xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อนักเตะใน "FM2018" ออกมาเปิดตัวเป็นเกย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"Football Manager 2018" หรือ FM2018 เกมวางแผนฟุตบอลชื่อดัง ที่เตรียมออกวางจำหน่ายในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ จะมีสิ่งน่าสนใจใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเมื่อนักฟุตบอลสามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ว่าเป็นเกย์ หรือมีรสนิยมรักร่วมเพศ

สำหรับใครที่ไม่รู้จักเกม FM2018 ก็ต้องอธิบายก่อนว่ามันคือเกมที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสวมบทเป็นผู้จัดการทีม ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการทีมฟุตบอล โดยเนื้องานก็ต้องทำหน้าที่วางแทคนิคกลยุทธ์การเล่นในสนาม รวมถึงต้องคิดเรื่องการบริหารสโมสร รายรับรายจ่ายสโมสร หรือการซื้อขายนักเตะ โดยการบริหารจัดการทีมนั้นจะทำผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่จะมีข้อมูลทีม ข้อมูลนักเตะ และข่าวสารในวงการฟุตบอลอย่างละเอียดยิบ

ในเกม FM2018 เมื่อเปิดเกมมาเล่นช่วงแรก นักเตะส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักเตะที่มีอยู่จริง แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ นักเตะที่มีอยู่ในเกมก็จะรีไทร์เลิกเล่นไป ตัวเกมก็จะสร้างนักเตะใหม่ที่ไม่มีอยู่จริงเข้าไปทดแทน ซึ่งนักเตะใหม่ที่เป็นเกย์ หรือมีรสนิยมรักร่วมเพศ จะมีการเปิดเผยตัวเองต่อสาธารณะผ่านช่องทางเผยแพร่ข่าวสารในเกม

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีนักฟุตบอลในยุโรปที่ออกมาเผยว่าตัวเองเป็นเกย์หลายคน หนึ่งในนั้นคือ Thomas Hitzlsperger อดีตนักเตะทีมเอฟเวอร์ตัน , แอสตันวิลล่า , เวสต์แฮม และทีมชาติเยอรมัน โดยนักฟุตบอลที่เป็นเกย์ส่วนใหญ่มักเลือกที่จะออกมาเปิดเผยความจริงว่าเป็นเกย์ก็ตอนที่รีไทร์เลิกเล่นฟุตบอลไปแล้ว

"ไมล์ จาคอปสัน" ไดเรคเตอร์เกม FM2018 ให้สัมภาษณ์ผ่าน BBC ว่า "ที่เราใส่ฟังก์ชันข่าวนักเตะเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ลงไปในเกมนั้นก็เพราะว่ามีนักฟุตบอลที่เป็นเกย์อยู่จริงๆ เรื่องนี้เรารู้มาจากนักฟุตบอลที่เป็นเกย์จริงๆ แต่พวกเขาไม่ต้องการเปิดเผยต่อสาธารณะ ผมว่ามันยังดูแปลกไปสักนิดที่ในโลกของฟุตบอลนั้นการเปิดตัวว่าตัวเองเป็นเกย์นั้นจะสร้างปัญหา ดังนั้นเราจึงทำสิ่งนี้ในลงในเกมเพื่อแสดงให้เห็นว่าการเปิดตัวว่าเป็นเกย์ไม่ใช่เรื่องผิดร้ายแรงแต่อย่างใด และสามารถนำมาคิดในเชิงบวกได้ นี่มันปี 2017 แล้ว คงเป็นเรื่องแปลกหากพวกเขาไม่สามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้"

อย่างไรก็ตามการเปิดตัวว่าเป็นเกย์ของนักเตะในเกมนั้นจะไม่ได้เปิดให้ผู้เล่นเกม FM2018 ทุกคนเห็น การเปิดตัวว่าเป็นเกย์ของนักเตะนั้นจะไม่ได้เป็นข่าวในเกมที่เกิดขึ้นบ่อยๆ นอกจากนั้นในเรื่องของกฏหมายก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึง เพราะบางประเทศมองว่าเกย์ หรือกลุ่มรักร่วมเพศเป็นเรื่องผิดกฏหมาย ซึ่งในประเทศเหล่านั้นจะไม่มีนักเตะในเกมที่เปิดเผยออกมาว่าเป็นเกย์

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
kotaku.com
bbc.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...