xs
xsm
sm
md
lg

ลูกต้องรู้จักการแบ่งปัน! "กุ๊บกิ๊บ-บี้" หนีบ "เป่าเปา" แจกอาหาร 500 ชุด อนาคตเปิดโรงทานแจกคนจน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"กุ๊บกิ๊บ-บี้" กระเตง "เป่าเปา" แจกอาหาร-น้ำดื่มผู้ยากไร้ 500 ชุดในวันแรงงาน ลั่นอยากให้ลูกได้สัมผัสการแบ่งปัน เล็งทำเป็นประจำทุกเดือน อนาคตเปิดโรงทานแจกอาหารคนจน

ลุกขึ้นมาทำเรื่องราวดีๆ ในวันแรงงาน สำหรับครอบครัว "กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ชี" ควง "บี้ ธรรศภาคย์ ชี" พร้อมด้วย "น้องเป่าเปา" ลูกสาวตัวน้อย ร่วมด้วยผองเพื่อน นำอาหารพร้อมทาน - น้ำผลไม้ - น้ำดื่ม แจกให้แก่ผู้ยากไร้ รวมกว่า 500 ชุด ณ บริเวณลานจอดรถ อาคาร 2 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ โดยหนุ่มบี้เปิดใจว่าตั้งใจทำแบบนี้เป็นประจำทุกเดือน

"ไม่มีโอกาสพิเศษอะไรเลยครับ พอดีเราสองคนมาทำงานที่นี่เมื่อวันก่อน แล้วเห็นมีคนเตรียมตัวมารับทาน และมีคนมาแจกทาน บี้-กับกิ๊บก็เลยคุยกันว่าเขามาทำอะไรกัน บี้ก็เลยไปถามเจ้าหน้าที่ เขาก็บอกจะมีคนมาแจกทาน เขาบอกทุกวันเสาร์ตอนเย็นจะมีคนมาแจกทานที่นี่"

"และบี้ก็คุยกับกิ๊บมานานมากแล้วว่าเราอยากจะทำบุญด้วยการแจกทาน เพราะปกติเราจะทำบุญพวกแจกทุนการศึกษาซะมากกว่า ก็จะขึ้นดอยไปกัน แจกเครื่องใช้การเรียน แต่วันนี้เรามาแจกทาน อยากเริ่มอะไรที่มันใหม่ๆ อยากสัมผัสการทำบุญหลายๆ แบบครับ"

"และหลักๆ ก็อยากพาเป่าเปามาดูเรื่องการแบ่งปันว่ามันดีขนาดไหน คือด้วยความเด็กของเขาอาจจะยังไม่มีเรื่องการแชริ่ง เราก็ทำให้เขาเห็น เชื่อว่าเขาจะได้มองเป็นตัวอย่างที่จะทำตามครับ"

เผยจัดมาแจกทั้งหมด 500 ชุด ซื้อเองทั้งหมด จัดทุนให้คุ้มที่สุด
"500 ชุดครับ ก็ไปซื้อกันเองหมดเลย ให้เพื่อนๆ ให้ผู้ช่วย คือทุกคนช่วยกันซื้อ เราก็พยายามจัดทุนให้มันคุ้มที่สุด คือประหยัดมากขึ้นและแจกคนได้มากขึ้นก็จะดี กิ๊บเขาก็พยายามโทร.หาร้านว่าเจ้านี้ๆ ราคาเท่าไหร่ พยายามอยากให้แจกได้มากที่สุด"

ถึงเวลาคืนความสุขประชาชน ตกลงกับเมียจะทำเป็นประจำทุกเดือน ชื่นใจเห็นรอยยิ้ม
"ก็ทุกเดือนนะครับที่เราจะทำบุญ ทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ต่อไปนี้ก็คงจะตกลงกันแล้วว่าเราจะทำทุกเดือนจริงๆ จังๆ แล้วนะ แล้วก็ประกาศล่วงหน้าเลยดีกว่า ให้คนช่วยสมทบทุนแล้วก็ทำบุญร่วมกัน ผมว่าการช่วยเหลือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คือเราเองก็เป็นคนต่างจังหวัดและมีคนช่วยเราอยู่บ้าง ตอนนี้เราก็โตแล้วและเป็นคนของประชาชนด้วย มีทุนทรัพย์มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็รู้สึกว่าเล็กๆ น้อยๆ ถ้าช่วยคนได้ก็ช่วย ผมชอบเวลาที่ได้ช่วยคนแล้วเห็นรอยยิ้มของเขา เวลาแจกนี่ผมไม่ค่อยพูดอะไรเยอะนะ พอเห็นรอยยิ้มของคนรับเราก็ชื่นใจมาก"

เล็งเปิดโรงทาน แจกอาหารคนจน
"ก็คิดไว้นานแล้วครับ แต่เดี๋ยวคงต้องลองคุย ลองมาดูกันว่าจะทำยังไง รูปแบบไหน อาจจะเป็นโรงทานที่แจกทานทุกวันก็ได้ ต้องคุยกันอีกทีว่าจะจำกัดให้คนมาวันละกี่คนมั้ย หรือว่ามาเป็นมื้อ เดี๋ยวต้องคุยกับกิ๊บอีกทีว่าจะทำยังไง เพราะผมก็ไม่เคยทำมาก่อน สถานที่ยังไม่ได้ดูเลยครับ นี่ยังเป็นโครงการที่คิดไว้ ก็คิดว่าถ้ารายได้เรามากขึ้นอีกสักหน่อยก็คงได้ทำแน่ๆ ครับ"

"ถามว่าทำไมอยากเปิดโรงทาน คือบางมีเราก็เห็นคนที่อยู่ข้างถนน ผมเป็นคนที่เห็นคนโดดเดี่ยวเดินอยู่ข้างถนนไม่ค่อยได้ ผมรู้สึกว่าเขาดูน่าสงสาร อยากจะช่วยเขา ก็รู้สึกว่ามีหลายๆ คนที่อยู่ข้างถนนแล้วไม่มีปัจจัย ไม่มีเงินจริงๆ อยากจะกินอะไรก็ไปยืนมอง"

"เราเห็นเหตุการณ์แบบนี้หลายครั้งมาก ก็รู้สึกว่าอยากจะทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ให้คนมาอิ่มท้องสักมื้อนึงก็ยังดี คนที่เขาหิวโหยมาทั้งวัน บางทีผมเห็นข่าวคนไม่มีเงินก็พกลูกอมติดในกระเป๋าหลายสิบเม็ด พอหิวก็เอาขึ้นมาอมหนึ่งเม็ด แต่เงินที่เรามีอยู่ถ้าแบ่งให้เขา มันคงมีค่ามหาศาลสำหรับเขา ถ้ามีโอกาสที่จะแบ่งปันได้เราก็ทำครับ"

กำลังโหลดความคิดเห็น...