xs
xsm
sm
md
lg

ผกก.ดังฟันธงหนังโรงตายแล้ว!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในช่วงเวลาที่มีความเห็นมากมาย เกี่ยวกับอนาคตของวงการหนัง "นิโคลัส วินดิง เรฟิน" ผู้กำกับที่มีผลงานโดดเด่นมากมาย ได้กล่าวแสดงความเห็นว่าในสายตาของเขานั้น "หนังโรงกำลังจะตาย"

การมาถึงของ Netflix และระบบการดูภาพยนตร์ผ่านช่องทางสตรีมมิง ทำให้เกิดความเห็นในทางต่าง ๆ มากมาย ผู้กำกับระดับโลกอย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก และ คริสโตเฟอร์ โนแลน คือกลุ่มที่แสดงจุดยืนว่าพวกเขาจะยืนหยัดทำหนังเพื่อ "ฉายโรง" ต่อไป ขณะที่ สตีเวน โซเดอเบิร์ก, อัลฟองโซ กัวรอง หรือ พี่น้องโคเอน คือฝ่ายที่ต้อนรับเทคโนโลยีใหม่อย่างเต็มร้อยขณะที่ผู้กำกับมาแรง นิโคลัส วินดิง เรฟิน นั้นเชื่อว่าวงการหนังกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งในความคิดของเขาแล้ว การยอมรับความจริง เพื่อเดินหน้าต่อไปน่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด "เราต้องทำลายอดีตโดยสิ้นเชิง และต้องให้ได้ว่า "ใช่แล้ว ภาพยนตร์ตายแล้ว แต่การทำหนังจะยังอยู่" นี่คือจุดเริ่มต้น เหมือนกับตอนที่เริ่มมีภาพยนตร์ เป็นช่วงที่เราสามารถพูดได้ว่า "เราได้คิดค้นสตรีมมิงขึ้นมาแล้ว""

"สำหรับอุตสาหรกรรมภาพยนตร์ เรากำลังพยายามจะพาอดีตไปสู่อนาคตด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้วมันทำให้เราล้มเหลวทั้งในแง่ธุรกิจ และในแง่ของงานศิลปะ ... ผมไม่ได้หมายความว่าการไปโรงภาพยนตร์ไม่ใช่สิ่งที่งดงาม และยอดเยี่ยม เพราะผมเองก็ชื่นชอบมันเช่นเดียวกัน แต่ความจริงก็คือตอนนี้คนดูของเราดูหนังผ่านมือถือ แทนที่จะไปต่อสู้ หรือเห็นเป็นศัตรู เราควรจะยอมรับ และอยู่ร่วมกันให้ได้ ไม่ว่าจะแย่ลงหรือดีขึ้นก็ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ ถ้าคุณทำผลงานออกมาให้ดูดีทั้งในจอใหญ่ และในมือถือไปพร้อม ๆ กันไม่ได้ คุณก็คงจะเอาตัวรอดไม่ได้หรอก"

"วงการภาพยตร์ต้องปรับตัวเพื่ออนาคต คนทำหนังไม่จำเป็นต้องไปปรับระบบเก่า ๆ วงการต้องยอมรับมือถือด้วยใจจริง จึงจะสามารถเข้าใจได้ว่าอนาคตข้างหน้ามันจะเป็นยังไงกันแน่ ถ้าไม่ทำแบบนั้นก็คงจะค่อย ๆ ตายไปเรื่อย ๆ ตอนนี้สิ่งเดียวที่ทำให้โรงหนังยังอยู่ได้ ก็คือหนังซูเปอร์ฮีโร่นั่นเอง"เจ้าของผลงานชั้นยอดอย่าง Drive ยังได้ลองทำนายอนาคตที่เขาเชื่อว่า "ผมมีแนวคิดที่ว่าในอนาคตคนจะไม่ดูอะไรกันอีกแล้ว ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่อยากดู แต่เพราะพวกเขาไม่มีความจำเป็นต้องดูอะไรแล้ว"

เรฟิน ยังมองว่า Netflix ที่คนทำหนังหลายคนตั้งป้อมเป็นศัตรู ว่าวงการหนังต้องขอบคุณบริการสตรีมมิงแบบ Netflix ด้วยซ้ำไป

"ถ้าคุณกำลังชอบดูสารคดี คุณก็ต้องขอบคุณ Netflix เลย พวกเขาเป็นบริษัทที่เปิดตัวใหม่อขงหนังสารคดี ซึ่งตอนนี้กลายเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ไปแล้ว ได้ดีไปถึงสารคดีที่ฉายโรงภาพยนตร์ด้วย ตอนนี้มีหนังสารคดีที่ทำเงินได้ 10 - 12 ล้านเหรียญฯ มากมาย ทั้ง ๆ ที่งานพวกนั้นก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรเลยด้วยซ้ำไป Netflix ทำให้สารคดีกลายเป็น "ความบันเทิง" สำหรับผู้ชมกระแสหลักไปแล้ว"

โดย เรฟิน ก็กำลังจะมีผลงานที่ออกเผยแพร่ทางสตรีมมิงเป็นเรื่องแรกเช่นเดียวกัน กับ Too Old to Die Young ที่จะเผยแพร่ทาง Amazon Prime Video
กำลังโหลดความคิดเห็น...