xs
xsm
sm
md
lg

"พลอย" รับมือทุกปัญหาชีวิต เคยเป็นซิงเกิลมัมที่ไม่มีเงิน เพื่อนลูกถามเรื่องพ่อแม่หย่า สัมพันธ์ "ปีเตอร์" ดีขึ้น ไม่อึดอัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"พลอย พลอยพรรณ" เผยเคยเผชิญภาวะซิงเกิลมัมที่ไม่มีเงิน เพราะเศรษฐกิจไม่ดี แต่สู้จนมีวันนี้ ชีวิตดีขึ้น รับสัมพันธ์ "ปีเตอร์" อดีตสามีดีขึ้น ไม่ได้สนิทกว่าเดิมแต่เอื้อเฟื้อกัน ไม่อึดอัด รับสอนลูกยาก แม้แต่เรื่องล้างอวัยวะเพศ ต้องให้เพศที่สามมาช่วย โอดลูกถูกเพื่อนถามเรื่องพ่อแม่หย่ากัน ยากที่จะอธิบาย

โพสต์ข้อความให้กำลังใจคนที่มีปัญหา โดยเชื่อว่าทุกปัญหาย่อมต้องมีทางออก เหมือนฝนที่ไม่ได้ตกทุกวัน และฟ้าหลังฝนต้องงดงาม จนทำให้มีคนเข้ามาชื่นชม ซึ่ง "พลอย พลอยพรรณ ทวีรัตน์" เผยว่ามาจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง ที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมีปัญหาเรื่องเงิน แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ และอยากส่งต่อกำลังใจ

"จริงๆ อยากที่จะให้กำลังใจคนที่มีปัญหาในชีวิตมากกว่า อยากให้เขาเห็นว่าวันนึงถึงจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น แต่ท้ายที่สุดมันก็มีวาระของมัน อย่างพลอยถึงตอนนี้ก็สามารถกลับมามีงาน มีเงิน ได้พาลูกทำอะไรที่สนุกสนาน ตอนแรกกลัวมาก ต้องอยู่คนเดียวเลี้ยงลูกคนเดียว ตังค์ไม่พอ มันจะไหวไหม ท้ายที่สุดแล้วคนเราเมื่อมีความพยายาม และมีโอกาสต่างๆ ที่เข้ามา"

"พอคนเราช่วงที่ไม่มีตังค์ และเศรฐกิจไม่ดี ถ้ามันมีปัญหารุมล้อม แล้วไม่มีเงิน มันยิ่งแย่ พลอยรู้สึกว่าถ้าเรามีความตั้งใจ และมีความพยายามจริงๆ และมีกำลังใจมาจากรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นจากตัวครอบครัวเอง หรือว่าพี่ๆที่ติดตามเด็กๆ มาตั้งแต่แรกๆ ที่เขายังเป็นกำลังใจกันตลอด"

"วันนั้นนั่งอยู่ริมแม่น้ำคิดแล้วรู้สึกดี เราอยากที่จะแบ่งปัน เรามาถึงวันนี้ได้อยากให้คนที่เขามีปัญหาตอนนี้ ว่าเราจะไม่ลำบากไปตลอดชีวิต แล้วอยากจะขอบคุณทุกคนด้วยที่คอยให้กำลังใจมาตั้งแต่ตอนแรก จนมาถึงทุกวันนี้ อย่างกับพี่เตอร์ก็ดีตอนนี้ เรื่องงาน เรื่องครอบครัว ทุกอย่างลงตัวไปหมด พลอยไม่อยากดีใจมาก จนวันนึงมันจะแย่ พยายามให้มันเบาๆ ขอบคุณทุกอย่างในโลกนี้ที่ทำให้ทุกอย่างมันโอเค ปัญหาที่ผ่านมาทุกอย่างมันจบลงแล้ว ทำให้ทุกวันนี้ตัวเรา ลูก และคนรอบข้างมีความสุข”

เผยยากที่จะสอนลูกแม้แต่เรื่องล้างอวัยวะเพศ ต้องให้เพศที่สามมาช่วย
"ต้องยอมรับว่าชีวิตผู้หญิงคนนึงมันจะอยู่อย่างไร เราเคยมีประสบการณ์เลิกกับคนมาแล้ว แต่ไม่เคยเลิกแบบมีลูกติดมาแบบนี้ ค่าใช้จ่าย การที่จะต้องดูแลเรื่องการเจริญเติบโตของเขา ต้องใส่ใจทุกอย่าง โดยเฉพาะผู้หญิงคนเดียว เลี้ยงลูกมันยาก ลูกอย่างนี้จะล้างอวัยวะเพศยังไง ยังสอนไม่เป็นเลย นิสัยผู้ชายควรที่จะต้องสอนอย่างไร เป็นแม่บางทีไม่รู้จะสอนอย่างไรจริงๆ ต้องให้เพื่อนเป็นเพศที่สามช่วยสอนว่าล้างยังไง เราก็สอนให้ลูกเป็นลูกผู้ชายนะ ทั้งๆ ที่เราเป็นผู้หญิงเรื่องพวกนี้สอนยาก แต่ท้ายที่สุด มันก็พอสอนได้ มีวิธีพลิกแพลงเราก็ถามพ่อเรา น้าเรา เพื่อนกะเทยของเราว่าจะทำอย่างไร แต่ว่าสุดท้ายแล้วเราก็ผ่านมาได้"

"อันนี้พูดแล้วขนลุกแต่ว่าท้ายที่สุดเราก็ผ่านช่วงเวลาที่มันยากลำบากมาได้เรียบร้อย ถ้าในอนาคตมันจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นอีก ซึ่งเราแน่ใจว่า ในอนาคตมันจะต้องมีปัญหาประหลาด แปลกไปเรื่อยๆ แต่ว่าปัญหาที่สุดมันผ่านมาแล้วล่ะ และในอนาคตถึงแม้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น เราก็สามารถรับความรู้สึกตรงนั้นได้ดีกว่าเมื่อก่อนเยอะ"

เผย "ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล" ทำหน้าที่พ่อได้ดี มีงานเยอะขึ้นไม่หดหู่ เป็นตัวเองมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องโกรธกันตลอดชีวิต
"ทำหน้าที่ดี เขางานเยอะ เป็นเรื่องที่เราแฮปปี้มาก แล้วพอเขามีความภูมิใจก็จะรู้สึกว่าเขาพร้อม และอยากจะมาเจอลูก ถ้าเกิดว่าคนเราถ้างานน้อย เงินน้อย มันก็หดหู่ไปหมด แต่ว่าตอนนี้พลอยรู้สึกว่าเขามีความสุขมากขึ้น เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ได้ทำอะไรที่เขารักมากขึ้น แล้วว่างๆ เขาจะแวะมาหาลูก ถามสารทุกข์สุกดิบกัน ทำให้เรารู้สึกว่ามันดี คนเรามันไม่ต้องโกรธกันตลอดชีวิต ถ้าเพื่อว่าวันหนึ่งเราเจอกันได้ เป็นเพื่อนกันได้ ชีวิตจะสดใสกว่ากันเยอะเลย"

ยังไม่สนิทใจ แต่เอื้อเฟื้อกัน ไม่อึดอัดเหมือนแต่ก่อน
"ถามว่าเริ่มสนิทใจกันมากขึ้นไหม (ยิ้ม) คำถามนี้ขนลุกกว่าคำถามที่แล้วอีก ก็ไม่ได้สนิทใจนะคะ แต่ว่าเราพยายามที่จะเอื้อเฟื้อเขา ในทุกเรื่อง ในเรื่องเวลาของลูก บางอย่าง บางโอกาสที่ลูกอาจไปกับเขาไม่ได้ เราก็พยายามขยับแผนของเรา ให้เขาได้เจอลูก และทำให้เขารู้สึกว่าเขาเจอเรา เจอลูก ได้เข้ามาที่บ้าน ไม่ได้รู้สึกอึดอัดเหมือนเมื่อก่อน เวลาเขามาหาลูก เราพยายามเดินออกไปทำอย่างอื่น ให้เขาได้มีพื้นที่ร่วมกัน เขาจะมีความสุขมากขึ้น"

"ถามว่าลูกเป็นอย่างไรบ้าง โชคดีมากที่เขาได้เจอปัญหาตอนที่เขายังเด็กมาก ยังไม่รู้เรื่อง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนถึงวันนี้ เขาคุ้นชินกับสิ่งที่เป็นอยู่แบบนี้มาตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นเวลาที่เขาเจอพ่อบ้าง แม่บ้าง เจอพ่อคนเดียว เขารู้สึกแหละ แต่เวลาเขาเจอพ่อแม่พร้อมกันเขาแฮปปี้อยู่แล้ว แต่พอเริ่มย้ายโรงเรียนแล้วเด็กโตจะเริ่มถามลูกเราว่าทำไมพ่อกับแม่ไม่เห็นมารับด้วยกันเลย"

ตกใจเพื่อนลูกถามพ่อแม่หย่ากัน ลำบากใจที่จะอธิบาย
"บางทีเพื่อนลูกถามลูกว่าพ่อแม่หย่ากันหรือ เราได้ยินก็ตกใจเราตกใจว่าเด็กอายุ 6 ขวบรู้ได้ยังไงว่าหย่าแปลว่าอะไร เราก็เลยต้องอธิบายให้ลูกฟัง แต่ว่าลูกเราเหมือนเขาชินกับสถานการณ์แบบนี้ เราก็เลยบอกลูกว่าพวกคำพูดต่างๆ อย่าไปยึดติด แค่เรามีความสุขทุกวันนี้ก็แค่นั้นแล้ว"

"ถามว่ากระทบจิตใจลูกไหม ในส่วนตัวพลอย พลอยไม่กระทบ แต่ว่ามันจะลำบากใจในการมาอธิบายให้ลูกฟัง มากกว่าว่าคำว่าหย่ามันแปลว่าอะไร การที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเป็นอย่างไร แต่ว่าท้ายที่สุดพออธิบายให้ลูกฟัง ว่าสุดท้ายทั้งพ่อและแม่รักลูก พ่อแม่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดในความเป็นแม่พ่อ อันนี้คือสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าบางบ้าน พ่อแม่ไม่เลี้ยงอันนั้นเขาลำบากกว่า พยายามอธิบายให้ลูกฟัง ซึ่งแพนเตอร์เป็นเด็กฉลาด เขาก็มีหนทางในการมีความสุขของเขา เราก็โอเค"

"ถามว่าเขาเข้าใจไหม เอาจริงๆ มันยากสำหรับเด็กช่วงนี้ แต่เรารู้สึกว่าเด็กสมัยนี้โตเร็วมาก มีคำถามแปลกๆ คำว่าหย่า ลูกกลับมาบ้านมาพูดกับเราว่าบ้าไปแล้วหรือวะ เราก็งงว่าคืออะไร พูดอะไร เขาจะมีคำพูดแปลกๆ ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงยากอีกขั้นตอนหนึ่งของชีวิตในการเลี้ยงลูกของเรา ตอนเด็กเราดูความสะอาด ความเรียบร้อย การกิน นอน ตอนนี้เป็นเรื่องจิตใจล้วนๆ ว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เขาถึงจิตใจเขาได้ เพราะว่าเด็กเขาโตเร็ว"กำลังโหลดความคิดเห็น...