xs
xsm
sm
md
lg

หมกมุ่นมานานแล้ว “ดวงฤทธิ์” ปัดก๊อบปี้งานออกแบบสุวรรณภูมิหลังที่ 2 จากญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เป็นประเด็นที่ได้รับการจับตาอยู่ในตอนนี้ภายหลังจากที่ทางบริษัทการท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) ได้ตัดสินให้กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก-อีเอ็มเอส-เอ็มเอชพีเอ็ม-เอ็มเอสเอ-เออาร์เจ หรือกลุ่ม “ดวงฤทธิ์ บุนนาค” สถาปนิกชื่อดังได้รับงานออกแบบ ชนะประกวดสุวรรณภูมิอาคารหลังที่ 2 มูลค่า 329,569,514.44 บาท

โดยการตัดสินดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทาง ทอท.ได้มีการตัดสิทธิ์กลุ่มบริษัทที่ปรึกษา บริษัทร่วมทำงาน เอส เอ ได้แก่ บริษัท สแปน คอนซัลแตนท์ จำกัด, บริษัทไชน์-เทค เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด, บริษัท อะซูซาเซคเคอิ จำกัด และบริษัท สกายปาร์ตี้ จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้คะแนนด้านเทคนิคที่มีคะแนนสูงสุดไปเนื่องจากบริษัทไม่แนบใบเสนอราคาต้นแบบใบเสนอราคาจากทาง ทอท.นั่นเอง

(ประมูลสร้างอาคารเฟส 2 สุวรรณภูมิฉาว กลุ่ม “ดวงฤทธิ์” คว้างาน กก.ส่อไม่เป็นธรรม)

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ถูกจับตาในเรื่องของการได้งานมาเท่านั้น ยังมีเสียงวิจารณ์กันด้วยว่าจริงๆ แล้วการออกแบบดังกล่าวนั้น นายดวงฤทธิ์ บุนนาค ไม่ได้เป็นคนออกแบบเอง แต่เป็นผลงานจากบริษัทญี่ปุ่นซึ่งนายดวงฤทธิ์ก็ได้ออกมายืนยันว่าตนเองเป็นคนออกแบบสุวรรณภูมิ T2 ทั้งหมด ในส่วนของ Nikken แค่มาช่วยดูระบบสนามบินเท่านั้น

(“ดวงฤทธิ์ บุนนาค” ยัน “สุวรรณภูมิ อาคาร 2” ออกแบบเอง ญี่ปุ่นแค่ดูระบบสนามบิน)

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีผู้ตั้งข้อสงสัยด้วยว่าแบบการสร้างสนามสุวรรณภูมิ T2 ในครั้งนี้ดูจะไม่เข้ากับของเดิมเอาเสียเลย ที่สำคัญยังไปเหมือนกับพิพิธภัณฑ์สะพานไม้ Yusuhara ของประเทศญี่ปุ่นที่ออกแบบโดย Kengo Kuma & Associates เป็นอย่างมาก เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวล่าสุดทางด้านของนายดวงฤทธิ์ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ THE STANDARD ยืนยันว่าทั้งหมดเกิดจากความคิดตนเองไม่ได้มีการไปก๊อบปี้ใครมาทั้งสิ้น

“ผมก็เคยเห็นงานที่มีคนโจมตีว่าผมไปลอกเขามา ใครก็เคยเห็น มันเป็นสิทธิของเขาที่จะวิจารณ์ แต่ถ้าได้ติดตามงานออกแบบของผมจริงๆ จะเห็นว่าผมหมกมุ่นกับเรื่องนี้อยู่แล้ว ดูได้จากโรงแรมในต่างประเทศ หรืออาคารที่ศรีลังกา ผมออกแบบ รูปแบบการใช้ไม้ที่ขัดกันไปมาแบบนี้ ต้องดูในเชิงสถาปนิก ผมอยากทำให้มันร่วมสมัย ได้ Express ความเป็น Tropical แบบนี้ออกมา มันควรจะมีกลิ่นของท้องถิ่นนั้นๆ อยู่ มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ผมจะต้องไปลอกคนอื่น”

(“ผมเองก็เสียใจแทนเขา” เปิดใจดวงฤทธิ์ บุนนาค ย้ำไม่ได้ลอกใคร ปมสนามบินสุวรรณภูมิหลังที่ 2)

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)
งานออกแบบสุวรรณภูมิ T2
Yusuhara Wooden Bridge Museum
บางคนมองว่ามีการออกแบบที่คล้ายกันมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...