xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์แหก “กานต์” เหตุผลเดียวให้เด็กพักการเรียนคือค้างค่าเทอม! ถ้ามีการทำร้ายให้เอาเข้าคุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บริหารโรงเรียนฯ โต้กลับ “กานต์ วิภากร” ทุกเม็ด ปัดไล่ “ลอนดอน” ออก ไม่มีการทำร้ายในโรงเรียนหมื่นเปอร์เซ็นต์ ถ้ามีให้เอาตนเข้าคุกได้เลย ก่อนเผยเหตุผลเดียวที่ให้เด็กหยุดพักการเรียนคือผู้ปกครองค้างค่าเทอม ทวงถามแล้ว 3 ครั้งหาข้อยุติไม่ได้ ซัดหากยังทำให้เสียหายขอดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อรักษาเกียรติยศที่สั่งสมมา 20 ปี เมินอีกฝ่ายขู่ฟ้อง 50 ล้าน ระวังฟ้องเท็จ แนะเข้ามาเจรจากรณีที่ “กานต์ วิภากร ศุขพิมาย” ภรรยา “เสก โลโซ เสกสรรค์ ศุขพิมาย” โพสต์ข้อความด่าโรงเรียนนานาชาติ ระบุว่า ไล่ “น้องลอนดอน” ออกจากโรงเรียนทั้งที่ถูกทำร้าย ฟาดยับยัน ผอ. ไม่มีความรับผิดชอบ ประกาศเตรียมฟ้อง 50 ล้าน

ล่าสุด เวลา 16.00 น. วันนี้ (25 ส.ค.) ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพ นำโดย “ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์” ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารโรงเรียน “มิสคาโรไลน์ ดรัม” หัวหน้าครูระดับชั้นประถม และ “มาโนชย์ สังขรัตน์”ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผู้ปกครองสัมพันธ์ ได้จัดแถลงข้อเท็จจริงถึงประเด็นดังกล่าว ยัน “ลอนดอน” มีความสุขที่ได้มาโรงเรียน ไม่มีร่องรอยถูกทำร้ายหมื่นเปอร์เซ็นต์ ลั่นถ้ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเอาตนไปเข้าคุกได้เลย ก่อนย้ำการที่เด็กถูกออกจากโรงเรียนมีแค่กรณีเดียวเท่านั้นคือค้างค่าเทอม คดีพลิก!

ดร.วีระชัย : “ในเรื่องที่หนึ่งก็คือคุณกานต์ได้กล่าวหาว่าลูกสาวถูกเพื่อนๆ ในห้องเรียนรุมทำร้ายต่างๆ อันนี้เป็นเรื่องที่ผมจะต้องมาแถลงว่ามันไม่เป็นความจริง คนที่ดูแลเรื่องนี้ (คาโรไลน์ ดรัม)​ อยู่ทางขวามือผม และเรื่องที่ 2 ที่จะพูดคือไม่ให้น้องลอนดอนเข้าเรียน ซึ่งก็ไม่เป็นความจริงเช่นเดียวกัน เดี๋ยวทางคุณมาโนชย์จะเล่าให้ฟังว่าเราจะไม่ให้เข้าเรียนในกรณีไหนบ้าง

กฏเหล็กที่เราวางไว้มีอยู่หลายข้อ แต่ข้อที่หนึ่ง ผมเขียนไว้ชัดว่าจะไม่มีการรังแก ไม่มีการทำร้ายแม้ด้วยวาจา ถ้าเรามีลูกที่ถูกเพื่อนๆ ทำร้ายที่โรงเรียน ขอถามนิดนึงว่าลูกของเราจะอยากไปโรงเรียนไหม เขาดีใจจนเนื้อเต้นว่าจะได้มาโรงเรียน ถ้ามีกรณีทะเลาะ เราก็มีมาตรการระดับโลก เพราะอย่าลืมว่าโรงเรียนนานาชาติจะมีการรับรองวิทยฐานะทุก 3 ปี ซึ่งมิสคาโรไลน์ ดรัม เล่าให้ฟังว่าสิ่งที่โรงเรียนจะต้องทำในกรณีมีการทะเลาะกัน ขั้นตอนเป็นไงบ้าง และตอนไหนเรื่องถึงจะต้องถึงบอร์ดอย่างผมครับ"

คาโรไลน์ : “ทางโรงเรียนให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กในโรงเรียนอย่างที่สุด โดยเราจะเน้นเรื่องมาตรฐานการเรียนการสอน ให้มีจำนวนนักเรียนในห้องเรียนไม่มาก โดยเฉลี่ยนักเรียนในโรงเรียนเราจะมีนักเรียนประมาณ 20 กว่าคนเท่านั้นเอง

โดยมีครูประจำชั้นซึ่งเป็นชาวต่างชาติ 1 ท่านและครูผู้ช่วยอีก 1 ท่านต่อนักเรียน 20 คน 1 ห้องเรียน ซึ่งเราจะสามารถดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึง พอเป็นช่วงนอกห้องเรียน ทางครูใหญ่ก็มีการจัดครูเวรคอยดูแลเด็กนักเรียนตั้งแต่ตอนเช้าที่คุณแม่ส่งนักเรียนมาที่โรงเรียน ช่วงพักเที่ยง จนหลังเลิกเรียนส่งกลับบ้านค่ะ

ทางโรงเรียนให้ความสำคัญเรื่องการดูแลพฤติกรรมการรังแกอย่างมาก เราใช้กลยุทธ์พฤติกรรมเชิงบวก เพื่อป้องกันปัญหาการรังแกกันในโรงเรียน โดยเรามีบทลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด ในกรณีที่มีปัญหาเรื่องการรังแกกัน ทางโรงเรียนได้มีการกำหนดมาตรการชัดเจนอยู่แล้วว่าจะจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างไร

ที่จริงโรงเรียนของเรามีนักเรียนประมาณ 700 คน มันมีปัญหาเด็กทะเลาะกันบ้าง งอนกันบ้าง เป็นตามวิสัยเด็กธรรมดาทั่วไปมีอยู่จริง แต่ปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งรังแกกันมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากอยู่แล้ว เราขอคอนเฟิร์มอีกครั้งนึงว่าในขณะนี้ทางครูใหญ่ยังไม่เคยได้รับเคสเรื่องการรังแกกันของเด็กเลย

ซึ่งคำว่าบูลลี่ จริงๆ แล้วมันคือการกระทำอย่างต่อเนื่องโดยเจตนาที่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเครียด เป็นทุกข์ หรือรู้สึกถูกคุกคาม มีเจตนาที่จะทำร้าย ทำให้เสียใจ มีการข่มขู่ทำให้เกิดความกลัว ความพยายามที่จะทำให้รู้สึกด้อยค่า หรือไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ เป็นการทำร้ายร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรง มันไม่ใช่การแกล้งกันธรรมดา มันขึ้นมาอีกระดับนึง

ทางโรงเรียนมีมาตรการจัดการในเคสการบูลลี่ เริ่มต้นคุณครูจะรายงานในกรณีที่สงสัยว่าอาจมีการรังแกกันต่อครูใหญ่ หลังจากนั้นมีการเก็บข้อมูลด้วยการฟังจากนักเรียนทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ถูกกระทำ และฝ่ายที่กระทำ แล้วเราจะหาผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบถามถึงเหตุการณ์ด้วย หลังจากนั้นมีการเขียนข้อมูลและเป็นข้อเขียนไว้และเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ถ้าหลังจากสอบสวนแล้วมันเป็นกรณีที่รังแกกันจริง ก็จะมีการกำหนดบทลงโทษที่สมเหตุสมผล เราจะแจ้งผู้ปกครอง แล้วเราจะรายงานให้คณะกรรมการผู้บริหารทราบ ในกรณีที่แน่นอนแล้วว่ามีการรังแกกัน เรากำหนดบทลงโทษแล้ว แจ้งผู้บริหารและผู้ปกครองแล้ว ครูจะเริ่มวางแผนการช่วยเหลือ เราจะต้องเยียวยาทั้งผู้ที่กระทำและผู้ถูกกระทำ

เราจะพยายามสอนให้เด็กเข้าใจ แก้ไขปัญหา ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้นจะนำเสนอกรรมการเกี่ยวกับบทลงโทษในระยะยาวที่รุนแรง ใจความสำคัญที่ต้องการคือผู้กระทำผิดต้องแก้ไข คิดทบทวนการกระทำของตนเองและรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ

โรงเรียนของเราเพิ่งเปิดเทอมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เด็กนักเรียนส่วนใหญ่กลับมาเรีบนตามปกติ ยกเว้นเด็กนักเรียนต่างชาติที่ติดอยู่ต่างประเทศยังมาไม่ได้ เด็กๆ มีความสุขมากที่ได้มาเรียน"

มาโนชย์ : “จากกรณีที่ครูใหญ่ได้เรียนไป จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการบูลลี่ที่ได้กล่าวอ้างมันเป็นไปไม่ได้เลยครับที่จะเกิด การที่มีการกล่าวอ้างว่าโรงเรียนไม่ให้เข้าห้องเรียน โดยปกติแล้วก่อนที่โรงเรียนเปิด ครูจะมีการเตรียมการเรียนการสอน จะมีการลำดับชื่อนักเรียนแต่ละชั้น ซึ่งครูได้วางแผนไว้หมดแล้ว

ดังนั้นการที่ให้ข่าวว่าโรงเรียนไล่น้องออกไม่เป็นความจริง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือในวันที่โรงเรียนเปิดวันแรก น้องก็ยังมาเรียนตามปกติ แม้แต่ในวันนี้น้องก็ยังมาเรียน เหตุผลเดียวที่โรงเรียนจะให้เด็กหยุดพักการเรียนชั่วคราว มันมีเหตุผลเดียวก็คือกรณีผู้ปกครองท่านใดมีการค้างชำระค่าเล่าเรียน โดยที่โรงเรียนได้มีการทวงถามแล้ว 3 ครั้ง และยังหาข้อยุติกันไม่ได้ แต่เราก็ยังเปิดโอกาสให้เด็กเรียนจนถึงสัปดาห์ที่สองของเทอม 3

ส่วนสำหรับคุณกานต์กับโรงเรียน อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดกัน ถ้าเกิดเราทำความตกลงกันได้ ก็คงไม่มีอะไร แต่หากจากวันนี้ถ้าคุณกานต์ยังทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง เราก็คงต้องรักษาเกียรติที่เราสะสมมากว่า 20 ปี โดยเราจำเป็นต้องดำเนินการตามสิทธิ์และกฎหมายที่กำหนดไว้ครับ"

ยังไม่ได้คิดเรื่องฟ้อง ไม่อยากทะเลาะกับผู้ปกครอง เชิญกานต์มาเคลียร์ แต่อีกฝ่ายไม่มา
มาโนชย์ : "จริงๆ เราไม่ได้คิดเรื่องตรงนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเราเคยให้คำตอบตัวนี้กับสื่อบางสำนัก เราไม่อยากทะเลาะกับผู้ปกครองคนไหน เราต้องเป็นตัวอย่างที่ดีต่อนักเรียนที่เราสอนครับ คือมีการพูดคุยทางโทรศัพท์บ้างครับ แต่ยังไม่สรุปอะไรกันครับ ในสัปดาห์ที่แล้ววันจันทร์มีการเชิญคุณกานต์เข้ามา แต่คุณกานต์ก็ไม่ได้เข้ามา จากวันนั้นถึงวันนี้คุณกานต์ก็ยังไม่เข้ามาอีกนะครับ

วันนี้น้องก็ยังมาโรงเรียน แต่เหตุผลเดียวที่โรงเรียนจะให้น้องหยุดพักการเรียนชั่วคราวมันมีเหตุผลอยู่ คือการที่ผู้ปกครองคนใดมีการค้างด้านการชำระเล่าเรียนที่โรงเรียนได้มีการทวงถามแล้ว 3 ครั้ง แล้วก็ยังหาข้อยุติกันไม่ได้ แต่โรงเรียนยังเปิดโอกาสให้ถึงสัปดาห์ที่ 2 เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราอยากชี้แจงจริงๆ ในข้อที่เราโดนกล่าวหา ส่วนการดำเนินการอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจกัน หรือเข้าใจผิดกัน ถ้าเราทำการตกลงกันได้คงไม่มีอะไร หากถ้าวันนี้คุณกานต์ยังกระทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง เสียเกียรติยศ เกียรติคุณ เราคงต้องรักษาเกียรติที่เรารักษามานานกว่า 20 ปีโดยเราจำเป็นที่จะดำเนินการตามสิทธิและกฎหมาย ความจริงเราไม่เคยมีความรู้สึกที่อยากจะฟ้องกลับตรงนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเราเป็นสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาทางกานต์ และทางโรงเรียนก็ได้คุยโทรศัพท์กันบ้าง แต่ยังไม่ได้สรุปอะไรกันลงตัว ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วทางโรงเรียนก็ได้เรียนเชิญคุณกานต์ แต่เขาก็ไม่มา”

รับฟังแล้วตกใจ กานต์บอกลูกโดนทุบ ถ้าจริงคาโรไลน์ต้องโดนไล่ออก แต่ตรวจสอบแล้วมั่นใจหมื่นเปอร์เซ็นต์ลอนดอนไม่ได้ถูกทำร้าย
ดร.วีระชัย :ความจริงผมกับคุณกานต์รู้จักกันมานานมาก อย่าง ไทเกอร์ ก็เริ่มมาเรียนตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ตอนนี้เขาอายุ 23 ปี รวมแล้วเรียนกับโรงเรียนเรามา 17 ปี เขาเติบโตอย่างดี สิ่งแวดล้อมดีมาก ส่วนน้องเดียร์ก็อยู่กับเราจนถึงม.4 จังหวะนั้นเองน้องลอนดอน ก็เข้าเรียนในปี 2013 ประมาณ 7 ปีที่แล้ว เมื่ออายุ 3 ขวบ ยังยืนยันว่าทางโรงเรียนเราดูแลเต็มที่ถ้ามีการตรวจค้นว่ามีการแกล้งกันจริงๆ เรื่องต้องถึงผมเรื่องที่คุณกานต์บอกว่าลูกคุณถูกทุบ ผมฟังแล้วตกใจ ถ้าเกิดเรื่องจริงมิสคาโรไลน์ต้องโดนไล่ออก แต่ปรากฎว่ามันไม่มีเรื่องนี้เลย ผมตรวจสอบแล้ว มั่นใจหมื่นเปอร์เซ็นต์ว่าลอนดอนไม่ได้ถูกทำร้าย”

เผยกรณีเรียกร้องให้เปิดกล้องวงจรปิด ส่วนตัวมองว่าไม่มี ถามเด็กแล้ว เด็กบริสุทธิ์ เคยขอผลตรวจจิตแพทย์จากกานต์ด้วย
ดร.วีระชัย : “ผมมองแล้วว่าไม่มี ถามเด็ก เด็กก็บอกไม่มี เด็กบริสุทธิ์ครับ นอกจากนี้ผมยังได้ขอผลตรวจของจิตแพทย์ ว่าน้องลอนดอนมีอาการหรือรายละเอียดยังไงบ้าง ผมจะได้ดูแล หากแต่ว่า ทางผมก็ได้เสริมบุคลากร ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ประมาณ 2.1แสนบาท ผมก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพราะถือว่าเป็นลูกของคนที่ผมนับถือ ซึ่งผมก็เห็นใจ ผ่อนปรนแล้ว ส่วนเรื่องที่บอกว่า ไม่มีบุคลากรคนไหนดูแลลอนดอนได้ ประโยคนี้หมายถึง อาจจะต้องมีบุคลากรที่ชำนาญมาก”

มิสคาโรไลน์ : "เด็กจะประสบความสำเร็จได้ต้องได้ความร่วมมือกับโรงเรียนและผู้ปกครอง ประเด็นเรื่องเด็กที่รุมทำร้ายน้องลอนดอน จากชื่อที่ถูกกล่าวไป เด็กคนนั้นไม่ได้อยู่ในโรงเรียนนี้หลายปีแล้ว ประมาณ 3 ปี ซึ่งการดูแลของลอนดอนเราเพิ่มฝ่ายซัปพอร์ตพิเศษ มาตั้งแต่ต้นในการดูแลน้องจนปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ซัปพอร์ตให้เด็กสามารถเรียนหนังสือได้อย่างมีความสุขมั่นคง ตามหลักสูตร ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ทำการเฝ้าดูพัฒนาการของเด็กอย่างใกล้ชิดมาตลอดเป็นกรณีพิเศษ แต่สิ่งที่ถูกรังแกทางเราไม่ได้เข้ามาเสริมในจุดนั้น มันไม่มีอะไรมายืนยันเลยว่าน้องลอนดอนถูกบูลลี่ และมันไม่เคยมีเคสที่เด็กถูกรังแก แล้วครูใหญ่ทำเป็นมองไม่เห็น หรือไม่เข้าไปจัดการ ซึ่งวันนี้น้องก็มาเข้าเรียนเป็นปกติ ยิ้มแย้ม คอนเฟิร์มว่าน้องลอนดอนยังเป็นเด็กในโรงเรียนของเราอยู่”

ไม่ได้เชิญออก ถ้าเด็กต้องออก มีกรณีเดียวคือค้างค่าเทอม
มาโนชย์ : “เมื่อสักครู่นี้ได้มีการแจ้งไปแล้วว่าเราไม่ได้มีการเชิญน้องออก ในบัญชีรายชื่อน้องก็ยังมีชื่ออยู่ ถ้าจะต้องให้เด็กออกก็อย่างที่ผมบอกไปแล้ว ก็คือมีกรณีเดียว”

ดร.วีระชัย :“(ค้างค่าเทอม?) มีกรณีเดียว”

มาโนชย์ : “ถามว่าเขาจ่ายค่าเทอมครบไหม อันนี้ผมไม่สามารถพูดได้ มันเป็นเรื่องทางการเงิน ผมไม่สามารถพูดของใครได้ มันเป็นเรื่องส่วนตัว”

เผยเป็นเรื่องน่าคิด ที่ลอนดอนเป็นคนพูดว่าถูกทำร้าย เพราะเหตุการณ์ไม่ได้เป็นแบบนั้น
ดร.วีระชัย : “อันนี้ก็น่าคิด เพราะเหตุการณ์มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เขาน่าจะชี้ว่าใคร แล้วครูจะได้เชิญมาคุย แค่นี้ก็เรียบร้อยเลย”

มาโนชย์ : “ถามว่าเชิญคุณกานต์มาไหม ก่อนที่โรงเรียนจะเปิดเรียนวันแรกในเทอม1 ได้มีการเชิญคุณกานต์เข้ามา แต่คุณกานต์ไม่ได้เข้ามาประมาณวันศุกร์ที่แล้วคุณกานต์ได้มีการคุยกับผม คือทางโรงเรียนพร้อมเสมอที่จะพูดคุยกับคุณกานต์ ถ้าเรามีการตกลงและมีความเข้าใจกันที่ดี บรรยากาศทุกอย่างคงกลับมาเหมือนเดิม ถามว่าน้องยังเรียนที่นี่ได้ไหม ปกติถ้าเด็กนักเรียนทุกคนทำถูกกฎระเบียบของโรงเรียน ไม่มีใครทำอะไรที่ผิดพลาดเงื่อนไขทุกเงื่อนไขของโรงเรียนเด็กสามารถอยู่กับเราได้ตลอด”

ถ้าผิดเงื่อนไข ให้โอกาสเรียนถึงสัปดาห์ที่ 2
มาโนชย์ : “ยังไงเราก็ยังให้โอกาสเด็กได้เรียนถึงสัปดาห์ที่2 ของเทอมการศึกษา”

ไม่ทราบกานต์จะฟ้อง 50 ล้าน ไม่คิดทะเลาะ
มาโนชย์ : “ยังไม่ได้ทราบนะครับ แต่ทางเราไม่ได้คิดถึงขั้นนั้น อย่างที่เรียนเราไม่คิดจะทะเลาะกับใครเพราะเราเป็นสถาบันการศึกษา”

ดร.วีระชัย : “เรื่องส่วนตัวเราไม่ทราบเลยนะ แต่เขามาโรงเรียนแล้วมีความสุขเราก็แฮปปี้ ที่ผ่านมา 2 วัน”

มิสคาโรไลน์ ดรัม : “เขาก็เหมือนเด็กคนอื่นๆ พอมาถึงโรงเรียนเขาก็ดีใจที่ได้เจอเพื่อน ไม่มีอะไรผิดปกติ”

ดร.วีระชัย : “ส่วนกรณีคุณกานต์ยกเคสคนที่รังแกลอนดอน ซึ่งออกจากโรงเรียนหลายปีแล้ว มาอ้างเหมือนเรื่องเพิ่งเกิด ต้องช่วยกันเดาว่าคุณกานต์คิดยังไง เราคงตอบแทนไม่ได้ แต่ทุกคนคงพอจะเดาได้”

ยืดอกรับเป็นฝ่ายพูดเอง โรงเรียนไม่มีบุคลากรที่จะสามารถดูแลลอนดอนได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเชิญออก
ดร.วีระชัย: “อันนี้ผมพูดเอง ตอนนั้นพูดในลักษณะคล้ายๆ กับว่าผมขอชื่อหมอจิตแพทย์แต่คุณกานต์บอกให้ไม่ได้ เรื่องส่วนตัว ผมเลยคิดว่างั้นเราอาจจะเดาผิดก็ได้ หรือเราอาจจะเดาถูกก็ได้ ก็เลยพยายามขอคุณกานต์ แกก็ไม่ยอมให้ บุคคลท่านนี้แหละจะเป็นคนที่บอกเลยว่าโรงเรียนผมพร้อมหรือไม่พร้อม ตัวเราเองไปบอกเองไม่ได้ว่าพร้อมหรือไม่พร้อม เพราะขนาดเราช่วยขนาดนี้แล้วก็ยังดีขึ้นเยอะ ก็คิดว่าก็น่าจะไปได้เรื่อยๆ

(ไม่ได้หมายความว่าจะเชิญออก?) เชิญออกจริงๆ มันไม่มี เพียงแต่ว่าผู้ที่ดูแลเขาอย่างใกล้ชิดทางการแพทย์บอกว่า ยังไงก็ปฎิบัติตามก็จบแต่ถ้าหมอบอกว่าต้องเรียนที่นี่ เรียนสบายเรารับหมื่นเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว ฉะนั้นเรื่องนึ้เป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่าซึ่งเราไม่ค่อยอยากจะไปแตะ แต่สำหรับโรงเรียนเราพูดในนามโรงเรียนได้ว่าทุกคนเท่ากันหมด คนไหนอ่อนหน่อย มาเศร้าๆ เราก็โอ๋มากหน่อย ก็เท่านั้นเอง แต่เราไม่ได้รังเกียจ ดูอย่างไทเกอร์ก็อยู่กับผมมาตั้ง 13 ปี”

ลบข้อความแชตที่คุยกับกานต์เพราะรู้สึกไม่ดี หวั่นกลายเป็นเครื่องมือ เลยขอปกป้องเด็ก ไม่ได้กลัวอะไร
ดร.วีระชัย : “ที่ผมลบ เพราะอ่านแล้วรู้สึกว่ามันจะไม่ดีแล้ว ลงถึงเรื่องเด็กมากไป แล้วถ้าพรุ่งนี้ไปถึงตรงโน้นตรงนี้ ว่าดร.วีระชัย ทำไมถึงคุยอยู่เรื่อยเกี่ยวกับเรื่องเด็ก ทั้งๆ ที่คุณแม่ก็ไม่ยอมคุยในเรื่องที่ผมถาม ผมก็มีความรู้สึกว่าเอ๊ะ ผมจะกลายเป็นเครื่องมือรึเปล่า ก็คิดว่าไม่เหมาะ ก็ทำเพื่อปกป้องเด็กมากกว่า เพื่อให้เลิกสนทนาในเรื่องนี้ จริงๆ เราสนทนาไปมันก็ไม่มีประโยชน์ต่อเด็ก สำหรับพวกเราเด็กสำคัญที่สุด

เขาแคปเอาไว้ก็ไม่เป็นไรครับ ที่ผมลบเพราะผมต้องการลบชื่อผมจากการสนทนาเท่านั้นเอง แต่ในคำพูดผมก็จะพูดอยู่อย่างเดียวว่าขอใบรับรอง ขอใบตรวจของจิตเวช จิตแพทย์ได้ไหม ก็เท่านั้นเอง เพราะเขาแคปหน้าจออยู่แล้ว ก็ลองเอาอันนั้นมาให้ผมดูว่ามันมีอะไรที่ผมพูดผิด ที่ลบออกไม่ใช่ว่ากลัวอะไร แต่รู้สึกว่าไม่ใช่แล้วแหละ ที่คู่สนทนาของผม ชักจะไม่ค่อยสนุกแล้ว เดี๋ยวจะไปกระทบเด็ก”

ไม่รู้อีกฝ่ายจะฟ้องอะไรถึง 50 ล้าน เผลอๆ ฟ้องเท็จ ให้มาคุยกันดีๆ ลั่นเด็กถึงวัยมีการทะเลาะ จะมีหนังสือทำข้อตกลงให้รับทราบและปฏิบัติ 20 ปีไม่เคยไล่ใครออก
ดร.วีระชัย :“ผมยังไม่รู้เลยว่าเขาจะเอาประเด็นไหนไปฟ้องแล้วศาลจะรับ เผลอๆ จะกลายเป็นฟ้องเท็จ มากันดีๆ คุยกันเรียบร้อย ตราบเท่าที่เด็กยังมีความสุขอยู่ สงสารเด็กก็ให้อยู่ไป ส่วนเรื่องนั้นไม่ค่อยสะดวกก็คุยกันได้ แต่ต้องรับทราบอย่างนึงว่าเงินเดือนคุณครูของผมทุกคนเป็นแสนทั้งนั้นนะ ฉะนั้นเราทุ่มชีวิตจิตใจให้กับเด็กจริงๆ เราไม่ได้เอาฟิลิปปินส์มาเป็นครูหรืออะไรต่างๆ ที่นี่นักเรียนทุกคนพอย่างเข้าวัยที่จะมีการทะเลาะกัน จะทำหนังสือเป็นข้อตกลงกันให้เขารับทราบว่าขณะที่เขาเป็นนักเรียนของเราจะต้องปฎิบัติตามสัญญา 1.จะไม่ทำร้ายผู้อื่นโดยตั้งใจหรือข่มเหงผู้อื่น 2.จะเป็นตัวอย่างที่ดีต่อรุ่นน้อง 3.จะประพฤติตนเป็นคนดี รักษาเกียรติของโรงเรียน 4. ให้ความเคารพต่อความเป็นส่วนตัว ความคิดเห็น ความเชื่อของผู้อื่น 5. ให้ความเคารพนับถือ นบนอบต่อผู้ใหญ่ในโรงเรียนทุกท่าน 6.ตรงต่อเวลา มีมารยาทดีอย่างสม่ำเสมอ 7.แต่งกายชุดนักเรียนอย่างสุภาพและเหมาะสม 8.ไม่มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับนักเรียนคนอื่นในโรงเรียน 9. จะไม่นำสิ่งเสพติดมาในโรงเรียน รวมถึงบุหรี่ 10.ห้ามนำสื่อที่ไม่เหมาะสม หรือต้องห้ามจากอินเตอร์เน็ตต้องห้ามเข้ามาในโรงเรียน

นี่เราวางไว้ให้นักเรียนทุกคนลงชื่อ โดยผู้ปกครอง ครูใหญ่ ถ้าไม่ลงนามก็เรียนไม่ได้ คือมีเราไล่ออก ถามว่าเราไล่ออกมาแล้วกี่คนใน 20 ปี ไม่มีเลยนะ เท่าที่ผมจำได้ พอเด็กมีความรับผิดชอบเซ็นสัญญา ตรงนี้เป็นการฝึกนักเรียนให้มีความรับผิดชอบ เราจะไม่บอกว่าห้ามนะ แต่เราจะทำว่าในขณะที่ข้าพเจ้าเป็นนักเรียนข้าพเจ้าขอสัญญาดังนี้ ส่วนที่เขาบอกว่าเด็กออกจากที่นี่กันเยอะ ของเราออกจากที่นี่ก็ไปออกซฟอร์ด เคมบริดจ์จนได้เป็นรัฐมนตรีช่วยของประเทศอาร์เมเนีย และมีที่ไปต่อที่อื่นกันอีกหลายที่ ไม่มีหรอกครับที่เรียงแถวกันออกไป มีแต่โรงเรียนข้างๆ เป็นแถวเข้ามารึเปล่ามากกว่า”

รับสิ่งที่กานต์โพสต์กระทบภาพลักษณ์โรงเรียน ถ้าไม่หยุดจะแย่
ดร.วีระชัย :“ก็นี่ไงคุณมาโนชย์ถึงบอกถ้าไม่หยุดก็แย่นะ คนที่ได้ฟังที่ผมพูดวันนี้ก็พอที่จะเข้าใจ แต่คนอื่นอีกเยอะแยะ แฟนเพจเขามีเป็นหมื่นๆ คนถ้าไม่เข้าใจเราก็แย่ มันกระทบ ไม่มีเรียนที่เรา กำลังนึกว่าจะมา พอมีเรื่องนี้...โดนกันอย่างนี้เลยเหรอ มันก็แรง ถึงอยากให้คุณกานต์มา แล้วก็เรียบร้อย ผมอ่านก็ตกใจนะ แต่หลายคนก็เขียนว่าแต่ว่ายังไงดิฉันก็ไม่ค่อยเชื่อ อะไรอย่างนี้ ก็มีให้กำลังใจเราบ้าง ธรรมดาครับผมว่า”

เผยชื่อเสียงสร้างมา 20 ปี ไม่อยากให้ด่างพร้อย ถูกเรียกด้วยสรรพนามยังไงก็ให้อภัย
ดร.วีระชัย :สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก(พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน) ยังมาเยี่ยมโรงเรียนผมเลย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ตอนที่ท่านทรงมาพระพลานามัยแข็งแรงดี ท่านเสด็จมาใช้โรงละครของเรา 47 ครั้ง แค่ครั้งเดียวก็ถือว่าเป็นบุญของเราแล้ว ผมถ่ายรูปไว้ด้วยความภาคภูมิใจมาก เหล่านี้เป็นชื่อเสียงที่สร้างมา 20 ปี ที่พัทยาอีก 25 ปี เราไม่อยากให้มีการด่างพร้อย ถึงต้องมีวันนี้ที่เราออกมาชี้แจงความจริง

ผมบอกตรงนี้เลยนะครับว่านี่คือความจริง คนที่มีชื่อเสียงเราก็พยายามถนอม เราไม่มีความโกรธอะไรเขาเลย เขาจะใช้สรรพนามเรียกผมว่ายังไง เราให้อภัย ขอให้ซักวันนึงเกิดความร่มรื่น รื่นเริงกันเหมือนเดิม ผมว่าเราต้องช่วยกัน ยิ่งใครที่เราเห็นว่าเขามีปัญหาเรายิ่งต้องช่วย อย่าทับถม”

ยังไม่ฟ้องตอนนี้ แต่ไม่อยากให้ยืดเยื้อ เจรจากันดีที่สุด
มาโนชย์ : “เรายังยืนยันว่าไม่มีอยู่ในความรู้สึกนึกคิดของเรา ยังไม่มีตรงไหนบอกว่าเป็นเส้นเป็นเส้นตาย เราไม่อยากให้เหตุการณ์นี้ยืดเยื้อไป เพราะผลกระทบสุดท้ายอยู่ที่ใครเราก็รู้ เราไม่อยากให้คนที่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวต้องได้รับผลกระทบไปด้วย เจรจากันดีที่สุด”

ดร.วีระชัย :“หรือแค่เขียนมาว่าวันนี้ได้ฟังข่าว ก็มีความรู้สึกขอบคุณครับ ขอบคุณค่ะแล้วที่ให้เกียรติกับครอบครัวและสัญญาว่าคงไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องข้องใจกัน จบ”

ยันหมื่นเปอร์เซ็นต์ ลอนดอนไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย ถ้ามีให้เอาตนเข้าคุกได้เลย
ดร.วีระชัย :โอ้โห หมื่นเปอร์เซ็นต์ครับ ถ้ามีจริงเอาผมไปเข้าตะรางได้เลย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...