xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ไม่เห้ในวันนั้น อาจไม่ดีเหมือนทุกวันนี้ เปิดใจ “เข็ม” นางแบบนิสัยไม่ดี สู่จิตอาสา เดินหน้าปฏิบัติธรรม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เข็ม ลภัสรดา” หลั่งน้ำตา ถูกเซอร์ไพรส์วันเกิดกลางทะเลขณะขี่เจ็ตสกีโครงการรวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้ คาดไม่ถึงจะมาถึงจุดนี้ ทิ้งอดีตนางแบบนิสัยไม่ดี แต่บอกหากไม่เห้ในวันนั้น ก็อาจไม่มีวันนี้ แฮปปี้รวยความสุข อยากสร้างประโยชน์ เป็นจิตอาสาตอบแทนคุณแผ่นดิน ปฏิบัติธรรม เห็นคุณค่าตัวเองมากขึ้น

หายหน้าไปนานจากหน้าจอทีวี แต่ “เข็ม ลภัสรดา ช่วยเกื้อ” ไม่ได้หายไปไหนจากงานจิตอาสา ล่าสุดเจ้าตัวร่วมโครงการ “รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้” ขี่เจ็ตสกีระดมเงินบริจาคช่วยเหลือน้องๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งตรงกับวันเกิดของเข็มพอดิบพอดี งานนี้อดีตนางแบบชื่อดังถึงขั้นน้ำตาแตก เพราะเจอเซอร์ไพรส์กลางทะเลชุดใหญ่

“เมื่อวานก็ขี่นะ(18 ส.ค.) ตื่นมาวันนี้ (19 ส.ค.) เราก็ลืมไปแล้วแหละว่าวันนี้วันเกิดเรา แล้วพอดีมีคนอวยพรวันเกิดเราทางเฟซบุ๊ก คือเราไม่ได้ใส่ใจ แต่มีไปใส่บาตร คือทุกปีเราก็ใส่บาตรทำบุญเล็กๆ น้อยๆ แต่ว่าปีนี้เราได้ร่วมกับโครงการนี้ ประทับใจมากเลยคือพี่ๆ เขามาเซอร์ไพรส์เรากลางทะเลเลยนะ”

“เราก็สงสัยว่าทำไมเขาจอดเจ็ตสกีนานจัง จอดอีกแล้ว แต่เขาก็ยื่นเค้กกล้วยหอมสองชั้นปักด้วยกุหลาบ แล้วเปิดเพลงพี่ๆทุกคนก็ร้องเพลงให้ ตะกี้อยู่บนห้องเราก็ร้องไห้น้ำตาไหล เราประทับใจมาก คือมีพี่ๆ มาจากหลายจังหวัดเลยแล้วเพิ่งมาเจอกันในทริปนี้แล้วเขามาอวยพรเรา

“ตอนแรกเข็มรู้โครงการมานานแล้ว เพราะเราสนิทกัน เขาชวนเข็มปั่นจักรยาน เราก็บอกว่าคงไม่ไหวเข่าเราไม่ค่อยดี แต่ว่าเห็นเขาซ้อมเจ็ตสกีกัน เลยถามว่าขอร่วมเจ็ตสกีด้วยได้มั้ย เขาก็ห่วงว่าจะไหวมั้ย เราก็ลองบอกว่าขอลองก่อน แต่ว่าตอนเราซ้อมนี่หนักมาก ซ้อม 3 ครั้งนี่แทบถอดใจ แต่ว่าพอลองก็ตัดสินใจร่วมโครงการ คือเราทำดีเนอะ ทำดีส่วนไหนได้ก็ทำเนอะ สละแรงกาย คือเราอาจไม่มีเงินจำนวนมาก เพียงพอที่จะดูแลน้องๆ ได้ เราอาจเป็นแค่เศษเสี้ยวเล็กๆ แต่ว่าเรามีแรงกาย เราก็สละแรงกายเรา”

บอกเคยขี่เจ็ตสกีมาก่อนแต่ไม่จริงจัง เจอคลื่นลมแรงถึงกับเกือบถอดใจ แต่เสียดายซื้ออุปกรณ์มาแล้ว 3 หมื่น
“ก่อนหน้านี้ก็เคยขี่เจ็ตสกีแต่ว่าเราไม่ได้จริงจัง แล้วก็ไม่ได้ขี่มาเป็นเวลา 5-6 ปีแล้ว มันแปลกมากนะตอนซ้อมเราถอดใจไปแล้วนะ แต่ว่าพอมาขี่ตอนวันแรก 190 กิโลเมตร ขับยาวเลยไม่เปลี่ยนมือ วันแรก 190 กิโลเมตรก็ขับไหว ก็กินยานะก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดมาก วันที่ 2 ก็ 130 กิโลเมตร เราก็คิดว่าก็ไหวนี่หว่า วันที่ 3 ก็ได้ แต่ว่าตอนที่ซ้อมเราถอดใจเพราะคลื่นทะเลสูงมาก เราฝึกวันที่ 7 ส.ค. ก่อนวันที่ 10 ส.ค. ก็ไปรอบเกาะล้าน มันไม่ไหวเลย คลื่นสูงมาก คิดว่าไม่ไหว แต่ว่าเราก็ซื้ออุปกรณ์แล้ว 30,000 จะขี่แค่ชั่วโมงเดียวก็ไม่คุ้มค่าอุปกรณ์ ไม่ใช่ ก็เลยตัดสินใจขี่

“ตอนขี่เราเจอพายุ แต่ว่าทั้งหมด 10 วัน วันที่ 4 – 5 วันแรกหนักสุด หนักมาก เหินเป็นเมตร คือตัวเจ็ตสกี ลอยจากคลื่นทะเลเป็นเมตรเลย แล้วเราไม่สามารถหลบคลื่นได้ คลื่นมาลูกแล้วลูกเล่า แล้วมันหลบไม่ได้ มันมาทุกทิศทางเลย ทั้งเจ็ตสกี ทั้งพายุ ขณะที่เราต้องบุกๆ มีหลายครั้งที่เราตกอยู่ท้าย เริ่มล้าไม่ไหว แต่โชคดีที่เขาพักเป็นช่วงๆ ทำให้เราอัด ตามมาทัน”

“ตอนแรกที่คิดเลยก็คือ เรามาทำอะไรที่นี่วะ พูดกับตัวเอง แค่ไม่กี่วินาทีพอเราตั้งสติได้เราก็บอกกับตัวเอง แค่นี้เลยมันก็ทำให้เราไปต่อได้ เพราะว่าเรามีในจุดที่มันโอเคแล้ว แต่ว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่มีเท่าเรา แล้วเรื่องแค่นี้มีคนลำบากกว่าเราอีกเยอะ มีคนต้องการมากกว่าเราอีกเยอะ แต่ว่าเรามีทุกอย่างเท่าที่เราพอใจแล้ว แต่ว่ามีคนอีกหลายคนที่ทำให้มันเป็นพลังให้ขับเคลื่อนไป นอกจากนั้นสำหรับเราก็ไม่มีอุปสรรคอะไรอีก แค่เราต้องสู้กับธรรมชาติแค่นั้นเลย ก็ทำได้ด้วยงงตัวเองเหมือนกัน”

เชื่ออาจเปลี่ยนชีวิตน้องๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้ไม่ได้ทั้งชีวิต แต่ดีกว่าไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรเลยสักนิด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด
“อาจจะเปลี่ยนไม่ได้ทั้งชีวิตของเขา แต่ว่าดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย อาจจะเป็นส่วนหนึ่งซึ่งเป็นส่วนเล็กๆ ก็ได้ แต่ว่าดีกว่าเราดูข่าวไปวันๆ แล้วนิ่งนอนใจ ไม่ทำอะไร”

“ถามว่าเรากลัวมั้ย สำหรับสามจังหวัด กลัวนะ ยอมรับ เพราะต้องยอมรับว่าพวกเราเสพข่าวแค่ด้านเดียว ต้องยอมรับจริงๆ แต่ว่าเข็มสนิทกับพี่เป็ก (สัณณ์ชัย เองตระกูล) เลยรู้ว่าเขาเคยรับราชการที่ 3 จังหวัด เราก็ได้ลงไปและรู้สึกว่ามันไม่ได้น่ากลัว อย่างที่เราคิด”

เผยทุกคนเป็นมิตร ขับรถจากยะลาไปปัตตานี กับ “โย ยศวดี หัสดีวิจิตร” แค่สองคน
“สิ่งที่พี่เป็กเล่าคือมีธรรมชาติสวยงามอีกเยอะ คนน่ารัก พอเราลงพื้นที่จริงเราเห็นรอยยิ้มพวกเราแล้วพวกเขาเป็นมิตรมาก พี่ๆ ทหารมีเป็นจุด แล้วมีอยู่วันหนึ่ง เข็มไปถ่ายในโครงการนี้แหละ ที่ปัตตานีแล้วต้องนั่งรถต่อไปยะลาเพื่อไปเจอผู้ว่าฯ พอไปเจอเสร็จปุ๊บไปกับโย เราก็ขับรถกลับกัน 2 คน ตอน 2 ทุ่ม ขับรถยนต์กลับจากยะลามาปัตตานี มากัน 2 คน เราไม่ได้คิดอะไร”

“เราไม่ได้นอยด์ว่าจะเจออะไรหรือเปล่า คือเราไม่ได้ทำอะไร ก็ไม่น่าจะเกิดเรื่องราวอะไรกับเรา พอจะกลับเราก็มองหน้าโยกัน แล้วโยก็บอกว่าได้สิ แล้วเราก็กลับมาตอน 2 ทุ่ม ก็ไม่มีอะไร ปกติ เงียบ สวยงาม แต่ว่ามีพี่ทหารถือปืน เราเชื่อว่าเราตั้งใจทำดีไม่ทำร้ายใครก็ไม่น่าจะมีอะไรมั้ง”

ข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ใครบอกไม่เจ๋ง ถึงเวลาทำได้เหมือนตนหรือเปล่า เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น
“สิ่งที่ได้ อย่างแรกเลยคือความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดีๆ แบบนี้ แต่ผลพลอยได้คือขีดจำกัดของเรามันมากขึ้น กว้างขึ้น ใครที่บอกว่าเราไม่เจ๋ง โน่นนี่นั่น ทำไมเธอไม่ออกกำลังกายเลย แต่ดูดิ เมื่อถึงเวลาเราทำได้ พวกคุณทำอะไรหรือเปล่า”

“กลายเป็นว่าเมื่อเรามองกลับไปเราได้ เราเห็นค่าตัวเองมากขึ้น เมื่อถึงเวลาถ้าเราตั้งใจ เราพยายาม เราทำได้ คือเมื่อก่อนเรามีความสุขแบบนี้เราก็ใช้ชีวิตของเราแบบนี้ก็ใช้ชีวิตแบบนี้ แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำก็ทำได้

ตั้งเป้าอยากทำดีตอบแทนแผ่นดิน
คือเข็มตั้งใจไว้ว่าถ้าเรามีโอกาสที่จะทำความดีตอบแทนแผ่นดิน เข็มยังขึ้นในเฟซบุ๊กเลยว่าถ้าต้องการจิตอาสาที่ไม่เอี่ยวกับผลประโยชน์ใดๆ เรียกเข็มได้เลย จนมาโครงการนี้เราก็ได้ทำและคิดว่าก็คงจะดีที่ได้เริ่มต้นที่โครงการใหญ่ๆ ถ้ามีโอกาสก็จะทำอีก”

รวยความสุข เป็นจิตอาสา อยากตอบแทนสังคม
“เอาจริงๆ เราได้จากสังคมเยอะมาก เราได้บ้าน ได้รถ มีทุกวันนี้เพราะเขาสนับสนุนเรา เมื่อถึงเวลาที่เราพอเพียงทำไมเราไม่ทำให้คนอื่นบ้างทั้งๆ ที่คนอื่นเอามาให้เราตั้งเยอะแยะ คือเราอยากคืนในจุดที่เราทำได้ เพราะก่อนหน้านี้มัวแต่หาเงินจนลืมที่จะตอบแทนเขา จนวันนี้เราอยู่ตัวแล้ว ไม่ได้รวยนะแต่เรามีความสุข เราพอแบบนี้ อาจจะด้วยวัย ด้วยความคิด มันถึงเวลาที่ทำได้ก็อยากทำ”

“เรื่องชื่อเสียงเงินทอง ถ้ามีมันก็ดี มันคู่ไปก็ได้ แต่เมื่อก่อนเรามองแค่นี้ ทำคู่กันไปก็ได้ คือเราไม่ได้คิดเลยว่าวันหนึ่งเราจะต้องมาคืนอะไรให้สังคม”

“จากนี้ชื่อเสียงเราคือการที่คนได้พูดว่าเราทำความดี อันนี้คือความภูมิใจของเข็มแล้ว ไม่ต้องจำว่าเข็มเล่นละครกี่เรื่อง และเรื่องอะไร แค่บอกว่าเข็มเป็นคนดี”

ไม่ทิ้งวงการบันเทิง แต่ไม่ต้องไปแข่งกับใคร
ก็ยังทำอยู่เรื่อยๆ เพียงแต่เราไม่ต้องไปแข่งขันกับใคร (มองเรื่องจิตอาสาที่ มี่เขาต่อมาส่วนเรื่องจิตอาสาตอนนี้ยังไง?) ตอนนี้ไม่มีติดเข้ามา แต่ถ้ามีติดต่อเข้ามาเราคงดูตามความเหมาะสมว่าเราจะไปช่วยเขาหรือไปเป็นภาระให้เขา”

“ถ่ายละครเหนื่อยกว่า เพราะคนเยอะ ขี่เจ็ตสกีมันคือแรงเราคนเดียว และเราควบคุมได้ว่าไหวไม่ไหว จริงๆ เราอยากอยู่ต่างจังหวัดอยู่กับเด็ก กับธรรมชาติมากกรว่า คือไปเงียบๆ เลือกที่ขาดแคลนจริงๆ”

ทำเค้ก-คุ้กกี้แจกเด็กๆ ฟรีทุกเดือน
“อันนี้ไม่รู้ว่าจิตอาสาได้หรือเปล่า คือเราจะทำเค้ก คุกกี้ทุกเดือน คือมันภูมิใจที่เราได้ทำด้วยตัวเองไม่ใช่เอาเงินไปซื้อแล้วเอาไปบริจาค

ถือศีล 8 ทุกปีเชื่ออยากทำดีเป็นเพราะปฏิบัติธรรม ละความสุขเพื่อสร้างประโยชน์
“เกี่ยวนะ มันแบ่งปันมากขึ้น เมื่อได้ฟังคำสอนของพระพุทธเจ้า มันรู้ว่าทุกคนเท่ากัน ถ้าเราพอแบ่งปันส่วนไหนได้ ก็แบ่งปันเลย”

“จริงๆ เราไปวัดถือศีล 8 ทุกปี และอ่านหนังสือเยอะและฟังเยอะ ซึ่งแก่นแท้ของพุทธศาสนาที่เข็มเข้าใจคือการละนั่นเอง ละอะไรได้ละเลย อย่างวันนี้เราก็ละความสุขเพื่อมาสร้างประโยชน์ ละอันโน้นเพื่อมาสร้างอันนี้”

ปฏิบัติธรรมมา 7 ปีแต่ปฏิบัติธรรมเราไม่ได้เข้าคอร์สอะไรนะ คือเราตื่นมาเราก็สวดมนต์ นั่งสมาธิหรือไม่ก็เดินจงกลมไปวางทุกอย่างแล้วดูลมหายใจ เข้าออกแค่นั้นเลย สวดมนต์ไม่ค่อยได้สวด ฟังเทศน์ไม่ค่อยได้ฟังแต่ถ้าเห็นเข็มเหม่อๆ ก็คือกำหนดลมหายใจเข้าออกแค่นั้นเลย”

“เข็มไม่เคยคิดว่าเราจะมาได้ขนาดนี้เพราะก่อนนี้นิสัยเราก็ไม่ค่อยดี ก็ขอบคุณที่ตัวเองโชคดีที่มาเจอได้ในขณะที่เรายังอยู่ในสีสัน เพราะบางคนก็อยู่ในสีสันแต่ว่ายังไม่เจอ และขอบคุณชีวิตที่ผ่านมาถ้าเราไม่เ-ยวันนั้นวันนี้ก็อาจจะไม่เป็นแบบนี้ เข็มคิดเสมอว่าคนที่ใช้ชีวิตเลวจะโตเร็ว เพราะรู้ว่าถูกหรือผิด และเมื่อทำผิดเมื่อทำอะไรไม่ดีก็จะไม่กลับไปทำอีก”

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)


กำลังโหลดความคิดเห็น...