xs
xsm
sm
md
lg

"อนาคตใหม่" แจงกรณีจิ๊กภาพคนอื่นมาโปรโมตโครงการ บอกคิดว่าไม่มีลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มีข่าวฉาวๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องทีเดียวสำหรับพรรคการเมืองอนาคตใหม่ที่อ้างว่าเป็นพรรคคนรุ่นใหม่รักประชาธิปไตยแต่กลับมีวิธีการเล่นการเมืองไม่ต่างอะไรจากพวกเผด็จการ โดยเฉพาะการมุ่งโจมตีกับบรรดาคนที่เห็นต่างผ่านสังคมออนไลน์กระทั่งกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง

โดยวันวานที่ผ่านมาผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ploy Yamtree ซึ่งเป็นของ "กษมา แย้มตรี" สถาปนิกชื่อดังได้มีการโพสต์ข้อความระบุว่าภาพถ่ายที่มาจากโครงการ Chan – Sawang / Klongtoey Community Lantern หรือ ชานสว่าง - สถานเด็กเล่น* ของตนเองนั้นได้ถูกพรรคการเมืองดังกล่าวนำไปใช้โปรโมตโครงการของพรรคโดยไม่ได้มีการขออนุญาตแต่อย่างใด

ทั้งนี้ผู้โพสต์ระบุด้วยว่าการโพสต์เรื่องนี้ไม่ได้ต้องการจะให้เป็นประเด็นทางการเมือง เพียงแค่ต้องการชี้แจงว่าตนและโครงการชานสว่างไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับโครงการที่ว่าของพรรคการเมืองดังกล่าวแต่อย่างใด

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่าพอดีว่าไปเจองานตัวเองในงานคนอื่น ที่ไม่ได้ใส่ credit งานและช่างภาพไว้ (เช็คคนถ่ายภาพแล้ว ไม่มีการขออนุญาต)

และเนื่องจากมันเป็นเป็นงานของพรรคการเมืองด้วย เราผู้เป็นเจ้าของงานและแกนหลักในการทำและคิด จึงขอเขียน post นี้ไว้เพื่อแสดงตัวไว้ก่อนว่า

เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานในภาพใน Link นี้นะคะ

เรามีส่วนในการทำงานกระบวนการมีส่วนร่วม สร้างพื้นที่นี้ เจรจา ทำงานกับผู้คนในนั้น ในโครงการชานสว่างหรือ Kong Toey Community Lantern แต่ไม่เกี่ยวกับโครงการในลิงค์ข้างล่างโดยใช้ภาพนี้

และเอาจริง ๆ พื้นที่นี้ก็แทบไม่อยู่ในสภาพนี้แล้ว

post นี้ไม่ได้ต้องการจะโจมตีวิธีคิดทางการเมืองใด ๆ นะคะ

แค่คิดว่าต้องปกป้องสิทธิ์ตัวเอง ทีมงานทั้งหมด และผู้ให้ทุนในโครงการนี้เท่านั้นค่ะ เพราะมันมีทั้งไทยและเทศและหลายเจ้ามาก ๆ

เผื่อมีอะไรผิดพลาดจากผู้เอาไปใช้แล้วเราจะโดนเหมา

และโครงการชานสว่างนี้ไม่เกี่ยวกับงานของการเมืองใด ๆ ค่ะ

ปล. ของดดราม่าใน comment นะคะ


อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาผู้โพสต์เองก็ได้มีการลบโพสต์ดังกล่าวไปแล้ว ขณะที่ทีมงานของพรรคอนาคตใหม่ก็ได้ออกมาชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวเกิดจากความเข้าใจผิดของทีมงานที่คิดว่าภาพดังกล่าวสามารถนำมาใช้ได้เลย พร้อมกันนี้ก็ได้มีการลบภาพที่ว่าออกไปแล้ว ก่อนยังบอกด้วยว่าได้พยายามติดต่อเจ้าของภาพเพื่อขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่ตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้
...
หมายเหตุ : *โครงการ Chan – Sawang / Klongtoey Community Lantern หรือ ชานสว่าง - สถานเด็กเล่น เป็นโครงการที่มาจากความร่วมมือกันระหว่าง กลุ่มสถาปนิกชุมชน Openspace ที่ทำร่วมกับ TYIN Tegnestue Architects จากประเทศนอร์เวย์ ภายใต้การสนับสนุนของสปอนเซอร์หลายแหล่งกำลังโหลดความคิดเห็น...