xs
xsm
sm
md
lg

"ออม" โอดสารเคมีในสมองไม่บาลานซ์ วูบวันเว้นวัน ซึ้ง "แอมป์" โหมอ่านงานวิจัยตปท. ดูแลดีตั้งแต่วันแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ออม สุชาร์" เผยเป็นโรควูบวันเว้นวัน ตรวจที่โรงพยาบาลไม่เจอว่าเป็นโรคอะไร จน "แอมป์ พิธาน" ไปอ่านวิจัยต่างประเทศ พบสารเคมีในสมองไม่บาลานซ์ พ้อต้องกินยาทุกวันเป็นปีๆ เพื่อรักษา ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ บอกยิ่งประทับใจฝ่ายชาย ดูแลดีตั้งแต่วันแรก เรียกแฟนได้

ทำแฟนๆ ตกใจเพราะเป็นลมในระหว่างไปออกงานอีเวนต์ แต่ "ออม สุชาร์ มานะยิ่ง" ได้รับกำลังใจที่ดีจาก "แอมป์ พิธาน" ที่เฝ้าดูแลใกล้ชิดที่โรงพยาบาล ล่าสุดออมเผยว่ารู้แล้วว่าตนเป็นโรคอะไร เป็นผลจากการโหมงานหนักที่เมืองจีน นอนน้อย และโรคนี้ต้องกินยาทุกวันเป็นปีๆ เพื่อรักษา

"มันเป็นผลมาจากที่เราทำงานหนักมากมาตั้งแต่ที่จีน ก่อนหน้านั้นจริงๆ แล้วออมวูบวันเว้นวันเลยนะ แต่วันนั้นไปงานก็ลุ้นเหมือนกันว่าจะเป็นรึเปล่า เราก็ยังหาคำตอบไม่เจอว่าเราเป็นอะไร หลังจากที่เป็นวันนั้นคุณหมอเขาก็เลยตรวจให้ละเอียดก็เลยทราบว่าเราเป็นโรคชนิดนึงชื่อว่า panic disorder คือบางคนอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นอยู่ มันเป็นเรื่องของสารเคมีในสมองที่มันไม่บาลานซ์ มันก็เลยจะทำให้ระบบอัตโนมัติในร่างกายเราทำงานโดยที่ไม่ต้องมีสิ่งกระตุ้น หมายความว่าหัวใจเต้น ระบบลำไส้ โดยที่ไม่ต้องมีอะไรมากระตุ้นเลย รวมๆ คือโรคนี้มันเป็นความผิดปกติของสารเคมีในสมอง จริงๆ อาการ แพนิคมันจะต้องมีตัวกระตุ้นแต่ว่าออมถึงจุดที่ไม่ต้องมีตัวกระตุ้นแล้ว เช่นใจมันจะสั่น เหงื่อมันจะออกมือ อะไรทำนองนี้ ซึ่งออมก็แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมออมถึงเป็น"

"ออมเพิ่งมารู้ตัวว่าเป็นตอนกลับมาจากจีน หมอเลยคิดว่าอาจจะเกิดจากการนอนน้อยติดต่อกันเกือบ 2 เดือน มันเลยทำให้สารเคมีในสมองเราไม่บาลานซ์แล้ว ตอนนี้ก็รักษาด้วยการทานยาอยู่ ยังทานยาอย่างเดียวเลย จริงๆ ออมตรวจมาหลายโรงพยาบาลแล้วว่าเราเป็นอะไร แต่ก็ไม่เจอสาเหตุ"

มีโอกาสหายขาด แต่ต้องทานยาต่อเนื่องเป็นปี กินยาทุกวัน
"ก็มีโอกาสค่ะแต่ต้องทานยาต่อเนื่องเป็นปี ต้องกินยาทุกวัน ตอนนี้เรารู้ตัวแล้วว่าเราเป็นอะไร ก่อนหน้านี้เราไม่รู้ตัวว่าเราเป็นอะไร พอเรารู้ตัว พออาการมันเกิดเราก็รู้แล้วว่าเรากำลังเป็นอยู่นะ ก็มีผลกระทบกับงานบ้างนะคะ ยอมรับเลย อย่างเวลาเราไปในที่ที่คนเยอะๆ ก็จะมีอาการบ้าง บางทีเราจะรู้สึกว่าเราหายใจไม่ออก มันเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเป็นแต่เขาไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไร ออมอยากจะบอกทุกคน หลายคนจะคิดในใจว่าฉันเป็นอะไรอยู่ ทำไมฉันหายใจถึงแค่นี้แล้วฉันจะวูบไปเลย พอเรารู้สึกอย่างนั้นเราจะตื่นเต้นแล้วพอตื่นเต้นเราจะยิ่งหายใจสั้น แล้วเราจะเป็นลมไปเลย"

ต้องนอนให้มากที่สุด เผยยารักษาดี ตอนนี้ไม่เครียดแล้ว
"หมอก็สั่งในนอนให้เยอะที่สุด อยู่ที่จีนยอมรับเลยว่านอนน้อยมาก เรื่องงานก็จะทำเท่าที่ทำได้ค่ะ บาลานซ์ให้ได้มากกว่า อย่างที่กองถ่ายก็จะมีบอกว่าออมจะแบบเดิมไม่ได้แล้วนะ จะต้องให้เวลาในการพักผ่อนมากกว่านี้เวลาวางเบรกดาวน์"

"แรกๆ เครียดแต่หลังๆ ไม่เครียดแล้ว รู้สึกว่ายานี้แก้ปัญหาได้จริงๆ กินแล้วไม่เครียดอีกเลย ดีขึ้นเลย"

ขอบคุณกำลังใจที่ดีจาก "แอมป์ พิธาน" บอกรู้ว่าเป็นโรคนี้เพราะอีกฝ่ายอ่านวิจัยจากเมืองนอก
"ตอนที่เขาไปนอนบนเตียงคนไข้ อันนั้นเขาแกล้งเรามากกว่าค่ะ(หัวเราะ) จริงๆ ต้องขอบคุณพี่แอมป์ เขานี่แหละเป็นคนคิดว่าเราอาจจะเป็นโรคนี้ คุณหมอแต่ละที่ไม่รู้เลย เขาก็พยายามไปอ่านวิจัยของเมืองนอกว่าอาการแบบนี้มันเข้าข่ายเป็นอะไรได้บ้าง เขาก็เลยไกด์มาออมก็เลยไปถามหมอว่าหมอเคยได้ยินโรคนี้มั้ย หมอก็เลยส่งไปตรวจเป็นเคสพิเศษก็เลยทราบว่าเป็นจริงๆ พี่เขาเป็นคนคิดว่าเราเป็นจากการที่เขาไปอ่านวิจัยของต่างประเทศ ถามว่าเขาดูแลตลอด 24 ชม. มั้ยก็ไม่ขนาดนั้นค่ะ เขาทำให้เราไม่เครียดมากกว่า"

"เขาเห็นเราเป็นบ่อยค่ะ อย่างที่บอกออมเป็นมาก่อนหน้านึ้เพียงแต่ไม่ได้เป็นในงานเท่านั้นเอง เขาก็บอกว่าเดี๋ยวก็หาย จากเหตุการณ์นี้ก็ประทับใจค่ะ เขาดูแลเราดี โรคนี้บางทีมันตรวจหาสาเหตุไม่เจอ บางทีไปโรงพยาบาลเขาก็ไม่ได้ว่าเราว่าเราแกล้งเป็นรึเปล่า เพราะเวลาตรวจออกมาทุกอย่างคือเป็นปกติ เขาจะบอกเสมอว่าเวลารู้ตัวว่าจะเป็นต้องตั้งสตินะ ให้ตั้งใจหายใจ"

เรียกแฟนได้ เผยฝ่ายชายดูแลดีตั้งแต่วันแรก
"เรียกว่าเป็นช่วงดูแลกันไปยามแก่มากกว่า(หัวเราะ) ไม่ใช่ค่ะ ความรู้สึกแบบนั้นมากกว่า ไม่ค่อยหวานค่ะ ดูแลกันทั่วไป เรื่องรูปคู่ในไอจีเยอะขึ้น มันเหมือนเราไม่ได้คิดมาก เรารู้สึกว่าเราอยากจะแชร์ มันน่ารักจังเลยสำหรับเรา ก็เลยลง แค่นั้นเองไม่มีอะไรมาก"

"ก็ปลดล็อกค่ะ แก่แล้ว(ยิ้ม) เรียกแฟนหรือเรียกยังไงก็ได้ ตอนนี้ก็ปีนึงแล้วที่ผ่านมาเขาก็ดูแลเราดี ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เขาก็ยังเหมือนเดิม"

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)กำลังโหลดความคิดเห็น...