xs
xsm
sm
md
lg

มหาเศรษฐีแห่งวงการหนังเอเซีย

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานี


ด้วยมูลค่าของธุรกิจที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ปัจจุบัน ดาราเอเซียได้รับค่าตัวแทบจะสูสีกับฮอลลีวูดแล้ว หลังหลาย ๆ เรื่องทำเงินระดับร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการฉายเฉพาะที่ประเทศของตัวเอง ส่วนดาราก็โกยเงินกันได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งของดาราจาก 2 ประเทศที่มีประชากรระดับเกิน 1,000 ล้านคนอย่างจีนแผ่นดินใหญ่ และอินเดียที่ธุรกิจยังคงเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ดาราของสองประเทศนี้ได้รับค่าตัวอย่างมหาศาลตามไปด้วย

ที่อินเดียถ้าพูดถึงดาราที่มีรายได้อันดับต้น ๆ ก็ต้องมีชื่อของ อาเมียร์ ข่าน อยู่ด้วยอย่างแน่นอน พระเอกคนดังเจ้าของผลงานดี ๆ มากมาย รวมถึง Dhoom 3, 3 Idiots

และ PK ที่หลาย ๆ คนยังคงประทับใจ อาเมียร์ ข่าน เป็นทั้งผู้สร้าง และยังแสดงนำ นอกจากนั้นก็ยังเคยกำกับหนังเองด้วย โดยเมื่อปีก่อน อาเมียร์ ข่าน เคยทำรายได้ถึง 38.5 ล้านเหรียญฯ หรือ 1,200 ล้านบาทมาแล้ว หนังของเขายังไม่ได้ขายแค่ที่อินเดีย แต่ทำเงินทั้งที่สหรัฐฯ และไปกวาดเงินหยวนที่จีนแผ่นดินใหญ่ได้ด้วย

อินเดียยังมี อักษัย กุมาร นักแสดงวัย 51 ปี ที่มีผลงานน่าสนใจมากมายเช่นเดียวกัน รวมถึงหนังเรื่องล่าสุดที่เขาแสดงเรื่อง Toilet ที่เล่าเรื่องหนุ่มที่พยายามเอาชนะใจภรรยาด้วยการปฏิวัติสวมแบบโบราณของอินเดีย
อักษัย กุมาร เป็นลูกเขยของราเชศ ขันนา พระเอกชื่อดังของบอลลีวูดในอดีต และยังเคยมาเป็นเชฟ ในกรุงเทพมหานคร และเคยมาเรียนศิลปะการต่อสู้ของไทยมาแล้วด้วย

เขาโด่งดังกับการเล่นหนังตลก ๆ อย่าง จอมยุทธ์โรตี บี้แดนมังกร และ มาเฟีย รามซิงห์ จนถูกเรียกว่าเป็นเฉินหลง แห่งอินเดีย และยังทำให้เขามีรายได้ถึงระดับ 40 ล้านเหรียญฯ ต่อปีด้วย

ส่วนจีนแผ่นใหญ่ก็ต้องพูดถึง ฟ่านปิงปิง ก่อนใครเพื่อน ดาราสาวซูเปอร์สตาร์ที่เพิ่งจะเจอวิบากกรรมในชีวิตเกี่ยวกับเรื่องการเสียภาษีไปหมาด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ที่ ฟ่านปิงปิง จะมีปัญหาเกี่ยวกับการเสียภาษี เพราะรายได้ในแต่ละปีของ ฟ่านปิงปิง มากมายมหาศาลเหลือเกิน

เอาเฉพาะที่เปิดเผยได้ ฟ่านปิงปิง เคยทำเงินจากการแสดง และเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าต่าง ๆ มากถึง 44 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยแล้วสูงถึง 1,375 ล้านบาทเลยทีเดียว เพราะ ฟ่านปิงปิง ไม่ได้แค่แสดงหน้ากล้องเท่านั้น แต่เธอยังอำนวยการสร้างผลงานของตัวเอง และเปิดบริษัทเอเยนซีเป็นตัวแทนให้กับดาราคนอื่น ๆ ด้วย

ยังมีดาราเอเซียอีกหลาย ๆ คนที่โกยเงินไม่แพ้ดาราฮอลลีวูด อย่างที่เมืองจีนแผ่นดินใหญ่ หยางมี่ ก็กำลังจะก้าวขึ้นมาแทนที่ ฟ่านปิงปิง ด้วยการทำงานทั้งหน้าฉาก และหลังฉาก จนมีรายได้มากเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ

ส่วนที่ อินเดีย ก็ต้องไม่ลืม ราจินีขัน ดาราแอ็กชั่นขวัญใจชาวทมิฬที่ว่ากันว่าเขาเองก็รับทรัพย์ระดับเฉียด 10 ล้านเหรียญฯ ต่อหนังหนึ่งเรื่อง เช่นเดียวกัน

และแน่นอนว่า เจ็ท ลี ก็มีรายได้ต่อหนัง 1 เรื่องเกิน 10 ล้านเหรียญฯ เช่นเดียวกัน แต่ปัจจุบันดารากังฟูชาวจีนแผ่นใหญ่กลับเลือกที่จะรับงานแสดงน้อยลง จากปีละไม่กี่เรื่อง เป็นหลาย ๆ ปีมีซักเรื่อง และหันไปทำงานการกุศลเป็นหลักแทน

แต่สำหรับอันดับ 1 คงจะเป็นใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่พี่ใหญ่แห่งวงการหนังฮ่องกง แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง ที่ทำเงินเฉลี่ยระดับ 40 - 50 ล้านเหรียญฯ ต่อปี และเคยติดอันดับดาราที่มีรายได้อันดับ 1 ของโลกมาแล้ว ปัจจุบันเชื่อว่า เฉินหลง มีทรัพย์สินประมาณ 370 ล้านเหรียญฯ หรือ 11,000 ล้านบาท

และแม้จะอายุใกล้ 70 เข้าไปเรื่อย ๆ เฉินหลง ก็ยังมีงานแสดงออกมาอย่างต่อเนื่อง เขาอาจจะเคยประกาศว่าจะเลิกเล่นหนังบู๊ หรือทิ้งทวนหนังเรื่องใด ๆ ให้เป็นนักแอ็กชั่นเรื่องสุดท้ายในชีวิต แต่สุดท้ายเผลอไม่นาน เฉินหลง ก็เข็นงานใหม่ออกมาให้ชมกันทุกที
กำลังโหลดความคิดเห็น...