xs
xsm
sm
md
lg

“พรีม” ซวยซ้ำซ้อน ถูกปลอมเฟซหลอกเรี่ยไรเงิน ไอจีก็โดนแฮก ยันไม่ฟ้อง แต่วอนทุกคนอย่าหลงเชื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พรีม รณิดา” รับมีคนทำเฟซบุ๊กปลอมแอบอ้างชื่อเรี่ยไรเงิน วอนทุกคนอย่าหลงเชื่อ ไม่รู้มีคนโดนหลอกไปเท่าไหร่ แต่คงไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมาย บอกคงทำได้แค่เตือน แอบเซ็งไอจียังมาถูกแฮกซ้ำอีก โอดเสียดายรูป

เป็นอีกคนที่โดนมือป่วนโซเชียลทำเฟซบุ๊กปลอมแอบอ้างเพื่อไปหลอกเรี่ยไรเงินจากคนอื่น สำหรับนางเอกสาว “พรีม รณิดา เตชสิทธิ์” ที่ล่าสุดออกมาเปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ตนไม่รู้ว่ามีผู้เสียหายไปกี่ราย แต่คงไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมาย ได้แต่บอกเตือนให้ระวังเท่านั้น

“น่าจะช่วงปลายปีที่แล้วค่ะ พรีมก็ไม่เคยรู้ คือ ส่วนตัวพรีมเล่นเฟซบุ๊ก แต่ว่าเล่นกับเพื่อนที่ต่างประเทศ เป็นแอกเคานต์ที่สร้างมานานมาก ไม่เคยเปิดเป็นสาธารณะเลยค่ะ แล้วก็จะมีแฟนเพจซะส่วนใหญ่ที่จะอยู่ในเฟซบุ๊กมากกว่า แล้วอยู่ดีๆ เหมือนมีคนมาถามผู้จัดการว่าน้องพรีมเล่นเฟซบุ๊กหรือเปล่า เพราะว่าเขาโดนทัก เริ่มมีหลายๆ คนเหมือนกันที่โดนเฟซบุ๊กพรีม รณิดา เข้าไปทักน่ะค่ะ แล้วก็อ้างอิงในเรื่องของการไปทำบุญในการเอาเงินเหมือนไปทำประโยชน์ แล้วก็ให้เขาโอนเงินมา แล้วพอมันเริ่มเยอะขึ้นผู้จัดการก็เริ่มคิดว่ามันไม่ใช่แล้วล่ะ ก็เลยต้องมีการป่าวประกาศนิดหนึ่งว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม”

“ผู้เสียหายประมาณกี่คน อันนี้ไม่ทราบจำนวนค่ะ พอเหมือนเราประกาศแล้วก็เริ่มมีคนเข้ามาว่าเราก็โดนทักๆ แต่ในเรื่องของรายละเอียดว่าใครโดนเท่าไหร่ โดนยังไงบ้างอันนี้ไม่ทราบค่ะ แต่ยังไม่มีการดำเนินการตามกฎหมายค่ะ คือส่วนตัวพรีมไม่ได้เป็นห่วงตัวพรีมเองเท่ากับคนที่โดนเอาเงินไปน่ะค่ะ ถ้าจะดำเนินเรื่องทางกฎหมายน่าจะทางผู้หลอกกับผู้เสียหายค่ะ”

“ตอนที่พรีมเข้าไปดูในเฟซเหมือนมันก็หายไปแล้วน่ะค่ะ แต่วิธีป้องกันส่วนตัวพรีมก็จะมีวิธีประกาศและตักเตือนว่าระวังอย่าไปเชื่อ อยากจะให้ใช้วิจารณญาณนิดหนึ่ง และนานๆ ทีพรีมก็จะคอยบอกว่าพรีมมีช่องทางในการติดต่อทางใดบ้าง ก็จะมีแค่ไอจี ทวิตเตอร์ แล้วก็สแนปแชตอะไรอย่างเนี้ยค่ะ แต่หลักๆ คือไอจีกับทวิตเตอร์ค่ะ และถ้าเป็นแฟนเพจก็จะมีเฟซบุ๊กค่ะ จะมีการคอยบอกอยู่ตลอดเวลาค่ะ”

“มาตรการจัดการเหรอ พูดตรงๆ มันก็แอบยากเหมือนกันนะคะที่จะจัดการอะไรแบบนี้ได้ สิ่งหนึ่งที่พรีมว่าได้ผลที่สุดและที่จะทำได้ก็คือช่วยกันดู ช่วยกันระวังค่ะ ช่วยกันเตือนกันเองว่าต้องตรวจสอบข้อมูลนิดหนึ่งนะ มาถามก่อนก็ได้ว่าเฟซบุ๊กนี้เป็นของพรีมจริงๆ หรือเปล่า คงต้องช่วยกันค่ะถึงจะได้ผลมากที่สุด”

เซ็งไอจีโดนแฮก บอกเสียดายรูป
“โดนแฮกไอจีด้วยค่ะ (หัวเราะ) ถามว่ากลัวมั้ย จริงๆ สิ่งที่เสียดายคือรูป คือบางทีเราถ่ายรูปลงไอจีแล้วเราเปลี่ยนเมมโทรศัพท์ไม่ได้เซฟไว้ แล้วรูปที่มีอยู่มันมีในไอจีเท่านั้น พอเราโดนแฮกเราก็จะเสียรูปนั้นไปทันทีเลย ก็จะกลัวเรื่องรูปซะส่วนใหญ่ เพราะยังไงโดนแฮกมันก็ตั้งใหม่ได้ มันไม่ได้เป็นปัญหาค่ะ จริงๆ โลกโซเชียลมันมีความอันตรายอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว คือตอนนี้มันอาจจะไม่ได้อันตรายขึ้น แต่ตัวเราเองระวังมากขึ้นในเรื่องของการจะโพสต์อะไร จะบอกอะไรว่าคนที่ติดตามเราจะโดนอะไรหรือเปล่า เรามีแอคเคาท์ปลอมหรือเปล่า”

“คงไม่ถึงกับจะปิดไม่เล่นแล้วหรอกค่ะ ส่วนตัวเราก็ชอบเล่นโซเชียลนะคะ เป็นการติดต่อสื่อสารกับคนที่สะดวกและสนุกสำหรับเราด้วยค่ะ ไม่เคยคิดที่จะปิดค่ะ (ยิ้ม)”

กำลังโหลดความคิดเห็น...