xs
sm
md
lg

Tencent เปรยแผนใหญ่ เตรียมก่อตั้งนิคม "อีสปอร์ต"

เผยแพร่:

อีกหนึ่งก้าวสำคัญของค่ายยักษ์ใหญ่ไอทีแดนมังกร ที่มุ่งหวังก่อร่างสร้างอาณาจักรของตนขึ้นมาบนพื้นที่หลายไร่ใจกลางเมือง เพื่อให้มันเป็นศูนย์แข่งเกมแบบจบครบวงจร

หลังจากทุ่มเงินกว่าหมื่นล้านเหรียญ ซื้อทีมพัฒนาแอพฯเกมมือถือสุดฮิต "Clash of Clans" ไปไม่นาน ล่าสุดทางบริษัทเทนเซ็นต์ ก็ตกเป็นข่าวเตรียมใช้จ่ายแบบมือเติบอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ค่อนข้างใหญ่โตโอ่อ่า แลดูมีมูลค่ามหาศาลยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เพราะมันเป็นการก่อสร้างเมือง "อีสปอร์ต" ที่มีทุกสิ่งอย่างอันเกี่ยวข้องกับเกมรวมอยู่ในนั้น

สำหรับนิคมอีสปอร์ตในอุดมคติ ที่ทางเทนเซ็นต์วางแผนตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองอู๋หู มณฑลอันฮุย ประเทศจีนนั้น ภายในจะมีทั้งมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนภาควิชาเกี่ยวกับการเล่นเกมโดยเฉพาะ, สวนความคิดสร้างสรรค์, สวนวัฒนธรรม, สวนอุตสาหกรรมแอนิเมชั่น, ย่านครีเอทีฟ, ชุมชนธุรกิจคลาวด์เทคโนโลยี, ศูนย์ข้อมูลดาต้าเซนเตอร์ และเมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ มันจะมีบริเวณพื้นที่ขนาดใหญ่เอาไว้ใช้จัดการแข่งขันศึกทัวร์นาเมนท์อีสปอร์ต

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันโครงการสร้างเมือง "อีสปอร์ต" ของทางเทนเซ็นต์นั้น ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่ามันจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เพราะมันจำเป็นต้องดู และขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายต่างๆมากมาย ทั้งสภาพแผนผังของเมืองอู๋หู รวมไปถึงกำลังทรัพยากรของบริษัทเทนเซ็นต์

นี่นับเป็นแผนการรุกหนักต่อยอดความสำเร็จในตลาดเกม ภายหลังตัวเลขผลประกอบการในปี 2016 ที่ผ่านมาของเทนเซ็นต์ มีรายได้ขยับเติบโตเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมถึง 25 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งประเทศจีนเอง ล่าสุดก็เพิ่งนั่งแท่นครองบัลลังก์ตลาดเกมที่ทำเงินสูงสุดในโลก แซงหน้าสหรัฐฯไปเป็นที่เรียบร้อย

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget
technode
pcgamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...