xs
xsm
sm
md
lg

"ปั้นจั่น" โพสต์เดือดใช้กระเบนทำอาหารติดแฮชแท็กสุดแรงไล่ไปกินคน ทำชาวเน็ตวิจารณ์หึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นดรามาสนั่นโซเชียลสำหรับการโพสต์เดือดของ "ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย" ที่ไม่เห็นด้วยกับรายการแข่งขันทำอาหารมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ที่นำ 'ปลากระเบนนก' มาเป็นวัตถุดิบเพราะเริ่มเป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์เต็มที โดยหนุ่มผู้ชื่นชอบการดำน้ำดูสัตว์ใต้ทะเลอย่างปั้นจั่น โพสต์แรงถึงขั้นไล่ไปกินคน โดยระบุว่า

"สัตว์ทุกชนิดมันก็เคยหาไม่ยากอ่ะนะครับไปหาดูในที่ๆมันอยู่อาศัยในที่ที่มันหากินก็เจอ จนกระทั่งมันถูกจับถูกล่าจนมันลดจำนวนบางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้วก็มี แล้วจะต้องให้มันวิกฤตก่อนทุกครั้งหรือไงถึงจะอนุรักษ์รักษาไว้"

"สำหรับนักดำน้ำคนที่รักทะเลกระเบนเป็นสัตว์ชนิดนึงที่สวยงามและใกล้จะสูญพันธุ์ ทุกอย่างเคยมีเยอะจนกระทั่งมนุษย์เลือกที่จะกินสิ่งมีชีวิตเกือบทุกอย่าง ( หมู เห็ด เป็ด ไก่ ก็น่าจะพอแล้ว ) #อยากแปลกไม่เเดกคนละครับ บางชนิดเราก็ยังหากินกันได้ถ้ามันมีเยอะถ้ากระกระเบนมันล้นโลกก็จับมากินกันเถอะครับเพื่อรักษาสมดุล"


งานนี้ชาวเน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับข้อความของ ปั้นจั่น จึงพร้อมใจกันแขวะใส่ ระบุว่าเจ้าตัวทำอะไรย้อนแย้งเพราะ ปั้นจั่น ก็ดำน้ำดูปลาถือว่าเป็นการรบกวนธรรมชาติเหมือนกัน แถมในรายการ "ครัวคุณต๋อย" ทางช่อง 3 ของ "ต๋อย ไตรภพ ลิมปพัทธ์" ก็เคยแชร์วิธีทำอาหารด้วยปลากระเบน พร้อมกับต่อว่าเรื่องแฮชแท็ก #อยากแปลกไม่เเดกคนละครับ ว่าเป็นข้อความสิ้นคิดที่ไล่ให้ไปกินคน

งานนี้ชาวเน็ตบางส่วนก็ออกมาปกป้อง ปั้นจั่น เช่นกัน โดยระบุว่าการดำน้ำของนักดำน้ำที่เรียนอย่างจริงจังส่วนมากจะรู้ว่าต้องรบกวนปลาและสัตว์ทะเลให้น้อยที่สุด และอยู่ในระยะที่เหมาะสม และไม่แตะต้องพวกเขาหากไม่จำเป็น พร้อมกับบอกว่าแฮชแท็กของ ปั้นจั่น เป็นแค่การประชดประชันแดกดันไม่ได้ไล่ให้ไปทำจริงๆ

ทางด้านปั้นจั่นก็ไม่นิ่งนอนใจหลังกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงว่า

"ผมไม่ใช่คนที่โพสต์อะไรที่เอาแต่คนชอบ ผมมีความคิดเป็นของตัวเองแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรให้ใครเดือดร้อน แต่อาจจะความเห็นต่างบ้างและผมเข้าใจคนที่เห็นต่าง ผมแค่อยากช่วยโลกช่วยสิ่งมีชีวิตอื่นๆบ้างตามกำลังน้อยนิดที่ผมมี"

"นี้ข้อมูลครับ มันไม่ผิดหรอกครับทางกฎหมาย จากเรื่อง eagle ray ทาง digitalay ขอสรุปประเด็นตามนี้นะโดยในตอนดังกล่าวมีการใช้ปลากระเบนเป็นวัตถุดิบหลักในการแข่งขันทำอาหาร ซึ่งการใช้ปลากระเบนทำอาหารนั้นเป็นเมนูปรกติของไทย และหลายชาติมานาน และไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรหากเป็นปลากระเบน (หรือสัตว์อื่นใดก็ตาม) ที่พบได้ทั่วไปและไม่ได้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ในภาพจะเห็นว่ามีการโชว์ปลากระเบนตัวใหญ่ (ตัวบนสุดลายจุดๆ) ซึ่งน่าจะเป็นกระเบนนก Aetobatus ocellatus หรือ กระเบนค้างคาว Aetobatus narinari
ปัญหาคือ
1. ทั้งสองตัวนี้ถูกจัดอยู่ใน IUCN Red List of Threatened Species หรืออยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก
-- ปลากระเบนนก Aetobatus ocellatus ถูกจัดอยู่ในระดับ Vulnerable (เท่ากับเต่ามะเฟือง) -- ปลากระเบนค้างคาว (หรือปลายี่สน หรือ กระเบนเนื้อดำ) Aetobatus narinari ถูกจัดอยู่ในระดับ Near Threatened (เทียบเท่ากับนกเงือกหลายๆ ชนิดในไทย)
การที่นำ eagle ray มาเป็นวัตถุดิบนั้นในแง่สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ไม่ต่างอะไรกับการนำเต่ามะเฟือง หรือ นกเงือก มาทำอาหารเลย

2. ข้อมูลของกรมประมงบ่งชี้ว่า อัตราการจับได้ของกระเบนในประเทศไทยลดลงกว่า 70% ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งลดลงมากกว่าฉลามด้วยซ้ำ นั่นแปลได้ว่า กระเบนเป็นสัตว์ที่ถูกคุกคามจนจำนวนประชากรลดลงอย่างน่าตกใจ

แม้จะมีข้อมูลดังกล่าว แต่ในปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองกระเบนทั้ง 2 ประเภทนี้ ดังนั้นการที่รายการจะใช้กระเบนดังกล่าวจึงไม่ผิดกฎหมายใดๆ
ในทางปฏิบัติแล้วการนำสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มาใช้ประกอบอาหารออกรายการโทรทัศน์นั้นเหมาะสมหรือไม่ ลองชั่งน้ำหนักกันดูด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้ครับ /เอ้

ขอเพิ่มเติมเรื่องการเพาะเลี้ยง eagle ray จากข้อมูลโดยคุณ Shin Arunrugstichai Photography ครับ

Eagle ray เคยเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยงได้ครั้งแรกช่วงยุค 80 ที่ Aquarium ในญี่ปุ่น และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่อังกฤษใน Aquarium เช่นกัน ปัจจุบันยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงแบบฟาร์มสำหรับการพาณิชย์ได้ครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น...