xs
xsm
sm
md
lg

“ช. เอ” จวก “จอห์น รัชตะ” เหลือบไรวงการเพลง! ทำเสื่อมเสียเกียรติยศ หมดเวลาเคลียร์แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากกรณี ช.เอ ณ บางช้าง เตรียมเข้าแจ้งความที่ สน.โชคชัย หลัง จอห์น รัชตะ หลอกเอาเพลงจดลิขสิทธิ์ไว้แล้วมาขายให้ เพื่อออนแอร์ในทีวีช่องหนึ่ง ซึ่งความจริงลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าวเป็นของทีม จั๊ก ชวิน ที่ พี่หนึ่ง-ณรงค์วิทย์ ว่าจ้างให้ผลิตที่จะใช้เพลงดังกล่าวมาประกอบละครแรงเงา 2 ทางช่อง 3

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 13 พ.ค โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45-14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ช.เอ ณ บางช้าง” ศิลปินร็อกรุ่นใหญ่ มาพร้อมกับ “หนึ่ง ณรงค์วิทย์” นักแต่งเพลงชื่อดัง

พี่หนึ่งเกี่ยวข้องทางด้านไหนกับเพลงนี้?
หนึ่ง : จริงๆ ผมไม่ได้เป็นผู้ประพันธ์เพลงนี้ แต่ผมเป็นคนดูแล ดูแลเพลงละครให้ทางช่อง 3 อีกที ละครเรื่องนี้ปีเตอร์ คอร์ปแสดง ทางพี่หน่อง อรุโณชา ก็บอกว่าทางน้องอยากทำเอง ผมก็ไม่ติดปัญหาอะไรก็โอเค แล้วทางเตอร์เขาก็สนิทกับทางคุณจั๊กชวิน ซึ่งเป็นคนแต่งทำนองเพลงนี้ ผมก็บอกโอเค งั้นทำเลย

เพลงพี่หนึ่งคือเพลงอะไร?
หนึ่ง : เพลงหวังพียงรักจริงละครแรงเงา 2

หมายความว่าตอนแรกเพลงนี้ไม่ได้อยู่ในสารบบอยู่แล้ว แต่คุณปีเตอร์เล่นละครเรื่องนี้ด้วย เลยมีความคิดว่าให้ปีเตอร์ร้องเพลงนี้ด้วยก็ได้?
หนึ่ง : ใช่ ก็เขารู้จักคุณจั๊ก ชวิน อยู่แล้ว ก็ให้เขาไปทำมาเลย เขาเป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว น่าจะทำงานเข้าขากันดี เลยให้เขาไปทำเอง ก็ผ่านกระบวนการขั้นตอนปกติ เหมือนไม่มีปัญหาอะไร จนเสร็จเป็นมาสเตอร์ออกมา จนละครฉายวันแรก ทางพี่ ช.เอ ได้ฟังพอดี ไม่คิดว่าเป็นปัญหาเกิดขึ้น

พี่หนึ่งทำเพลงให้ทางช่อง 3 มีบริษัทคอยป้อนให้ช่อง 3 มีคนโน้นคนนี้แต่งเพลงเข้ามาแล้วพี่หนึ่งซื้อส่งช่อง 3?
หนึ่ง : ผมเป็นตัวแทนของช่อง ในการทำงานกับนักแต่งเพลงคนอื่นๆ อย่างจั๊กเป็นนักแต่งเพลงฟรีแลนซ์ ไม่ได้ประจำ เราก็ตรวจงาน คอยดูว่าโอเคหรือยัง ผู้จัดโอเคหรือยัง ถ้าโอเคก็ให้ไปถึงขั้นตอนจ่ายค่าตอบแทนการทำสัญญา นั่นคือหน้าที่ผม"

พี่ช.เอ อยู่ส่วนไหนของเพลงนี้?
ช.เอ : ผมก็เป็นฟรีแลนซ์ สามารถจะแต่งให้อย่างรายการ ไตเติ้ลรายการ เพลงประกอบละคร โฆษณา ผมเป็นฟรีแลนซ์

ทำให้อีกช่องหนึ่ง?
ช.เอ : ครับ ทำให้กับคุณโอลิเวอร์ บีเวอร์ พอฟังปุ๊บผมก็เอ๊ะ ทำไมทำนองเหมือนกันเลย ผมก็ไม่รู้จะเช็กจากไหน ก็รอยูทูปลงรีรันก็ไล่ฟังไป ฟังว่าใครร้องก็ไปหาข้อมูลในกูเกิล ก็เจอว่าผู้แต่งคือจั๊ก ชวิน คุณปีเตอร์ร้อง ผมก็เลยพยายามหาเบอร์ให้ประสานงานหลายๆ คนจนเจอ

พี่เป็นคนที่เอาเพลงนี้จากบุคคลหนึ่งให้ช่องนั้น?
ช. เอ : ให้ละครอีกเรื่อง ซึ่งเป็นแค่ทำนอง เขาเอาทำนองมาขายเรา เราก็แต่งเนื้อร้องเรียบเรียงใหม่ ทำนองเหมือนกันแต่คนละเนื้อ

หนึ่ง : ถ้าคนฟังเพลงทั่วไปถ้าไม่สังเกตดีๆ จะรู้สึกว่าเป็นเพลงเดียวกัน

พี่ ช. เอ เอาเพลงนี้มาจากไหน?
ช. เอ : เพลงนี้จริงๆ มาจากน้องที่เป็นศิลปิน ชื่อ คุณจอห์น รัชตะ ครั้งหนึ่งเคยประกวดเดอะวอยซ์ เขาเอาเพลงนี้มาขาย การที่เขาเอามาขายปกติเราเคยซื้อขายเพลงกันอยู่แล้ว เขาจะมีเพลงมาขายผมที 8-10 เพลง มีทั้งเนื้อและทำนอง หรือบางทีมีแค่ทำนอง เราก็ซื้อขายจนมอบลิขสิทธิ์กันเรียบร้อย เราไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องนี้เกิดขึ้น ตอนเขามาขายเราก็รับซื้อไว้ แล้วก็เอาไปให้บริษัททำละครฟัง เราเสนอตัวว่าเราจะทำเพลงประกอบ

ซึ่งก็คือทางคุณโอลิเวอร์?
ช. เอ : ครับ เรามีหลายเพลงให้เขาเลือก แต่เขาเลือกทำนองเพลงนี้ จริงๆ มันไม่เคยเกิดขึ้นในวงการละครและวงการเพลงบ้านเรา ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่มีใครทำกัน

การขโมยทำนอง มันไม่ได้เลย?
ช. เอ : ครับ เพราะวงการนี้ไม่ได้ใหญ่ รู้จักกันเกือบหมด

หนึ่ง : วันใดที่เพลงออกมาเผยแพร่ ทุกอย่างจะฟ้องออกมา คือโชคดีที่ทางพี่จั๊กเขามีหลักฐานของเขา มีการยืนยัน

ช. เอ : โชคดีของผมมากกว่าที่ผมได้ยินซะก่อน ผมก็โทร.ไปถามจั๊กว่าจั๊กทำเพลงนี้เหรอ ทำเองเหรอ เขาบอกผมทำเองทุกขั้นตอน มีดาต้าครบ ผมก็อ้าว แล้วเพลงนี้มาอยู่กับจอห์นได้ไง ผมก็ไล่ เขาก็บอกจอร์นไหนครับ พอบอกจอห์น เดอะวอยซ์ เขาบอกว่าไม่รู้จัก ก็ไล่ไปไล่มา เขาบอกว่าเขาเคยเอาเพลงนี้ให้คุณศราวุธ แสงบุตร ผมต้องเรียกเขามาเป็นพยาน ให้การอยู่แล้ว มันคือข้อเท็จจริง ไม่งั้นมันไม่มีที่มาที่ไป ผมไม่ได้บอกว่าเขาให้กัน หรือขโมยไป คุณศราวุธทำเพลงกับจอห์นอยู่แล้ว เหมือนจอห์นเขียนเนื้อ ศราวุฒิเรียบเรียง เพลงนี้ผมไม่รู้ว่ามาถึงจอห์นได้ยังไง ยังไงก็ต้องเรียกคุณศราวุธมาสอบ

ตอนที่ซื้อเขามาขายคู่กันมั้ย?
ช. เอ : ไม่ครับ จอห์นมาคนเดียวแล้วเพลงนี้ถูกซื้อมาจะสองปีแล้วนะ ประมาณปี 60 จั๊กเขาแต่งตอนปี 59

อยู่ในสายกับจั๊ก ชวิน ยืนยันว่าเพลงนี้หวังเพียงรักจริง ทำนองนี้ คุณเป็นคนแต่ง?
จั๊ก : ใช่ครับ ล้านเปอร์เซ็นต์เลยครับ

เพลงนี้มันเป็นเพลงประกอบเรื่องแรงเงา 2 ที่ผ่านมาอยู่ดีๆ ทำนองเดียวกันไปโผล่อีกช่องนึง ซึ่งฉายวันเดียวกัน ออนแอร์วันแรกเหมือนกันด้วย คุณไม่ได้ขายให้ใครมาก่อน?
จั๊ก : ไม่ครับ ซึ่งก่อนจะแต่งเพลงนี้ ผมได้รับการติดต่อมาจากคนคนหนึ่ง ผมก็ส่งเพลงนี้ให้เขาตั้งแต่ปี 59 ซึ่งก็คือคุณศราวุธ ผมก็ไม่ได้รับการติดต่อจากเขาอีก ไม่มีการติดต่อซื้อขายกันว่าเอาไม่เอา เขาหายไปเลย 3 ปีแล้ว จนได้ยินเพลงนี้แหละครับ(หัวเราะ)

คุณรู้จักคุณจอห์น รัชตะ มั้ย?
จั๊ก : ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเจอกันครับ

ตอนที่คุณทำเพลงนี้ น่าจะมีหลักฐาน?
จั๊ก : มีครับ เก็บไว้ครับ ก็ดาต้าที่ผมเป็นคนแต่ง มันมีวันที่อยู่ว่าแต่งเมื่อไหร่ ผมมีแม้กระทั่งทุกอย่างที่ผมส่งให้เขา

ได้ติดต่อกลับไปหาเขามั้ย?
จั๊ก : ไม่ครับ เพราะผมไม่น่าจะมีเบอร์เขาแล้ว ผมเปลี่ยนโทรศัพท์ไป เขาไม่ได้มาบอกผมก่อน เขาเงียบไปเลย

คุณจั๊กมองยังไง?
จั๊ก : ผมไม่รู้เขาคิดอะไรอยู่ เขาเอาเพลงผมไป แล้วไปใส่ชื่อเป็นคนอื่นแต่ง ผมก็งงๆ ไม่รู้เขาคิดอะไรอยู่ ตอนที่คุยกันตอนนั้นเขาก็คุยปกติ ไม่มีอะไร อยู่ดีๆ ก็มาเกิดเรื่องนี้

เขาลงว่าใครแต่งทำนอง?

จั๊ก : เขาลงว่าเป็นคุณจอห์นนี่แหละ

คุณ ช.เอ ก็เห็นว่าเป็นชื่อคุณจอห์น?
ช. เอ : ครับ เพราะทางผมก็ถามว่าทำนองจะให้ใส่ใคร เขาก็บอกว่าใส่ชื่อผมเลยครับ จอห์น รัชตะ

แต่หลักฐานมีจริงๆ คืคุณจั๊กมีไฟล์ มีดาต้าต่างๆ?
หนึ่ง : มีอีเมลที่จั๊กเคยส่งให้

เรื่องนี้คุณจั๊กถือว่าถูกะเมิดด้วย เรื่องนี้จะดำเนินการตามกฎหมายมั้ย?
จั๊ก : จริงๆ ผมไม่อยากให้มีเรื่องอะไร แต่ผมได้ส่งมอบลิขสิทธิ์ให้พี่หนึ่งไปแล้ว ถ้าจะเป็นเรื่องกฎหมายก็เป็นเรื่องพี่ๆ เขาคุยกัน สำหรับผมไม่รู้เขาคิดอะไรของเขา เขาถึงทำแบบนี้

ทางนี้บอกว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก ทางคุณตกใจมั้ย?
จั๊ก : ตกใจเหมือนกันครับ ผมไม่คิดด่าเขาจะกล้าทำ ผมมีเบอร์โทร.อยู่ แต่เขาไม่เคยโทร.มา ไม่รู้ว่ายังไง

พี่ ช. เอ เอายังไงต่อไป?
ช. เอ : ผมก็ได้คุยกับทางพี่หนึ่งแล้ว พี่หนึ่งมองว่าทางผมไม่ได้มีเจตนาจะละเมิด

หนึ่ง : ทางผมก็คุยกับทางผู้ใหญ่ เหมือนกับผู้ที่เสียหายจริงๆ คือฝั่งผู้จัดละครโอลิเวอร์มากกว่า โอเคตอนนี้เรื่องราวมันออกมาอย่างนี้ ผมก็ขอขอบคุณผู้จัด ทางช่อง และพี่ ช. เอ ด้วยที่ไม่นิ่งนอนใจ เอาเพลงนี้ออกจากละครเรื่องนั้น มีการลบมิวสิกวิดีโอ ทำให้ถูกต้อง ผมขอชื่นชมจากหัวใจเลย ขอบคุณมากเลย

ช. เอ :
ทั้งคืนผมไม่ได้นอนเลย เราไม่เคยทำเรื่องแบบนี้ แล้วมันเสื่อมเสีย บ้านเราครอบครัวเราก็เป็นศิลปินทั้งบ้าน

ตอนแรกกลัวคุณหนึ่ง ช่องจะเข้าใจผิด?
ช. เอ : เราเป็นคนโทร.บอกเขาเอง และบอกผู้จัดเอง ผู้จัดถามเราว่าแล้วเกิดเรื่องแบบนี้ได้ยังไง เราก็บอกว่าอย่าลืมว่าเราซื้อเพลงเขามา จั๊กบอกว่าเขาทำเพลงเองล้านเปอร์เซ็นต์ ทางเรามีความไม่มั่นใจแน่

วันพรุ่งนี้ ทางคุณ ช. เอ จะดำเนินคดีเรื่องนี้ จะเอาเรื่องใครยังไง?
ช. เอ : ส่วนศราวุธเราไม่รู้ว่าเขาเกี่ยวข้องหรือเปล่า ก็ต้องไปไล่บี้กัน แต่ผมว่าคงไม่ใช่ น่าจะเป็นเจตนาคุณจอห์นแต่เพียงผู้เดียวมากกว่า โดยเนเจอร์คุณศราวุธเขาเป็นคนที่ค่อนข้างโอเค

ตอนนี้เป็นไปได้สองอย่าง คุณจั๊กส่งเพลงให้คุณศราวุธฟัง คุณจอห์นไปทำงานด้วยกัน มีการตกลงร่วมกันว่าเอามาขาย หรืออีกทางคุณจอห์นได้ยินเพลงนี้จากคุณวุธ?
ช. เอ : ถ้าจะมองว่าเขาไม่เกี่ยวข้อง ลักษณะที่ให้ผมคาดเดา คดว่าคุณศราวุธไม่ได้ใช้เพลงนี้แล้ว แล้วคุณจอห์นบอกว่าเขาเอาไปขายให้มั้ย ประมาณอย่างนี้ ถ้าขายได้เดี๋ยวจะเอาตังค์มาให้ แต่จอห์นขายไปแล้วแล้วไม่ได้เอาตังค์ให้เขา แล้วเขาไม่ได้ตังค์ เขาจึงไม่รู้ว่าเพลงนี้ได้ถูกขายไป ก็เป็นไปได้

เพลงที่คุณปีเตอร์ร้อง เนื้อร้องใครแต่ง?
หนึ่ง : คุณปิงปอง ศิรศักดิ์แต่ง ซึ่งเขาก็ต้องรู้สึก มันเป็นเรื่องน่าอายมากนะที่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น การขโมย แอบอ้าง

จริงๆ คุณศราวุธอาจไม่รู้เลยก็ได้ ซึ่งผมก็ถามว่าทำไมคุณมองแบบนั้น?

ช. เอ : เนื่องจากมีศิลปินอีกท่านได้ถูกนำเพลงนี้ไปขายให้เขา ซึ่งเป็นเพลงที่จอห์น รัชตะ ตกลงทำกับผมแล้ว ทำเสร็จแล้ว เป็นเพลงประกอบละครอันใหม่แล้ว แต่เอาดาต้านี้ไปขายให้ศิลปินอีกคน แล้วบอกว่าเป็นของเขาเอง ผมให้คุณหนุ่มอ่านข้อมูล แล้วผมจะเชิญทางเจ้าตัวคนนั้นมาเป็นพยานด้วย

ทางคุณ ช. เอ มีการร่วมกันแต่งทำนอง แต่งเพลงๆ หนึ่งกับคุณจอห์น?

ช. เอ : คืองี้ ผมจ้างคุณจอห์น ผมอยู่ในส่วนควบคุมเหมือนคุณหนึ่ง จอห์นก็อยู่ในส่วนโปรดิวเซอร์ เขาอาจจะร้องแล้วส่งดาต้าไปว่าเอาไปซ้อมร้องนะ เขาก็เอาทำนองนั้นไปขายต่อ ถ้าเขาเอาอันแรกไปขายเลย ก็อย่างนึงนะ เหมือนเอาของจั๊ก พี่หนึ่งไปขายเขา แล้วก็ขายผมด้วย แล้วอย่างนี้มันน่าให้อยู่ในวงการมั้ย

ดำเนินการให้ถึงที่สุด?
ช. เอ : ก็อยากเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เราอยู่วงการมานาน เราเป็นครอบครัวศิลปิน เราอยากให้มีคนทำงานช่วยกันพัฒนาวงการเพลงให้มันดีขึ้น มาเป็นเหลือบไรมันไม่ได้ ผมถามว่าผมสงสารเขามั้ย แต่ผมก็ต้องสงสารคนอื่นที่โดนมากกว่า

ไม่น่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ เป็นความบังเอิญหรืออะไร ที่ทำให้ละครสองเรื่องฉายวันเดียวกัน?
ช. เอ : ถ้าวันนั้นผมไม่เปิดดู ก็อาจจะหนักเลย จริงๆ เพลงนี้ถูกทำมา ถูกอะเรนจ์มาใหม่หมดแล้ว บังเอิญไปได้ยินท้ายไตเติ้ลของแรงเงาปุ๊บ ทุกคนก็กดๆๆ ออกหมดเลย

เคยคุยกับคุณจอห์น?
ช. เอ : ก่อนหน้านี้ผมไปลงบันทึกประจำวันไปก่อนครั้งหนึ่ง ผมคุยกับเขาว่าจอห์นผมให้เวลา ผมมารอตั้งแต่บ่าย อยากรู้ความจริงต่างๆ เขาก็รับปากว่าจะมาเคลียร์ให้ จะมาคุย มาบอกว่าอะไร ผมรอตั้งแต่บ่ายโมงจนตีหนึ่งเขาก็ไม่มา ไม่มาก็จบ มันหมดเวลาคุณแล้ว ผมให้โอกาสคุณแล้ว ถ้าเกิดวันนั้นคุยผู้จัด ผู้ใหญ่ลงตัวได้หมด ทุกอย่างก็ไม่มีปัญหา ตอนนี้ก็มีปัญหากับผม ผมสนิทกับช่องผม ก็ลำบาก มันทำให้ผมเสื่อมเสียชื่อเสียงเกียรติยศ

พี่หนึ่งก็ไม่ติดใจ?
หนึ่ง : เรื่องปัญหาระหว่างช่องไม่มี เพราะทางโน้นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มันก็จบแล้ว ไม่มีปัญหาระหว่างช่องแน่นอน ส่วนเรื่องคดีความก็ให้ ช. เอ ไปไล่กับทางคุณจอห์นเอง




กำลังโหลดความคิดเห็น...