xs
xsm
sm
md
lg

“แอฟ ทักษอร” คุณแม่หน้าหวานสายดุ คำไหนคำนั้น แพ้ทางลูกสาวขี้ประจบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แอฟ ทักษอร” สวยสายดุ คุณแม่ใจแข็งเข้มงวด คำไหนคำนั้น ต่อให้ลงไปนอนดิ้น ถ้าพูดว่า ไม่ ก็คือไม่ แต่แพ้ทางลูกสาวแสนอ้อนเรื่องครอบครัวยังเป็นปัญหาที่คาราคาซัง ฝ่าย “สงกรานต์ เตชะณรงค์” สามียังไม่ยอมหย่า แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ “แอฟ ทักษอร” ที่วันนี้เดินหน้าชีวิตโฟกัสไปที่การเลี้ยงดู “น้องปีใหม่” ลูกสาวแบบสตรอง แอฟยอมรับว่าเป็นคุณแม่ที่เข้มงวด ต่อให้ลูกลงไปนอนดิ้นกับพื้นเพื่อเรียกร้องสิ่งที่ต้องการ แต่ถ้าแอฟบอกว่า ไม่ ก็คือไม่

“น้องปีใหม่โตขึ้นความผูกพันธ์ระหว่างแม่ลูกก็มากขึ้น ด้วยความที่เขารู้เรื่องมากด้วย เราสื่อสารกันเข้าใจมากขึ้นด้วย เมื่อก่อนเขายังเด็กอยู่ เราบอกอะไรไปเขาก็ไม่เข้าใจ หรือเขาบอกอะไรเรา เราก็ไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้เขามีคำศัพมากขึ้น เขาก็จะรู้จักการสื่อสาร บอกรักแม่ทุกวัน ความผูกพันธ์และการสื่อสารระหว่างกันมันดีขึ้น”

แม่ลูกบอกรักกันทุกวัน
“ไม่ได้สอน คือเราบอกเขาก่อนทุกวัน มันก็เลยเป็นเหมือนกัน เขาประจบเยอะ ลูกล่อลูกชน เขามีวิธีจัดการแม่ แล้วเขาจะรู้ว่าช่วงเวลาไหนที่จะต้องอ้อนแม่เป็นพิเศษ ปีหนึ่งๆ ผ่านไปเร็วมากยิ่งเด็กช่วงกำลังโตอย่างตอนนี้ไปจนถึง 6 ขวบ เรียกว่าเปลี่ยนกันเป็นรายสัปดาห์”

“พยายามเรียนรู้ให้ทันและพยายามเปิดใจ แอพไม่ได้มีเทคนิคอะไร เราก็ต้องตามแก้ปัญหากันไป เราไม่รู้เลยว่าอาทิตย์ต่ออาทิตย์ลูกจะมีปฏิกิริยาอะไรบ้าง มีวิธีต่อลอง แล้วช่วงนี้ 3-4 ขวบเหมือนเขาหาวิธีลองกับแม่ว่าวิธีไหนจะได้ผล วิธีไหนที่จะชนะแม่ได้ต้องหาวิธีปรับกันไปเป็นเรื่องโดยไม่มีจุดจบ”

“แอฟ” เป็นคนเด็ดขาดเลยค่อนข้างเข้มงวดกับลูก แต่ก็แพ้ทางลูกสาวที่ขี้อ้อนมาก
“เขารู้ว่าเราเป็นคนเด็ดขาด ไม่คือไม่ เขาก็จะลอง ตอนเด็กๆ เขาก็จะลองร้องไห้ ลองกรี๊ด ลองกระทืบเท้า แต่พอเขารู้ว่าเขาทำแล้วไม่ได้ผล เขาก็จะลองทำวิธีอื่น เหมือนอย่างเวลาแม่ไม่ให้ดูการ์ตูน เขาก็จะมาบอกว่าขอนิดนึงนะ 3 นาทีได้ไหม ถ้าไม่ได้ 1 นาทีก็ได้ คือก็ต้องดูว่าเรื่องไหน ถ้าไม่ซีเรียตมากอย่างการ์ตูน เราก็จะบอกว่าให้ดู 5 นาทีนะ จบแล้วลูกต้องปิดเองนะ ถ้าทำตามก็อนุญาติ”

“แอฟไม่ดุแต่เข้มงวด ด้วยบุคลิกภายนอกเราเป็นแบบนี้ เราจึงต้องเข้มงวดกว่าคนอื่น เพื่อที่จะให้คำสั่งหรือว่าสิ่งที่เราพูดไปมันศักสิทธิ์ เพราะว่าเราไม่ใช่คนดุเสียงดังแล้วลูกจะกลัว พยายามเด็ดขาดไม่ว่าลูกจะทำอะไร ไม่ว่าลูกจะกรี๊ดร้อง หรือทำอะไร ก็จะไม่ เพราะไม่อย่างนั้นหลังจากนั้นเดี๋ยวเขาจะไม่ฟังเรา”

“เขากำลังเราตอนเด็กๆ ก็จะต่างนะคะ คุณยายบอกตอนเด็กๆ แอฟก็ซน ต่างตรงที่ยุคสมัย เด็กสมัยนี้โตเร็วเขาจะมีวิธีการที่แพรวพราว ในการที่ร้องแล้วไม่ได้เขาก็จะต่อลอง ต่อลองแล้วไม่ได้ก็จะออดอ้อน ต่อลองเก่ง ต่างจากแอฟ ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้แล้วก็จะเสียใจจะตรงๆ ถามว่าเคยตีเขาไหม ก็เคยค่ะแต่ไม่ได้ผล ตอนหลังก็เลยหยุดไป”

“แอฟไม่กล้าพูดว่าเขาเป็นเด็กที่พัฒนาเร็วกว่าคนอื่น เพราะว่าเด็กแต่ล่ะคนก็แตกต่างกันไป แอฟว่าสุดท้ายเด็กก็ทันกันหมดในช่วงอายุหนึ่ง แอฟว่าไวหรือไม่ไวแอฟไม่ได้ซีเรียตตรงนั้น สิ่งที่ยากกว่า คือการปลูกฝังระเบียบวินัยให้กับเขา”

กฎเหล็กทำผิดต้องขอโทษ ห้ามเฉไฉ
“ถ้าทำผิดต้องขอโทษห้ามเฉไล นี่ 3 ขวบเองนะเขายังรู้จักเฉไฉ คือเขาทำยกมือเหมือนจะตี พอเราดุเขาก็บอกเปล่า หนูไม่ได้จะตีแค่ยกมือเฉยๆ เราก็บอกว่าไม่เอา ถ้าลูกทำผิดแม่ไม่ได้อะไร แต่หนูต้องขอโทษอย่าเฉไฉ ไม่ยอมรับผิด มันอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับเด็ก แต่แอฟว่ามันก็เป็นพื้นฐานต่อไปในอนาคต ถ้าถามปีใหม่เขาจะบอกว่าแม่ดุ”

ตอนนี้ลูกสาวเริ่มออกงานและทำงานร่วมกับ “แอฟ” สิ่งที่แอฟจะเน้นคือการพูดตรงๆ และการรับผิดชอบงาน
“ห่วงว่าเขาเยอะ แอฟก็รู้ว่าเขาเด็ก เวลาพาไปถ่ายแบบ เวลาง่ายเขาก็จะทำได้เลย เพราะว่าเขาเล่นจริง ทุกอย่างมันก็จะได้เป็นธรรมชาติ เพราะเขาเล่นจริง แต่ถ้าง่วงนอนหรือว่าหิว ไม่ได้ก็จบต้องพักก่อน ก็ไม่ถึงกับคุมแต่ว่าเราพยายามสื่อสารเขาให้ได้ สมมุติไปงานด้วยกัน ไม่ว่าจะงานแบบไหน ก่อนลงจากรถ จะบอกเขาก่อนว่าวันนี้เราจะลงไปทำอะไรกันนะ ถ้าลูกเหนื่อยลูกหิวแล้ว หรือไม่อยากทำอะไร บอกแม่ดีๆ หรือว่าหิวน้ำ ปวดฉี่ บอกแม่ อย่าร้อง ถ้าออกมาทำงานด้วยกัน แสดงว่าหนูมีความรักผิดชอบ หนูเป็นเด็กโต แม่ถึงพาออกมา เขาจะรู้สึกภูมิใจมาก หนูโตแล้วได้ออกมาทำงานกับคุณแม่ แอฟบอกเสมอหนูจะเป็นอะไรก็ได้ แม่รับฟังได้เสมอ แค่หนูพูดดีๆ บอกแม่ บอกพี่ๆทีมงานก็ดี แต่ขอให้บอกดีๆ”

“การเลี้ยงลูกยากแต่มีสุขค่ะ แม่ทุกคนต้องพูดประโยคนี้ เหนื่อย แต่มีความสุข”
กำลังโหลดความคิดเห็น...