xs
xsm
sm
md
lg

ลดงานตามสังขาร "อ๊อฟ" สู้โรคนาน 13 เดือน เรียนรู้อยู่กับมันด้วยความอดทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" สุขภาพยังไม่เต็มร้อย แต่พร้อมลุยงานแล้ว เผยต้องทำกายภาพทุกวัน สู้มา 13 เดือน เมียสั่งห้ามหักโหม เผยเลือก "ตั๊ก บงกช" เล่นลายกินรี เพราะเห็นความตั้งใจจากการรีดหุ่น ชี้คอสตูมทำงานหนักเพราะต้องตัดชุดใหม่ทั้งหมดเตรียมลั่นกล้องละคร "ลายกินรี" เต็มที่ งานนี้ "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง" กลับมาทำงานอีกครั้ง หลังป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ รักษาตัวนาน 13 เดือน โดยเจ้าตัวเผยกายพร้อม ใจพร้อม แต่ลดการทำงานลงตามสังขาร

"คิดว่าเดือน ต.ค.นะครับ เราพร้อมตั้งแต่เเดือนมีนาคมแล้ว เพราะว่าเขียนอะไรไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ทุกอย่างแล้ว สภาพจิตใจเราพร้อม 100 % นะครับ สภาพร่างกายก็เท่าที่เห็น มันก็วันนี้ก็ดีกว่าเมื่อวาน เดินพอได้ พูดยังไม่ค่อยชัด ฟังก็แปร่งๆ ก็ตามสภาพนะครับ"

"ถามว่าขัดใจไหม มันเกิดขึ้นกับเราแล้ว เราก็ต้องอยู่กับมัน ที่นี้สภาพเราเป็นแบบนี้ เราต้องรู้สภาพตัวเราและต้องอยู่กับมัน อย่าไปหงุดหงิด เพราะว่ามันไม่มีประโยชน์ ใช่ไหม จะไปโมโหที่เราเดินไม่ได้ ยกแขนไม่ได้ พูดไม่ชัด เราก็ทำอะไรไม่ได้"

"เราไปกองทุกวันครับ โดยพี่อู๋ (ธนากร โปษยานนท์) ช่วย เขาช่วยตั้งแต่กรงกรรมแล้ว ไม่มีใครรู้ว่าพี่อู๋มาตั้งแต่วันแรกที่เปิดกล้อง มาอยู่ตั้งแต่แรก ทำด้วยกันตั้งแต่แรกแล้ว เรียกว่าเขากำกับคู่กับเราดีกว่า เวลามีอะไรก็พี่อู๋วิ่ง เพราะว่าเราไปก็ได้ แต่ว่าช้า เราทำกองเดียว ไม่มีแยกกอง การแยกกอง สิ่งที่จะเพิ่มเติมมาก็คือ อย่าลืมว่ากล้องมี 3 ตัว เราถ่ายทีละกล้องได้ แต่ว่าไฟต้องแยกอีก โอบีอีก มันดร็อปลง คุณภาพดร็อปลง"

กายพร้อม ใจพร้อม
"เราไม่ได้ไปไหนนะ จบจากกรงกรรมก็หยุด หยุดพักผ่อน จริงๆ แล้วรักษาตัวแล้วก็ เขาก็ทำบทเรื่องใหม่ ปกติก็ทำแล้วเริ่มถ่าย แต่ว่านี่มันไม่เสร็จสักที เปิดตามเวลาที่เขาต้องเปิดนะ ไม่ใช่ว่าเขาเปิดไม่ได้เพราะว่ารอผม คือไม่ใช่เลย มันเลยมาตั้งนานแล้ว มันเลยมาตั้งนานแล้ว เพราะว่ามีปัญหาบทละครโทรทัศน์ไม่เสร็จ แต่ว่าเราคงทำงานได้ เพราะว่าเราคุยกันเยอะ คุยกันในภาพองค์รวม องค์รวมของละครเป็นแบบนี้ เราก็ทำตามละคร โทนละคร อะไร ทั้งหมด เป็นแบบเดียวกัน ไม่หลุด"

"เราไม่เคยกังวลอะไรเลย ทำไมต้องเรากังวลเรื่องอะไร คิดว่าเราต้องกังวลเรื่องอะไร นักแสดงยินดีให้คิวเต็มที่ ไม่มีปัญหาอะไร ตัวผมไม่ใช่ปัญหา เป็นปัญหาของคนอื่น พร้อมสแตนบายตลอดเวลาและทันที"

ไม่คิดถึงกองถ่ายเพราะทำงานตลอด
"ไม่คิดถึงเพราะว่าก็อยู่กับมันตลอดเวลา ทำงานตลอด ที่ผ่านมาพักผ่อน เรื่องนี้โลเกชั่นอยู่กรุงเทพฯ แต่ว่าเราต้องสร้าง เพราะว่าปัจจุบันนี้หาของโบราณแบบนั้นไม่มีแล้ว และของในสมัยนั้น (พระนารายณ์) จะไปถ่ายที่เมืองเก่าก็ไม่ได้ เพราะสภาพของเจดีย์ ของวัด ปัจจุบันคือเก่าแล้ว แต่สมัยนั้นเป็นยุคทอง แล้วหายาก"

ไม่ต้องคุยกับ "ยุ่น ยิ่งยศ ปัญญา" ชำนาญอยู่แล้ว
"ไม่ต้องคุยเลย เพราะว่าพี่ยุ่นชำนาญอยู่แล้ว ใช้ซีจีบ้างครับ ผมเรียนให้ทราบนะว่า จริงๆ แล้วการถ่ายละครไทยเนี่ยนะ บ้านเราปัญหามันเยอะอยู่แล้ว ทีนี้ถ้าเราทำปัญหาให้เป็นปัญหา มันก็จะพอกไปอีก ถ้ามันเป็นปัญหา แก้มัน ทำมันไป ตั้งไว้ว่าจะเสร็จภายใน 8 เดือน ตามลิมิตละคร"

"เรื่องผ้าตัดใหม่หมด คอสตูมเรื่องนี้หนัก ตัดใหม่หมด ยุคฝรั่งเศสก็พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ชาวจีน ฮอลันดา มันหลากหลาย สมัยพระนารายณ์นี่หลากหลายมาก เจริญมาก เราต้องใช้วิธีตัดใหม่หมด โดยเฉพาะผ้าพิมพ์ลายอย่างลายกินรี ต้องพิมพ์ใหม่ แต่ว่าลายต้องลายเดิม เรามีของเก่า ลายพิมพ์เก่าอยู่ ผ้าพิมพ์แล้วมาเขียนทองอันนั้นเฉพาะเจ้านายชั้นสูง ซึ่งเจ้าจอมกินรีไม่ได้ เขาได้แบบลายอย่างธรรมดา ยศยังไม่ถึง เขาแอบสั่ง"

เลือก "ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล" ทำงาน เพราะเห็นถึงความตั้งใจ และอดทน
"จริงๆ แคสติ้งนี่พี่แดง (ธัญญา วชิรบรรจง) ทุกตัว ทุกคนต้องถามพี่แดง แต่พี่แดงเขาเห็นพลัง เราเคยทำงานกับตั๊กมาตั้งหลายเรื่องเหมือนกัน แล้วก็ความมานะ วิริยะ อดทน สังเกตจากความลดความอ้วนของเขาใช่ไหมครับ คิดดูสวยเลย"

อยู่กับมันมา 13 เดือนแล้ว ทำกายภาพทุกวัน
"ดีครับ ดีกว่าเมื่อวาน มันก็เต็มร้อยเท่าที่เป็นใช่ไหมครับ แต่ว่าวันพรุ่งนี้ขอให้มันดีขึ้น โรคนี้เป็นแล้วหายไหม หายได้ แต่ว่าต้องใช้เวลา 13 เดือนแล้ว ไม่กลัวมัน อยู่กับมันแล้วปรับ พอเป็น เป็นแล้วไง วิธีการคือทำกายภาพ รักษาให้กล้ามเนื้อฟื้นขึ้นมา เมื่อก่อนมันนิ่งสนิทเลย ตอนนี้เราก็ทำกายภาพที่บ้านทุกวัน"

"ต้องลดการทำงานลง เพราะว่าสังขารเรา หนึ่งอย่างที่เล่นไม่ได้แน่นอนคือคอนเสิร์ต ร้องได้ยังไงล่ะ ฟังกันไหม ถ้าจัดก็ต้องเป็นคนดูร้องให้ฟัง อันนั้นได้ ช่วยกันร้อง"

เมียบอกให้ทำงานแต่พอดี ไม่ให้หนักเกิน
"เขาก็บอกว่าเอาแต่พองาม เอาพอดี แต่ว่าเขาจะจัดงานแบบไม่หนักให้เรา เมื่อก่อน 18 ชั่วโมง ตอนนี้เหลือ 15ชั่วโมง"กำลังโหลดความคิดเห็น...