xs
xsm
sm
md
lg

เบื้องหลัง “ฟ่าน ปิงปิง” ยอมจ่ายสี่พันล้าน ซื้ออนาคตในเวทีบันเทิงโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุดท้ายแม้คดีเรื่องการหนีภาษีของ “ฟ่าน ปิงปิง” จะคลี่คลายในระดับหนึ่งแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ตัดสินใจลงโทษดาราสาววัย 37 ปี ด้วยการเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง และปรับเงินเป็นจำนวนมหาศาลถึง 892 ล้านหยวน หรือประมาณ 4,200 ล้านบาทกันเลยทีเดียว แต่อนาคตของซูเปอร์สตาร์แห่งแผ่นดินจีนก็ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

ฟ่าน ปิงปิง หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อ 3 เดือนก่อน ก่อนจะมีข่าวว่าเธอถูกควบคุมตัวเอาไว้ในโรงแรมแห่งหนึ่ง เพื่อสอบสวนกรณีหนีภาษี จนกระทั่งล่าสุดดาราสาวจากซีรีส์ “The Empress of China” จึงได้รับการปล่อยตัวเรียบร้อยแล้ว หลังเจ้าหน้าที่พบว่าเธอมีความผิดจริง แม้จะไม่ต้องโทษคดีอาญา หากจ่ายภาษีย้อนหลังทั้งหมด และค่าปรับเรียบร้อยตามกำหนด แต่ตัวเลขที่ดาราซูเปอร์สตาร์ต้องจ่าย ก็อาจจะทำให้ ฟ่าน ปิงปิง ที่มีรายได้ปีละหลายสิบล้านเหรียญสหรัฐฯ ต้องขนหน้าแข้งร่วงไปหลายเส้นอยู่เหมือนกัน

จากผลสอบระบุว่าเอาไว้ว่า ฟ่าน ปิงปิง ค้างจ่ายภาษีมากถึง 255 ล้านหยวน โดยเป็นการเจตนาหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีถึง 200 ล้านหยวน นอกจากนั้น เธอจะโดนปรับเงินอีกถึง 479 ล้านหยวน และบริษัทของฟ่าน ปิงปิง ก็ถูกปรับเงิน 125 ล้านหยวนด้วย รวมแล้วดาราสาววัย 37 ปี ต้องจ่ายเงินให้แก่รัฐถึง 892 ล้านหยวน หรือ 4,200 ล้านบาท แต่เพราะเป็นความผิดครั้งแรก หากฟ่านปิงปิง จ่ายค่าปรับ และเงินค้างจ่ายภาษีทั้งหมด เธอก็จะไม่โดนตั้งข้อหาอาญาแต่อย่างใด

แต่แม้ปัญหาจะคลี่คลายไประดับหนึ่งแล้ว แต่อนาคตในวงการของ ฟ่าน ปิงปิง ก็ยังเต็มไปด้วยเครื่องหมายคำถาม และความไม่แน่นอน !!

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฟ่าน ปิงปิง ได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงที่งานเยอะที่สุดในวงการหนังจีน เธอมีผลงานทั้งหนังฟอร์มใหญ่ และฟอร์มเล็กมากมาย ฟ่านปิงปิง ยังมีงานพากย์เสียง และเปิดบริษัทร่วมผลิตผลงานต่างๆ ด้วย แต่เมื่อเกิดข่าวอื้อฉาวเรื่องภาษีขึ้นมา ผลงานทั้งหมดของเธอก็สะดุดลงอย่างช่วยไม่ได้ทันที หลายเรื่องต้องเลื่อนฉายแบบไม่มีกำหนด และบางเรื่องก็ตัดฉากตัดชื่อของเธอทิ้งทั้งหมด

ยังมีหนังฮอลลีวูด “355” ที่กำลังเตรียมงานรอถ่ายทำ ซึ่ง ฟ่านปิงปิง จะได้ประชันบทบาทกับดาราสาวจากทั่วโลกอย่าง เจสซิกา เชสเทน, ลูพิตา ยองโก และ มาริยง โกติยาร์ และเปิดตัวกันอย่างยิ่งใหญ่ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่งแน่นอนว่า ปัญหาของฟ่านปิงปิง คงส่งผลกระทบต่อหนังเรื่องนี้เข้าจังๆ ชื่อของ ฟ่าน ปิงปิง อาจจะไม่ได้ “ขายดี” สำหรับตลาดแผ่นดินใหญ่อีกแล้ว ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้ฮอลลีวูดยังจะต้องการเธอเหมือนเดิมรึเปล่า ?
- หนังฮอลลีวูดที่ไม่รู้สุดท้ายยังอยากให้ ฟ่านปิงปิง มาร่วมรับบทนำด้วยอยู่รึเปล่า
แต่ที่เป็นปัญหาที่สุดก็คงจะเป็นซีรีส์ The Legend of Ba Qing ที่ ฟ่านปิงปิง ร่วมลงทุนสร้างด้วย ซึ่งก็ไม่รู้เลยว่าอนาคตของซีรีส์ทุนมหาศาลเรื่องนี้จะเป็นยังไง หลังก่อนหน้านี้ก็เคยถูกเลื่อนฉายเพราะนักแสดงนำชายไปก่อคดีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว มีข้อมูลว่าทุนสร้างของ The Legend of Ba Qing นั้นบานปลายไปถึง 700-800 ล้านหยวน (3,346-3,824 ล้านบาท) ข่าวยังบอกว่า ตัวของฟ่านปิงปิง ได้ร่วมลงทุนสร้างซีรีส์เรื่องนี้ในนามของบริษัท Fan Bingbing Studio ประมาณถึง 250 ล้านหยวน หรือ 1,200 ล้านบาท
ซีรีส์ฟอร์มใหญ่ที่ว่ากันว่า ฟ่านปิงปิง ลงทุนไป 1,200 ล้านบาท และไม่รู้จะได้ออกอากาศเมื่อไหร่
แถมยังมีเรื่องความรักของ ฟ่าน ปิงปิง กับ ลี่เฉิน ที่มีข่าวลือมาตลอดว่าระหว่างเกิดวิบากกรรมกับชีวิต ทั้งคู่ได้แยกทางกันไปแล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนเลย
ฟ่านปิงปิง และ ลี่เฉิน แฟนหนุ่ม
ไม่น่าเชื่อเลยว่าเรื่องอื้อฉาวทั้งหมดจะเกิดขึ้นจากการแฉของพิธีกรชาวจีนแผ่นใหญ่ ฉุ่ยหยงเหยียน ที่ยอมรับตรง ๆ ว่าเขาเปิดโปงพฤติกรรมการหนีภาษีของ ฟ่าน ปิงปิง เพราะความแค้นส่วนตัว จากเมื่อ 9 ปีก่อนที่ ฟ่านปิงปิง เคยรับเล่นหนัง Cellphone ที่ลือกันว่าดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของ ฉุ่ยหยงเหยียน เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับนักข่าวรุ่นน้อง จนทำให้ ฉุ่ยหยงเหยียน เจอมรสุมชีวิตทั้งในเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว

Cellphone เข้าฉายในปี 2009 และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนทำให้ ฟ่านปิงปิง โด่งดังมาถึงปัจจุบัน แต่ในทางตรงกันข้ามกลับแทบจะทำให้ชีวิตของ ฉุ่ยหยงเหยียน พัง จนเขาหายหน้าจากวงการไปหลายปี และเก็บความแค้นครั้งนั้นเอาไว้จนถึงปัจจุบัน
จอมแฉที่ยอมรับตรง ๆ ว่าไม่คิดว่าเรื่องจะใหญ่ขนาดนี้
ฟ่าน ปิงปิง เองก็คงไม่คิดว่าการรับเล่นหนังเรื่องนั้น จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงถึงเธอในวันนี้ เช่นเดียวกับตัวของ ฉุ่ยหยงเหยียน ที่ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมก็ไม่คิดเหมือนกันนะ ว่าเรื่องมันจะใหญ่ขนาดนี้”

เรื่องครั้งนี้ทำให้ภาพพจน์ของ ฟ่านปิงปิง แทบจะดิ่งลงเหวก็ว่าได้ หน่วยงานของรัฐจะให้คะแนนคนดังในวงการบันเทิงจีนว่ามีความรับผิดชอบ และช่วยเหลือสังคมมากน้อยเพียงใด ซึ่ง ฟ่าน ปิงปิง ได้รับคะแนนอยู่ในระดับต่ำที่สุดคือ “0” จากเต็ม 100 ซึ่งหลังจากนี้เธอก็น่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่าจะกู้ชื่อเสียงให้กับมาหอมหวานดังเดิม

นิตยสาร ผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 463 6-12 ตุลาคม 2561
กำลังโหลดความคิดเห็น...