xs
sm
md
lg

ไพเราะซาบซึ้ง...บทเพลงกลั่นจากใจนักโทษ ร่วมถวายอาลัยในหลวง ร.๙ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

ภาพจากบทเพลง อาลัยพ่อ
13 ตุลาคม 2559

วันมหาวิปโยค หลังทราบข่าวเศร้าที่คนไทยไม่อยากรับรู้ เมื่อสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์

“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” เสด็จสวรรคต ด้วยพระอาการสงบ

นับแต่นั้น โลกเสมือนหยุดนิ่ง แผ่นดินร่ำไห้ น้ำตาคนไทยหลังเนืองนอง

สิ้นพ่อของแผ่นดินแล้ว

พสกนิกรชาวไทยพร้อมใจกันร่วมถวายอาลัย ส่งพ่อสู่สรวงสวรรค์ พร้อมน้อมนำคำของพ่อสอนมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต รวมถึงพร้อมใจกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลในหลากหลายด้าน

สำหรับบรรดาศิลปิน นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงนั้น ก็ได้พากันแต่งเพลงเพื่อเเสดงความอาลัยในแนวทางที่ตัวเองถนัด ซึ่งมีทั้งศิลปินกระแสหลักที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ศิลปิน(อินดี้)กระแสรอง และการนำเพลงเก่ากลับมาขับร้องใหม่ได้อย่างซาบซึ้งสุดแสนเศร้า

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายภาคส่วน(ที่ไม่ได้อยู่ในวงการบันเทิงดนตรี) ได้ร่วมแต่งเพลง ร้องเพลง บรรเลงเพลง เพื่อร่วมถวายอาลัย ไม่ว่าจะเป็น ทหาร ตำรวจ ครูบาอาจารย์ ลิเก ตลก นิสิตนักศึกษา เยาวชน ชนเผ่า ฯลฯ และประชาชนคนทั่วไป

รวมไปถึงนักโทษหรือผู้ต้องขัง ซึ่งแม้ในชีวิตจะเคยพลาดพลั้งกระทำความผิดจนต้องโทษถูกคุมขัง แต่พวกเขาส่วนหนึ่งได้ทำการแต่งเพลง ร้องเพลง ร่วมถวายอาลัยแด่พ่อ พระผู้เสด็จสู่สรวงสวรรค์

และนี่ก็คือรวมบทเพลงกลั่นจากหัวใจของ นักโทษ ผู้ต้องขัง ที่ได้ออกมาแต่งเพลงถวายแด่พ่อด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมทั้งได้มีการเผยแพร่สู่สาธารณะผ่านยูทูบ ซึ่งล้วนต่างเป็นบทเพลงที่ไพเราะซาบซึ้ง และเปี่ยมไปด้วยความโศกเศร้า ชนิดที่หลายๆคนฟังแล้ว เป็นต้องหลั่งน้ำตา
“อาลัยพ่อ”อาลัยพ่อ : บทเพลงที่แต่งขึ้นโดยผู้ต้องขัง - เรือนจำเขาบิน จังหวัดราชบุรี โดยผู้ต้องขังพร้อมด้วยผู้คุมและเจ้าหน้าที่เรือนจำเขาบิน จังหวัดราชบุรี 149 คน ร่วมร้อยดวงใจแปลอักษรเป็นรูปหัวใจพร้อมร่วมกันร้องเพลง “อาลัยพ่อ” และเผยแพร่ลงสื่อโซลเชียล เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ ๙
“สัญญาจะเป็นคนดี”สัญญาจะเป็นคนดี : บทเพลงจากผู้ต้องขัง เรือนจำกลางเขาบิน จังหวัดราชบุรี เพื่อแสดงความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ ๙
“26 ตุลา สัญญากับพ่อ”26 ตุลา สัญญากับพ่อ : บทเพลงนี้ แต่งและขับร้องโดย น.ช.ดำรงเกียรติ นุกูล ผู้ต้องขัง ร่วมกับนายสุรเดช หารบัวคำ ผู้คุม และเจ้าหน้าที่ จากเรือนจำกลางเขาบิน จังหวัดราชบุรี ซึ่งได้ร่วมกันแต่ง และเผยแพร่ลงสื่อโซลเชียลเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้ ผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ผู้คุมทุกคนอยากไปกราบพ่อหลวง อยากไปเป็นจิตอาสา แต่ด้วยสถานะและหน้าที่ที่ทำงานไม่มีวันหยุด พวกเขาจึงแสดงออกด้วยการทำเพลงนี้ขึ้นมา
“รักพ่อ ต้องรักกัน”รักพ่อ ต้องรักกัน : บทเพลงนี้ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี เป็นผู้แต่ขึ้น บทเพลงรักพ่อต้องรักกัน
“แด่พ่อในดวงใจ”แด่พ่อในดวงใจ : บทเพลงที่แต่งโดย ผู้ต้องราชทัณฑ์เรือนจำกลางพิษณุโลก แด่พ่อหลวงในดวงใจ
“อาลัยพ่อหลวง”อาลัยพ่อหลวง : บทเพลงนี้แต่งคำร้อง/ทำนอง โดย ผู้ต้องขังชาย เรือนจำกลางอุดรธานี
“ลูกขอเป็นคนดี”ลูกขอเป็นคนดี : บทเพลงร่วมแสดงความอาลัย 100 วัน แห่งการเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คำร้อง-ทำนอง :ผู้ต้องขังชายและหญิง ชมรม TO BE NUMBER ONE
กำลังโหลดความคิดเห็น...