xs
sm
md
lg

สวดยับ! ทีวีไม่สนใจเหตุคลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้

เผยแพร่:

กำลังโกลาหลทีเดียวสำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในทวีปเอเชียในช่วงเช้าที่ผ่านมา (ประมาณ 08.00 น.) จนก่อให้เกิดคลื่นสึนามิยักษ์เข้าถล่มประเทศศรีลังกา อินโดนีเซีย อินเดีย รวมทั้งที่จังหวัดภูเก็ตและพังงา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายสิบศพบาดเจ็บอีกกว่าพันคน ตัวเมืองภูเก็ต พังงา และกระบี่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และที่สำคัญยังคงมีรายงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่ยังติดอยู่ตามเกาะต่างๆ รวมทั้งคนที่หนีตายอยู่เป็นระยะๆ นั้น...

กับภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในระดับที่เรียกไำด้ว่าวิกฤตินั้น กลับเป็นเรื่องที่น่าแปลกทีเดียวที่โทรทัศน์ฟรีทีวีช่องต่างๆ ดูจะไม่สนใจที่จะติดตามหรือทำอะไรเป็นพิเศษเพื่อรายงานเรื่องต่างๆ สักเท่าไหร่ กระทั่งประชาชนบางส่วนที่ได้ติดตามข่าวต่างๆ จากทางอินเทอร์เน็ตได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไม่ค่อยพอใจสักเท่าไหร่

ทั้งนี้ จากการสอบถามไปยังฝ่ายมอนิเตอร์ข่าวของเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ก็ได้รับทราบว่า แต่ละช่องยังคงนำเสนอรายการตามปกติราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับพี่น้องชาวใต้ของเรา โดยจะมีการนำเสนอเฉพาะข่าวช่วงต้นชั่วโมงเท่านั้นเอง

"เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะแปลกพอสมควร ทางสำนักข่าวของต่างประเทศเองดูจะเกาะติดเรื่องนี้ดีกว่าของเราซะอีกนะ อย่างรอยเตอร์ bbc cnn นี่มีรายงานตลอด ส่วนของช่องอื่นๆ จะเป็นการรายงานข่าวทุกๆ ต้นชั่วโมงซะมากกว่า ไม่ได้มีพิเศษอะไรขึ้นมา หรือว่าถึงกับต้องยกเลิกรายการปกติไปเลย"

"ก็มีของโมเดิร์นไนน์ ทีวี กับทางไอทีวีนะ ที่ดูจะถี่กว่าหน่อย แต่ถ้าถามว่าเยอะหรือว่ามันเหมาะสมกับเหตุการณ์ที่กำลังเป็นอยู่แล้วต้องบอกว่ายังนะ ส่วนช่องอื่นๆ ดูจะปกติเหมือนกับทุกๆ วัน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเท่าที่ทางเราติดตามฟังจากศูนย์ข่าวของเราทางภาคใต้เหตุการณ์รุนแรงแล้วก็ดูจะวุ่นกันอีกนานพอสมควรนะ" พนักงานฝ่ายมอนิเตอร์ คนหนึ่งเผย

เช่นเดียวกับทางนักข่าวชื่อดัง "กิตติ สิงหาปัด" จากรายการข่าว "Hot News" ของช่อง "ไอทีวี" ที่ได้บอกกับผู้สื่อข่าวบันเทิงออนไลน์ว่า โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าการนำเสนอข่าวนี้ค่อนข้างจะน้อยไปจริงๆ

"ต้องยอมรับว่าน้อยจริงๆ ก็คือผมว่าเราเป็นกันซะอย่างนี้ ทั้งๆ ที่ตรงนี้เรื่องของภัยธรรมชาติแบบนี้เราจะรอช้าไม่ได้เลยนะ มันต้องทำทันที มันเป็นโอกาสแล้วที่เราจะได้ทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง จะเป็นการเตือนภัยหรือว่าอะไรก็ว่ากันไป ตอนนี้เท่าที่ดูคือน้อยๆ จริงๆ"

....อย่างไรก็ตามหลังจากในช่วงตั้งแต่เวลาประมาณ 20.30 น.เป็นต้นไปแต่ละสถานีต่างก็นำรายงานข่าวนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรายการพิเศษทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี นำโดย "สรยุทธ สุทัศนจินดา", รายการฮอตนิวส์ของไอทีวีที่บอกว่าจะเกาะติดสถานการณ์นี้ไปอีก 2 - 3 วัน รวมทั้งช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ซึ่งเป็นแกนหลักในเรื่องของเรื่องภาพที่สถานีอื่นๆ นำไปใช้มากมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...