xs
sm
md
lg

ไปกันหมด “แกงส้ม” ตามตูด “ฮั่น” ไม่ต่อสัญญาเพลงเอ็กแซ็กท์ ลั่นไม่กลัวเจ๊ง พร้อมรับความเสี่ยงเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แกงส้ม” แจงไม่ต่อสัญญาเพลงค่ายเอ็กแซ็กท์ ให้ดูแลแค่ละคร บอกมีทางเป็นของตัวเอง ซบค่ายอินดี้ ลุยเอง ทำเอง อิสระและสบายใจกว่า แฟร์ๆ พร้อมรับความเสี่ยง

สึกไม่ทันไร ก็เอ่ยปากอยากบวชอีก สำหรับ “แกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ” ซึ่งเจ้าตัวก็เผยว่าก่อนบวชไม่เข้าใจตัวเอง แต่หลังบวชซึ้งในรสพระธรรมมากขึ้น คราวนี้เล็งบวชพร้อมคุณพ่อ

“ตอนบวชก็มีความสุขนะตอนแรกก็คุยกับพระอาจารย์ว่าอยากยื่นเวลาบวชออกไปอีกสักนิด แต่ด้วยงานด้วยอะไร ด้วยฤกษ์ที่พระอาจารย์หาฤกษ์สึกไว้ให้แล้วมันเปลี่ยนไม่ได้ก็เลยออกมาทำงานก่อนตอนแรกผมบวช 10 วัน อยากเพิ่มเป็น 15 วัน พระอาจารย์บอกว่าไม่เป็นไร บวชเมื่อไหร่ก็บวชได้มาทำงานทางโลกให้เต็มที่ก่อน”

“ตอนจำวัดที่ภูเก็ตมันดีมากตอนเราไปอยู่ที่ภูเก็ต มันเป็นที่เล็กๆ และค่อนข้างสงบทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง ได้ทำอะไรที่เราไม่เคยทำ คือทุกคนจะเห็นเหมือนที่ผมลงรูปไว้ คือตอนบวชเป็นพระเรามีโอกาสวาดรูปสีน้ำมันซึ่งผมไม่เคยวาดมาก่อน เรารู้สึกว่ามันเหมือนเราได้ฝึกสมาธิ เพราะธรรมะคือธรรมชาติเราสามารถมองเห็นทุกอย่างผ่านธรรมชาติจริงๆ ก็รู้สึกดี”

“ถามว่าเปลี่ยนตัวเองไปเยอะมั้ย สำหรับผมมันไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก ไม่ใช่ว่าออกมาแล้วไม่ต้องพูดกับใครยืนนิ่งตลอด เราจะได้ใช้จริงตอนเราต้องแก้ปัญหา เหมือนเราทำงานหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน หรือเราต้องคุมคน ต้องแจกจ่ายงานให้คนโน้นคนนี้ ผมรู้สึกมันเป็นระบบมากขึ้น เราไม่ต้องคิดซ้ำซ้อนด้วยเราจัดระบบความคิดได้ดีมากขึ้น”

ยิ่งบวชยิ่งศึกษาก็ยิ่งสนุก เล็งบวชพร้อมคุณพ่ออีกครั้ง
“ด้วยความที่เราเริ่มเข้าใจ เอาอย่างนี้คือก่อนหน้าที่ผมจะบวชผมยังไม่เข้าใจจริงๆ ว่าการทำบุญคืออะไรพอเราได้รู้ เราก็เลยอยากศึกษาต่อเราเริ่มรู้สึกสนุก รู้สึกว่า 10 วันมันสั้นไป แต่ไม่เป็นเดี๋ยวค่อยมาบวชต่อ”

“จริงๆ ตั้งใจไว้ว่าอายุ 30 จะบวชอีกที ซึ่งคุณพ่อก็บอกเราว่าอยากจะบวชด้วย พระอาจารย์ก็บอกว่าดี ให้บวชพร้อมคุณพ่อเลย ได้บวชพร้อมคุณพ่อก็จะเป็นบุญใหญ่หน่อย ครอบครัวโอเค คือคุณพ่อเป็นคนเข้าวัดอยู่แล้ว และรู้สึกว่าการบวชเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว เหมือนเราได้หยุดพักและอยู่กับตัวเอง”

รับเซ็นสัญญากับเอ็กแซ็กท์แค่ละคร ไม่เซ็นต่อในเรื่องสัญญาเพลง อ้างมีทางของตัวเอง แต่ไม่ได้ตัดขาด
“ก็มีการคุยกันเรียบร้อย ในส่วนของผมเรื่องสัญญาเพลงอาจจะไม่ได้ต่อคือเราได้คุยกับผู้ใหญ่มาสักพักแล้วว่าเรามีทางของเรา และผมก็เริ่มมาทำงานเบื้องหลังมาได้สักพัก คือเริ่มมาโปรดิวเซอร์ เริ่มมาทำเพลงให้ศิลปินคนโน้นคนนี้มากขึ้น ทางเพลงเราเลยไม่ขอต่อ แต่ทางละครก็ยังร่วมงานกันอยู่ไม่มีปัญหา แล้วถ้าเกิดงานไหนอยากให้เรามาร้องเพลงละครเราก็ยินดี ไม่ได้ตัดขาดจากกัน”

“ก็จะมีแค่สัญญาละครอย่างเดียว คือตอนที่เป็นเดอะสตาร์มันต้องเซ็นครอบคลุมหมดเลย 1 ปี และต่อ 5 ปี คือ 5 ปีหลังต้องเซ็นครอบคลุมหมดทั้งงานเพลงและละคร ตอนนี้เซ็นละครต่อ ในฝั่งงานเพลงเราออกมาดูแลตัวเอง คือเรายังไม่ได้คุยรายละเอียดว่าเซ็นกี่ปีดี แต่เราคุยเรื่องเราแฮปปี้ตรงไหน การทำงานมีปัญหาอะไรบ้าง เราคุยกันเรียบร้อยแล้ว”

“เรื่องอีเวนต์อันนี้ผมก็ออกมาดูแลตัวเอง เพราะว่าเวลาผมมีอีเวนต์ส่วนใหญ่จะเป็นงานเพลง แต่ถ้างานไหนเป็นงานที่เราต้องไปโปรโมตละครเพราะเขาจ้างเราในฐานะนักแสดงอันนั้นก็ให้ค่ายจัดไป ถามว่าเหมือนกับของพี่ฮั่น เดอะสตาร์มั้ย คือเรื่องนี้ผมยังไม่ได้คุยกับพี่ฮั่นนะเพราะพี่ฮั่นเป็นอิสระอาจจะไม่ได้ผูกสัญญาเลย แต่ของเรามี ของพี่ฮั่นเขาอาจจะดูแลตัวเองแต่สัญญาใจก็ยังมีอยู่ ตอนนี้คือเราตั้งเป้าจะทำของตัวเอง และกำลังผลิต คือหลังจากมาทำเบื้องหลังเราก็ทำอะไรมาลงออนไลน์มากขึ้น ส่วนจะเปิดตัวเป็นทางการเมื่อไหร่เดี๋ยวผมบอกอีกที ตอนนี้เรารวบรวมทีมแล้วและมีผลงานแล้ว”

ทำเอง ลุยเอง พร้อมรับความเสี่ยง แต่สบายใจที่ได้ทำ มีอิสระในความคิด
“ไม่เชิงเป็นค่ายเพลงใหญ่โต เป็นอินดี้ครับ คือสมัยนี้มีสื่อออนไลน์เยอะและถ้าเราสามารถใช้ฟรี ในการโปรโมตได้เราก็อาจจะไม่ต้องใช้งบเยอะ ถ้าคนชอบเดี๋ยวเขาก็เข้ามาดูคอนเทนต์เราเอง ถ้าถามความแตกต่าง ตอนมีสัญญาเราเข้าใจนะในฐานะที่เขาเป็นเจ้าของ เป็นคนจ่ายเงินให้เราทำงาน ซึ่งความเสี่ยงอยู่ที่เขา แต่วันนี้เรามาทำงานเพลงเองซึ่งทุกคนรู้ว่างานเพลงมันไม่ได้ขายได้เป็นกอบเป็นกำเหมือนเมื่อก่อนซึ่งความเสี่ยงมันตกที่เรา เราก็จะสบายใจเราทำเราก็ทำได้อย่างเต็มที่ มีอิสระในความคิดซึ่งเราต้องยอมรับผลของมันเองว่ามันแฟร์ๆ คือที่คุยกับผู้ใหญ่มันโอเคเพราะเรามีแนวทางที่ชัด”

“เรื่องชวนเพื่อนมาจอยต้องมีอยู่แล้ว เผลอๆ อาจจะเป็นคนที่ไม่คิดว่าผมอาจจะได้ไปร่วมงานเราก็พยามยามติดต่อให้หลากหลาย คนฟังเพลงอาจจะไม่ได้ฟังว่าเพลงเพราะอย่างเดียว แต่อาจจะฟังความหลากหลาย เพราะนักร้องในหนึ่งเพลงมันสำคัญเหมือนกัน บางทีเราอาจจะเห็นคนนั้นมาร่วมฟีเจอร์ริ่งกับคนนี้ ผมมองว่ามันสำคัญเหมือนกันครับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...