสถาบันศึกษา ด้วยงบประมาณทุกสร้างกว่าร้อยล้านบาท กำลังจะถูกนำมาใช้ฝึกฝนเหล่าคณะครูบาอาจารย์ชาวมะกัน เพื่อให้พร้อมรับมือเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้สักวัน

จากเหตุกราดยิงสังหารหมู่ ที่ตกเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งบนหน้าหนังสือพิมพ์ของสหรัฐอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่ทางรัฐบาลท้องถิ่น จะพยายามสรรหามาตรการต่างๆมาป้องกัน รวมถึงลดทอนความสูญเสียจากเหตุร้ายอันไม่คาดฝัน ซึ่งล่าสุดพวกเขาก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่า มันคงดีกว่าหากให้เหล่าประชาชนคนบริสุทธิ์ ได้รับการฝึกสอน มอบความรู้ และมีประสบการณ์ เพื่อสามารถเอาตัวรอดได้ เมื่อถึงสถานการณ์ยามคับขัน

นั่นจึงเป็นที่มาของ EDGE (หรือในชื่อเต็ม Enhanced Dynamic Geo-Social Environment) โปรแกรมเกมซิมูเลชันจำลองเหตุร้าย ที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วยงบประมาณ 5.6 ล้านเหรียญ (ราวๆ 180 ล้านบาท) จากความร่วมมือกันระหว่างกองทัพบกสหรัฐฯ และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ โดยมีวัตถุประสงค์ในการจำลองสถานการณ์มือปืนบุกกราดยิงตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้เหล่าเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย, พนักงานดับเพลิง, หน่วยแพทย์ รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้มีประสบการณ์ และเรียนรู้วิธีปฏิบัติรับมือกับเหตุร้ายอย่างถูกต้องเหมาะสม

ซึ่งปัจจุบัน โปรแกรม "EDGE" ได้ถูกนำไปใช้ฝึกสอนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการรับมือกับเหตุกราดยิงในโรงแรม โดยทางผู้พัฒนา ระบุมีแผนขยายเพิ่มฉากสถานการณ์ยิงสังหารหมู่ในสถาบันศึกษาเข้ามาในอนาคต พร้อมกับมุ่งโฟกัสเปลี่ยนไปฝึกฝนกลุ่มเป้าหมายใหม่อย่าง ครู และอาจารย์ แทน

ทีมวิศวกรผู้ออกแบบ เปิดเผยว่าฉากซิมูเลชั่นยิงกันในโรงเรียนของพวกเขา จะถูกสร้างจำลองมาจากเหตุการณ์จริงสุดสะเทือนขวัญที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐฯอย่าง เหตุยิงกันในโรงเรียนประถมแซนดีฮุก และเหตุสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค โดยมี 3 บทบาทให้เลือก คือ ครู, เจ้าหน้าที่ และคนร้าย ซึ่งในฐานะ "ครู" จำเป็นต้องคอยชี้นำพานักเรียนในความดูแลหลบหนีไปยังโซนพื้นที่ปลอดภัยให้ได้ ในขณะเดียวกันทางฝั่ง "เจ้าหน้าที่" ก็ต้องพยายามติดตามไล่ล่า และจัดการมือยิงให้สำเร็จ

"ยิ่งคุณมีประสบการณ์มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีโอกาสรอดมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นแล้ว นี่จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ฝึกฝนทักษะซักซ้อม และได้ลองผิดลองถูก เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้ว่า สิ่งใดทำแล้วบังเกิดผล หรืออะไรที่ทำไปแล้วมันไม่เวิร์ค" Tamara Griffith หัวหน้าทีมวิศวกรผู้ออกแบบโปรแกรม EDGE กล่าว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
eurogamer
gizmodo

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...