xs
xsm
sm
md
lg

ต้องยิ่งใหญ่เหมือนกูเกิล! เปิดใจ "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" คนไทยผู้คิดค้นแอปฯ "M Help Me"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โหนกระแสวันที่ 26 มิ.ย. นำเสนอเรื่องแอปพลิเคชั่น น้องใหม่ M Help Me เป็นแอปฯ ช่วยแก้ไขปัญหาจราจร เป็นช่องทางให้ประชาชนได้ทราบข่าวสารและมีส่วนร่วมกับการแก้ไขปัญหาจราจร สามารถแจ้งปัญหาบนท้องถนน เหตุด่วน เหตุร้าย 24 ชม และสามารถดูกล้องบนท้องถนนแบบ Real Time

"หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "คุณประสิทธิ์ เจียวก๊ก" ประธานโครงการ คืนคุณแผ่นดิน และผู้ก่อตั้ง สมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน ซึ่งเผยว่า

"เราเป็นคนไทยที่อยากยิ่งใหญ่กว่ากูเกิล อาจไม่ถึงรุ่นผม แต่รุ่นต่อไปอาจจะใหญ่กว่าก็ได้ ทำทุกอย่างต้องมีเป้าหมาย ถ้าไม่มีเป้าหมายเลยไม่มีประโยชน์กับการทำงานที่สมบูรณ์แบบ"

เป็นใครมาจากไหน อยู่ดีๆ ทำไมคิดมาช่วยเหลือประชาชนไม่เอาผลตอบแทน?
"ไม่เล่นการเมือง ไม่เอาผลตอบแทน เมื่อก่อน 10 ปี ไปช่วยชาวบ้าน มีผู้ใหญ่ที่เคารพ เพิ่งจากไป เราก็รับนโยบายบางเรื่อง คืนคุณแผ่นดิน ถามว่าจะเป็นนักการเมืองมั้ย ก็ถามอยู่ทุกคน แต่ภรรยาห้าม เขาขออย่างหนึ่ง อย่าเล่นการเมือง เพราะกลัวความดีที่ทำมาจะโดนบิดเบือน เลยสัญญาจะสนับสนุนคนดีให้ปกครองบ้านเมืองแต่ไม่เล่นการเมือง"

M-Help Me คืออะไร?
"หลักๆ เขียนว่าช่วยเหลือ,ป้องกัน,แจ้งข่าวสาร คนที่ใช้ต้องเป็นคนตระหนักรู้ ตระหนักคิด จิตอาสา ช่วยเหลือจราจร ช่วยเหลือเอสเอ็มอี เอามาขายสินค้าได้ฟรี ช่วยเหลือคนเกิดอุบัติเหตุ แม้แต่ช่วยหางาน ก็สามารถไปช่วยได้ การป้องกัน หมายถึงมีเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต ถ้าเขารู้ว่าคลื่น 3 เมตรก็ป้องกันได้มั้ย ป้องกันไม่ให้ไปสถานที่เกิดอันตรายเพราะมีการแจ้งแล้วว่าอันตราย ป้องกันไม่ให้เกิดอัคคีภัย อยู่ในแอปนี้ทั้งหมด แจ้งว่าข้างหน้ามีรถติด มีอุบัตเหติ เราก็แจ้ง มีสามหมวด ก็เข้าไปจราจร แล้วเข้าไปแผนที่ ก็จะเจอกล้อง อยากเจอตรงไหนก็จิ้มเอา เป็นแอปฯ ที่คนไทยทำทั้งหมด"

ไปลิงค์กับอะไร?
"จราจรกลางครับ หลักการของเรามีหัวข้อคือช่วยเหลือใหคนสัญจร แก้ปัญหารถติด สมมติว่าคุณหนุ่มขี่รถออกไป เห็นรถจอดซ้อนคัน ผิดกฎจราจร ก็ถ่ายรูป กดแล้วจะเด้งไปที่ตร.ที่ใกล้ที่สุด ยิงกันตีกันก็ลิงค์ไปหาตร.เลย สมมติขับรถอยู่จะกดก็ไม่ได้ ก็ใช้เสียง คล้ายๆ สิริ มันจะเด้งไปหาตร.เหมือนกัน ถ้าถ่ายภาพไม่ชัด ก็วิดีโอไปได้อีก ซึ่งตร.ก็จะมีแอปฯ อยู่ด้วย ถ้าตร.ไม่มาเกิน 1 นาที 30 วิ มันจะเด้งไปที่หน่วยบัญชาการที่วิภาวดี ตร.ก็เห็นว่าทำไมไม่มา การแจ้งเหตุจะรวดเร็วมากขึ้น และง่ายขึ้น มีหลักฐานว่าแจ้งไปแล้ว"

คนต่างจังหวัดได้ประโยชน์อะไรจากแอปฯ นี้?
"ได้มหาศาล สมมติเราอยากส่งเสริมเอสเอ็มอี ส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น ขับรถไปพิษณุโลก เขาจะโฆษณาข้าวหลามยังไง เขาอยากโปรโมตก็ให้เด้งมาในแอเรียที่ต้องการ มีก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยที่นี่ มันจะโชว์อยู่ในนี้ เป็นฟังก์ชั่นที่ทำขึ้น สองถ้านักท่องเที่ยวมา เขาพูดภาษาไทยไม่เป็น เขาเป็นคนจีน สามารถกดความช่วยเหลือที่เป็นภาษาได้ เราต้องการช่วยเหลือคนทุกคนบนโลก แล้วมันใช้ได้ทั่วโลก ผมเป็นคนไทย เราผลิตโดยคนไทย เราอยากทำมากที่สุดคือปัญหาจราจรกรุงเทพฯ สองเศรษฐกิจ อาชญากรรม การศึกษา ฟังก์ชั้นพวกนี้มีหลากหลายมหาศาลมาก ถามว่ารวยไป ได้พัฒนาอะไรประเทศบ้าง"

คุณมีเงินถึงไม่ได้อะไร ก็ได้พัฒนาประเทศ?
"ผมมีศักยภาพบางอย่าง แทนที่เราเอาข้าวสารไปแจก อะไรที่ยั่งยืนเราก็ทำ แต่สิ่งสำคัญคือต้องอาศัยประชาชนทุกคน สร้างความเข้าใจให้แก่เขา"

เสียค่าบริการมั้ย?
"ไม่มี ฟรีทุกย่าง และสัญญากับทุกคนว่ามันจะฟรีตลอด เหมือนกูเกิล เฟซบุ๊กเราใช้ฟรีมั้ยทุกอย่างเป็นสาธารณะ อนาคตมันจะพัฒนา เมื่อใหญ่โตจะเป็นธุรกิจเหมือนกูเกิล แต่ผู้ใช้ไม่กระทบ สิ่งสำคัญจะยั่งยืนอยู่ได้ด้วยตัวเองต้องมีรายได้ แต่มีกฎห้ามทำผิดกฎหมาย"

คำว่าเตือนภัยในแอปฯ จะบอกหมดเลย?
"เตือนภัยทั่วประเทศครับ สมมติกรมอุตุเตือนภัย มันก็จะขึ้นตรงนี้ เป็นข่าวสารแจ้งประกาศสาธารณะอยู่แล้ว เราก็เอามาใส่ไว้ บอกสายด่วนและสามารถกดออกได้ทันที ไฟฟ้าดับก็กดเข้าไป หรือจะไปดูบริการกทม. สอบถามเที่ยวบินก็มี แจ้งเหตุร้ายกดไปก็บอกหมด จะโทรไปที่ไหน สอบถามเด็กหาย กรมตำรวจก็มี สอบถามหมายเลขโทรศัพท์เขตนครหลวงก็มี"

กว่าจะได้แอปฯ นี้ ใช้วลานานแค่ไหน?
"4 ปีเป็นอย่างน้อยในการคิดค้น แต่คนไทยและทีมงานเขียนเร็วมาก ก่อนเขียนเราก็หล่อหลอมคนให้มีอุดมการณ์เป็นสาธารณะก่อน เรามองในเชิงการช่วยเหลือ เหมือนเราเข้าวัดทำบุญ"

มีเขียนสมัครงานคืออะไร?
"ช่วยเหลือให้คนมีงานทำ ช่วยเหลือคนหางาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ที่สุดยอดเราต้องการแก้ปัญหารถติด สมมติคุณหนุ่มอยู่ตรงนี้ไม่อยากทำงานไกล ก็กดปั๊บจะเด้งแอเรียว่าเขตนั้นมีรับสมัครงานอะไรบ้าง สามารถทำพิกัดแอเรียเป็นแผนที่ได้ ย่อโลกให้เล็กลง"

เปิดนานแค่ไหน?
"ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 61"

วางเป้าหมายยังไง?
"เราอยากให้คนดีจิตอาสามาอยู่ร่วมกัน เรามีความหวังว่าให้โลกนี้มีความสุข นี่คือสิ่งที่ทีมงานเราหวัง ให้เกิดการเกื้อกูลกัน ทำให้อาชญากรรมมันน้อยลง"

อยากฝากอะไร?
"อยากฝากทุกคนว่าเราเป็นคนไทย เราก็รักแผ่นดิน อยากให้คิดบวก และบอกตัวเองว่าเราทำได้ ผมไปพูดมา 29 ประเทศ เขาดูถูกดูแคลนเราเยอะ เราต้องเอาชนะให้ได้ คือความพยายามของเราที่จะเป็นที่หนึ่งสิ่งที่ผมพูดอาจมีคนไทยหัวเราะ แต่ผมไม่เคยหัวเราะตัวเอง อยากให้คนไทยรักคนไทย ยกย่องสิ่งดีงาม"

ฟังเต็มๆ ได้ในรายการโหนกระแส อากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28
กำลังโหลดความคิดเห็น...