xs
xsm
sm
md
lg

กรณีนักร้องสาวเวทีดังกับ #iควาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับตั้งแต่กฎหมายลิขสิทธิ์ถูกประกาศให้มีผลบังคับใช้เมื่อ พ.ศ. 2537 ตั้งแต่นั้นมาดูเหมือนว่าในแวดวงบันเทิงบ้านราจะมีข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาไม่น้อยทีเดียว

โดยเฉพาะในยุคที่ศิลปินหลายต่อหลายคนต่างหันมาใช้ช่องทางสังคมออนไลน์หาผลประโยชน์ให้กับตนเองจนบางครั้งก็ลืมไปว่าตนเองได้ทำสิ่งละเมิดลิขสิทธิ์ใครไปหรือไม่?

ขณะที่อีกไม่น้อยที่รู้ทั้งรู้แต่ก็ยังจะทำโดยหาได้รู้สึกผิด ยกตัวอย่างกรณีของ "นักร้องหญิง" คนหนึ่งจากรายการเวทีประกวดดังที่หลายคนรู้จักเธอเป็นอย่างดีจากการนำเพลงคนอื่นมาร้องใหม่

โดยเรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาหลังจากที่ "ป๊อก ทวิษย์ชญะ ตั้งสหะรังษี" หรือที่รู้จักกันในนามปากกา "แจ็ค รัสเซล" นักแต่งเพลงชื่อดังเจ้าของค่ายเพลง Classy ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ได้มียูทูเบอร์คนหนึ่งนำเพลงที่ตนเองประพันธ์คำร้อง ทำนอง อย่าง "เสือผู้หญิง" ไปเรียบเรียงใหม่พร้อมให้นักร้องหญิงที่เคยผ่านการประกวดร้องเพลงเวทีดังมาร้องโดยไม่บอกกล่าว

ทั้งนี้หลังจากได้มีการพูดคุยทุกอย่างก็จบลงได้ด้วยดี เมื่ออีกฝ่ายยอมรับในความผิดที่เกิดขึ้น พร้อมกับยืนดีแบ่งจ่ายค่าตอบแทนที่ได้มาจากบทเพลงดังกล่าวทั้งในช่องทางยูทูบและที่นักร้องสาวไปร้องในงานอีเว้นท์

ด้านเจ้าของค่ายเพลง Classy เองก็เปิดเผยว่าการที่ตนออกมาทักท้วงเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องก็เพราะอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจในเรื่องของกฏหมายลิขสิทธิ์ตลอดจนอยากให้คนที่ได้มีการนำผลงานของคนอื่นมาใช้หารายได้ให้กับตนเองให้ความเคารพ ให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่เป็นผู้สร้างสรรค์อย่างแท้จริงด้วย

ทุกอย่างดูเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่กลายเป็นว่าเรื่องนี้กลับไปทำให้นักร้องสาวที่ร้องเพลงคนดังกล่าวเกิดอาการหัวร้อนขึ้นมาซะอย่างนั้น

โดยนอกจากจะไม่เข้าใจและคิดได้ถึงเหตุผลที่อีกฝ่ายรทักท้วง เธอกลับมองตรงข้ามโดยรู้สึกว่านักแต่งเพลงคนเดังเรื่องมาก และเข้าใจว่าเป็นเพราะเธอต่างหากที่ทำให้เพลงนี้กลายเป็นที่รู้จักขึ้นมา

นั่นเองจึงเป็นที่มาของประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กับ #iควาย ซึ่งแม้ชื่อดังกล่าวจะเป็นบทเพลงใหม่ของเธอ แต่บริบททั้งหลายที่เธอโพสต์ผ่านสังคมออนไลน์นั้นก็เป็นที่เข้าใจได้ไม่ยากเลยว่าเธอมีเจตนาว่ากล่าวแดกดันเหน็บแนมไปถึงเจ้าของค่ายเพลง Classy นั่นเอง

สุดท้ายก็ได้แต่หวังว่าอีกไม่นานนักร้องสาวเองคงจะคิดได้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำไปนั้นมันไม่น่ารักเอาเสียเลย...
กำลังโหลดความคิดเห็น...