xs
xsm
sm
md
lg

อีเอ โดนแฉ เด้งคนสร้าง "Plants vs Zombies" เหตุค้านระบบเติมเงิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มีข่าวฉาวหลุดออกมาอยู่เป็นระยะ สำหรับค่ายมะกันเจ้าของเกมยิงสุดดราม่า Star Wars Battlefront 2 ที่ล่าสุดถูกเปิดโปงว่าได้ไล่บิดาผู้ปลุกปั้นแฟรนไชส์เกมสมาร์ตโฟนสุดฮิตออก เพียงเพราะเหตุผลเรื่องเงินๆทองๆ

นับเป็นเรื่องปกติของชีวิตคนวัยทำงาน ที่ไม่ได้ง่ายดายสวยหรูดั่งฝัน และทุกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในบริษัท มันก็มักจะมีความจริงเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่านั้น เหมือนอย่างเช่นกรณีของ "จอร์จ แฟน" (George Fan) ดีไซน์เนอร์คนสำคัญผู้ให้กำเนิดซีรีส์ Plants vs. Zombies ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นเพียงอดีตพนักงานของบริษัทอีเอ

สำหรับข้อมูลดังกล่าว ได้ถูกแชร์เปิดเผยจากปากของ "เอ็ดมันด์ แมคมิลเลน" (Edmund McMillen) คนสร้างเกม Super Meat Boy ผู้เป็นเพื่อนสนิทกับจอร์จ ซึ่งมาบอกเล่ากล่าวถึงสาเหตุการปลดแบบมีเงื่อนงำปริศนา ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของเขาแต่โลกไม่รู้ ผ่านรายการสดบนยูทิวบ์

โดยทาง แมคมิลเลน แจงว่าหลังจากความสำเร็จแบบถล่มทลายของเกม Plants vs. Zombies ในภาคแรก ที่ทำให้ชื่อเสียงของสตูดิโอ PopCap Games และเหล่าทีมงานนักพัฒนาโด่งดังกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง มันได้ดึงดูดนำพาสิ่งต่างๆ และโอกาสดีมากมายเข้ามาหาพวกเขา รวมถึงบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง อิเล็กทรอนิก อาร์ตส ที่ให้ความสนใจพร้อมกับทุ่มเงินเข้าเทคโอเวอร์สตูดิโอในปี 2011 โดยมีแผนร่วมกันคือสืบสานผลงานเกมภาคต่อลำดับที่สอง

อย่างไรก็ตาม ด้วยจุดประสงค์หลักความต้องการของทางอีเอ ที่หวังนำเสนอสอดแทรกระบบ Microtransactions เข้ามาในเกม Plants vs. Zombies 2: It's About Time มันกลับสวนทางขัดแย้งกับความคิดคอนเซปต์ที่อยู่ในหัวของจอร์จ ผู้ไม่เห็นด้วยยอมรับกับกลยุทธ์ขายไอเทม ที่จะมาเปลี่ยนแปลงทำให้แฟรนไชส์ลูกรักของตนกลายเป็นเกม Pay to Win ซึ่งแทนที่จะหันหน้าเจรจาเพื่อหาข้อสรุปตรงกลางที่พึงพอใจทั้งสองฝ่าย ทางอีเอ กลับเลือกวิธีที่ง่ายกว่า นั่นคือการปลดระวางไล่บิดาเจ้าของแฟรนไชส์ออกไปให้พ้นจากตำแหน่ง

"การกระทำแบบนั้น มันถือเป็นเรื่องส่วนตัว ผมรู้จักชายคนนี้ดี ตัวละครที่ถูกสร้างขึ้น และทุกสิ่งเศษเสี้ยวที่ออกมา ล้วนเปรียบเสมือนได้กับลูกแท้ๆของเขา เรื่องนี้นับว่ามีความสำคัญ และเป็นสิ่งกังวลใจผมมานานตลอดหลายปี ที่มันไม่ได้ถูกพูดถึง หรือตกเป็นข่าว" แมคมิลเลน กล่าว

ซึ่งต้นเหตุที่มีการหยิบยกนำประเด็นเก่าๆเหล่านี้ขึ้นมาขุดคุ้ยอีกครั้ง ก็เป็นผลพวงสืบเนื่องมาจากตัวเกม Star Wars Battlefront 2 ของบริษัทอีเอ ที่กำลังเป็นกระแสดราม่า และตกเป็นเป้าโจมตีของสังคมคอเกมอยู่ นั่นเอง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
ign
gamerant
gamerevolution*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...