xs
xsm
sm
md
lg

บอสใหญ่ Epic เชื่อไมโครซอฟต์ กำลังเดินหมากเตะตัดขา "สตีม"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประธานบริษัทผู้พัฒนาเอนจิ้นชื่อดัง ออกมาแฉกลอุบายอันแยบยลของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ ที่หวังบ่อนทำลายฉุดแพลตฟอร์มเกมพีซีอันดับหนึ่งร่วงลงสู่พื้น เพื่อให้ตนขยับก้าวขึ้นมาแทน

กลายเป็นคู่กัดคู่ใหม่ที่ไม่ค่อยลงรอยกันสักเท่าไหร่ ระหว่างบริษัทไมโครซอฟต์ กับทาง "ทิม สวีนีย์" (Tim Sweeney) ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอเจ้าของอันเรียลเอนจิ้นอย่าง Epic Games ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาวิจารณ์เชิงเหน็บแขวะ แฉระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 และแนวความคิดของไมโครซอฟต์ ที่ต้องการให้วินโดวส์ก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์รวมของทุกสิ่งอย่างนั้น มันจะส่งผลทำให้เครื่องพีซีที่เราใช้อยู่ทุกวี่วัน ไม่ใช่แพลตฟอร์มเปิดอีกต่อไป

ซึ่งล่าสุดทางโจทก์เก่าอย่างสวีนีย์ ก็ได้ออกโรงมาเปิดประเด็นร้อนใหม่อีกหนึ่งเรื่องกับนิตยสาร Edge Magazine ถึงความไม่ชอบมาพากลในทิศทางที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 กำลังมุ่งไป โดยบอสใหญ่เอปปิกในวัย 46 ปี กล่าวอธิบายชี้แจงว่าแพทช์อัพเดทในอนาคตของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 มันจะค่อยๆกัดก่อนบ่อนทำลายแอพพลิเคชันเทิร์ดปาร์ตี้ของค่ายคู่แข่งลงทีละน้อย โดยเฉพาะหน้าร้านขายเกมออนไลน์ตัวเป้งอย่างสตีม

"ณ ปัจจุบัน มันมีออพชั่นอินเตอร์เฟสสำหรับเหล่านักพัฒนาในการสร้างสรรค์โปรแกรม และแอพพลิเคชั่นบนวินโดวส์อยู่เพียงแค่ 2 ทางเลือก ซึ่งในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาบรรดาแอพฯสตีมและเกมพีซี ต่างนิยมคุ้นชินกับการใช้อินเตอร์เฟสรูปแบบ Win32 ที่ทำให้ตลาดซอฟต์แวร์เจิดจรัสมาได้จนถึงทุกวันนี้ แต่ก็รวมไปถึงโปรแกรมจำพวกมัลแวร์ด้วยที่ส่งผลให้ทุกโปรแกรมมีสิทธิ์เป็นไวรัสได้ทั้งนั้น ซึ่งการมาของ Universal Windows Platform (UWP) จึงเปรียบเสมือนยาแก้พิษช่วยรักษาอุดช่องโหว่เหล่านั้น แต่มันก็เป็นสถานที่ปลอดภัยมากพอๆกับที่มันเป็นเรือนจำคุมขังผู้ใช้งาน"
ทิม สวีนีย์ บิ๊กบอสผู้ร่วมก่อตั้ง Epic Games
"ความสุ่มเสี่ยงที่จะตามมาก็คือ หากไมโครซอฟต์สามารถชักจูงให้ทุกคนหันมาใช้ UWP ได้สำเร็จจนแอพฯ Win32 เริ่มเลือนหายไปจากวงการ มันจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆของการบีบบังคับให้ทุกแอพฯและเกมต้องหันมาจัดจำหน่ายผ่านวินโดวส์สโตร์ เมื่อจุดนั้นมาถึงพีซีก็จะเป็นแพลตฟอร์มปิดไปโดยปริยาย แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นภายในวันเดียว เพราะสิ่งที่ไมโครซอฟต์ต้องการคือค่อยๆแอบทำแบบลับๆล่อๆ ในขณะที่พยายามทำให้แอพฯเก่าๆเริ่มใช้งานลำบากไปพร้อมกัน เพื่อหวังก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำผูกขาดเพียงผู้เดียวในยุคใหม่"

"ในช่วงเวลา 5 ปีต่อจากนี้ พวกเขาจะค่อยๆบีบบังคับปล่อยแพทช์อัพเดทวินโดวส์ 10 เพื่อทำให้ประสบการณ์การใช้งานสตีมเริ่มย่ำแย่ลง แน่นอนพวกเขาจะไม่ทำลายมันลงในทันที แต่จะค่อยๆพยายามบ่อนทำลายทีละเล็กทีละน้อยจนกระทั่ง 5 ปีผ่านไป เมื่อผู้ใช้งานเริ่มมองว่าสตีมมีปัญหาเยอะเกินไป ก็จะหันมาพึ่งพาแพลตฟอร์มที่ดีกว่าอย่างวินโดวส์สโตร์ ซึ่งวิธีการลักษณะนี้พวกเขาเคยทำมาแล้วกับคู่แข่งในแวดวงอื่น และก็จะทำแบบเดียวกันกับสตีม แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่แผนการของไมโครซอฟต์จะประสบความสำเร็จ แต่ตอนนี้คงเห็นได้ชัดแล้วว่าพวกเขากำลังพยายามกันอยู่" สวีนีย์ กล่าว

สำหรับกลยุทธ์บ่อนทำลายที่ไมโครซอฟต์เคยใช้ได้ผลมาแล้วก่อนหน้า และถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในบทสัมภาษณ์ คาดว่าทางสวีนีย์ คงจะหมายถึงกรณีแอพฯ QuickTime ของแอปเปิล และเว็บบราวเซอร์คู่แข่งอย่าง Mozilla Firefox นั่นเอง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
pcgamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...