xs
xsm
sm
md
lg

“ลิซ่า” กับสารพัดดรามา MV และตรรกะสุดพังของ "ปวิน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพราะความมีชื่อเสียงที่ไปไกลถึงระดับโลก ที่ผ่านมาจึงไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดหากนักร้องสาวไทยอย่าง "ลิซ่า BLACKPINK" (ลลิษา มโนบาล) จะถูกคนกลุ่มหนึ่งที่มีแนวคิดไม่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์พยายามที่จะดึงเจ้าตัวเป็นแนวร่วมโจมตีรัฐบาลชุดปัจจุบันซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวแทนสถาบันฯ มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม ด้วยการวางตัวที่แทบจะหาอะไรมาเชื่อมโยงดึงเธอมาเป็นพวกได้ หลายคนเลยประกาศเลิกติดตามเลิกสนับสนุน เลยเถิดไปจนถึงหาเรื่องโจมตีบูลลีด้อยค่าหวังจะใช้เรื่องเหล่านี้กดดันเธอแทน

รวมถึงล่าสุดที่กับงานโซโล่เดี่ยว LALISA ที่มียอดคนดู MV ทะลุไปกว่า 132 ล้านวิว ในเวลาเพียงแค่ 4 วันรวมถึงการทำลายสถิติโลกสำหรับศิลปินเดี่ยวที่มีจำนวนการดูใน 24 ชั่วโมง บน YouTube มากที่สุดโดยมียอดวิวถึง 73.6 ล้านในเวลา 24 ชั่วโมง ก็ถูกโยงเข้ามาเรื่องของการเมืองจนได้

หนึ่งในนั้นก็คือฉากที่สาวลิซ่าใช่สูทเดินถือโทรโข่งออกมา พร้อมกับเหล่าแบ็คอัพที่แต่งชุดคล้ายเจ้าหน้าที่ซึ่งบางคนมองก็อดไม่ได้ที่จะเอามาโยงกับภาพเหตุการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มคนที่ออกมาชุมนุมในแต่ละวันของบ้านเราพร้อมบอกเป็นนัยๆ ว่าหรือนี่จะเป็นการ Call out ในรูปแบบของเธอ

ไม่เพียงเท่านั้น บางคนยังตอกย้ำท่าทีเกี่ยวกับสถาบันฯ ของนักร้องหญิงจากส่วนหนึ่งของรายการ BLACKPINK - '블핑하우스 (BLACKPINK HOUSE)' EP.11-3 มาเผยแพร่โดยระบุว่า..."หลายปีก่อนได้ดูคลิปที่น้องไปเที่ยวเกาะเชจูกับสมาชิกวง และเดินตามร้านขายของแบบมือสอง เธอไปพบเหรียญ ร.9 วางอยู่บนชั้นรวมๆ อยู่กับเหรียญอื่นๆ"

"เธอรีบหยิบขึ้นแล้วซื้อเลย พี่ซู(สมาชิกรุ่นพี่ของวง ที่เหมือนพี่สาวของลิซ่า) บอกว่า นี่ your king ใช่ไหม ลิซ่าตอบว่า ใช่ ด้วยความภาคภูมิใจ และบอกว่า ท่านไม่ควรถูกวางอยู่ตรงนี้ พี่ซูก็ดึงเธอมากอดแบบเข้าใจ ดูแล้ว จุกที่อกเลย ไม่ต้องอธิบาย"

รวมถึงเรื่องก่อนหน้านี้ที่ “ครูก้อย สุภาพรรณ หรือ ครูก้อย เอเอฟ” ก็เคยโพสต์ภาพตนเองกับลิซ่าและ “เดียร์น่า ฟลีโป” เมื่อครั้งเดินทางไปกราบพระบรมศพในหลวง ร.๙ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมยังเขียนข้อความเล่าเหตุการณ์ไว้ว่า..."ไปทำงานต่างบ้านต่างเมือง แต่ไม่เคยลืมว่า ตัวเองเป็นคนไทย"

"ความตั้งใจคือจะต้องมากราบพระบรมศพ เหมือนคนไทยทุกคนที่รักพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 พอมีจังหวะรีบมาเมืองไทย ไม่มีเวลาตัดชุด คุณแม่ซื้อชุดเตรียมไว้ให้ หลวมไม่พอดีตัว ใช้เข็มกลัดติดเอา

ตื่นตีสี่ มาต่อคิวเข้าแถวแต่เช้าเหมือนทุกคน ทานข้าวต้มที่จัดบริการประชาชน กว่าจะได้เข้ากราบ รอประมาณ 9 ชม. ลิซ่าไม่บ่นสักคำ บางคนรอนานกว่าเราอีก น้ำตาคลอ ปลื้มปริ่มหัวใจกันทุกคน ขากลับกินอาหารและเฉาก๊วยที่สำนักพระราชวังจัดให้ประชาชน

เดินไปกินไป นั่งรถเมล์ที่จัดบริการเพื่อไปต่อรถด้านนอก เพราะรถเข้ามาไม่ได้ ครูก้อยชวนเดียร์น่ามาด้วย เดียร์น่าป่วยเป็นไข้ แทนที่จะพัก แต่ตั้งใจมา ต้องมานอนหนุนตักครูช่วงรอเพราะฤทธิ์ไข้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ลิซ่าก็ยังสำนึกและภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย รูปนี้ถ่ายไว้ 3/2/17"

แน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้ก็มีทั้งฝั่งคนที่ถูกใจ สะใจ ขณะฝั่งคนที่ไม่ถูกใจก็ออกมาสวนทันทีว่าอย่ามโน เรื่องเก่าแล้ว ฯลฯ


อีกเรื่องที่ถูกพูดถึงไม่น้อยในตัวมิวสิควิดีโอของเธอก็เห็นจะเป็นภาพที่แสดงถึง "ตัวตน" ในความ "เป็นคนไทย" ของสาวลิซ่าที่แสดงผ่านแฟชัน, การแต่งกาย, สถานที่ท่องเที่ยวบ้านเกิด ฯ

โดยในขณะที่ส่วนใหญ่ต่างพากันชื่นชมถึงเรื่องนี้และมองว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทีมงานจะใส่สัญลักษณ์ดังกล่าวเข้าไปเนื่องจากชื่อเพลง LALISA ก็ระบุชัดอยู่แล้วนี่คือเพลงของเธอ ทั้งหมดเป็นการแนะนำตัวบอกให้โลกรู้ว่าตัวตนของเธอคือใคร? ทว่าเรื่องนี้ก็กลับถูกคนกลุ่มเดิมๆ พยายามหาเรื่องแซะ วิจารณ์แบบด้อยค่า โดยมองว่าโกอินเตอร์แล้วไม่ต้องรักชาติก็ได้ ไปเลย ไประดับโลก ไม่ได้อยากดูประเพณีไทยแล้ว บูด ฯลฯ

หนึ่งในนั้นก็คือขวัญใจกลุ่มคนไม่เอาสถาบันฯ อย่าง "ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" ที่ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า..."ยอมรับเลยว่าน้องเค้าเก่งและมีความสามารถมาก ไม่เช่นนั้นคงไม่ก้าวไปถึงจุดนั้น จุดที่มีคนชม MV มากกว่า 100 ล้านคนในเวลาเพียงสองวัน"

"แต่นั่นก็เพียงพอต่อความสำเร็จไม่ใช่หรอ ยังงงว่าจะต้องมาขายความเป็นไทยอะไร นักร้องดังๆ อย่าง Beyonce ไม่เห็นต้องขายความเป็นอเมริกัน แต่เค้าขายความเป็นอินเตอร์ของเค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่น้องนักร้องคนนั้นควรทำ ก้าวไปเลยค่ะ พุ่งไปเลยค่ะ ไปสู่ความเป็นสากล ไปเป็นศิลปินของโลก"

"แล้วเลิกคร่ำครวญถึงสิ่งที่ไม่มีตัวตนอย่างความเป็นไทยเสียที”

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เจ้าตัวก็ต้องถูกบรรดาชาวเน็ตสวนกลับทันที เพราะสิ่งที่เจ้าตัวพูดนั้นผิดข้อเท็จจริงอย่างมหันต์และเป็นเพียงวาทกรรมที่ต้องการจะด้อยค่าในทุกๆ สิ่งที่ตนเองรู้สึกว่า "เป็นไทย" เท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการยกเอานักร้องอย่าง Beyonce มากล้าวอ้างทั้งๆ ที่ผ่านมาต้องบอกว่าเธอคือ "ตัวแม่" ที่มีการนำเสนอความเป็นอเมริกันชนของตัวเองอยู่บ่อยครั้งเลยทีเดียวกำลังโหลดความคิดเห็น...