xs
sm
md
lg

ปลดฟ้าผ่า! “เมืองไทยรายสัปดาห์”

เผยแพร่:

อสมท สั่งปลดฟ้าผ่ารายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ศุกร์นี้เป็นต้นไป ให้เหตุผลพาดพิงถึงบุคคลภายนอกจนกลายเป็นคดีความในชั้นศาลและสอบสวนหลายครั้ง ด้านผู้ดำเนินรายการชื่อดัง “สนธิ ลิ้มทองกุล” เตรียมแถลงข่าวชี้แจง 4 โมงเย็นวันนี้

คลิกที่นี่ เพื่อฟัง สนธิ ลิ้มทองกุล แถลงข่าว อสมท.ระงับรายการ เมืองไทยรายสัปดาห์


คลิก เพื่อชมวิดีโอคลิป การแถลงข่าวระงับรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของ เรวัต ฉ่ำเฉลิม ประธานกรรมการ บมจ. อสมท

คลิก เพื่อชมวิดีโอคลิป การแถลงข่าวระงับรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของ ธงทอง จันทรางศุ กรรมการ บมจ. อสมท

คลิก เพื่อชมวิดีโอคลิป การแถลงข่าวระงับรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของ สนธิ ลิ้มทองกุล (ช่วงที่ 1)

คลิก เพื่อชมวิดีโอคลิป การแถลงข่าวระงับรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของ สนธิ ลิ้มทองกุล (ช่วงที่ 2)

คลิก เพื่อชมวิดีโอคลิป การแถลงข่าวระงับรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของ สโรชา พรอุดมศักดิ์

หลังมีข่าวลือมานานเกี่ยวกับอนาคตของรายการวิพากษ์การเมืองชื่อดัง “เมืองไทยรายสัปดาห์” ซึ่งออกอากาศทุกๆ วันศุกร์ เวลา 4 ทุ่มตรง ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ดำเนินรายการโดย “สนธิ ลิ้มทองกุล” และ “สโรชา พรอุดมศักดิ์” นั้น

ล่าสุด จากการประชุมบอร์ดของผู้บริหาร อสมท ในการปรับผังรายการเมื่อช่วงเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมาได้บทสรุปแล้วว่า ทาง อสมท จะทำการยกเลิกการออกอากาศรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 16 กันยายนนี้เป็นต้นไป

ในส่วนของเหตุผลการปลดแบบกะทันหันในครั้งนี้ ตามหนังสือชี้แจงของ บมจ.อสมท ระบุว่า สืบเนื่องมาจากการทำหน้าที่ของผู้ดำเนินรายการที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงบุคลภายนอก โดยผู้ที่ถูกพาดพิงไม่สามารถที่จะทำการชี้แจงได้ อันจะนำมาซึ่งความเข้าใจผิดรวมถึงกรณีการฟ้องร้องหลายต่อหลายครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ที่ตัวของผู้ดำเนินรายการได้มีการพูดพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งไม่อยู่ในฐานะที่จะชี้แจงหรือตอบโต้ความเข้าใจผิดได้ในทุกกรณี ด้วยเหตุผลดังล่าวทำให้ทาง อสมท มีความเห็นว่าจะต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อรายการดังกล่าวและนำมาซึ่งการปลดแบบฟ้าผ่าในครั้งนี้

ด้าน นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ในฐานะผู้ดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ มีกำหนดจะเปิดแถลงข่าว ที่อาคารบ้านพระอาทิตย์ ในเวลา 16.00 น.วันนี้

สำหรับรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 4 กรกฎาคม 2546 โดยเปลี่ยนแปลงมาจากรายการ “เมืองไทยรายวัน” ดำเนินรายการโดย “สนธิ ลิ้มทองกุล" และ “สโรชา พรอุดมศักดิ์” ผลิตโดยบริษัทไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด เป็นรายการสดที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การเมืองและสังคม ซึ่งด้วยรูปแบบของการนำเสนอที่ตรงประเด็นและเข้าใจง่ายนั่นเองที่ส่งผลให้ตัวรายการได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก แม้จะออกอากาศในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ นำเสนอละคร หรือเกมโชว์อยู่ก็ตาม

คลิกที่นี่ เพื่อฟังรายการ เมืองไทยรายสัปดาห์ ตอนสุดท้าย ศุกร์ที่ 9 กันยายน 2548


..........

คลิกที่นี่ เพื่อฟัง ธงทอง จันทรางศุ กรรมการ บมจ.อสมท แถลงปลด เมืองไทยรายสัปดาห์

หนังสือชี้แจงจาก อสมท กรณีการระงับการออกอากาศรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์”

“ตามที่บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด ได้เช่าเวลาจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เพื่อจัดรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ออกอากาศเป็นประจำทุกวันศุกร์ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ (ช่อง 9) ระหว่างเวลาประมาณ 22.00-23.00 น. โดยมีนายสนธิ ลิ้มทองกุล และนางสาวสโรชา พรอุดมศักดิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการนั้น

ตลอดเวลาที่ผ่านมา 2 ปี รายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ออกอากาศเป็นรายการสด ไม่มีการบันทึกรายการไว้ล่วงหน้า หลายครั้งที่นายสนธิ ได้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านรายการนี้พาดพิงถึงบุคคลภายนอกในลักษณะที่เป็นการกล่าวอ้างฝ่ายเดียว ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ได้รับผลกระทบได้กล่าวหรือชี้แจงแต่อย่างใด ทำให้เกิดข้อโต้แย้ง รวมทั้งเป็นข้อพิพาท เป็นคดีความในชั้นพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ และศาลยุติธรรมมาแล้วหลายคดี ทั้งนี้ บมจ.อสมท ได้เคยตักเตือนและได้ขอร้องทั้งด้วยวาจาและด้วยหนังสือหลายครั้ง เพื่อให้นายสนธิมีความระมัดระวังในการดำเนินรายการ และไม่ล่วงละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นอันเป็นความรับผิดชอบพื้นฐานของสื่อมวลชนโดยทั่วไป

ในช่วงเวลาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา นายสนธิได้ดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์โดยกล่าวอ้างถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสถาบันพระมหากษัตริย์บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ครั้งล่าสุด เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2548 ตลอดเวลาของรายการยาวนานเกือบ 1 ชั่วโมง นายสนธิได้กล่าวถึงการแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราช ว่าเป็นการละเมิดหรือขัดพระราชอำนาจ ทั้งยังนำบทความซึ่งไม่ปรากฏชื่อผู้เขียนเรื่อง พ่อของแผ่นดิน มาอ่านในรายการ มีเนื้อความบางช่วงพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนได้

โดยที่ตระหนักและคำนึงว่า การดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับกรณีข้างต้นนี้ เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน และมีผลกระทบต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพสูงสุดของประชาชนชาวไทย บมจ.อสมท ไม่อาจนิ่งนอนใจได้ต่อไป ประธานกรรมการ (นายเรวัต ฉ่ำเฉลิม) และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ) จึงได้ขออนุญาตเข้าพบ ราชเลขาธิการ (นายอาสา สารสิน) ในวันอังคารที่ 13 กันยายน 2548 ที่ผ่านมา ระหว่างเวลา 09.00 - 10.15 น. โดยมีรองราชเลขาธิการ (นายสนอง บูรณะ) และเลขาธิการคณะองคมนตรี (นายอินทร์จันทร์ บุราพันธ์) ร่วมอยู่ด้วย จากการเข้าพบดังกล่าวได้รับการยืนยันว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือสำนักราชเลขาธิการ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมอบหมายให้นายสนธิฯ หรือบุคคลหนึ่งบุคคลใด ไปกล่าวอ้างถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยปริยายแต่ประการใดทั้งสิ้น

บมจ.อสมท ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของวงการสื่อมวลชน ตระหนักดีและเห็นความสำคัญของสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนในระบอบประชาธิปไตยเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นว่า สิทธิเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตยนั้น ต้องอยู่เคียงคู่กับความรับผิดชอบ ในความถูกต้อง และความเหมาะควรของข่าวสารที่นำเสนอต่อประชาชนด้วย สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพสักการะและเทิดทูนของประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า การกล่าวอ้างพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ พึงกระทำด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่อยู่ในฐานะที่จะชี้แจงหรือตอบโต้ความเข้าใจผิดได้ในทุกกรณี บมจ.อสมท ในฐานะที่เป็นสื่อมวลชนและในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของประชาชนชาวไทยจึงสำนึกว่าเป็นหน้าที่ของ บมจ.อสมท ที่จะต้องตัดสินใจอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับรายการเมืองไทยรายสัปดาห์

ดังนั้น ด้วยการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบในทุกแง่มุม บมจ.อสมท จึงขอระงับสัญญาเช่าเวลาเพื่อจัดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์กับ บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และขอแถลงข่าวนี้มาเพื่อกรุณาทราบโดยทั่วกัน หากมีความจำเป็น บมจ.อสมท จะได้ชี้แจงให้สาธารณชนทราบข้อมูลข่าวสารต่อไปตามที่เป็นการสมควร”

..........
สคริปต์ย้อนหลัง รายการเมืองไทยรายสัปดาห์
กำลังโหลดความคิดเห็น...