xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟต์ ผนึกบริษัทฮาร์ดแวร์ชั้นนำ ร่วมผลิต "แว่นวีอาร์" ราคาแค่หมื่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ค่ายผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ ต่างพร้อมใจจับมือไมโครซอฟต์ ร่วมผลิตแว่นวีอาร์ออกมารองรับวินโดวส์ 10 ชูจุดเด่นด้านราคาที่ถูกสุดในท้องตลาด สตาร์ทตั้งต้นเพียง 300 เหรียญ

หลังปล่อยให้โซนี่ รุกคืบตลาดเสมือนจริงไปก่อนหน้ากับแว่น "เพลย์สเตชัน วีอาร์" ล่าสุดภายในงานอีเวนท์ Microsoft Windows 10 ที่ถูกใช้เป็นเวทีในการอัปเดทข่าวสารเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่กำลังจะมาสู่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ทางบริษัทไมโครซอฟต์ ก็ประกาศตบเท้าขอเป็นอีกเจ้าที่เข้าร่วมลงเดิมพันกับเทคโนโลยีวีอาร์ด้วยเช่นเดียวกัน กับเหล่าอุปกรณ์เฮดเซ็ตเสมือนจริง ที่ได้รับความร่วมมือจากบรรดาพันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่าง HP, Dell, Lenovo, Asus และ Acer

ตามถ้อยคำแถลงของตัวแทนไมโครซอฟต์ กล่าวระบุว่าอุปกรณ์เฮดเซ็ตเสมือนจริงจากหลากหลายค่ายผู้ผลิตชั้นนำเหล่านี้ จะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแว่นวีอาร์ ที่มีการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบอิสระ 6 มุมองศาเอาไว้ภายใน ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพากล้อง หรือระบบเลเซอร์ตรวจจับใดๆในการใช้งาน และจากรูปทรงดีไซน์ต้นแบบที่ถูกเปิดเผยออกมา จะเห็นได้ว่ามันมีความละม้ายคล้ายคลึงกับแว่น "เพลย์สเตชัน วีอาร์" ของโซนี่ มากทีเดียว
สำหรับฟีเจอร์ "Windows 10 Creators" ที่เป็นหัวข้อประเด็นสำคัญภายในงาน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 สามารถสร้างสรรค์ผลงานสามมิติ 3D และแชร์แลกเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายนั้น ทางไมโครซอฟต์ ก็มีการสาธิตโชว์ตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆเหล่านี้ในโลกเสมือนจริง อาทิ การสร้างภาพสามมิติขึ้นมาด้วยโปรแกรม Paint 3D หรือการนำพาผู้ใช้หลุดเข้าไปยังโลกวิดีโอสามมิติ แต่น่าแปลกตรงที่ไม่มีการพูดถึงการใช้งานแว่นวีอาร์ ร่วมกับวิดีโอเกม หรือเครื่องคอนโซลเอ็กบ็อกซ์วัน แต่อย่างใด

อุปกรณ์เฮดเซ็ตไมโครซอฟต์ "วินโดวส์ 10 วีอาร์" จากหลากหลายค่ายผู้ผลิต จะเริ่มทยอยผลิตออกมาวางจำหน่ายในปี 2017 ด้วยราคาตั้งต้นเพียง 299 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 10,500 บาท ซึ่งถือว่าถูกสุดในบรรดาแว่นวีอาร์ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาด ทั้ง Oculus Rift, HTC Vive และ PlayStation VR

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
ign
pcgamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...