xs
xsm
sm
md
lg

ช่อง 7 หงายไพ่ปีหน้า เปิดโผรายการเด็ด ไม่แคร์ถูกดูดคอนเทนต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้จะถูกจับตามองอย่างมากในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี ด้วยเหตุที่มีหลายๆ รายการ “หลุด” ออกจากผัง ชนิดฟ้าผ่าหมอชิต ทำให้คนหวั่นเกรงว่าอาจจะกระทบกระเทือนต่อบัลลังก์แชมป์ของช่อง 7 ไม่น้อย

เพราะท่ามกลางสมรภูมิสงครามทีวีดิจิทัลนั้น ต้องบอกว่าเรื่องของคอนเทนต์ยังคงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้อันดับของแต่ละช่องมีการเปลี่ยนผ่าน

ช่อง 7 นั้น ต่อให้ยังคงยืนหนึ่งว่าเป็นช่องที่มีเรตติ้งสูงสุด แต่สถานการณ์ก็ใช่ว่าจะหายใจได้คล่องเหมือนเมื่อก่อน เพราะเรตติ้งรวมนั้น หล่นฮวบลงมาไม่น้อยเลยทีเดียว

กระทั่งในภาคของละครหลังข่าว ที่ต้องยอมรับว่าละครหลายๆ ล็อตที่ผ่านมา ไม่ได้มีความนิยมมาเท่าเดิม แม้แต่ละครฟอร์มยักษ์อย่าง “สายโลหิต” ก็ยังไม่สามารถโกยเรตติ้งเฉลี่ยไปแตกเลข 2 หลักได้ ทั้งๆ ที่ในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ ต้องถือว่าเป็นละครระดับตำนานเรื่องหนึ่งที่ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคอละครมาถึงปัจจุบัน

ถ้าเปรียบในเชิงกีฬา ก็ต้องถือว่าฟอร์มตกไปมากเลยทีเดียว

และยิ่งมีประเด็นเรื่องรายการหลุด – ย้ายช่อง ออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้ว่า ช่อง 7 อาจจะเพลี่ยงพล้ำคู่ต่อสู้เอาได้ง่ายๆ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

ในที่นี้ไม่ได้พูดถึงช่อง 3 เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่า ตอนนี้สถานการณ์ก็วิกฤติไม่แพ้กัน โดยเฉพาะละครที่เงียบสนิทติดต่อกันมาหลายโปรแกรม บางเรื่องดูทรงแล้วเหมือนจะเป็นละครเย็น แต่กลับดันมาอยู่หลังข่าว แถมเป็นโปรแกรมทองศุกร์ เสาร์ อาทิตย์อีกต่างหาก เรียกว่าเป็นการจัดวางผังละครที่พิลึกพิลั่นมากที่สุดในประวัติการณ์ ล่าสุดเลยต้องงัดกลยุทธ์หากินกับละครรีรันที่กลับมาออกอากาศให้ดูกันแบบต่อเนื่อง ทั้ง “ลิขิตรัก” ภาคค่ำ และ “อังกอร์” ภาคเย็น เพราะอาจจะมองเกมแล้วว่า ขืนดันทุรังเอาละครใหม่มาลงในช่วงปลายปีแบบนี้ อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย ก็เลยใช้แผนนี้มาขัดตาทัพ ซึ่งถ้าปังก็ดีไป แต่ถ้าแป๊ก ก็ไม่ถือว่าเสียหายมากนัก

แล้วถ้าไม่ใช่ช่อง 3 มีช่องไหนที่จะเข้ามาต่อกรกับช่อง 7 ได้บ้าง

ตอนนี้หลายช่องเริ่มมีการขยับเขยื้อนเคลื่อนอันดับขึ้นมาไล่บี้กันสุดกำลัง อย่างช่อง One เอง ต้องยอมรับว่ามีจุดแข็งคือละครที่สามารถปั่นกระแสได้ตลอดเวลา หรืออย่าง PPTV. ที่ใช้กลุยทธ์พลังดูดคอนเทนต์ของช่องต่างๆ เข้ามาไว้ในมือ ซึ่งล่าสุดก็เริ่มแผลงฤทธิ์ให้เห็นกันบ้างแล้ว เมื่อเรตติ้งรวมของช่องสามารถไต่ขึ้นมาเข้าใกล้ Top 10 ขึ้นมาทุกที แม้โอกาสจะกระโดดไปถึง Top 3 ไม่ได้ง่าย แต่ก็ต้องนับว่าเป็นช่องม้ามืดมาแรงที่สามารถทำให้หลายคนหันกลับมาจับตามอง

แต่ในช่วงเวลาของการไหลเข้า-ไหลออกของรายการต่างๆ ใครจะคิดว่ารายการนอกสายตาอย่าง Master Chef Junior ของ “หนุ่ม-กิตติกร เพ็ญโรจน์” จะเป็นรายการที่เข้ามากอบกู้เรตติ้งให้ช่อง 7 ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะเรตติ้งของ Ep. สุดท้าย ที่ซัดไปถึง
5.26 ซึ่งถือว่าสูงสุดในบรรดาทุกรายการของทุกช่องที่ออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในขณะที่ The Face Men ซีซัน 2 ช่อง PPTV. ที่ปิดซีซันในวันเดียวกัน ได้ไปเพียง 0.30 หรือแม้แต่รายการทำอาหารของช่อง One อย่าง Top Chef Thailand ที่ตั้งใจส่งมาท้าชนเต็มที่ แม้ว่าจะเดินทางมาถึงรอบ 5 คนสุดท้ายแล้ว แต่ทว่าเรตติ้งก็ยังไต่มาไม่ถึง 1 เสียที

ฉะนั้นแล้ว ที่หลายคนเป็นห่วงสถานการณ์ของช่อง 7 อาจจะต้องกลับไปทบทวนความรู้สึกนั้นใหม่อีกครั้ง เพราะเอาเข้าจริงๆ วิกหมอชิต อาจจะไม่ได้ตกที่นั่งลำบากอย่างที่หลายคนเข้าใจ

หลายรายการที่หลุดออกไป อาจจะเป็นความตั้งใจของช่อง 7 ด้วยซ้ำ เพราะบางรายการที่อยู่มาหลายปีดีดัก เปลี่ยนรูปแบบมาหลายรอบจนช้ำไปหมด เรตติ้งก็เริ่มถดถอยลงทุกทีๆ สู้เอาเวลาที่มีอยู่ไปให้กับหลายรายการใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มสีสันให้กับช่อง อาจจะเป็นการดีกว่า

ไม่เชื่อก็ลองจับตามองทิศทางรายการใหม่ๆ โปรแกรมเด็ดๆ ของช่อง 7 ในปีหน้ากันก่อนเป็นไร !!!

เฉพาะที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการมาแล้ว ก็คือรายการประกวดร้องเพลงฟอร์มยักษ์ของเจ้าแม่เรียลลิตี้ อย่าง “แพม – ลิตา ตะเวทิกุล” ที่สยายปีกมาช่อง 7 ด้วยการจัดหนัก จัดใหญ่ กับรายการ “World Star ดาวคู่ดาว” โดยรางวัลใหญ่ของผู้ชนะ ก็คือการมีโอกาสเป็นศิลปินระดับนานาชาติกับค่ายเพลงขนาดยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างค่าย Avex ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของรายการที่เหนือกว่ารายการประกวดร้องเพลงโดยทั่วไป

นอกจากนั้นยังมีรายการ “Shark Tank Thailand” ที่ซื้อลิขสิทธิ์รายการที่โด่งดังอันดับหนึ่งของช่อง ABC ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกนำไปผลิตแล้วกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่ 36 ที่ได้ลิขสิทธิ์รายการนี้มาครอง โดยรูปแบบของรายการจะเป็นการสานฝันให้กับคนที่อยากจะมีธุรกิจของตัวเอง

และที่ขาดไม่ได้ก็คือในหมวดของรายการอาหาร ซึ่งช่อง 7 ถือว่าเป็นต้นแบบของการผลิตรายการประเภทนี้ ซึ่งในปีหน้าก็ขนกันมาทั้ง “The Next Iron Chef” , “ Master Chef Thailand” และ “Master Chef Junior” เรียกว่าดูกันให้อิ่มไปข้างหนึ่งกันเลยทีเดียว

เสียดายที่เนื้อที่มีจำกัด ฉบับนี้จึงขอพูดถึงเฉพาะรายการก่อน ส่วนเรื่องผังละครปีหน้าของช่อง 7 ว่าจะมีทีเด็ดอะไรมาฝากคอละครบ้าง ขออนุญาตยกยอดไปเป็นฉบับถัดๆ ไป

นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 473 15-21 ธันวาคม 2561
กำลังโหลดความคิดเห็น...