xs
xsm
sm
md
lg

Review: Treasure Raider ผจญภัยล่าขุมทรัพย์สุดขอบโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
ระบบ iOS / Android
ผู้ให้บริการ GameDreamer

มาอีกหนึ่งกับเกมมือถือแนว Shooting ที่ตอนนี้ดูเหมือนผู้ให้บริการหลายๆค่ายจะเริ่มจับทางได้แล้วว่าเกม Shooting แบบใดที่ผู้เล่นสามารถเข้าถึงได้ง่าย พร้อมกับทำเงินเป็นกอบกำไปด้วย

"Treasure Raider" เกมมือถือแนว Action Shooting ที่เราจะได้สวมบทบาทเป็นนักล่าสมบัติ ออกผจญภัยไปตามโบราณสถานต่างๆทั่วโลกเพื่อค้นหาขุมทรัพย์ที่ถูกซ่อนเอาไว้ โดยตัวละครในเกมมีให้เลือกทั้งหมด 13 ตัว แต่ละตัวละครมีอาวุธและสกิลที่แตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถปลดล็อคมาใช้ได้จากการเล่นปกติ (แต่ถ้าเติมเงินจะปลดล็อคได้เร็วกว่า)

ภาพรวมของเกมไม่ค่อยแตกต่างจากเกมมือถือเล่นฟรีทั่วไปที่เราจะต้องลงดันเจี้ยนทำภารกิจเพื่อปลดล็อคระบบของเกมและด่านใหม่ไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้ดูโดนเด่นขึ้นมาคือกราฟฟิกแบบ 3D ที่ดูดีในระดับหนึ่ง มาพร้อมเสียงเอฟเฟคที่ช่วยให้เกมเพลย์เร้าใจยิ่งขึ้น ส่วนการควบคุมไม่ยุ่งยากเพราะตัวละครจะยิงปืนและล็อคเป้าอัตโนมัติ (จะปรับเป็นยิงเองก็ได้) จุดที่เราต้องตั้งใจมีเพียงการบังคับหลบหลีกการโจมตีจากศัตรูและใช้สกิล ฉะนั้นแม้จะเป็นมือใหม่ด้านเกมแอคชั่นก็สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนาน และยังมีระบบ AI ให้บอทเล่นแทนอีกด้วย (แต่ไม่แนะนำเพราะไม่ค่อยฉลาดเท่าไรนัก)

ฉากในเกมส่วนใหญ่เป็นทางตรงหรือลานกว้างที่ไม่มีความซับซ้อนใดๆ เงื่อนไขการผ่านฉากเพียงแค่กำจัดศัตรูให้หมด ซึ่งศัตรูในเกมมีหลากหลายแบบตามฉากที่เปลี่ยนไป เช่น ฉากอียิปต์เจอมัมมี่ ฉากกำแพงเมืองจีนเจอนักรบหิน เป็นต้น ถึงศัตรูจะมีหลายแบบแต่รูปแบบการโจมตีกลับเหมือนกันหมด ศัตรูโจมตีประชิดจะวิ่งกรูเข้ามาเป็นฝูงประหนึ่งซอมบี้ ขณะที่ศัตรูโจมตีไกลก็จะยืนอยู่ห่างๆ เริ่มแรกก็ท้าทายดีแต่นานไปก็เริ่มน่าเบื่อ ยังดีที่มี Boss ให้เปลี่ยนอารมณ์ซึ่งดูจะใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะมีท่าโจมตีที่หลากหลายมาก ต้องอาศัยฝีมือในการควบคุมพอสมควรจึงจะเอาชนะได้

ค่าสเตตัสของตัวละครจะถูกคำนวณออกมาเป็นค่าพลังต่อสู้ ซึ่งแต่ละฉากจะระบุค่าพลังขั้นต่ำที่ควรมี ทำให้เห็นข้อบกพร่องที่ชัดเจนคือระดับความยากของแต่ละด่านที่ข้ามไปแบบก้าวกระโดด จากที่ด่านก่อนหน้าพอเล่นผ่านได้สบายๆ แต่พอด่านถัดมาค่าพลังที่ต้องการสูงกว่าเดิมเกือบเท่าตัว ศัตรูอึดและตีแรงกว่าเดิมมาก แม้จะอาศัยฝีมือในการเล่นกลบส่วนต่างของค่าพลังไปได้บ้าง แต่การอัพเกรดตัวละครก็ยังมีความจำเป็นที่ต้องทำแบบขาดไม่ได้

ทุกตัวละครจะมีไอเทมติดตัวที่สามารถตีบวกและเลื่อนขั้นได้จนถึงระดับสูงสุดโดยไม่ต้องเปลี่ยนไอเทมใหม่ ส่วนการอัพเกรดตัวละครนอกจากเลเวลยังมีการเลื่อนระดับดาวและการอัพเกรดสกิล ซึ่งทั้งหมดต้องใช้เงินและไอเทมวัตถุดิบที่หาได้จากดันเจี้ยนโหมดต่างๆ แน่นอนว่าเราจะต้องเล่นซ้ำด่านเดิมอยู่หลายรอบกว่าจะได้ของอัพเกรดครบ เกมจึงเปิดช่องให้เติมเงินซื้อ VIP สำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

นอกจากดันเจี้ยนหลักยังมีโหมดอื่นๆ อาทิ PVP สะสมคะแนนจัดอันดับ, วงกตมิโนทอร์ ปราบศัตรูเป็นรอบๆเพื่อไปให้ถึงชั้นที่ลึกที่สุด, World Boss ทำความเสียหายบอสให้มากที่สุดเพื่อสะสมคะแนนแลกรางวัล ทั้งหมดคือโหมดพื้นฐานที่ต้องมีตามแบบเกมมือถือสมัยนิยม แต่เกมยังมีอีกหนึ่งโหมดทีเด็ดคือ "โหมดพาหนะผจญภัย" ที่เราจะได้ขับรถถังถล่มศัตรู โดยเราจะต้องเลือกตัวละครมานั่งประจำตำแหน่งในรถถัง ซึ่งค่าสเตตัสของตัวละครจะส่งผลต่อค่าสเตตัสของรถถัง และเราสามารถอัพเกรดรถถังรวมถึงปลดล็อคพาหนะใหม่ๆได้อีกด้วย

แม้ว่า "Treasure Raider" จะมีกราฟฟิกที่โดดเด่น มีตัวละครหลากหลายสไตล์ และมีโหมดขับรถถังที่น่าสนุกเร้าใจ แต่ระบบเกมโดยรวมยังดูขาดๆเกินๆ เหมือนพยายามจะทำให้ดีในทุกด้านแต่ไปได้ไม่สุดสักทาง เช่น เกมเพลย์เหมือนจะใช้ฝีมือแต่ถ้าพลังน้อยก็สู้ไม่ได้ ศัตรูมีแต่รูปแบบซ้ำๆแต่บอสใส่ท่าจัดเต็ม หรือระบบอัพเกรดที่เอื้อต่อสายฟรีแต่ถ้าจะให้ดียังไงก็ต้องเติมเงิน

ระดับความสนุก


ข้อดี : ภาพและเสียงใช้ได้, การควบคุมไม่ยุ่งยาก, มีตัวละครหลากหลายแบบ, มีโหมดขับรถถัง
ข้อเสีย : ระดับความยากไม่สมดุล, ศัตรูมีแต่รูปแบบซ้ำๆ, เน้นไอเทมมากกว่าฝีมือ, ตัวหนังสือเล็กมากช่องทางดาวน์โหลด
iOS
Android

Review by MeganeSan

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...