xs
xsm
sm
md
lg

ดีไซน์เนอร์ “ไก่ อูกัส” สร้างชื่อคนไทยได้การยอมรับเวทีโลก รางวัล“STOCKHOLM WORLD PEACE AWARD”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คนไทยได้เฮอีกครั้ง เมื่อดีไซน์เนอร์คนไทยดังไกลระดับโลก “ไก่ อูกัส” หญิงเก่งเจ้าของแบรนด์ UKAS ที่ได้รับหนังสือแจ้งให้ไปรับรางวัล STOCKHOLM WORLD PEACE AWARD INTERNATIONAL 2018 งานใหญ่ระดับโลกที่บุคคลสำคัญๆอย่างเอกอัครราชทูตประจำประเทศต่างๆ รวมทั้งผู้นำทางศาสนาและองค์กรสำคัญ จะมารวมตัวกันที่ City Hall [Stockholm Stadshuset] ที่เป็นสถานที่จัดงานประวัติศาสตร์ระดับโลกอย่าง “รางวัลโนเบล”

ผู้รับผิดชอบโครงการและประธานในการจัดงานในครั้งนี้คือ พระวิเทศปุญญาภรณ์ (เจ้าคุณสวีเดน) เจ้าอาวาสวัดพุทธาราม Boden Sweden เลขานุการ-กรรมการบริหารสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป เป็นประธานในการจัดงาน ร่วมกับองค์การสันติภาพสากลและรัฐบาลสวีเดน CITY HALL [Stockholm Stadshuset] การประชุมสันติภาพและการมอบรางวัลครั้งนี้ค่อนข้างจะจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เพราะคาดว่าจะมีบุคคลสำคัญจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน ดังนั้นจึงนับเป็นความภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศที่ ดีไซน์เนอร์สายเลือดไทย“ไก่ อูกัส”ได้รับรางวัลนี้

ทางคณะกรรมการการจัดประชุมสันติภาพโลกได้มีการจัดประชุมสรุปโปรแกรมงานรอบสุดท้าย เพื่อกำหนดพิจารณาผู้ที่ควรได้รับรางวัลเพื่อสันติภาพ กับผู้ได้รับรางวัลทูตสันติภาพ STOCKHOLM WORLD PEACE INTERNATIONAL AWARD 2018 ซึ่ง 1 ใน 20 คนที่ได้รับรางวัลนี้ คือ Thai Designer คุณไก่อูกัส (น.ส.พีร์อุมากร วระเศรษฐ์ถาพร)

การที่ดีไซน์เนอร์หนึ่งเดียวของคนไทยที่ได้รับรางวัลระดับโลกครั้งนี้ แน่นอนว่าย่อมมีประวัติที่ข้าตาคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้คัดเลือกคนที่จะได้รับนี้จากทั่วโลกทั้งสิ้นเพียง 20 คนเท่านั้น “ไก่อูกัส” ได้รับการเสนอชื่อให้ได้รับรางวัลนี้ ในฐานะ Peace Ambassador และน่าจะเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้ คนที่ได้รับประกอบด้วยนักธุรกิจ และบุคคลระดับชั้นแนวหน้าที่ได้สนับสนุนสันติภาพโลก และต้องย้อนไปดูผลงานเก่าๆ ของ “ไก่อูกัส” ทั้งในและต่างประเทศ หลักๆคือชอบใช้ผ้าไทย ซึ่งนั่นก็คือการเผยแพร่เรื่องวัฒนธรรมไทย แต่ที่สำคัญเธอได้นำผ้าไทยไปตัดเย็บผสมผสานกับผ้า-ของประดับประดาอีกหลายๆประเทศ ซึ่งเข้ากับ Concept World Peace พอดีที่ว่า โลกเรามีความหลากหลายมาก จึงต้องฟังและเรียนรู้ทุกศาสนาและวัฒนธรรมในโลกใบนี้ เพราะเราจะเจริญเติบโตไปด้วยกัน เรามีความหลากหลายกันทางวัฒนธรรม เป็นความงดงาม เหมือนดอกไม้ในแจกัน Diversity is Beautiful= เพราะความหลากหลายคือความงดงาม ซึ่งเป็นกฎของธรรมชาติ

“ไก่ อูกัส” มีผลงานฝากไว้ในวงการแฟชั่นทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศมากมาย ชนิดที่ว่าสาธยายกันไม่หมด แต่โดยสังเขปมีดังนี้คือ
1. ปี 2000 รับรางวัลปลอกนิ้วทองคำ DE FELE DE MODE [Golden Thimble] จากสมาคมฝรั่งเศส
2. ปี 2001 ได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากบริษัทญี่ปุ่น Thai Mikasa ให้ไปเป็นกรรมการการตัดสินการประกวด Super Model Asia ที่ Putri Bali ประเทศอินโดนีเซียถึง 2 ครั้งเพื่อคัดนางแบบไปร่วมงานกับ Brand Name ระดับโลกร่วมกับอีก 5 Designer ระดับโลกอย่าง….MISS ISABEL MARANT จากฝรั่งเศส MR.SONG WYKIDD จากสิงคโปร์
3. ปี 2002 ได้มีโอกาสออกแบบในการแข่งขันประมูลงาน ที่ Abu-Dhabi Airport Service Uniform ของกษัตริย์ที่นั่น ซึ่ง Abu-Dhabi เป็นเมืองหลวงของ UAE. ชนะดีไซเนอร่จาก 3 ประเทศอย่าง สิงค์โปร์ ฟิลิปปินส์ และฝรั่งเศส
4. ปี 2004 นำธงไทยไปโบกต่อหน้า 45 ประเทศ ในงานแฟชั่นโชว์ Thai Modern Style by…UKAS ที่ Main Stage ของ Dubai Shopping Festival ฯลฯ และอีกมากมาย

เจ้าคุณสวีเดนกล่าวว่า “ทางองค์กรสันติภาพสากลเล็งเห็นว่าควรจัดงานนี้ให้มีความเป็นสากลเป็นงาน International ไม่ใช่เกี่ยวกับศาสนาเพียงอย่างเดียวเพราะสันติภาพโลกคือ ความหลากหลายทางสังคมและพหุวัฒนธรรม สันติภาพคือการแก้ไขปัญหาสังคมโลกอย่างยั่งยืน เป็นการต่อต้านการก่อการร้าย ด้วยการเชิดชูวัฒนธรรม ความสัมพันธ์กับนานาชาติ การทูตเพื่อสันติภาพนั้นมีความสำคัญมาก การแสดงแฟชั่นโชว์โดยถ่ายทอดผ่านผ้าไทยที่ตัดเย็บร่วมกับผ้าและวัสดุตกแต่งจากนานาชาติหลากหลายๆประเทศ ทำให้ไก่อูกัสได้รับรางวัลนี้ เพราะได้เอาวัฒนธรรมไทย -ผ้าไทย ไปออกแบบตัดเย็บผสมผสานกับผ้านานาชาติจนงอกงามเกิดเป็นแฟชั่นเพื่อสันติภาพโลกขึ้นมา ไก่อูกัสสนับสนุนรณรงค์ให้คนใส่ผ้าไทยผ่านสไตล์ความเป็นสากล(นานาชาติ) และทำมานานมากสมควรได้รับรางวัลนี้”

“และเสื้อผ้าจะไม่ใช่แค่เสื้อผ้าอีกต่อไปเพราะสิ่งที่เราทำนั้นได้เผยแพร่และส่งเสริมสันติภาพสากล ทำให้มนุษย์ได้รัก และรู้จักการอยู่ร่วมกันในความต่างกันมากขึ้น การแต่งกายที่แตกต่างกันนั่นแสดงถึงความงดงามของวัฒนธรรมนั้นๆ แต่สันติภาพทำให้เราได้เรียนรู้ถึงการต้องอยู่ร่วมกันในความแตกต่าง ประโยชน์ของการมีสันติภาพเพื่อลดความรุนแรงขัดแย้งและการเกิดปัญหา เพราะความเชื่อใช้ได้เฉพาะกลุ่ม เพราะบางกลุ่มไม่มีความเชื่อ แต่จุดที่จะอยู่ร่วมกันได้คือ “การเคารพซึ่งกันและกัน”

จึงขอเชิญชวนท่านที่สนใจร่วมเดินทางด้วยกันเพื่อการเข้าร่วมประชุมสันติภาพโลก ณ ประเทศสวีเดน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการสร้างสันติภาพของโลก ด้วยคำกล่าวที่ว่า "สันติส่วนบุคคลเป็นสันติภาพสากลของโลกใบนี้ หรือ สันติในเรือนใจคือ หัวใจของสันติภาพของโลก" นั่นเอง..ขอแสดงความยินดีไปกับคนไทยด้วยจริงๆ

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)กำลังโหลดความคิดเห็น...