xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มไม่ทน! ลากไส้ร้านทองไม่ให้ไถ่คืน ด้านเจ้าของร้านไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ อ้างความดันขึ้น!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าของร้านทองอ้างความดันขึ้น! ไม่ให้สัมภาษณ์รายการโหนกระแส หนุ่มงงเปิดร้านทองแต่ไม่มีทองสักเส้น - ผู้เสียหายโผล่เพิ่ม สูญ 1.7 ล้าน ด้านทนายดังเชื่อไม่มีทองเหลืออยู่แล้ว ไม่งั้นจะผลัดทำไม

จากกรณีหนุ่มไลฟ์สดประจานร้านทอง หลังจากนำทองไปจำนำกับร้านย่านประชาอุทิศ แต่กลับถูกเจ้าของร้านไม่ยอมให้ไถ่คืน บ่ายเบี่ยง อ้างเหตุผลสารพัด จนถูกวิจารณ์สนั่นโซเชียล

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 15 พ.ค โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "ส.ต.พีระภัทร ภาบรรดิษฐ์" หรือ "หนุ่ม" ผู้เสียหาย มาพร้อม "เดชา กิตติวิทยานันท์" ทนายคลายทุกข์

อายุท่าไหร่?
หนุ่ม : "29 ปี เป็นพนักงานช่างซ่อมบำรุง เคยเป็นทหารมาก่อน ตอนนี้ปลดประจำการแล้ว"

เหตุการณ์เกิดอะไร?
หนุ่ม : "คือวันที่ 17 เม.ย. ผมได้นำทองหนัก 2 บาทไปจำไว้ที่ร้านทองแห่งหน่งแถวประชาอุทิศปกติไม่เคยเข้าเลย ตอนนั้นเป็นตอนเช้า ร้านอื่นยังไม่เปิด ก็แจ็กพ็อตเลย"

จำนำเท่าไหร่?
หนุ่ม : "2 พันครับ จำนำไว้น้อยเพราะคิดว่าไม่กี่วันก็มาไถ่ ส่วนดอกเบี้ยไม่แน่ใจ"

จริงๆ จำเป็นต้องเขียนกำกับไว้ แต่ในใบเสร็จใบนี้ไม่มีเขียน อันนี้น่าแปลก หลังจากนั้นผ่านไปกี่วัน?
หนุ่ม : "ผมไปไถ่ถอนวันที่ 1 พ.ค. ทางร้านก็ปฏิเสธบอกว่าเจ้านายไม่อยู่ไปต่างจังหวัด เรื่องธุระที่ดินให้มาไถ่วันที่ 8 พ.ค. ไปเจอสองคนอยู่ในร้าน จากนั้นเขาบอกให้รออีก 1 อาทิตย์ มาวันที่ 8 พอผมมาวันที่ 8 เขาบอกเจ้านายเข้ารพ. ผมเริ่มผิดสังเกตก็ไปแจ้งความไว้ที่สน. ร้อยเวรก็ถามร้านทองว่าจะให้ไถ่วันไหน เขาก็บอกว่าวันที่ 11 พ.ค. แต่วันที่ 10 ทางเจ้าของร้าน ผู้จัดการร้านโทรมาว่าพ่อเสีย ต้องไปต่างจังหวัด ต้องไปงานศพพ่อ ซึ่งไม่เคยเจอเจ้าของร้านมาก่อน"

ไปเอาวันที่ 11 มั้ย?
หนุ่ม : "ยังไม่ถึงวันที่ 11 เขาโทรมาก่อน มาวันที่ 12 ได้มั้ย เดี๋ยวจะฝากพนักงานที่ร้านไว้ให้ แต่พอถึงวันที่ 12 ก็โดนปฏิเสธว่าผจก.ยังไม่กลับมา ไปงานศพพ่อ ผมก็ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานว่าเรามาไถ่หลายรอบแล้วแต่ไม่ได้"

คุณปะทะเดือดเลยในคลิป?
หนุ่ม : "ทีแรกผมก็ไม่คิดจะพูดแบบนี้ แต่น้ำเสียงเขาเริ่มใส่อารมณ์ใส่ผม ผมก็เริ่มยับยั้งอารมณ์ไม่อยู่"

พีคเหนือพีค คนเสื้อเทาในคลิปเป็นใคร?
หนุ่ม : "เป็นเจ้าของร้านและผู้จัดการ จากนั้นผมก็เอาคลิปไปเผยแพร่"

คุณโทรหาเจ้าของร้านทำไม?
หนุ่ม : "มีข้อมูลมาว่าผู้หญิงในคลิปเป็นเจ้าของร้าน มีผู้เสียหายมายืนยันหลายคน"

พอเผยแพร่ มีคนบอกเสื้อเทาเจ้าของร้าน ?
หนุ่ม : "ใช่ครับ ผมไม่รู้เลยครับ เพิ่งรู้ตอนคนมาบอก ก็เลยโทรไปและอัดคลิปไว้"

เดชา : "ศาลจำคุกนะครับ ผมเคยทำคดีแบบนี้เลย เอาทองลูกความผมไป แล้วมีคลิปแบบนี้"

คนเราเอาทองไปจำไว้ที่ร้านทอง ให้บิลแบบนี้ได้มั้ย?
เดชา : "ไม่ได้ครับ ต้องเขียนให้ชัด จำนำก็จำนำ อันนี้ข้อมูลก็ไม่ชัดเจน ติดคุก สคบ. นั่งดูอยู่ ไปดำเนินการเลยนะ ไม่บอกดอกเบี้ยก็ผิดกฎหมายสคบ. โดนหลายอย่างเลย ทั้งยักยอก ทั้งกฎหมายสคบ แล้วพูดแบบนี้ผมว่าไม่เหลือหรอกครับ น่าจะไปที่อื่นแล้วถ้าพฤติกรรมแบบนี้เป็นเรื่องจริง ถ้ามีก็ต้องให้คืนแล้ว"

แล้วแบบนี้ทำไง?
เดชา : "ข้อแรกทำใจให้สงบ อย่าฟุ้งซ่านแล้วไปแจ้งความ แจ้งความแบบที่เขาแจ้งก่อนหน้านี้ เรียกว่ารับพอเป็นพิธี ไม่ได้รับคดีอะไรเลย เหมือนไปเจอหน้ากันแล้วกลับบ้าน เมืองไทยก็เป็นแบบนี้ ทำใจแล้ว ก็ต้องไปแจ้งใหม่ ให้ตร.รับคดี"

สน.ไหน?
หนุ่ม : "ราษฎร์บูรณะครับ ผมเล่าเหตุการณ์ให้ฟังตั้งแต่ทีแรกเขาบอกรับไว้เป็นหลักฐานไว้ก่อน เพราะร้อยเวรที่รับเรื่องผมก็โทรหาเจ้าของร้านที่ผมจะไปไถ่ทอง เขาก็นัดมาเป็นวันที่ 11"

พอเรื่องดังติดต่อมามั้ย?
หนุ่ม : "ยังไม่ติดต่อมาเลยครับ"

ทางเราติดต่อไป ทางร้านบอกไม่ขอพูดอะไร ความดันขึ้น เครียดมาก?
หนุ่ม : "มีหลายคนเห็นคลิป เขาบอกว่าเขาเป็นเหมือนกันกับผม มีหลายคนที่บอกว่ากำลังฟ้องร้องกันอยู่ วันนี้ไปแจ้งความเพิ่มอีก 1 คน คนนั้นโดนโกงไปล้านเจ็ด แต่ผมไม่แน่ใจว่าเรื่องจริงหรือโกหกหรือเปล่า"

เดชา : "(ดูแชต) เขาบอกไปแจ้งความโรงพักเดียวกัน"

หนุ่ม : "มีผู้เสียหายอีกคน บอกว่าโดนโกงไปอีก 6 แสน"

อยู่ในสายกับผู้เสียหายอีก 1 ราย "คุณเอ๋" เป็นผู้เสียหายมีเรื่องราวกับร้านทองร้านนี้?
เอ๋ : "ค่ะ อยู่แถวประชาอุทิศซอย 10 เป็นร้านเดียวกันค่ะ ตอนแรกวันที่ 4 เม.ย. เอาทองไปจำ เขาบอกว่าจำได้ 6 พัน แต่หนูจะเอาออกแค่ 4 พัน ทองสองสลึงค่ะ เขาก็บอกว่าให้รอเฮียก่อน ประมาณสิบนาที นั่งรอประมาณ 15-20 นาที ก็บอกว่าเฮียมาแล้ว เอาตังค์มาให้ บอกว่าถ้าจะไถ่ทองให้โทรมาล่วงหน้าก่อน 3 วัน สิ้นเดือนเม.ย. หรือ 1 พ.ค. จำวันไม่ได้ โทรหาเขาบอกว่าจะไถ่ทอง เขาก็จดเลขใบทองหนู ขอเบอร์ไป ตอนแรกบอกวันที่ 8 พ.ค. แล้วมีเสียงแทรกว่าให้มาวันที่ 10 พ.ค. พอ10 พ.ค.หนูก็ไป เขาบอกว่าเฮียยังไม่มา เขาบอกถ้าเฮียมาวันไหนเขาจะโทรกลับไปทันที หนูก็ออกจากร้านมา รอวันที่ 14 โทรไป เหมือนโทรไม่ติด พอ 15 เช้ามาเห็นข่าวเลยติดต่อพี่อีกคนว่าหนูก็โดนเหมือนกัน"

ตอนนี้ได้ทองคืนหรือยัง?
เอ๋ : "ยังค่ะ จะตามเอาทองคืนให้ถึงที่สุดค่ะ"

เดชา : "บิลเขียนเป็นซื้อขาย ไม่ตรงความจริง ซึ่งไม่ได้นะครับ ซื้อขายแต่ฟังเป็นจำนำ ถ้าซื้อขายแล้วจะมาไถ่คืนทำไม แค่นี้ก็ขัดแล้ว ศาลไม่ฟังอยู่แล้ว แล้วมีข้อตกลงให้ยอมขายได้โดยสมัครใจด้วย เรื่องนี้โดนหลายกฎหมาย กฎหมายสรรพากรก็โดน เพราะไม่ได้ออกใบกำกับภาษีโดนกฎหมายหมดเลย กฎหมายสคบ. อาญา สรรพากรโดนหมดเลย ตอนนี้ความดันจะขึ้นมากกว่านี้ เหลือแค่เอาเชือกแล้วมั้ง ชื่อผู้รับจำนำ ผู้ขายก็ไม่มี ผิดกฎหมายทั้งสคบ. สรรพกร ใบกำกับภาษีก็ไม่มี"

จำนำแค่ 2 พัน อยู่ดีๆ จะไม่คืนเขาได้ยังไง?
เดชา : "ไม่มีเหตุผลอะไรจะให้หลุด ผมฟันธงไว้เลยว่าทองไม่มี ถ้าพฤติกรรมแบบนี้ ไม่มีอะไรเหลือแล้ว ถ้ามีจะผลัดทำไม"

แต่ร้านเขาเป็นร้านทอง?
หนุ่ม : "ร้านทองแต่ไม่มีทองสักเส้น เขาไม่มีโชว์ในตู้เลย ที่เห็นเป็นเส้นๆ เป็นแค่โมเดล แต่ไม่ใช่ทอง"

เดชา : "โดยประสบการณ์แบบนี้ไมีมีแล้ว ถ้ามีจะผลัดทำไม ไม่มีเหตุผลเลย ความคิดส่วนตัวที่เคยทำคดีแบบนี้แสดงว่าไม่มีแล้ว"

แล้วจะทำยังไง?
เดชา : "แจ้งความดำเนินคดี ถ้าทำเยอะๆ ก็ออกหมายจับ ฝากเรียนผกก. ช่วยรับคดีด้วย ถ้าข้อเท็จจริงอย่างที่น้องเขาว่า ติดคุก ออกมาชี้แจงซะ"

อยากบอกอะไร?
หนุ่ม : "อยากได้ทองคืน ฝากเตือนคนจะจำนำทอง หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านทอง อยากให้หาร้านที่น่าเชื่อถือมากกว่านี้"
กำลังโหลดความคิดเห็น...