xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนคนฟัง "เป้" ลั่นเพลงใหม่ไม่แมส ตอบโจทย์ตัวเอง ยึด "เดอะทอยส์" เป็นแรงบันดาลใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"เป้ อารักษ์" โล่ง หนัง-ละครจบ เตรียมลุยงานเพลงชุดใหม่ เปิดใจไม่แมส ไม่ตอบโจทย์คนฟัง แต่ตอบโจทย์ตัวเอง มาตรฐานสูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ยึด "เดอะทอยส์" แรงบันดาลใจ แค่คงเลียนแบบไม่ได้

เป็นปีที่งานชุกจริงๆ สำหรับ "เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ" ล่าสุดเจ้าตัวหายใจหายคอคล่องขึ้น เตรียมกลับมาลุยงายเพลง โดยเปิดใจระหว่างมาร่วท
มงานเปิดตัวโรงภาพยนตร์ ESPORTS แห่งแรกในโลก ณ โรงภาพยนตร์ที่เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดา ไม่แมสแต่มาตรฐานสูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

"ตั้งแต่ต้นปีก็เยอะจริงๆ ครับ ตอนนี้ก็มีละครที่ออนแอร์อยู่ แล้วก็มีที่ถ่ายทำอยู่ครับ จะมีเพลงด้วย น่าจะได้ฟังกันปีหน้านี้ครับ ก็ถือว่าเยอะครับ แต่ก็ยังถือว่าสบาย หายใจได้คล่องกว่าตอนที่ถ่ายขุนพันธ์ พร้อมกับ Oh my ghost แล้วก็บางกอกนฤมิต อันนั้นคือหายใจไม่ได้เลย ตอนนี้ยังโอเคครับ"

เป็นแนวที่เลี่ยงมาตลอด อยากลองอะไรใหม่ๆ
"คราวนี้ไม่เหมือนเดิมเลยครับ แต่แต่งเองเหมือนเดิมนะ แต่สไตล์คนละแนวเลยครับ เป็นสิ่งที่ผมหลีกเลี่ยงมาตลอดในการทำเพลง แต่จะเอามาทำในชุดนี้ครับ ลองดูครับ"

"ถามว่าหลีกเลี่ยงแล้วทำไมถึงทำ ผมได้โปรดิวเซอร์คนเดิมคือพี่เล็ก ฮิวโก้ครับ และทำคู่กับคุณมาชิน่า เขาเป็นสายอิเล็กโทรนิค พอมาเจอสองคนนี้ทำให้เราได้เจออะไรใหม่ๆ อยากให้ลองฟังกัน ตอนนี้พูดไปอาจจะเห็นภาพยาก เดี๋ยวปีหน้าน่าจะประมาณกุมภาพันธ์คงได้ปล่อย"

"ไม่ปล่อยซิงเกิลออกมาก่อน เพราะผมอยากให้มันเป็นก้อนเดียวกันครับ ถ้าปล่อยซิงเกิลมันจะกระจาย และแนวเพลงมันก็จะเปลี่ยน เราทำเป็นก้อนเลยแล้วค่อยๆ ปล่อย พอหมดก้อนนี้ก็ทำก้อนใหม่ต่อ" ถามว่าเพลงแมสขึ้นมั้ยก็ไม่ครับ(หัวเราะ)"

ทิ้งห่างงานเพลง อยากทำแล้วมีความสุขที่สุด
"จริงๆ ผมก็แทบจะไม่คิดถึงการทำเพลงเลยนะ เพราะตั้งแต่กันยายนปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ผมก็แทบจะไม่ได้เล่นคอนเสิร์ตเลย เพราะว่าติดงานละครกับหนังเยอะมาก มันก็เลยกลายเป็นว่าเพลงมันกลายเป็นที่ที่เราควรจะมีความสุขกับมันจริงๆ แล้วแหละ เพราะถ้ามันไม่ใช่งานหาเงิน และทำเพลงอะไรที่มันตามใจตัวเองมากๆ เลย สมัยก่อนผมอาจจะคิดว่าเพลงผมแมสนะครับ แต่ตอนนี้ผมยอมรับเลยว่ามันไม่ใช่กระแสแน่นอน มันไม่มีอะไรอยู่ในกระแส แต่เราเชื่อในการเล่าเรื่อง"

ไม่คาดหวังสักนิด แต่มั่นใจคุมคอนเซปต์ได้ดี
"ถามว่าคาดหวังมั้ย นั่นน่ะสิครับ (ยิ้ม) ไม่ได้คาดหวังเลย ครั้งอื่นถ้าบอกไม่คาดหวังอาจจะโกหกนิดๆ แต่ครั้งนี้ไม่คาดหวังเลย ยิ่งเราทำเพลงเยอะๆ เรายิ่งรู้สึกว่าเราคาดหวังน้อยลง และยิ่งเราชอบเพลงเราแล้วยิ่งคาดหวังน้อยลงไปอีก และรอบนี้ผมก็ค่อนข้างภูมิใจกับงานนะ แต่ผมค่อนข้างควบคุมคอนเซปต์ได้ดีขึ้น เนื่องจากประสบการณ์ ตอนแรกที่มันเข้าสู่ยุคดิจิตอลเราจะเหวอๆ หน่อย ทำตัวไม่ค่อยถูก ใช้พลังงานผิดที่ไปบ้าง แต่คราวนี้เราคิดว่าเราน่าจะใช้พลังงานได้ถูกที่ แล้วมันก็จะมีความสุขครับ"

ไม่ตอบโจทย์คนฟัง ขอแค่ตอบโจทย์ตัวเอง
"ไม่ตอบโจทย์คนฟัง แต่มันตอบโจทย์ตัวเอง คือคนฟังคนไหนล่ะ ถ้าคนฟังที่เป็นแฟนผม ผมเชื่อว่าเขาต้องชอบ ถึงแม้จะไม่เยอะ แต่ผมเชื่อว่าอันนี้เขาจะต้องรับได้และชอบแน่นอน ส่วนคนอื่นผมคิดแทนไม่ได้ เพราะผมก็ทำแบบที่ผมชอบ และคนที่ชอบสไตล์ผมก็ต้องชอบ ไม่ได้ทำให้เขาผิดหวังและมาตรฐานดีขึ้นไปอีก มาตรฐานในเรื่องของดนตรีหรือว่าเรื่องของคุณภาพของงานดีขึ้นไปอีก อาจจะไปเทียบเท่ากับงานดีๆ อีกหลายๆ งาน"

"ถามว่าอยากเปลี่ยนแนวให้ฐานคนฟังเยอะขึ้นมั้ย อย่างใครดีล่ะ เดอะทอยส์เหรอ ผมชอบนะ ผมชอบเดอะทอยส์มากเลยครับ ผมก็อยากทำได้นะครับ แต่ก็ทำไม่ได้หรอกครับ คือมันเป็นสไตล์เราน่ะ เดอะทอยส์ก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับงานชุดนี้เหมือนกันนะ ก็ชอบหลายๆ คน มีแรงบันดาลใจเยอะแยะไปหมดเลย"

"ถามว่าอยากทำได้แบบนั้นมั้ย ผมก็อยากทำนะ แต่ทำออกมาแล้วมันไม่ค่อยได้ รอฟังแล้วกันครับ ยิ่งพูดยิ่งตีกรอบตัวเอง แต่เชื่อว่าทุกคนสามารถเข้าใจมันได้ ไม่ได้แย่ และมาตรฐานสูงขึ้นไปอีก ปีหน้าได้ฟังแน่นอน แต่ปีนี้ถ้าใครยังไม่ได้ฟังก็ไปฟังอัลบั้มชื่อว่าเหล็กกับไม้ อยู่ใน iTunes อยู่ใน sportified หลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเลย แต่มี 16 เพลง แล้วคนก็จะชอบมาถามผมว่าเป้ไม่ทำเพลงใหม่เหรอ แต่ 16 เพลงนั่นคุณฟังหรือยังล่ะ ไม่ฟังเลย ก็ไปฟังกันด้วยนะครับ หาฟังได้แล้ว เหล็กกับไม้นะครับ"กำลังโหลดความคิดเห็น...