xs
xsm
sm
md
lg

“ปั้นจั่น” แหกอกนักการเมือง ไม่พูดตอนนี้จะไปพูดตอนไหนวะ ทำใจคนขี้โกง ลั่นในน้ำมีปลาในนามีข้าว ยังไงก..ก็ไม่อดตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุดเอือม “ปั้นจั่น” วิพากษ์การเมือง ถ้าไม่พูดตอนนี้จะไปพูดตอนไหนวะไม่รู้ชาติหน้าจะได้เกิดมาหรือเปล่า ขอเถอะไม่เก่งอย่ามาเสนอตัวเพราะอยากดัง เท่ากับขายชาติอกตัญญู อยากได้คนหน้าใหม่มาทำงานก็ดันเป็นพวกนอมินีแปลงร่างมา ทำใจต้องเลือกคนที่โกงน้อยที่สุด ลั่น..อยากจะโกงอะไรก็โกงไป ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ยังไงก-ก็ไม่อดตาย

เลือกตั้งทีไรมีเรื่องให้วุ่นวายตลอด ล่าสุดเพลง “หนักแผ่นดิน” ก็ดังกระหึ่มไปทั้งแผ่นดิน เพราะวาทะของนักการเมืองรุ่นแม่ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ" และนักการเมืองรุ่นใหม่ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่ออกมาประกาศจะตัดงบทหารลดกำลังพล ยกเลิกเกณฑ์ทหารสร้างความาร้าวรานไปทั้งกองทัพ สั่นสะเทือนความมั่นคงของประเทศ จนกลายเป็นแฮชแท็กหนักแผ่นดินขึ้นอันดับ1 สะท้อนถึงความคิดที่มีต่อกรณีนี้ ทำเอาประชาชนหลายๆ คนเริ่มเกิดอาการวิงเวียนจะเอายังไงกับชีวิตจะเลือกพรรคเก่าก็เคยเห็นฝีมือการบริหารกันมาแล้ว โดนประท้วงโดนไล่มาแล้วไม่รู้กี่รอบ จะเลือกคนรุ่นใหม่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเก่งจริงหรือเก่งแต่ปาก แทบจะเอาแว่นขยายมาส่องนี่มันใหม่จริงหรือใหม่แตกสาขาจากของเก่า กุมขมับไม่รู้จะเลือกใครดี "ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย” ก็เช่นกัน ในฐานะคนรุ่นใหม่ ยอมรับว่าเอือมระอานี่เราเดินมาถึงจุดที่จะต้องเลือกคนที่โกงน้อยที่สุดแล้วเหรอ?

เลือกตั้งครั้งนี้ตื่นเต้นนะมันเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของรัฐบาลทหารมาสู่รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ ผมว่าเป็นอีกปีนึงที่น่าจับตามอง ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งคนก็ให้ความสนใจมากๆ ปีนี้ผมก็อยากจะรู้เหมือนกันว่า มันจะออกหัวหรือออกก้อยเพราะมันก็มีหลายพรรคหลายพวกหลายกลุ่มที่มาแสดงจุดยืนที่อยากจะเข้ามาบริหารประเทศ ทั้งหมดทั้งมวลแล้วผมว่า คนที่จะมาบริหารประเทศพรรคนั้นพรรคนี้หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ผมว่ามันก็ยังเป็นบุคคลหรือกลุ่มเดิมๆ อยู่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ ทุกคนก็ได้พิสูจน์ไปหมดแล้วว่า การที่คุณเข้ามาบริหาร แล้วคุณไม่ช่วยเหลือกันมันเป็นยังไง ถามว่าคุณเคยขึ้นมาไหม คุณก็เคยขึ้นมาแล้วและคุณลงไปแล้วคุณก็ผลัดเปลี่ยนเอาอีกกลุ่มนึงขึ้นมา ประเทศมันก็ยังไม่ได้ปรองดองกัน 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงเดี๋ยวนี้มันมีพรรคใหม่เกิดขึ้นมากมายบางทีมันก็ทำให้เรารู้สึกว่าการบริหารประเทศมันไม่ใช่การขายของเด็กเล่นนะไม่ได้มาขายข้าวแกงกันนะ มันดูกลายเป็นเรื่องตลก กลายเป็นเรื่องสนุกกลายเป็นเรื่องไม่ซีเรียสไปแล้วสำหรับบางกลุ่ม”

ผมก็รู้สึกว่ามันเลือกยากนะครั้งนี้การที่เราจะเลือกใครดีที่จะขึ้นมาบริหารประเทศ สำหรับตัวผมเองรู้สึกสิ้นหวังถึงขนาดว่าเราจะต้องเลือกพรรคที่คอรัปชั่นน้อยที่สุดหรือเปล่าเพราะทุกคนที่ผ่านมาก็คอรัปชั่นกันหมดแหละ เหมือนขึ้นมาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันอย่าบอกว่าไม่ได้ทำ ไม่มีใครกล่าวหาได้เพราะวันนี้ทุกอย่างมันชัดเจนอยู่แล้ว”

สุดเอือมการเมือง พวกเข้ามาใหม่ก็เป็นพวกนอมินีแม้แต่ 3-4 ปี ที่ผ่านมาคาดหวังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงสุดท้ายก็เหมือนเดิม คนไทยไม่ชอบมีเรื่อง แต่ก็คงมีสักวันที่ไม่ไหวจริงๆ
เอาจริงๆ ผมเอือมระอามากกว่า แต่ผมก็ตื่นเต้นที่จะเห็นประเทศเดินไปข้างหน้าเปลี่ยนเป็นยุคใหม่คนใหม่ๆ ผมอยากจะได้ผู้บริหารหน้าใหม่ๆ บ้าง มีวิสัยทัศน์ที่ไม่ใช่กลุ่มเดิมๆ หลายคนที่เข้ามาหรือลงสมัคร สุดท้ายแล้วก็ยังเป็นนอมินีของพรรคใดพรรคหนึ่งที่เป็นพรรคเก่าแก่แล้วก็เป็นกลุ่มคนกลุ่มเดิมๆฉะนั้นผมว่าการบริหารหรือการจัดการทั้งหมดมันก็ไม่เปลี่ยนแปลง

“ถึงแม้รัฐบาลทหารที่เข้ามาบริหาร 3-4 ปีที่ผ่านมา ทุกคนคาดหวังว่าเขาจะเปลี่ยนปูพรมเปลี่ยนใหม่หมดแต่สิ่งที่เราได้เห็นกันแล้วมันก็ขัดจากการกระทำ อันนี้ก็ต้องยอมรับว่าผมเป็นคนที่ตรงประมาณนึง ตอนแรกผมก็รู้สึกว่าผมเชียร์ให้ทหารเข้ามา แต่ ณ วันนี้ผมก็ค่อนข้างเป็นเส้นบางๆ ที่ทำให้เรารู้สึกหมิ่นเหม่ว่าเราจะสนับสนุนซัปพอร์ตเขาต่อดีหรือเปล่า ตอนนี้เรารู้สึกว่าเราไม่มั่นใจเราก็ต้องหาทางเลือกใหม่ มันก็ต้องเลือกเอาว่าคุณอยากได้คอรัปชั่นอยากจะได้เผด็จการ หรือว่าอยากจะได้ประเทศที่มีเศรษฐกิจดี ผมว่ามันมีให้เลือกหมด มันเหมือนเป็นหมากของเขาเราก็เหมือนเป็นแค่เบี้ย ประชาชนก็ต้องรับกรรมไปตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินให้มากที่สุด ถึงจะอยู่รอด”

ทำใจคนเราต้องเห็นแก่ตัวเอาตัวรอดก่อนเพราะรัฐไม่ได้เข้ามาช่วยเหลือ
ผมว่าเรื่องการตื่นตัวมันมาเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมืองหรือเรื่องของการแก้กฎหมายหรือเป็นเรื่องเกี่ยวกับคดีร้ายแรงในประเทศอย่างคดีเสือดำที่มันเกิดขึ้น สุดท้ายมันก็หายเข้ากลีบเมฆไปทุกคนไม่ได้ตาม ถึงตามแล้วแต่กำลังคนที่จะตามมันไม่มากพอ เราสู้อะไรก็สู้ได้แต่เราไปสู้อำนาจมืดอิทธิผลเถื่อนหรือว่าเรื่องเงินมันไม่ได้จริงๆ เพราะเขาวางไว้หมดแล้วมันก็เป็นไปตามแผนเขาอยู่แล้ว มันเหนื่อยเนอะกับความรู้สึกว่าประเทศวนเป็นวงกลมอยู่อย่างนี้”

ผมไม่ว่าสำหรับประชาชนที่รู้สึกว่าเห็นแก่ตัว ใช่สิเพราะว่าเขาต้องช่วยเหลือตัวเองก่อน ในเมื่อรัฐไม่ได้ช่วยเขาเลยผมไม่ได้มีปัญหาเลยนะในการเสียภาษีปีนึงหลายบาท บางปีเป็นหลักล้านแต่ว่าถ้ามันเอาเม็ดเงินเหล่านี้ของคนที่ทำงานจริงๆ ที่หักภาษีเราทุกวันไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือว่าให้สวัสดิการหลังเกษียณ สวัสดิการโรงพยาบาล”

ถนนผมวิ่งทุกวันนี้รถยังยางแตกเลยถนนทำไม่รู้กี่รอบ มันไม่มีอะไรชัดเจนเลย แล้วคุณจะบอกได้ไงว่า คุณจะเข้ามาแล้วมันจะดีมันเป็นนโยบายขายฝัน คนเขาก็รู้กันแหละ สุดท้ายเขาก็ต้องช่วยตัวเองกันทั้งนั้น เมืองไทยยังต้องเปลี่ยนแปลงอีกหลายแบบ อย่างทางอเมริกา ยุโรปเขาก็เกิดสงครามกลางเมืองจราจลกันมาไม่รู้เท่าไหร่ สำหรับเมืองไทยเป็นสยามเมืองยิ้ม อยู่เย็นเป็นสุขมันก็เรื่องจริงเพราะทุกคนพยายามมองข้ามเพราะไม่อยากมีเรื่อง คนไทยเป็นคนไม่ชอบมีเรื่องแต่ว่ามันก็คงจะต้องมีสักวันที่มันไม่ไหวจริงๆ มันอาจจะต้องรอวีรบุรษขี่ม้าขาวสักคนนึงเข้ามาเพื่อเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อนำผู้คน นำประชาชนอย่างแท้จริงโดยที่ไม่หวังผลตอบแทนอันนั้นผมก็ยังคาดหวังว่าจะมีคนๆ นั้นที่จะมานำพวกเรา”

ขอคนที่อาสามาบริหารประเทศเป็นคนเก่งหัวกะทิ ไม่ใช่เข้ามาเพราะอยากดังไม่งั้นก็เท่ากับขายชาติอกตัญญูแผ่นดิน
กินข้าวกัน 10 คนบนโต๊ะอาหารยังชอบรสชาติไม่เหมือนกันเลยบางคนบอกร้านนี้อร่อย ร้านนี้ไม่อร่อย ร้านนี้เฉยๆนับประสาอะไรกับคนในชาติเป็นล้านคน มันไม่มีทางไปในทิศทางเดียวกันหรอก แต่ผมมองว่าคนที่เข้ามาสมัครต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม และประเทศถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่เก่งพอ คุณไม่มั่นใจพอคุณไม่ใช่หัวกะทิคุณจะเข้ามาหาคะแนนเสียงทำไม ถ้าคุณคิดว่าเข้ามาเพื่อเอาชื่อเสียงประชาสัมพันธ์ตัวเองเข้ามาเล่นๆ ผมว่ากลับบ้านเถอะ กลับบ้านแล้วไปตั้งใจทำธุรกิจ ทำอย่างอื่นดีกว่าผมว่าอันนี้ผมตลก เท่ากับคุณขายชาติ อกตัญญูชาติเลยนะผมว่ามันเป็นเรื่องร้ายแรงที่คุณแค่อยากจะเข้ามาเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองหรือรับเงินเขามาแล้ว ผมเชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนหรอกที่ผมเห็นตามป้าย บางคนก็ไม่ได้เก่งไม่ได้อะไรบอกแล้วไงบริหารประเทศต้องหัวกะทิเท่านั้น ถ้าบอกให้ผมเข้ามาผมจบด็อกเตอร์ผมยังต้องการเข้ามาบริหารประเทศเลย มันต้องหัวกะทิจริงๆ ท็อปท็อปของท็อปจริงๆ”

ทำใจประเทศไทยในน้ำมีปลาในนามีข้าว พวกมึงจะโกงยังไง พวกกูก็ยังอยู่กันได้
เราดูจากภาพเราก็รู้แล้วผมไม่อยากพาดพิงใคร แต่ของแบบนี้เชื่อว่าหลายคนก็รู้สึกบางคนอาจจะบอกว่าคุณมาเป็นทีมบริหารนั่นนี่ แต่คุณเข้าไปแล้วคุณไปนั่งเฉยๆ ให้คนอื่นบริหารก็เท่ากับคุณเสียเก้าอี้ไป 1 ตัว เอาเป็นว่าเลือกตั้งกันจบแล้วไม่มีปัญหาเรื่องเสื้ออะไรมาตีกันผมว่าอันนี้น่าจะเป็นอะไรที่เวิร์กที่สุดแล้ว ไม่มีปฎิวัติอีกรอบไม่มีการโกงเรื่องบัตรคะแนน ผมว่าเท่านี้ก็จะดีที่สุดแล้ว สำหรับประเทศเราพูดตรงว่าประเทศเราในน้ำมีปลา ในนามีข้าวต่อให้พวกมึงจะโกงกันยังไงพวกกูก็อยู่กันได้ ตราบใดที่พวกมึงไม่ได้โอ้โห้...ขูดรีดกันขนาดนั้นยังจะเก็บจะเอาเปรียบชาวนา คนยากคนจนกันถึงขนาดไหน”

ผิดหวังกับการเมืองที่ผ่านมา
ถามจริงเห็นกันขนาดนี้แล้วเรายังถามหาความยุติธรรมกันอยู่อีกหรือ เพราะผ่านไป 2-3 ปี ความยุติธรรมมันก็เลือนหายไปเรื่อยๆ นะ อย่าลืมว่าทุกอย่างมันกลับมา ผมคนนึงเคยชูมืออยากให้คุณทำเพื่อประเทศ แต่วันนี้มันจางไปเรื่อยๆ ผมรู้นะพูดแบบนี้มันจะมีผลกับตัวผมเอง แต่ถ้าไม่พูดวันนี้จะให้ไปพูดวันไหนวะ กูเกิดมาชาติเดียว ชาติหน้าจะได้เกิดมาอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ ผมภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทยแต่ประเด็นคือบางทีคุณลั่นวาจาไปแล้ว เดี๋ยวนี้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงนะ”


(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)

กำลังโหลดความคิดเห็น...