xs
xsm
sm
md
lg

เกมออนไลน์แบบไหนที่คุณต้องการ ??

เผยแพร่:   โดย: Insight


จากการที่ได้แวะเวียนเข้าไปตามเว็บบอร์ดต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าเกมเมอร์ไทยอยู่เป็นประจำ ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่ากระแสเกมออนไลน์บ้านเราในปัจจุบันยังเรียกได้ว่าแรงดีไม่มีตก คอเกมต่างก็ให้ความสนใจและคอยติดตามข่าวกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีเกมออนไลน์ใหม่ๆ จ่อคิวลงตลาดเกมบ้านเรากันอย่างไม่ขาดสายแบบตอนนี้ก็ยิ่งทำให้ผู้เล่นหลายๆ คนรู้สึกตื่นเต้นและอินไปกับกระแสข่าวเกมออนไลน์มากเป็นพิเศษ และถ้าจะกล่าวถึงประเด็นร้อนในรอบ 2-3 เดือนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเกมออนไลน์ใหม่ๆ ที่ทยอยเปิดให้บริการกันชนิดที่ว่าผู้เล่นยังไม่ทันได้พักหายใจก็มีเกมใหม่มาให้ลองกันอีกแล้ว

อะไรที่แปลกใหม่ผู้คนย่อมจะให้ความสนใจเป็นเรื่องธรรมดา เช่นเดียวกับที่บรรดาเกมเมอร์ทั้งหลายต่างออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเกมออนไลน์ (ที่เปิดไปแล้วและกำลังจะเปิด) กันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีกระแสตอบรับทั้งทางบวกและทางลบคละเคล้ากันไป หลังจากที่ความคิดเห็นเหล่านั้นได้ผ่านตาบ่อยๆ เข้า ก็ทำให้ผู้เขียนเกิดคำถามขึ้นในใจว่า "เกมออนไลน์แบบไหน ที่เกมเมอร์ชาวไทยต้องการ ??"

ถ้าจะให้ชี้ชัดลงไปเลยว่าเกมที่คนส่วนใหญ่ต้องการต้องเป็นเกมแบบใดก็คงจะทำได้ยาก แต่ก็พอจะสรุปปัจจัยที่น่าจะมีผลกระทบต่อความต้องการของผู้เล่นอย่างคร่าวๆ ออกมาได้เป็น 5 หัวข้อ แต่ในความเป็นจริงปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการและการเลือกเกมของผู้เล่นนั้นมีมากมายไม่จำกัด เพราะแต่ละคนก็มีรสนิยมแตกต่างกันออกไป จะมีก็แต่เพียงตัวผู้เล่นเท่านั้นที่จะสามารถตอบคำถามข้อนี้ได้ที่ดีสุด

"คุณภาพของเกม" หมายถึงองค์ประกอบทั้งหมดของเกม, ระบบต่างๆ, กราฟิก, เกมมีความน่าสนใจแปลกใหม่ไม่น่าเบื่อ ในส่วนนี้ก็คงจะขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคล ว่าจะรู้สึกพอใจกับเกมที่เล่นกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าลองเล่นแล้วรู้สึกไม่โดนใจก็คงต้องเซย์กู๊ดบายแล้วหาเกมใหม่มาเล่นกันไปตามระเบียบ

"คุณภาพของสังคมในเกม" อย่างที่รู้ๆ กันว่าเกมออนไลน์เป็นเกมที่ต้องเล่นรวมกับผู้อื่น ถ้าขาดตรงนี้ไปคำว่าเกมออนไลน์ก็คงหมดความหมาย เพราะสิ่งที่ทำให้เกมออนไลน์แตกต่างจากเกมทั่วไปก็คือ "ระบบสังคมในเกม" ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผู้เล่นเลือกที่จะเล่นหรือเลิกเล่นเกมเลยก็ว่าได้ บางคนตัดสินใจบอกลาเกมที่ชอบเนื่องจากเบื่อสภาพสังคมในเกม แม้จะรักเกมนั้นอย่างไรก็ไม่ขอทน เพราะทำใจไม่ได้ที่มองไปทางไหนก็เจอแต่ "เกรียน" จนต้องเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ ขอหันหน้าไปซบอกเกมเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์กันให้รู้แล้วรู้รอดไป เพราะเล่นแล้วสบายใจ ไม่ต้องมาคอยหงุดหงิดกับพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของผู้เล่นบางคน

"คุณภาพของผู้ให้บริการ" พอพูดถึงเกมออนไลน์ใหม่ๆ ก็มักจะมีคำถามต่อท้ายตามมาทันทีว่าบริษัทใดเป็นผู้ให้บริการ เกมเมอร์บ้านเราค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ บางคนถึงกับ "ยี้" และตัดสินใจไม่เล่นเกมนั้นทันทีเมื่อได้ยินชื่อบริษัทผู้นำเข้า ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเคยผิดหวังในตัวผู้ให้บริการเกมบางค่าย เลยตัดปัญหาด้วยการเลือกที่จะไม่เล่น เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียความรู้สึกกันอีกแบบซ้ำๆ ซากๆ

"อัตราค่าบริการ" ปัจจุบันเกมออนไลน์ส่วนใหญ่ที่เข้ามาเปิดให้บริการในบ้านเราจะเป็นระบบขายไอเท็มแทบทั้งสิ้น ส่วนระบบแอร์ไทม์ก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่คงจะไม่ใช่วิถีของเกมรุ่นใหม่ๆ อย่างแน่นอน เพราะเกมออนไลน์ในบ้านเราส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็เปิดให้เล่นฟรีกันเกือบจะทุกเกมเลยก็ว่าได้ การใช้ระบบเก็บค่าบริการที่แตกต่างไปจากเกมอื่นอาจจะทำให้เกมไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ผู้เล่นบางกลุ่มตัดสินใจเลือกเกมด้วยเหตุผลเพราะเกมนั้นเปิดให้เล่นฟรี "ถ้าไม่ฟรีก็ไม่เล่น" แต่ก็ยังมีบางกระแสที่ยังปักใจในระบบเก่าๆ คือ "ยอมที่จะเสียค่าแอร์ไทม์ ถ้ามันแลกได้กับบริการและความเอาใจใส่ที่ผู้เล่นควรจะได้รับ"

"โปรแกรมช่วยเล่น" ปัญหาที่อยู่คู่เกมออนไลน์มาทุกยุคทุกสมัย จะไม่กล่าวถึงก็ไม่ได้แต่ถ้ากล่าวไปก็ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์ เพราะเท่าที่เห็นมาก็ยังไม่มีเกมใดที่สามารถจัดการกับพวกโปรแกรมช่วยเล่นทั้งหลายที่แฝงตัวอยู่ในเกมออนไลน์เสมือนเป็นเซลล์เดียวกันได้จริงๆ สักที ปัญหาการใช้บอทนี้หลายๆ คนอาจจะเห็นว่าเป็นเรื่องปกติของเกมออนไลน์และทำใจให้รับได้กันไปนานแล้ว แต่สำหรับบางคนมันคือปัญหาใหญ่ที่ทำให้พาลไม่อยากเล่นเกมกันไปเลยก็ว่าได้

... Insight ...
กำลังโหลดความคิดเห็น...