xs
sm
md
lg

ญี่ปุ่น พบเกม "อาร์พีจี" ช่วยต้านอาการซึมเศร้า

เผยแพร่:


ผลงานเกมอาร์พีจีแนวสร้างสรรค์ ที่ถูกออกแบบโดยกลุ่มนักวิจัย และเหล่าคณะแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ปัจจุบันถูกนำมาใช้รักษาเหล่าผู้ป่วยจิตตกที่กำลังระบาดหนักในแดนปลาดิบ

นอกเหนือจากการมอบโอกาสให้ผู้เล่นได้ใช้มันสมองออกแบบสร้างสรรค์ตัวละคร และปลดปล่อยจินตนาการของตนในโลกแฟนตาซีแล้ว เกมประเภทเล่นตามบทบาท หรือที่เราๆทั้งหลายชอบเรียกว่าแนว "อาร์พีจี" มันอาจแอบแฝงคุณประโยชน์มากกว่านั้น ตามรายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ Japan Times

โดยเว็บไซต์ดังกล่าว ระบุว่า ณ ปัจจุบัน ที่ประเทศญี่ปุ่น กำลังตื่นตัวกับกระแสการนำแอพฯเกมอาร์พีจีบนมือถือที่มีชื่อว่า "สปาร์ค" (SPARX) มาใช้แทน "ยา" ในการรักษาผู้ป่วยที่กำลังตกอยู่ในภาวะอาการซึมเศร้า ด้วยทฤษฎี "การบำบัดโดยการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม" (Cognitive behavioral therapy หรือ CBT) ที่ใช้ความอินผูกพันกับตัวละครในเกม ในการชักนำผู้เล่นให้หลุดพ้นออกจากภาวะจิตตก

สำหรับเกม "SPARX" อันย่อมาจาก Smart, Positive, Active, Realistic, X-factor thoughts นั้น มันเป็นผลงานการออกแบบสร้างสรรค์ของกลุ่มนักวิจัย และเหล่าคณะแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ในประเทศนิวซีแลนด์ ที่หวังใช้ "วิดีโอเกม" มาเป็นสื่อกลางช่วยรักษาโรคซึมเศร้า และลดปัญหาอัตราการฆ่าตัวตายของเหล่าเยาวชนคนวัยทีน ที่รู้สึกเขินอายไม่กล้ามาพบพูดคุยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยตนเอง

ซึ่งก่อนหน้านี้ ตัวเกม "SPARX" ได้เปิดให้บริการแค่เฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ มานานหลายปีแล้ว จนกระทั่งล่าสุดเพิ่งถูกนำเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศญี่ปุ่นโดย "อายาโกะ ชิมิสุ" (Ayako Shimizu) ประธานใหญ่สาวสวยวัย 30 ปีแห่งบริษัท Hikari Lab ผู้เล็งเห็นว่าวิธีการใช้เกมรักษาโรคซึมเศร้าดังกล่าว มันน่าจะใช้ได้ผลกับเหล่าประชากรคนในประเทศของเธอ

"สมัยตอนเรียนมัธยมที่ญี่ปุ่น มีผู้คนมากมายรอบตัวชั้น อย่างเพื่อน และญาติสนิทหลายคน ที่ประสบปัญหาภาวะโรคซึมเศร้า หรืออาการวิตกกังวล ซึ่งพวกเขาส่วนใหญ่ต่างรู้อาการตนเอง แต่กลัวไม่กล้ายื่นมือขอความช่วยเหลือจากคนอื่น เพราะเกรงว่าหากบอกให้คนในสังคมได้รับรู้ มันอาจส่งผลกระทบไปถึงเพื่อน และคนในครอบครัว จนทำให้ชีวิตของตนพัง ซึ่งนั่นถือเป็นรูรั่วช่องโหว่สำคัญของอาการดังกล่าว"

"ชั้นเคยศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการบำบัดด้วยวิธี CBT และรู้ดีว่ามันได้ผล แต่กับประเทศญี่ปุ่นแล้ว ถึงแม้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลายคนจะเคยได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับ CBT ทว่าพวกเขากลับไม่รู้ว่าจะไปรับการบำบัดดังกล่าวได้ที่ไหน ฉะนั้นชั้นเลยคิดว่า 'เกม' มันอาจเป็นช่องทางที่เหมาะสมเพอร์เฟกต์ สำหรับการนำเสนอ CBT สู่กลุ่มผู้คนที่สนใจใคร่รู้ แต่ไม่กล้ามาพูดคุยปรึกษาแบบพบหน้าตัวต่อตัว" ชิมิสุ กล่าว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamasutra

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...