xs
xsm
sm
md
lg

อย่าแตกตื่น! ดาวเคราะห์น้อยไม่ชนโลก โอกาสเกิดหนึ่งในล้าน ด้านโหราศาสตร์ชี้ รัฐบาลสะเทือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย่าแตกตื่น! ดาวเคราะห์น้อยไม่ชนโลก โอกาสเกิดหนึ่งในล้าน ถูกล็อตเตอรี่ง่ายกว่า ด้านโหราศาสตร์ทำนาย รัฐบาลสะเทือนแน่ เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

จากกรณี "นายเจมส์ ไบรเดนสไตน์" ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซ่า) ให้สัมภาษณ์ "ดิ เอ็กซ์เพรสส์" เว็บไซต์ข่าวชื่อดังของอังกฤษ โดยระบุว่ามีโอกาสที่โลกของเราอาจได้รับอันตราย หากมีชิ้นส่วนสะเก็ดดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 แตกออกและตกในส่วนโคจรของโลกในวันเสาร์ที่ 10 ส.ค. นี้ ถ้าพุ่งแค่เฉียดโลกก็อาจส่งผลให้บ้านเมืองพังพินาศ

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 8 ส.ค โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "อ.ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์" อาจารย์ภาคฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตกลง เป็นดาวเคราะห์หรืออุกกาบาต?
"เราเรียกเขาดาวเคราะห์น้อย แต่ถ้าเขาตกมาในโลก ระหว่างเสียดสีในชั้นบรรยากาศเรียกว่าผีพุ่งใต้ แต่ถ้าตกมาถึงโลก เหลือเศษซากอยู่ เรียกว่าอุกกาบาต"

2006 QQ 23 ชื่อนี้มายังไง?
"เป็นรหัสที่เขาให้ในปีที่เขาค้นพบ QQ 23 มักมาตามลำดับที่เจอ โดยเริ่มจากเอเอ ไล่มาเรื่อย"

กว่าจะมาถึงQQ หลายตัวอักษรมาก?
"จริงๆ เราเจอทุกปี ปีเป็นร้อยลูก แล้วแต่ละลูกที่เจอจะถูกบันทึกชื่อไว้ บันทึกวงโคจรไว้ บันทึกรหัส ขนาดและมีการตรวจซ้ำเรื่อยๆ ถ้าดวงไหนมีวงโคจรใกล้โลกเขาจะแยกเป็นกลุ่มไปติดตามเป็นพิเศษ"

QQ23 ขนาดใหญ่มั้ย?
"ใหญ่สุดที่ประมาณไว้ ขนาด 500 เมตร เขาเทียบกับตึกเอ็มไพร์สเตต เท่ากับตึกมาลีนนท์ ของบ้านเรา"

สมมติถ้าตกลงมา ชนกับโลก เป็นยังไง?
"เราต้องพูดถึงขนาด ขนาด 500 เมตร สามารถทำให้เกิดผลกระทบในระดับพื้นที่ หมายความว่าสมมติตกในกรุงเทพฯ อาจมีพลังงานพอที่จะทำให้เกิดเหมือนระเบิดในพื้นที่ของกรุงเทพฯ เราอาจเจอความเสียหายในช่วงประมาณสิบกิโลเมตร โดยรอบ"

กรุงเทพฯ หายมั้ย?
"ถ้าลงมาขนาดนี้ก็หาย ถ้าสมมติโดนจริงๆ นะ"

กินไปถึงไหน?
"น่าจะพื้นที่ใกล้เคียงระดับปริมณฑล ระดับความรุนแรง เขาเรียกความเสียหายระดับพื้นที่ มันจะมีสามระดับ ระดับพื้นที่ ระดับภูมิภาค ระดับโลก"

ระดับภูมิภาคขนาดเท่าไหร่?
"น่าจะเกิน 200 เมตร เป็นกิโลขึ้นไป ใหญ่เป็นกิโล อันนี้ 500 เมตร"

ถ้าระดับโลกล่ะ?
"เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 กิโลเมตร เหมือนในหนัง 2 เรื่อง ดีฟ อิมแพค กับ อาร์มาเก็ดดอน อีฟ อิมแพคให้เท่าขนาดเท่าเกาะแมนฮัตตัน ความกว้าง 5-10 กิโลเมตร แต่อาร์มาเก็ดดอน ขนาดเท่ารัสเท็กซัส หรือขนาดเท่าประเทศไทย"

ย้อนมาในโลกความเป็นจริง นาซ่าบอกมันเฉียดไม่มีทางชนโลก จุดนัดพบวันที่ 10 ส.ค. ตอนบ่ายสองโมงประเทศไทย ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก มันแทบจะชนกันอยู่แล้ว แต่มันไมได้ชน มันจะไปคู่ๆ แล้วตีวงห่างออกไป เดินคู่ขนานและกระจายออกไป กรณีที่จุดนัดพบ ถ้าเทียบเป็นระยะทางที่มอง มุมดาราศาสตร์เป็นยังไง?
"7 ล้านกิโล จุดที่เราเห็นภาพ 7 ล้านกิโล"

ถือว่าใกล้มั้ย?
"ถือว่าใกล้แต่ไม่ใกล้ที่สุดที่เคยมีบันทึกไว้ 7 ล้านกิโล ประมาณ 19 เท่าของระยะทางกับโลกและดวงจันทร์ ก็จะใกล้พอที่กล้องโทรทัศน์ทั้งหลายที่เรามีมาศึกษา และติดตาม นั่นคือสาเหตุที่นาซ่าออกข่าวเรื่องนี้ เหมือนกระตุ้นเตือนนักดาราศาสตร์ทั้งหลายที่อยู่ในโลกหาข้อมูลตรงนี้ เพราะเรามีการแชร์ข้อมูลกันอยู่ ถ้าเราถ่ายภาพ ได้ข้อมูลที่เวลา มุมมองต่างกัน เขาสามารถเอาข้อมูลเหล่านี้ไปคำนวณวงโคจรดาวเคราะห์น้อยได้ดีขึ้น เขาต้องการคนร่วมมือ"

นาซ่าเตือนให้ระวัง เฉียดโลกระยะห่าง 7 ล้านกิโล ลูกใหญ่ 500 เมตร มีสิทธิ์แตกตัวออกมา และทำให้เศษดูดเข้าวงโคจรโลก ทำให้พื้นที่บางพื้นที่พินาศได้ ?
"โอกาสแตกตัวยาก แตกตัวได้ ต้องมีอะไรไปรบกวนเขา ปกติวัตถุเคลื่อนที่อวกาศจะไม่มีการรบกวนอะไรมาก ไม่โดนชน ไม่โดนแรงโน้มถ่วงดึงให้แตก โอกาสเจ้านี่แตก นอกจากเฉียดมาใกล้มาก เป็นไปได้ยากมาก ยกเว้นแตกมาก่อน มีเศษซากวิ่งมาในทิศทางเดียวกัน แต่ปกติพวกนี้จะไปทิศเดียวกัน ระยะห่าง 7 ล้านกิโล โอกาสที่เศษมาทางเดดียวกันเข้ามาถึงโลกเป็นไปได้ยาก"

สมมติแตก ขนาดเท่าไหร่อันตราย?
"ปกติถ้าขนาดเล็กกว่า 20 เมตร จะไม่สนใจมันเลย เพราะเวลาผ่านมาในโลก จะโดนบรรยากาศโลกเผาไหม้หายไปหมด ตกไม่ถึงพื้น ถ้าเจ้านี้ประมาณ 500 เมตร มีเศษอะไรสักอันนึง ที่แตกมาขนาดไม่เกิน 20 เมตร ก็ไม่ต้องห่วง"

เท่าไหร่ถึงกังวล?
"ถ้าเกิน 100 เมตร น่ากังวลหน่อย เวลาตกถึงพื้นมีมวลเหลือพอที่จะกระแทกกับพื้นดินได้ แล้วเกิดความเสียหาย ระดับหมู่บ้าน ถ้าจำข่าวได้ ที่รัสเซียมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว มีอุกาบาตมาลูกนึง วิ่งผ่านหลังคาบ้านไปตกที่หนองน้ำที่ใกล้ๆ กระจกแตกถึงอาคารบ้านเรือน ไปตกในทุ่งนามีหลุมในทุ่งนานิดหน่อย"

สรุปมีโอกาสแตกตัวหล่นมาได้มั้ย?
"ไม่มีครับ"

แล้วนาซ่าเตือนทำไม?
"เขาต้องการให้คนช่วยกันสังเกตการณ์ ยิ่งเราได้ข้อมูลจากคนที่อยู่ตำแหน่งต่างๆ บนโลกของอุกาบาตเหล่านี้มากเท่าไหร่ เขาจะสามารถคำนวณตำแหน่งได้แม่นยำมากขึ้น เพื่อดูว่ามันเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าก่อนเฉียดมาใกล้โลก"

ถ้าจะมีโอกาส หนึ่งในเท่าไหร่ได้?
"ตอนนี้อยู่ในหนึ่งในล้าน หรือต่ำกว่า"

ไม่ได้มีแค่ดวงนี้ มันมีอีก 8 ดวง?
"จากในลิสต์ของนาซ่าเอง ซึ่งในเดือนนี้ มีอุกาบาตเคลื่อนที่เข้าใกล้โลก จะมีวันที่ 10 12 16 17 18 26 27 28 ซึ่งเป็นคนละดวงที่เฉียดเข้ามา ขนาดต่างกัน มีบางดวงที่ใกล้กว่า อย่าง 28 ใกล้กว่าแต่ขนาดเล็ก 72 เมตร อันนี้ที่เรารู้และแน่ใจว่าไม่ชนแน่ มันเคลื่อนที่่ผ่านเข้ามาใกล้ๆ"

ถ้าจะถามว่าโอกาสที่จะวนกลับมาอีกและโดนโลก ไม่มีเหมือนกัน?
"ทั้งโลกและดาวเคราะห์น้อยเคลื่อนที่ทั้งคู่ พอวนกลับมาอีกรอบ ดาวเคราะห์น้อยกลับมาที่เดิม โลกเคลื่อนไปอยู่ตรงอื่น โอกาสกลับมาอีกครั้ง เป็นร้อยปีพันปี เป็นสาเหตุที่นาซ่าขอให้คนช่วยดู เพราะการเข้ามาใกล้กัน 7 ล้านกิโล วงโคจรดาวเคราะห์น้อยจะเปลี่ยนนิดหน่อยพราะโดนโลกดึงดูดไปนิดนึง พอเปลี่ยนนิดหน่อยเขาต้องคำนวณใหม่แล้วว่าไปอยู่ไหนบ้าง เขาต้องการข้อมูลจากหลายๆ มุม"

ต่อไปอนาคต เท่าที่มีการคาดการณ์ เคยได้ยินว่าจะมีดาวเคราะห์น้อยดวงนึงต้องชนโลกแน่ๆ จริงมั้ย?
"ตอนนี้เขามีการติดตามดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสชนโลก เฉียดบ้าง เข้ามาใกล้ เฉี่ยวๆ ตอนนี้มีลิสต์อยู่ 25 ดวง แต่โอกาสชนอยู่ในระดับ 1 ในล้าน เขาจะไม่ประกาศให้ใครรู้ ไม่อยากให้ตื่นตระหนก จนกว่าเขาจะแน่ใจว่าชนแน่"

จะมีมั้ยที่ต้องชนกัน?
"ที่ผ่านมา 20 ปีไม่มี"

แล้วต่อไป?
"ต่อไปข้างหน้า ดวงแรกในลิสต์อีก 800 ปีข้างหน้า มีโอกาสเข้ามาเกือบชน ประมาณหนึ่งในหมื่น"

กลับชาติมาเกิดอีกหลายรอบก็ไม่ชน?
"โอกาสถูกล็อตเตอรี่เยอะกว่า"

โฟนอิน "อ.ภิญโญ พงษ์เจริญ" นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ เรื่องดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลกจะมีผลกระทบอะไรเรื่องโหราศาสตร์เหตุบ้านการเมือง?
อ.ภิญโญ : "ไม่ว่าจะเกิดปรากฎการณ์ใด จะส่งผลกระทบ โดยเฉพาะปรากฎการณ์ท้องฟ้า ดาวเคราะห์น้อยที่ผ่านเข้ามาใกล้โลก ในช่วงเวลาที่โลกอยู่ตรงราศีมังกร เป็นเรือนชะตาที่สิบ หมายถึงการบริหารราชการแผ่นดิน เรื่องการเมืองการปกครอง เพราะฉะนั้นเมื่อดาวเคราะห์น้อยตัวนี้โคจรเข้ามา ทำให้เกิดความตื่นเต้น เกิดความหวาดเสียว และนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง"

หมายถึงรัฐบาล?
อ.ภิญโญ : "เห็นยังไงก็ทายอย่างนั้น ถ้าเกิดความหวาดเสียวขึ้นในสังคม คำพยากรณ์ก็ออกมาในเชิงตื่นเต้นหวาดเสียวเหมือนกัน"

มีการเปลี่ยนแปลงเหตุบ้านการเมือง?
อ. ภิญโญ : "การเมืองมีเรื่องหวาดเสียวตื่นเต้น นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในอนาคต"

รัฐบาลชุดนี้จะอยู่ได้นานมั้ย ส่งผลอะไรมั้ย?
อ.ภิญโญ : "พลังดาวเคราะห์น้อย ก็เรียกอยู่แล้วดาวเคราะห์น้อย แต่ต้องสัมพันธ์กับดาวเคราะห์ใหญ่ ดาวเคราะห์น้อยมันดวงเล็ก ซึ่งมีองศาที่เท่ากัน การเปลี่นแปลงน่าจะพยากรณ์ในปี2563"

ต้องทายเยอะมั้ย เพราะมาอีก 8 ดวงและมาทุกเดือน?
อ.ดร.สธน : "ขอไม่ออกความเห็นดีกว่า หลังจากนี้มาทุกเดือน เรื่องคนคือเรื่องคน ไม่เกี่ยวกับดาวครับ"

กำลังโหลดความคิดเห็น...