xs
xsm
sm
md
lg

“ตูน” อิ่มใจ มอบหุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง ตัวแรกในเอเชียแปซิฟิค เงินระดมทุนจากโครงการก้าวฯ ให้รพ.รัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ตูน บอดี้สแลม” อิ่มใจ มอบหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง เครื่องแรกในเอเชียแปซิฟิค ให้รพ. รัฐบาล ปลื้มเป็นเงินระดมทุนจากโครงการก้าวฯ ตั้งเป้าทำประโยชน์ไปเรื่อยๆ เท่าที่แรงมี เดินหน้าช่วยรพ. ต่างจังหวัด ตามคำร้องขอต่อ

เดินหน้าทำสิ่งดีงาม หลังจากประกาศปีนี้จะวิ่งช่วยเหลือรพ.ขนาดเล็กตามต่างจังหวัด ล่าสุด “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย ได้ส่งมอบหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมองตัวแรกในเอเชียแปซิฟิคให้กับรพ.พระมงกุฎเกล้า โดยมี “พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน” ผอ. รพ. รับมอบ

ตูน : “วันนี้มาเป็นตัวแทนของคนไทยทุกคนที่ร่วมกันบริจาคในโครงการก้าวคนละก้าวเมื่อปลายปี 2560 ที่ผมวิ่งจากเบตงมาถึงแม่สาย แล้วเราก็ได้กระจายเงินบริจาคไปทั้ง 11 โรงพยาบาล รวมถึงโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ที่เป็นศูนย์กลาง ศูนย์รวมเงินบริจาค แล้วก็วันนี้โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าได้ซื้อเครื่องไม้เครื่องมือหลายเครื่อง รวมถึงมีเครื่องหนึ่งที่ทันสมัยที่สุด เพื่อช่วยรักษาคนไข้ทุกคนได้”

พลตรีนิมิตร์ : “เครื่องนี้เป็นเหมือนเครื่องมือผ่าตัดสมอง ในการเข้าไปของเครื่องมือเป็นการนำทางไม่ให้ไปผ่าตัดโดนสมองที่ดี เนื้อสมองจะเหมือนกันหมด ถ้าเราสามารถไปถึงจุดที่เราผ่าตัดได้โดยตรง ไม่ไปทำลายสมองส่วนอื่นๆ ก็จะทำให้คนไข้ฟื้นตัวเร็ว อันนี้ก็ได้ใช้กับคนไข้ไปแล้ว วันนี้คนไข้ก็มาขอแสดงความยินดีและขอบคุณคุณตูนด้วย”

ภูมิใจตัวแรกในเอเชียแปซิฟิค และได้อยู่ในรพ.รัฐ สิทธิประกันสังคมใช้ได้
ตูน : “จริงๆ แล้วมันเป็นเครื่องแรกในเอเชียแปซิฟิค และได้มาอยู่ในรพ. รัฐบาลที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ และสามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ ทุกสิทธิได้หมดกับเครื่องหมายเครื่องมือที่ทันสมัยอันนี้ ซึ่งความภาคภูมิ ความน่าดีใจ ความน่าปลาบปลื้มใจอันนี้ ผมคิดว่าเป็นของพี่ๆ คนไทยทุกคนที่ช่วยกัน ของเด็กน้อยๆ ที่ช่วยกันคนละหมายคนละมือที่ทุบกระปุกออมสินมาบริจาค ทุกๆ คนมีส่วนในเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้ มีส่วนทำให้พี่คนหนึ่งหายป่วยอย่างเร็ว เข้ามารักษา 7 วันผ่าตัดสมองแล้วกลับบ้านได้เลย ความดีใจเหล่านี้เป็นของทุกคนจริงๆ พี่ๆ สื่อมวลชนด้วยที่่ช่วยกระจายข่าวของโครงการที่ผ่านมา ได้มีโอกาสขึ้นไปชม เครื่องไม้เครื่องมือเยอะแยะ ถ้าสามารถมาช่วยประสิทธิภาพในการรักษาดีขึ้น ทุกอย่างตกมาสู่กับพวกเรานี่แหละ”

“จริงๆ ความตั้งใจเราที่ทำโครงการก้าวคนละก้าวมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเริ่มจากการที่เราถูกขอความช่วยเหลือจากโรงพยาบาล จากคุณหมอว่าเราเป็นคนที่อยู่สื่อ แล้วพอที่จะมีเสียงเล็กๆ ที่คนได้ยิน และมาขอความช่วยเหลือเราให้มาใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งเรายินดีอยู่แล้ว เราได้ทำต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ เรารู้สึกว่ามันมีความสุข ที่สัมมาอาชีพเรา หรือ ความเป็นเรา มันสามารถที่จะมีประโยชน์ได้มากขึ้นกว่าเรื่องของดนตรี เรื่องของงานหลักของเราอย่างเดียว คิดว่าอยากจะทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ แล้วก็ทำในแบบของเรา ทำในความสุขของเรา วิธีการของเรา โดยที่เราไม่ได้มุ่งเน้นแค่เงินบริจาคอย่างเดียว สุดท้ายเราอยากให้คนไทยเริ่มต้นในการดูแลสุขภาพของตัวเอง เพราะว่ามันเป็นต้นทางที่ดีที่สุด”

พลตรีนิมิตร์ : “มีผลอย่างมากเลย จะเห็นได้ว่าคนออกมาวิ่งกันเยอะมาก ในส่วนของเงินบริจาคทั้งหมด เรายังเก็บไว้ส่วนหนึ่งในยูนิตช่วยชีวิตในอาคารใหม่ อาคารอุบัติเหตุ และยูนิตนั้นเราอาจจะให้เครดิตกับโครงการก้าวคนละก้าวเหมือนกัน โดยยูนิตนี้จะสามารถช่วยคนไข้ได้อย่างทันสมัยและรวดเร็ว”

เตรียมหาวิธีช่วยเหลือรพ.ระดับจังหวัด-อำเภอต่อ
ตูน : “อย่างที่บอกว่าถ้าเราสามรถเป็นประโยชน์กับใครได้ต่อไป เราก็อยากทำต่อไปอีกเรื่อยๆ คิดว่าปีนี้อยากจะลงไปทำในโรงพยาบาลในระดับจังหวัด ในระดับอำเภอ เพราะตลอดทางที่วิ่งไปเบตง-แม่สาย ก็มีคนเข้ามาขอความช่วยเหลือว่าคราวหน้าอย่าลืมคิดถึงเขา มาจัดกิจกรรมให้เขาบ้าง ทีมงานของเราก็เก็บเอามาเป็นข้อมูลว่าตรงนั้น ตรงนี้มีอยากได้ขอความช่วยเหลือ คิดว่าปีนี้เราอยากจะทำต่อไปเรื่อยๆ ในแบบของเรา รูปแบบอาจจะไม่ได้เป็นการวิ่งยาวๆ แบบครั้งที่แล้ว ก็อาจมีการปรับเปลี่ยนไป อยากจะมุ่งเน้นให้คนไปดูแลต้นทางคือดูแลตัวเองมากขึ้น แต่ว่าการรับบริจาคเพื่อส่งผลให้โรงพยาบาลยังจะมีอยู่ เราก็คงจะทำในวิธีการที่แตกต่างกัน”

“คาดว่าน่าจะเริ่มได้ประมาณกลางๆ ปี เพราะว่าพวกผมเองเป็นกลุ่มคนเล็กๆ ทำตัวคนเดียว และกลุ่มคนเหล่านี้ เราอยากลงไปดูทุกๆ โรงพยาบาลจริงๆ และประมวลผลจริงๆ ว่าเขาอยากได้อะไร และเราจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง ด้วยวิธีไหนได้บ้าง และจะส่งต่อบอกทุกคนด้วยวิธีไหนได้บ้าง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด”

จะทำไปเรื่อยๆ เท่าที่แรงจะมี
ตูน : “ตั้งใจจะวิ่งมั้ย คงไม่ได้ตั้งใจจะวิ่ง แต่ตั้งใจจะทำโครงการในลักษณะนี้ไปต่อเนื่องเรื่อยๆ เท่าที่แรงจะมี เท่าที่จะเป็นประโยชน์ได้ แต่รูปแบบจะวิ่งมั้ย หรือจะชวนคนมาวิ่ง ให้คนดูแลตัวเองบ้าง ส่งต่อไปก็แล้วแต่เหตุการณ์ จังหวะ พื้นที่ในโอกาสต่อๆ ไป”

“การเลือกก็มีเลือกคร่าวๆ ไว้บ้างแล้วหลายสิบโรงพยาบาลที่อยากให้เราเข้าไปช่วยเหลือ ด้วยตัวเอง ผมอยากที่จะเข้าไปด้วยตัวเอง ไปคุยกับคุณหมอ คุณพยาบาลด้วยตัวเอง ในทุกพื้นที่ เราก็อยากเข้าไปเห็นปัญหาก่อน แล้วกลับมาประมวลว่าเราจะช่วยเขาได้มั้ย ช่วยด้วยวิธีการไหน”

ชีวิตตอนนี้สนุกขึ้น และมีความสุขขึ้น เพราะว่าเมื่อก่อนเราก็มีแค่มิติของงานดนตรี ทำคอนเสิร์ตอย่างเดียว ขอใช้คำว่าสนุกขึ้น แล้วก็มีความสุขมากขึ้น ก็คงต้องรอให้จบคอนเสิร์ตใหญ่ อีกสองสัปดาห์เจอกันที่ราชมังคลาฯ ก่อน”

คอนเสิร์ตใหญ่พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ขอโทษเพิ่มรอบให้ไม่ได้
ตูน : “ก็ประมาณ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว วันนี้ก็ถือโอกาสให้คุณหมอเช็กสุขภาพไปด้วยเลย เรื่องบัตรแสนใบหมดในวันเดียว ขอบคุณทุกคน แฟนๆ บอดี้สแลม ในวันที่จองบัตรก็นั่งเฝ้าหน้าจอ หลายๆ คนก็สมหวัง หลายคนก็ไม่สมหวัง ด้วยความตั้งใจเราอยากทำให้เต็มที่จริงๆ หลายๆ คนอยากให้เพิ่มรอบ แต่มันได้แค่นี้จริงๆ และจะทำสองรอบนี้ให้เต็มที่ที่สุดๆ ใครมีบัตรแล้วก็ขอบคุณมาก และเตรียมตัวให้ดีๆ มามีความสุข มากระโดดโลดเต้นกันในวันนั้น”

เสียใจ คนหัวใสเร่ขายบัตรผีในราคาแพง อยากให้ขายต่อความสุขมากกว่า
ส่วนที่มีกระแสว่ามีบัตรผีไปขายราคาแพง (ทำหน้าบู้) คือผมไม่ชอบอยู่แล้ว ในเรื่องของการไปขายต่อในราคาสูง เราตั้งราคาบัตรไม่ได้แพงเลย เพื่อให้ทุกคนได้มา ได้เข้าถึงทุกคน แต่มันเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา เราเสียใจเหมือนกันที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้”

“เราเข้าใจความอยากดูของเขานะ แต่บัตรมีจำนวนจำกัดจริงๆ ยังไงก็ใช้วิจารณญาณของตัวเองแล้วกันในการตัดสินใจ ผมฝากถึงต้นทางแล้วกัน คนที่จะมาขายบัตรผี หรือขายบัตรที่เกินราคา เราเข้าใจหลายๆ คนที่จองไปแล้วอาจจะไม่ว่างจริงๆ และอยากขายต่อ ก็ไม่ต้องเอากำไรหรอกครับ เมื่อเราไม่ได้ไป ก็ขายต่อความสุขให้เพื่อนในราคาที่มันน่ารักน่าลุ้น ส่งต่อความสุข อย่าไปเก็งกำไรกันเกินงาม ทางฝ่ายผมเองก็ไม่มีความสุข ยังไงก็ฝากถึงต้นทางแล้วกัน คนที่มีบัตรก็อยากให้มาดูกัน มามีความสุขด้วยกัน”(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)

กำลังโหลดความคิดเห็น...