xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเจภูมิ” ท้อถูกสื่อปั่นขายดรามา วอนต่อไปไม่ต้องลงข่าวช่วย ถูกจั่วหัวปั่นจนกลายเป็นผู้ร้ายของสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดีเจภูมิ” ยันคลิปหมูป่าผัดเผ็ดพิษงูเขียวหางไหม้ ไม่มีเจตนาให้ใครทำตาม ลั่นมีผู้เชี่ยวชาญอยู่ด้วยทุกขั้นตอน สนับสนุนสัตวแพทย์ที่บอกว่าอย่าหาทำ แต่ที่ตนนำเสนอคือวิถีชาวบ้านจริงๆ ยอมรับว่าท้อถูกสื่อปั่น วอนช่วยทำข่าวให้เกิดผลต่อสังคม อย่าแลกยอดวิว แม้ตนไม่ใช่คนที่ดี แต่ไม่ใช่ผู้ร้ายในสังคม ช่วยเหลือสังคมตลอด บอกสื่อไม่ต้องช่วยลงข่าวก็ได้ เพราะส่วนใหญ่กระทบตน แฮปปี้มีเอฟซีเหนียวแน่น ลงคลิป 1-2 วันได้หลักล้านวิว เป็นรายได้หลักไปแล้ว

เกิดกระแสดรามาขึ้นมาอีกจนได้ สำหรับหนุ่มขาลุย “ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า” ที่ล่าสุดดรามาจากคลิปรายการ คนหัวครัว กับเมนูเปิบพิสดาร หมูป่าผัดเผ็ดพิษงูเขียวหางไหม้ ซึ่งเป็นแค่คลิปตัดต่อสั้นๆ ที่เจ้าตัวเอาลงเฟซบุ๊ก-ไอจีเท่านั้น ตัวเต็มยังไม่ได้ลงในยูทิวบ์ แต่ตอนนี้กระแสดรามาหนักมากถึงความไม่เหมาะสม และความไม่ปลอดภัยจากเมนูนี้ ซึ่งก็มีทางสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมาบอกว่าเมนูนี้ไม่ได้มีประโยชน์อะไร ถ้าทำไม่สุกจริงๆ ก็อาจจะมีอันตรายได้ และไม่ควรจะหาทำเลย

ล่าสุดทีมข่าวได้ติดต่อไปทางดีเจภูมิ ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันว่า ไม่ได้อยากให้ใครมาทำตาม เพราะตนก็ได้มีการเตือนเอาไว้ทั้งแต่ต้นคลิปและท้ายคลิปแล้วเรียบร้อย และสนับสนุนการที่สัตวแพทย์ออกมาเตือนด้วยทุกอย่าง

“จริงๆ ในคลิปที่เราตัดต่อออกมาในเฟซบุ๊กมันเป็นแค่สั้นๆ นะครับ แต่ว่าตัวคลิปจริงก็จะมีมากกว่านี้ และโจโฉที่ไปด้วย ซึ่งคลิปนี้บอกก่อนเลยว่าเราขึ้นต้นคลิปเลยว่าอย่าทำตาม เราอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างดีแล้ว โจโฉนี่ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสัตว์มีพิษและเป็นนักเดินป่า เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปๆ ของประเทศนะครับ แกก็ทำการทดลองพวกนี้มาเยอะแล้ว ก็เป็นชาวเขานั่นแหละครับ

แล้วก็จะมีครอบครัวชาวเขาที่เขาอยู่ในป่า อาจจะมีเลี้ยงหมูไว้ตัวนึง เลี้ยงไก่ไว้หน่อยนึง ตื่นมาตอนเช้าหมูถูกงูพิษกัดเสียชีวิตไป ก็แทนที่จะเอาไปโยนทิ้ง เขาก็เสียดาย เพราะตัวนึงสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้เป็นเดือนๆ เลย เขาก็มาบอกว่าจริงๆ แล้วสัตว์ที่โดนงูพิษกัดเนี่ยถ้าเกิดว่าเอาเนื้อมาทำสุก มันปลอดภัย ไม่มีอันตรายอะไรนะครับ ก็คือพิษของงูมันเป็นโปรตีน เมื่อมันโดนความร้อนพิษมันจะจางหายไปหมดเลย สามารถเอามารับประทานได้ แต่ก็ย้ำนะครับว่านี่เป็นการทดลองที่นำเสนอโดยมืออาชีพจริงๆ ไม่แนะนำว่าใครจะต้องไปทำตามครับ

ที่คุณหมอออกมาบอกว่าไม่ควรทำหรือไม่ควรหาทำ คุณหมอก็พูดถูกครับ ไม่ควรจะหาทำนะ ไม่มีใครควรจะทำตามเลย แต่ว่าเราก็ทำในมุมมองของวิถีชีวิตของชาวบ้านจริงๆ ซึ่งไม่ได้เป็นเหมือนกับพวกเราที่อยู่ในเมืองและไปซื้อของในซุปเปอร์มากินกัน แต่พวกเขาใช้ชีวิตโดยการเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงสัตว์ในการรับประทาน มันก็ถือว่าเป็นทรัพย์สินของที่บ้าน ถ้าเกิดว่าโดนงูกัดเข้าไปถ้ามีความรู้ทรัพย์สินนั้นก็มีมูลค่าอยู่ แต่ถ้าไม่มีความรู้ก็อีกเรื่อง ส่วนทางด้านคุณหมอก็เห็นด้วย 100% ครับ ผมคิดว่าเด็กในกรุงหรือว่าคนอย่างพวกเราเนี่ยหรือว่าในเมืองไม่ควรจะไปหาทำครับ แต่สำหรับชาวเขาชาวไร่ที่เขาทำกันก็อาจจะเป็นประโยชน์ต่อเขา ครอบครัวเขา”

บอกสื่อเอามาปั่นกระแสกันเองจนเกิดดรามา
“ที่บอกว่าพอผมทำแล้วอาจจะมีคนไปทำตาม มันไม่มีใครพูดหรอกครับ แล้วผมก็ย้ำไปทั้งหัวคลิปและก็ท้ายคลิปครับ ก็ต้องขอพี่ๆ สื่อใช้จรรยาบรรณในการเขียนข่าวด้วย เพราะผมให้สัมภาษณ์หลายที แล้วก็เอาไปตัดต่อคำโน้นคำนี้ให้มันดูแรงนะครับ ที่ว่าดรามาเนี่ยไปอ่านดูพันกว่าคอมเมนต์แทบจะไม่มีเลย น้อยมากครับ อีกอย่างคือมาปั่นพาดหัวข่าวกันเองมากกว่าครับ

แต่ที่ผมโพสต์ไปว่าใครอยากดรามามาหาเฮียเนี่ย ก็ไม่มีอะไร เขียนเล่นๆ ครับ เพราะทำอะไรไปทุกวันนี้มันก็เป็นข่าวไปหมดนะครับ เรียกว่าทุกก้าว เราก็ไม่รู้จะพูดยังไงดี หลายคนอาจจะบอกว่าดีแล้ว เพราะว่าดังแล้ว มีคนให้ความสนใจ แต่ส่วนตัวผมว่าข่าวดรามาพวกนี้มันก็ เอาตรงๆ นะผมก็พูดออกรายการบ่อยนะครับว่าจริงๆ แล้วผมก็คิดว่า ถ้าเกิดว่าสื่อใหญ่ๆ นำเสนอแบบตรงไปตรงมาให้มันได้ความรู้ และมันเกิดประโยชน์ต่อสังคมก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าเกิดว่าจะมาปั่นหัวข่าวกันว่ากระแสดรามา ซึ่งในความเป็นจริงมันแทบจะไม่มีเลยนะครับ ผมว่าอย่างนั้นมันไม่เกิดประโยชน์ต่อใคร ก็ฝากพี่ๆ สื่อด้วยแล้วกันครับว่ามันมีข้อคิดแบบนี้ มันสามารถช่วยคนที่เลี้ยงสัตว์แล้วเจองูพิษได้ยังไง ก็เอาตรงนั้นไปนำเสนอเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมแล้วกัน”

รับในแต่ละเทปทำรายได้เหยียบหลักล้าน เพราะสปอนเซอร์เยอะ
“จริงๆ เทปนี้ยังไม่ได้ลงในยูทิวบ์เลยครับ คือผมลงแค่ในเฟซบุ๊กเล็กๆ น้อยๆ คนดูก็ค่อนข้างเยอะครับ แต่สำหรับรายได้จากคลิปที่ลงยูทิวบ์ ของเราตอนนี้ก็เรียกว่าค่อนข้างที่จะมีการสนับสนุนดีครับ คือเรียกว่าแทบจะทุกคลิปเลยก็มีสปอนเซอร์ และภายใน 1-2 วันก็พุ่งทะลุล้านหมดครับ เราก็ถือว่าเป็นหนึ่งในช่องที่แรงที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ แต่ถ้าบอกว่าเพราะดรามาไปกระตุ้นยอดหรือเปล่า ไม่เลยครับ ของผมมันเป็นอย่างนี้มาเป็นปีแล้วครับ ตอนหลังนี่พอเรากระแสดีสื่อก็มาจากกระแสเรามากกว่าด้วยซ้ำ

ผมเพิ่งออกรายการไปเมื่อวันก่อนว่า ถ้าผมเลือกได้เนี่ย ผมขอพี่ๆ สื่อไม่ต้องลงข่าวช่วยอะไรผมเลยดีกว่า เพราะข่าวส่วนใหญ่ที่ลงมันมีผลกระทบต่อผมมากกว่า เพราะผมก็ทำมานานเป็นปีแล้ว และผมก็มีเอฟซีที่น่ารัก ที่เหนียวแน่น ซัปพอร์ตเรา และเขาต้องออกมาแก้ตัวให้เราตลอดเวลา ถ้าเกิดไปดูในคอมเมนต์จริงๆ ในข่าวส่วนใหญ่เอฟซีเราก็จะออกมาปกป้องเรา มาไม่พอใจกับสื่อมากกว่าที่เอามาปั่นให้มันกลายเป็นดรามาทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วในคอมเมนต์จริงๆ มันไม่มีดรามาเลย”

ยอมรับท้อกับสื่อ ที่ออกมาทำร้ายตน
“ถามว่าทุกคลิปผมจะมีการออกมาเตือนทุกครั้งไหม มันก็ไม่ใช่ทุกคลิปหรอกครับ เพราะหลายๆ คลิปมันก็ไปทำตามได้ และเราทำอาหารธรรมดากันเยอะครับ แต่บางคลิปอย่างเช่นคลิปนี้เรารู้ว่ามันไม่ควรเอาไปทำตาม ก็จะเขียนคำเตือนเข้าไป คือถ้าเกิดว่ารายการมันไปออกในช่องหลัก มันก็จะไปออกในช่องของสารคดี แต่ทีนี้พอมันออกในยูทิวบ์ แล้วมันก็เป็นตัวผมเองด้วย ซึ่งสื่อก็ชอบเอามาหยิบเล่นอยู่แล้ว ทุกอย่างเอาจับมาเป็นดรามาได้หมด มันก็เลยดูเหมือนเขาเอามาทำอะไรพลิกแพลง มาทำอะไรที่ไม่สมควรอีกแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วในตัวคลิปเราก็ตักเตือนอย่างดี แล้วมันก็คือการทดลองในเชิงสารคดี และมีผู้เชี่ยวชาญอยู่กับเราตลอดเวลาด้วย เราไม่ได้อยู่ๆ ไปจับงูอะไรกันเอง เราไม่ได้ทำอย่างนั้นอยู่แล้ว

ถามว่าถ้าจะเอาคลิปเต็มลงต้องปรับอะไรเพื่อกันกระแสดรามาไหม ไม่ต้องปรับอะไรเลยครับ เพราะกระแสที่ออกมาไม่ได้เป็นกระแสอะไรในเชิงลบ ไม่ได้มีการทำผิดกฎหมายอะไร และไม่ได้มีการไปยั่วยุอะไรให้ใครทำตาม แต่ดูอีกด้านก็คือความรู้ที่ผมว่าถ้าเอาไปนำเสนอในมุมที่ดีมันก็น่าจะได้ผลประโยชน์ต่อสังคมด้วยซ้ำครับ แต่ถามว่าผมท้อไหม ต้องปรับอะไรไหม เราก็ระมัดระวังครับ เอาจริงๆ เลยคือที่ท้อนี่ท้อกับสำนักสื่อนี่แหละครับ อันนี้ก็ต้องขอเรียนตรงๆ นะ คือคนดูเราเขาก็รักเราอยู่แล้ว และสังคมตอนนี้ก็เริ่มที่จะเข้าใจตัวผม แต่ผมก็ต้องขอกราบสำนักสื่อใหญ่ๆ ว่าพยายามทำข่าวให้มันเกิดผลต่อสังคมและทำให้มันตรงไปตรงมา ไม่ต้องไปตัดต่อและปั่นหัวข่าวเพื่อแลกยอดวิวคนดูนะครับ มันทำร้ายคนๆ นึง ตัวผมเองก็ไม่ได้เป็นคนที่ดีนัก แต่ก็พยายามช่วยเหลือสังคมอยู่เยอะนะครับ”

ยืนยันทำเพื่อสังคมมาตลอด แต่กลับโดนสื่อทำให้ตนดูกลายเป็นโจร
ในทุกคลิปเราก็อาจจะไม่ได้ผ่านการพิจารณาด้านลึกๆ อะไรขนาดนั้น เพราะเราไม่ได้มีความรู้ทางด้านกฎหมาย หรือความเชี่ยวชาญไปทุกเรื่อง แต่ในความรู้และประสบการณ์ของเราเอง เราก็ระมัดระวังที่สุด เพื่อที่จะไม่ทำอะไรออกมาสะเปะสะปะ และทำให้สังคมเสียหายอะไร อย่างยูทูบเบอร์แต่ละคนที่ทำคอนเทนต์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคอนเทนต์ที่แข่งกันแรง พูดจาให้มันหยาบคายที่สุด เริ่มที่จะเอาปากเป่ากัดรังผึ้งกินขี้หมากัน คือผมก็ไม่ได้ว่าเขานะครับ แต่ผมคิดว่าเราอยากจะให้อะไรกับสังคมมากกว่ากันครับ

ตอนนี้ถ้าเกิดว่าเป็นรายได้ในวงการบันเทิง ยูทิวบ์ก็ถือว่าตอนนี้น่าจะเป็นหลักที่สุด แต่ผมก็เป็นนักลงทุนด้วย และทำธุรกิจหลายตัว ก็มีรายได้เข้ามาหลายๆ ทางครับ แต่ในเชิงของวงการบันเทิงยูทิวบ์ตอนนี้คือแรงแซงกว่าการเป็นดาราไปเยอะแล้วครับ เพราะงานอีเวนต์ก็ไม่ได้มีมาเป็นปีแล้ว งานแสดง เกมโชว์อะไรก็ไม่มีมานานแล้วครับ ตอนนี้ผมก็มีออกไปต่างจังหวัดทำคลิปอะไรต่างๆ บ้าง ความหลากหลายก็จะมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้เราทำเรื่องของตกปลาค่อนข้างจะเยอะ แต่ด้วยปลาที่เราตกก็เคยตกมาเกือบทั้งหมดแล้ว หลายสายพันธุ์บนโลกนี้แล้วดีกว่า ก็เลยอยากจะหามุมมองใหม่ๆ ก็เลยเข้าป่าบ้าง ไปทางวิถีอีสานบ้าง เข้ากรุงบ้าง ก็มีความหลากหลายมากขึ้นครับ

การออกทำคลิปทุกครั้งก็มีการระมัดระวังกันครับ จริงๆ ผมไม่ค่อยได้กลัวอะไรมาก เพราะด้วยจิตใจเราไม่เคยคิดร้ายและไม่เคยคิดจะทำอะไรผิดกฎหมายเลยอยู่แล้วนะครับ ผมกลัวอย่างเดียวคือสื่อมากกว่า ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอด เพราะถ้าไปดูคอมเมนต์ที่ว่าดรามาน่ะ ไปดูคอมเมนต์จริงๆ ก่อน เอาความจริงมาคุยกัน มันไม่เคยมีดรามาเลยครับ แต่ว่าสื่อไปปั่น พันคอมเมนต์มีคนถามอยู่ 1-2 คอมเมนต์เองว่ามันผิดกฎหมายหรือเปล่า หรือว่ามันสมควรเหรอ 2-3 คอมเมนต์ต่อเป็นพันคอมเมนต์เขาก็เอามาจั่วปั่นหัวแล้วว่ามีดรามา ชาวเน็ตตั้งคำถาม

ผมกลัวว่าพอสื่อเอามาปั่นกันเราจะถูกมองกลายเป็นผู้ร้ายในสังคม ซึ่งเราไม่ใช่คนอย่างนั้น เราก็หวังดีต่อสังคมตลอด และเราก็นำเสนอวิถีชีวิตของชาวบ้านเยอะ ทั้งเงิน ทั้งเวลา ทั้งศึกษา แต่เราจะทรุดลงเพราะสื่อขายเราได้ในเชิงที่ฆ่าเรา และทำเราเป็นโจร มันน่ากลัวสำหรับผม”

กำลังโหลดความคิดเห็น