xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลลุงตู่ เตรียมผลักดันอุสหกรรมบันเทิงไทยสู่ตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Erika North  หัวหน้าฝ่าย International Originals (ที่ห้าจากซ้าย), Norman Lockhart หัวหน้าฝ่าย Production  International (ที่หกจากซ้าย),Gavin Barcly หัวหน้าฝ่าย Post Production (ที่สี่จากซ้าย) ,Sohni Kaur ผู้จัดการ Public Policy ภาคพื้น APAC (คนแรกจากซ้าย) Shata Arul  Strategy&Development Manager Public Policy (คนที่สามจากซ้าย) Darren Ong Public Policy Coordinator (คนแรกจากซขวา) Alex Long Public Policy Manager (คนที่สองจากขวา) และ คุณลี วสันต์ วานิชย์ เมื่อครั้ง คณะผู้บริหาร Netflix เข้าพบ อดีต รมต กอบศักดิ์ ภูตระกูล

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ณ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพ Netflix ผู้นําด้านการให้บริการสื่อบันเทิงบนอินเตอร์เน็ต ที่มีสมาชิกกว่า 190 ประเทศและ สมาชิกกว่า 109 ล้านสมาชิกได้จัดงานสัมมนาเพื่อร่วมแบ่งปันข้อมูลและหลักปฎิบัติแก่กลุ่มนักสร้างสรรค์ชาวไทยในการนําเสนอผลงานภาพยนตร์ไทยสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกกว่า 150 ผู้สร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ชื่อดัง รวมถึงนักเขียน ผู้ผลิต ผู้กํากับ ผู้จัดและผู้เชี่ยวชาญในงานหลังการผลิต ของวงการอุสหกรรมบันเทิงไทย

ภายหลัง Mr.Kuek yu-chuang Managing Director APAC และคณะผู้บริหารบริษัท netflix ภาคพื้นเอเชียแปชิก (สํานักงานใหญ่สิงคโปร์) ได้นําเข้าคณะเข้าพบ คุณ กอบศักดิ์ภูตระกูล (อดีตรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี) ในฐานะตัวแทนรัฐบาล ที่ยินดีเปิดกว้างและสนับสนุนให้ผู้ซื้อและผู้ผลิตชาวไทยได้จับมือให้เติมโตทั้งองคาพย ในขณะนั้น และได้ส่งต่อด้วยความจริงใจและความสนใจ ไปยัง คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติThailand Film Office(Thaifilmboard) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา ได้เตรียมความพร้อมเพื่อเปิดตลาด และส่งเสริม อุสหกรรมบันเทิงไทยให้สู่สายตาชาวโลก

ล่าสุด เอริก้า นอร์ท หัวหน้าฝ่าย International Originals ,Gavin Barcly หัวหน้าฝ่าย Post Production ,Norman Lockhart หัวหน้าฝ่าย Production International ของ Netflix ได้ยกทีมผู้บริหารด้านต่างๆ แชร์แนวปฏิบัติเพื่อนําภาพยนตร์ไทยสู่เวทีโลกให้ผู้สร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์รวมถึงนักเขียน ผู้ผลิต ผู้กํากับ และผู้เชี่ยวชาญในอุสหกรรมบันเทิง ซึ่งมีผู้ผลิตชาวไทยกว่า 200 ชีวิตเข้าร่วมงานเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการนําผลงานออกสู้สายตาผู้ชมทั่วโลก

เอริก้า นอร์ท หัวหน้าฝ่าย International Originals ของ Netflix กล่าวว่า “ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่โดดเด่นในด้านสื่อบันเทิง และยังเป็นศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์ มีเรื่องเล่ามากมายที่เป็นมรดกตกทอดมานาน และมีผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวเหล่านั้นมากมาย อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรมนี้มีความเปลี่ยนแปลงเนื่องจากเทรนด์ใหม่ๆ ที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างและเผยแพร่บนสื่อดิจิทัลหลายเจ้า ในครั้งนี้เราได้ร่วมเป็ นพันธมิตรกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ และจัดการสัมมนาครั้งนี้ขึ้นเพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนกลุ่มนักเขียนชาวไทย โดยการช่วยแนะนําแนวทางเพื่อให้เกิดความก้าวหน้าในสถานการณ์ที่กําลังเปลี่ยนแปลง และช่วยเผยแพร่เรื่องราวที่ยอดเยี่ยมสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก”


ทั้งนี้คุณเอกชัย เอื้อครองธรรม ผู้บริหาร GMM Bravo และผู้ผลิตผลงาน Netflix ต้นฉบับเรื่องแรกของไทยอย่าง “เคว้ง” เข้าร่วมด้วย และเอกชัย เอื้อครองธรรม ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในงานสัมมนา “การทํางานร่วมกับเน็ตฟลิกซ์ถือเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากสําหรับผม ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมภาพยนตร์นั้นทําให้วิธีที่เราสร้าง เผยแพร่ และรับชมสื่อบันเทิงนั้นแตกต่างไป ตอนนี้เป็นโอกาสดีที่นักสร้างสรรค์ชาวไทยจะได้นําเสนอเรื่องราวของเรา


เร็วๆ นี้ Netflix ได้ประกาศการทำภาพยนตร์ต้นฉบับจากไทยในเรื่อง เคว้ง ควบคุมการสร้างโดย คุณเอกชัย รวมถึง อุบัติกาฬ ซึ่งเป็นผลงานต้นฉบับของไทยสองเรื่องแรกที่จะฉายในปี 2562 ทั้งสองเรื่องถือเป็นส่วนหนึ่งของผลงานต้นฉบับจากเอเชียที่จะฉายในปี 2562 และยังพร้อมพัฒนาและซื้อผลงาน เพิ่มจากผู้ผลิตในวงการอุสหกรรมบันเทิงของไทย ภายหลังรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมและพัฒนาวงการอุสหกรรมที่รัฐบาลพร้อมจะส่งเสริมทุกมิติ เพื่อให้วงการอุสหกรรมบันเทิง และ ประเทศไทยเป็นที่รู้จักทั่วโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...