xs
xsm
sm
md
lg

"สมบัติ ทองย้อย" เปิดหมดเปลือก นาทีปะทะจนท. ม็อบแตกคอไม่ฟังแกนนำ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ดร.เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "สมบัติ ทองย้อย" อดีตการ์ดคณะราษฎร์ ผ่านรายการเรื่องลับมาก ทางเนชั่น ทีวี ช่อง 22 โดยเผยถึงเหตุการณ์วันที่ 13 ก.พ. ที่มีเหตุการณ์ชุลมุน พร้อมยืนยันว่าวันดังกล่าวไม่มีแก๊สน้ำตาจากฝั่งเจ้าหน้าที่

วันที่ 13 ตอนสามทุ่ม แกนนำบอกเลิก แต่ไม่เลิกกัน เขาก็ไปกันเรื่อยๆ มันเกิดอะไรขึ้น ถึงได้เกิดความรุนแรง ปะทะกันขนาดนั้น?
"หลังแกนนำประกาศให้ยุติการชุมนุม มีมวลชนส่วนหนึ่งค่อยๆ กลับกัน มีมวลชนกลุ่มหนึ่งหรือคนอื่นด้วยก็ไม่ทราบได้ อยู่ในจุดที่้เจ้าหน้าที่ตร.เขาตรึงกำลังอยู่ จนมีความวุ่นวายตามที่สื่อได้เห็น สารพัดอย่างที่ลอยกันไป ตามที่สื่อลงภาพกันไป"

ตอนนั้นเจรจาตร.อยู่?
"ผมไม่ได้เจรจา ตามแกนนำหลักเข้าไปคนนึงเข้าไปเจรจา แต่อาจประสานงานกันไม่เข้าใจยังไงก็ทราบได้ แกนนำส่วนหนึ่งอยู่แนวตร. และแกนนำอีกส่วนรวมทั้งผู้ชุมนุมอยู่ด้านหน้าตร. เป็นปกติตร.ตั้งแผงเอาไว้ และแกนนำจะเข้าไปเจรจา ขอเข้าไปทำกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ที่ตกลงกันไว้กับเจ้าหน้าที่ตร."

แล้วได้เข้าไปมั้ย?
"ไม่แน่ใจ จังหวะนั้นเกิดความวุ่นวายกันอยู่ คุยไม่จบด้วยซ้ำ"

จุดเริ่มต้นความรุนแรง เกิดจากอะไร?
"ไม่ได้ทะเลาะกัน อาจเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน แกนนำส่วนหนึ่งยังเจรจากับเจ้าหน้าที่อยู่ แล้วไม่รู้ด้วยสาเหตุใด นอกแนวรั้วเขวี้ยงของมา โดยที่แกนนำและตัวผมเองที่อยู่ตรงนั้น หนีเอาตัวเองให้รอดเหมือนกัน (หัวเราะ) เพราะทั้งหินทั้งอะไรลอยมา ก็ยังงงว่ายังคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ไง ทั้งที่กลุ่มพวกเรากันเองยังอยู่ข้างใน ตอนนั้นผมอยู่ตรงแกนนำครูใหญ่ ผมก็ต้องหลบครับ (หัวเราะ) ถ้าไม่หลบหัวร้างข้างแตกกันบ้าง ยังคุยไม่จบเลย สารพัดสิ่งของลอยมาก็งงมาก ทั้งที่คนของเรายังอยู่ในนั้นอยู่เลย"

หิน ประทัด ระเบิดปิงปอง อะไรมาก่อน?
"น่าจะมาพร้อมๆ กัน มาทั้งแนวเงียบๆ มีเสียง มีครบเลย ตามที่เห็น"

เรื่องการบอกให้ยุติกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น บางคนบอกว่าคนเป็นแกนนำน่าจะจริงใจให้เลิก แต่คนพวกนั้นไม่ยอมเลิก อีกความคิดบอกว่าไม่จริง วางแผนให้เกิดความรุนแรง แต่แกนนำแกล้งทำเป็นบอกให้เลิก แต่ก่อนไปบิวต์ไว้เต็มที่ จนคนพวกนี้ออกมารุนแรง อันไหนมีน้ำหนักมากกว่ากัน?
"มุมที่หนึ่ง แกนนำไปสักการะศาลหลักเมือง ไปในเชิงสัญลักษณ์ และแกนนำไม่มีความประสงค์ให้เกิดความรุนแรง ไม่ว่ากรณีใดก็ตามแต่ ถ้าจะให้เกิดความรุนแรงเขาต้องเดินหน้า ขยับรถเพื่อบีบตร. ยั่วยุ ขยับรถเข้าไปเรื่อยๆ แต่นี่แกนนำจอดรถอยู่กับที่ ดูแล้วสถานการณ์เริ่มไม่ดีขึ้น ก็มีการประกาศเลยให้ยุติ พอยุติปุ๊บแกนนำก็ค่อยๆ ถอยรถ ระหว่างถอยก็บอกมวลชนตลอดว่ากลับนะครับ อย่าอยู่นะครับ"

ทำไมเกิดความผิดพลาดได้?
"เพราะถอยออกมาแล้วคนบางกลุ่มยังไม่กลับ แกนนำไม่รู้ว่ามีมวลชนหลงเหลืออยู่หรือเปล่า"

คนที่หลงเหลือเป็นใคร?
"น่าจะสะเปะสะปะ ไม่มีสัญลักษณ์ว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน"

แหวน มองยังไง?
"ไม่ขอออกความเห็น เพราะไม่อยู่ในจุดใกล้ชิด หรือจะรู้ว่าเขาโดดเด่นตรงไหน ขอไม่ก้าวล่วง เขาอยู่หน่วยจุดพยาบาล ผมอยู่อะราวด์เดอะม็อบ"

เขาเป็นใคร?
"เขาเป็นอาสาพยาบาลที่เคยโดนคดี 112 เท่าที่ทราบมา"

ผู้ชุมนุมเอาภาพเขาโดนกระทำ เป็นมาสเตอร์พีชเลย?
"ถ้าตามข่าว ไม่ใช่คุณแหวน เป็นอาสาสมัครพยาบาลอีกคนนึง"

อะไรเป็นเหตุให้มวลชนไม่ฟังแกนนำที่บอกให้กลับบ้าน?
"คงไม่สามารถอ่านใจเขาได้ว่าทำไมไม่กลับ ทั้งที่แกนนำประกาศกลับแล้ว แต่ไหนแต่ไร ม็อบเล็กม็อบใหญ่ต้องฟังแกนนำ ผมคงไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงไม่กลับ จนมีเหตุบานปลายในสื่อต่างๆ"

ระเบิดปิงปอง ระเบิดควัน หรือค้อนเอามาทุบตัวหนอน ต้องมีการเตรียมการ?
"ก็ไม่เถียง เป็นการเตรียมการ แต่ฝั่งใดไม่รู้ ผมแต่งตัวเข้าไปแต่งตัวธรรมดา ก็เหมือนผู้ชุมนุมทั่วไป ไม่สามารถพิสูจน์อะไรได้เลย แต่สิ่งที่พิสูจน์ได้คือภาพต่างๆ ที่ลงกันไป"

ถ้ามีคนกล่าวหา ว่าแกนนำหรือเปล่าให้เตรียมสิ่งเหล่านี้มา หรือเขาทำกันเองไม่มีคนอยู่เบื้องหลัง แต่มีอารมณ์เลยเตรียมกันมาเอง?
"น่าจะมีอารมณ์ เพราะแกนนำคงไม่พามวลชนไปก่อเหตุวุ่นวาย ถ้าแกนนำมีแนวความคิดแบบนี้ ผมคิดว่าเป็นแนวทางที่ผิดระดับหนึ่ง เพราะทุกคนไม่อยากไป ระเบิด หิน ขวดน้ำจะลอยมาเมื่อไหร่ ทุกคนอยากไปชุมนุมด้วยความสงบ แกนนำไม่มีแผนหรือแนวทางลักษณะอย่างนั้นแน่นอน"

เพราะไม่มีใครเป็นแกนนำหรือเปล่า เลยไม่มีใครฟังใคร?
"อาจมีส่วน บางทีคนฟังคำนี้ พอใครสั่งใครก็จะย้อนกันเหมือนเอาชนะกันว่าทุกคนก็เป็นแกนนำ ตั้งตัวเป็นแกนนำหมดเลย เพราะเราสร้างวาทกรรมนี้ขึ้นมา พอตักเตือนก็จะบอกว่าไม่ต้องมาบอก คุณก็แกนนำ ผมก็แกนนำ งั้นก็เอาตามสบาย"

ถึงแม้บอกว่าไม่มีแกนนำ แต่มีใครบ้างที่คิดว่าเป็นแกนนำ?
"ก็มีไมค์ ระยอง กับครูใหญ่"

ในการที่แกนนำบอกกลับเหอะ มีใครเป็นคนนับ 5 4 3 2 1 ให้กลับบ้าน หรือปาระเบิด?
"ให้กลับบ้าน คุณไมค์อยู่บนรถ แต่ด้วยคนจำนวนเยอะ รถขยายเสียงไม่ได้ใหญ่โตที่จะคุมในพื้นที่การสั่งการได้ น่าจะผิดพลาดเรื่องการสื่อสารกันมากกว่า ผมก็ยังงงว่าในเมื่อคนเรายังอยู่ รวมทั้งตัวผมและครูใหญ่ ผมอยู่ตรงจุดที่กำลังเจรจากับเจ้าหน้าที่ตร. เป้าหมายคนปา ปาเข้ามาในแนวนั้น"

จำหน้าคนปาได้มั้ย?
"ตอนลอยมา เป็นร้อย ไม่สามารถไปโฟกัสได้ พอลูกแรกลอยมา ผมกับครูใหญ่ก็แทบมุด เลาะแนวแผงเหล็กที่กั้นอยู่ ก้มตัวให้ต่ำที่สุด อาศัยแผงเหล็กป้องกันไปในตัว มันมีช่องที่เข้าออกเจรจา ก็เลาะกันออกไป"

กลับบ้านเลยเหรอ?
"ไม่ครับ ก็ยืนดูอยู่ แต่พ้นวิถีรัศมี น้องไมค์ก็บอกให้กลับบ้าน อย่าปะทะ แต่อีกกลุ่มไม่รู้กลุ่มไหนไม่ฟังแกนนำเลย ทั้งที่แกนนำประกาศบนรถกระจายเสียง จนเอามวลชนส่วนใหญ่กลับ ทั้งไมค์ ครูใหญ่ยังอยู่บนรถ มวลชนส่วนใหญ่ค่อยๆ ถอยกลับไปเรื่อยๆ ส่วนมากก็เชื่อ ที่โมโหกันอยู่ ไม่รู้ฝั่งไหนยังไง"

ไม่ว่ามากหรือน้อย คนเลยเอามานินทา ว่าในที่สุดแกนนำทิ้งมวลชน?
"คนมองอย่างนั้นก็ว่ากันไม่ได้ แกนนำต้องรับผิดชอบมวลชนให้ได้มากที่สุด ขณะที่บอกว่ากลับ มวลชนจำนวนมาก 90 เปอร์เซ็นต์ ก็เดินตามรถแกนนำไป ก็เหลือแต่ส่วนน้อยที่อารมณ์ค้าง เมามันในอารมณ์อยู่ ซึ่งไม่ถึงร้อย หลักสิบ อาจหลายสิบอยู่"

ในเวลานี้ คนก็น้อยลงไปเรื่อยๆ ถ้ามีเหตุการณ์เกิดแบบวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา คาดการณ์ว่าคนจะยิ่งน้อยลงไปมั้ย?
"ถ้ามุมผม ความเห็นส่วนตัว ผมมองว่าคนจะน้อยลง เพราะระยะหลังๆ มา มันเกิดเหตุอย่างนี้เกิดขึ้น เรายังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากฝั่งไหน แต่พอบอกว่ามาม็อบนศ. ทุกคนตั้งธงแล้วว่าจะมีระะเบิดมั้ย มีหินลงหัวมั้ย อย่างผมมีลูก เมื่อก่อนลูกมาขอไปม็อบก็ให้ไป แต่ถ้าตอนนี้สมมติลูกมาขอ ผมก็จะบอกว่าอย่าไปเลย ไม่รู้อะไรจะมาลงใส่หัว ใจจะขาดแน่นอน ถ้าคิดแบบนี้สักหมื่นคนล้านคนก็จบ"

หิน อิฐ เราเห็น ระเบิดได้ยินเสียง แก๊สน้ำตามีมั้ย?
"เจ้าหน้าที่ไม่ได้ยิงมาเลย"

ที่นางงามพูดไม่ใช่แน่?
"กรณีวันที่ 13 เจ้าหน้าที่ไม่ได้ยิงแก๊สน้ำตา"
เฌอเอม รู้จักมั้ย?
"คือใครครับ(หัวเราะ)"

โตโต้อยู่ไหน?
"อยู่หน้างาน ก็ช่วยกันเต็มที่ ดูแลมวลชน ปกป้องมวลชนตามหน้าที่"

ทำไมสื่อออนไลน์เรียกนายพลโตโต้?
"ต้องถามสื่อเพราะไปตั้งฉายาเขา อย่างผมสื่อยังเรียกหัวหน้าการ์ด ซึ่งผมไม่ใช่ แต่สื่อพยายามเอามงกุฏอันนี้มาใส่ให้ผม ผมก็พยายามปัดออก เพราะอยากอยู่ลักษณะคนธรรมดาคนหนึ่งที่ช่วยตรงไหนได้ก็อยากจะช่วย ผมไม่รู้จริงๆ ว่าเขาเรียกนายพลทำไม ผมก็งง ไม่รู้เพราะสาเหตุอะไร"

วีโว่อยู่ไหน?
"อยู่หน้างาน ช่วยกันดูแล เขาไม่ได้กลับก่อน เขาช่วยต้อนมวลชนกลับ อย่างที่บอกไปเบื้องต้น บางคนพอดื้อแล้ว ก็ไม่ได้น่ารักเสมอไป การ์ดไปพูดว่ากลับนะครับ บางคนก็ไม่ ถ้าเจอมวลชนตัวใหญ่กว่าการ์ด ก็ต้องปล่อยเขาไป แต่ภาพรวม แกนนำเอามวลชนกลับให้เยอะที่สุด"

ตอนนี้กลุ่มทำงานร่วมกันได้ดีแค่ไหน ตามข่าวเหมือนคนนั้นก็ว่าคนนี้ คนนี้ก็ว่าคนนั้น เหมือนไม่ไปด้วยกัน?
"บางทีการแสดงความคิดเห็นหน้าสื่ออาจขัดแย้งด้านความคิด พอเราออกมาข้างนอก ความคิดจะหลากหลาย แต่การ์ดผมมั่นใจว่าเวลาทำงาน ส่วนตัวผม ทุกคนจะมีน้ำหนึ่งใจเดียว ไม่มีเวลามาแบ่งว่ากลุ่มไหนเพราะการ์ดมีหน้าที่ดูแลปกป้องมวลชนให้ปลอดภัยจากการชุมนุม ให้ปลอดภัยจากกลุ่มที่ไม่หวังดี มาทำร้ายมวลชนในม็อบ ไม่ใช่ทำให้วุ่นวาย แต่อาจมีบ้าง ความคิดคำว่าการ์ด บางคนอาจไม่ตกผลึก ไปทำอะไรนอกลู่นอกทาง เราก็ได้แต่วางกรอบไว้ว่าการ์ดคืออย่างนี้"

ตอนเริ่มต้น บอกเรามาเพื่อความสงบ เรียกร้องสิทธิเสรีภาพ แล้วพอเกดิดเหตุการณ์แบบนี้ จะหลงเหลือความชอบธรรมเหรอ?
"นั่นสิครับ ผมเองก็ไม่อยากมองว่าต้องเข้าข้างม็อบเสมอไป เราพยายามประคับประคองให้ไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการ แม้จะไม่สำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตามแต่ ความรุนแรงเราไม่อยากให้เกิดแน่นอน ทุกครั้งที่มีความรุนแรง บั่นทอนมวลชนลง ทำยังไงก็ได้ ในอนาคต ม็อบต้องไม่ให้เกิดความรุนแรง ไม่ว่ามิติใดก็ตามแต่ ทุกครั้งเกิดความรุนแรง ทำให้คนน้อยลงโดยอัตโนมัติ"

กลุ่มเดียวกันไม่อยากมา ส่วนฝ่ายตรงข้ามบอกหมดความชอบธรรม คุณเคยอ้างความสันติ พอสมบัติออกมาพูดอะไรต่างๆ นานา ทัวร์ลงเหมือนกัน?
"ผมเปิดบริษัทอยู่แล้วครับ สมบัติทัวร์ (หัวเราะ) ผมโดนด่า ผมอาจพูดสื่อภาษาลูกทุ่ง ตรงๆ เกินไป ผมพูดตามหลักของผม สมัยนี้โกหกไม่ได้ ถ้าอันไหนโกหกได้ก็ช่วยเหลือกันนิดๆ หน่อยๆ พอสวยงาม แต่อย่าช่วยเหลือหรือเข้าข้างกันจนน่าเกลียด มันโกหกกันไม่ได้ สื่อมันเยอะ คนอยู่ข้างหลังเราอาจเป็นศัตรูเรา เขาปล่อยให้เราเถียงไปก่อน แต่สักพักเอาคลิปมาดู เงิบเลยครับ นั่นคือถ้าจะทำอะไรต้องระวัง"

มีคนบอกระวังมีมือที่สาม ทหารส่งคนเข้ามาปาระเบิด?
"ก็ทำให้ม็อบเกิดความชอบธรรม แต่เดี๋ยวนี้สื่อออนไลน์มันเยอะ ก็พิสูจน์กันไป แล้วเดี๋ยวนี้คนก็ไม่โง่ สามารถเสพสื่อได้หลายๆ ทาง อันดับแรกต้องจัดการเรื่องรุนแรง ทำยังไงก็ได้ ไม่ให้เกิดความรุนแรง มิติใดก็ตามแต่ มันมีหลากหลายวิธีต้องช่วยกันทำ"

มีข่าวว่าถูกเตะออกมา?
"ก็เป็นข่าว ผมไม่ได้อยู่ในแผนภูมิตั้งแต่ต้นด้วยซ้ำ ผมถูกเตะออกมาไม่รู้ด้วยว่าสาเหตุใด ทั้งที่ผมไปในฐานะมวลชนคนนึง ผมไม่ได้อยู่ในผังของพวกเขา ผมมีกลุ่มก้อนของผม ช่วยดูแลมวลชน ตามศักยภาพที่เราทำได้ เท่านั้นพอ"

จะไปอีกมั้ย?
"อาจคิดหนักนะช่วงนี้ ขอตัดสินใจ มันเริ่มอิ่มตัวกับตรงนี้แล้ว ถ้าคุมไม่อยู่แล้วเป็นแบบนี้เรื่อยๆ ไม่รู้แจ็คพอตจะมาลงที่ผมหรือเปล่า ความรุนแรงลำพังผู้ชายโดนไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าไปเกิดกับเด็ก ลูกๆ หลานๆ คนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ผมว่าสะเทือนใจ มันไม่น่าเกิดขึ้น"

เคยฟังไมค์พูดมั้ยที่เขาบอกต้องยกระดับไปเรื่อยๆ?
"ผมไม่รู้ว่าในความหมายของเขาคืออะไร ต้องถามเขา เพราะผมไม่อยู่ตรงนั้น เลยไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร ผมไม่ทราบเหมือนกัน คนมาด้วยเจตนาบริสุทธิ์มีแน่นอน เพราะไม่ใช่ม็อบจัดตั้ง มีหลายกลุ่มเข้ามา แต่โจทย์และการบ้านสำคัญ ทำยังไงความรุนแรงจะหายไป ไม่เกิดขึ้นเลยจะดีที่สุด ถ้าจำกันได้ แรกเริ่มม็อบไม่มีสิ่งเหล่านี้ มันสวยงามมาก เด็กๆ วัยรุ่น มัธยมต้น มัธยมปลายไปกันยิ้่มแย้มแจ่มใส"

เด็กๆ หายไปไหน?
"ด้วยเรื่องพวกนี้ด้วยหรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ ตาสว่างขึ้นก็คงมี แต่ผมคงไม่สามารถไปอ่านใจเขาได้ ว่ามาม็อบเพราะอะไร ไม่มาม็อบเพราะอะไร ถ้าลูกปิงปองมาตกตรงตา ก็ตาบอดได้เหมือนกัน"

กำลังโหลดความคิดเห็น...