xs
xsm
sm
md
lg

"3 สิงหา วันโจรกรรมข้อสอบ !" (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์3 สิงหา วันโจรกรรมข้อสอบ!จากจุดเริ่มต้นของการโกงข้อสอบในห้องเรียน ลุกลามบานปลาย พัฒนาต่อยอดกลายเป็นการโจรกรรมและอาชญากรรมระดับประเทศ และนานาชาติ พวกเขาทั้ง 4 คน คือตัวแทนที่สะท้อนการโกงในทุกระดับชั้นของสังคมไทย ! ก้าวเท้าเข้ามาด้วยเวลาที่เหมาะสมที่ภาพ "ต้านโกง" ที่มีอยู่ดาษดื่น ทั่วทุกชนชั้น อาชีพ ในสังคม ! แต่นั่นใช่ว่าจะหยุด “อำนาจและกลโกง” และนี่คือ เหตุผลของ “เกมส์โกง” อย่างมีชั้นเชิงด้วยระดับมันสมองของเด็กกลุ่มนี้ที่อาศัย “ปัญหา” และ “ช่องว่าง” ในการสอบ !

ลิน (จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน) เด็กอัจฉริยะที่โกงเพื่อแก้แค้นโรงเรียน หวังเอาคืนค่าแป๊ะเจี๊ยะที่พ่อ (แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) จ่ายให้กับผอ. (อุ๋ม-อาภาศิริ จันทรัศมี)

แบงค์ (เจ้านาย-จินเจษฎ์ วรรธนะสิน) เด็กเนิร์ดที่กตัญญูต่อแม่(นก-รัชนก แสงชูโต) แต่ต้องโกงเพราะโชคชะตากลั่นแกล้ง

พัฒน์ (ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต) ลูกเศรษฐีที่โกงเพราะความกดดันจากครอบครัวที่มีพ่อ (วิลลี่ แมคอินทอช) เป็นจอมบงการ

เกรซ (นาน่า-ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์) เด็กสาวที่ยากจะคาดเดาเหตุผลว่า เธอโกงเพราะคล้อยตามเพื่อน เพื่อคนที่เธอรัก หรือเพื่อตัวเองกันแน่

ซีรีส์นี้รับหน้าที่กำกับฯโดยพัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ ซึ่งเคยมีผลงานที่เรารู้จักกันดีคือ " Project S The series ตอน SOS Skate ซึม ซ่าส์" โดย "ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์" จะขยายเรื่องราวฉากหลังของเด็กทั้ง 4 คนแบบเจาะลึก ลงรายละเอียด

การันตีความดราม่าที่แตกต่างและหลากหลายจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ทั้งดราม่าครอบครัว ระหว่างลินกับแม่ (ออร์แกน-ราศี ดิศกุล ณ อยุธยา) ที่ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ , ดราม่ารัก/แค้นของคู่ลิน-แบงค์ และคู่ของพัฒน์-เกรซ , ดราม่าด้านมืดของธุรกิจ “สอบแทน” ที่มี พี่มิวสิค (นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) เป็นนายหน้าติวเตอร์จอมเจ้าเล่ห์ !

อันจะส่งผลให้เด็กกลุ่มนี้จะเปิดโปงระบบ “โกง” ศึกษาด้วย “เกมส์” ที่มันส์ ล้ำ โหดกว่าที่คุณเคยเจอ !

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว 2560 ในเดือนพฤษภาคม ผลงานอันดับ 2 ของ “บาส” นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ต่อจาก “เค้าท์ดาวน์” เมื่อปี 2555 ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจ และเสียงฮือฮาให้กับแฟนหนัง ไม่เฉพาะแต่คนไทยเท่านั้น หากชื่อเสียงของ Bad Geniusหรือ “ฉลาดเกมส์โกง” ในชื่อไทย ก็กวาดรายได้ทั่วประเทศถึง 113 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากที่สุดในปี 2560 หนังเรื่องนี้ถูกนำไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติถึง 10 ประเทศใน 13 เทศกาล และถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายทั่วโลกกว่า 10 ประเทศ คว้ารางวัลทั้งไทยและระดับนานาชาติมาครองไว้มากมาย รางวัลเฉพาะบ้านเรา อาทิ รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ (ครั้งที่ 27) ถึง 12 รางวัล , รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี (ครั้งที่31) 4 รางวัล และรางวัลจากชมรมวิจารณ์บันเทิง (ครั้งที่ 26) 8 รางวัล

เมื่อคุณมองสังคมอย่างรอบด้าน แล้วพบว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น เราต้องเลือกคำตอบจากคำถามที่คนอื่นเลือกและยัดเยียดให้เราเสมอ ! เราไม่มีสิทธิ์เลือกความถูกต้อง สมควร ตอบตามแบบฉบับที่เป็นคุณ ทุกครั้งที่กากบาทคำตอบ หรือใช้ดินสอ 2 B ฝนทึบข้อสอบเหล่านั้น คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกแสดงความเห็นที่แตกต่าง เราไม่ได้ใช้เหตุผล หรือข้ออ้างอิงอื่นใด และไม่มีสิทธิ์คิดถึงคำตอบที่แตกต่าง เพราะบางครั้ง คำตอบไม่ได้มีแค่ “ดำ-ขาว” อาจจะมีสีสันสดใสหรือสีหม่นเทา ระบบการศึกษา สะท้อนผ่านข้อสอบ ที่ต้องการเพียง "ถูก-ผิด" , "ไม่-ไม่ใช่" ผ่านอักษรตัวแทนเพียงไม่กี่ตัว ! เท่านั้นเอง ... เป้าหมายการศึกษาไม่ได้รับใช้สังคม แต่เพื่อให้นักศึกษาทั้งหลายทำหน้าที่ไต่ความเป็นเลิศทางวิชาการ วัดผลจากคะแนนสอบ และเข้าสู่กักดักที่วางไว้

จุดอ่อนของ "ข้อสอบ" ทำให้ "ลิน" ใช้ความฉลาด ที่ต้องการท้ายทายอำนาจ และมันสมองของผู้อำนวยการโรงเรียน ที่เรียกเก็บค่า "กินเปล่า" จากพ่อของลิน ด้วยการใช้สมองอันชาญฉลาดของเธอในการ "หาเงิน" โดยอาศัยความรู้เรื่องการเล่นเปียโน แปลงตัวโน้ตเป็นโค๊ตลับ ! ในการเฉลยข้อสอบให้มวลหมู่เพื่อนๆทั้งหลายที่ยอมเสียเงินให้ลิน จากผลงานการไต่เต้าจากระดับประเทศสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า ในระดับนานาชาติ

เฉพาะที่จีน หนัง “ฉลาดเกมโกงส์” กวาดรายได้ถึง 1,500 ล้านบาท ทะยานสู่อันดับ 6 ของหนังทำเงินทั่วโลกในปี 2017 ของComscore (Worldwide Box Office) ดังนั้น ฐานแฟนชาวจีนจึงนับว่าเหนียวแน่นมาก ถึงขนาดเป็นแรงบันดาลใจให้บรรดานักศึกษาตี๋หมวยทำรูปปั้นของ “ครูพี่ลิน” เอาไว้บูชาขอพรก่อนสอบ !

การต่อยอดของ “ฉลาดเกมส์โกง” นอกจากจะผลิตในรูปของซีรีส์แล้ว ยังมีบริษัทธุรกิจหนังจากต่างประเทศสนใจนำโครงเรื่องไปรีเมกในแบบฉบับของตัวเองอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบอลลีวูด และฮอลลีวูด

บอลลีวูดรีเมก ฉบับมิวสิคัล
ภาพยนตร์เรื่อง Bad Genius หรือ “ฉลาดเกมส์โกง” เมื่อปี 2017 ไม่ได้ฉายที่อินเดีย ! แต่อินเดียซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างในนามของ Azure Entertainment และ Plan C Studio ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ ร่วมการค้าระหว่าง Reliance Entertainment และ Friday Filmworks ได้ซื้อลิขสิทธิ์ นีราจ แพนดีย์ (Neeraj Pandey) ผู้กำกับชาวอินเดีย ปรุงรสให้ฉลาดเกมส์โกงเวอร์ชั่นนี้ มีกลิ่นอายของมิวสิคัล ตามรสนิยมชื่นชอบของภารตะชน การโกงข้อสอบนี้ เหมาะกับประเทศนี้ที่สุด เพราะเป็นที่รับทราบกันว่า ประเทศนี้ขึ้นชื่อในการโกงข้อสอบมานมนาน เป็นที่รับรู้กันทั่วโลก หนังเรื่องนี้จะพุ่งชนเรื่องราวที่ใกล้กับชีวิตและวิถีของคนอินเดียโดยตรง ปรับดัดแปลงเนื้อเรื่องให้เชื่อมโยงผ่านนักแสดงมวลหมู่ด้วยเสียงเพลงและการเต้นรำอย่างที่ชนอินเดียนิยมกัน เพราะประเทศนี้ อุตสาหกรรมหนังและเพลงก้าวเดินไปพร้อมกัน และที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์ว่า หนังอินเดียหลายเรื่องทุ่มทุนสร้าง ได้รางวัล และรู้จักกันทั่วโลก !

ส่วนฝ่ายฮอลลีวูด ได้ 2 โปรดิวเซอร์ชั้นนำของวงการคือ Erik Feig ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในฐานะ Production Executive ของหนังอย่าง La La Land, Now You See Me, The HungerGames, Divergent, Ender’s Game ฯลฯ และ Patrick Wachsberger โปรดิวเซอร์จาก A Monster Call, Step Up, Mr. & Mrs. Smith, Vanilla Sky มาร่วมดูแลงานสร้าง ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาบท

บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ เองก็ได้โพสต์สนุกๆ ถึงคาแรกเตอร์นักแสดงฉบับฝันเล็กๆ ‘Dream a little dream (castings) of me, Hopefully’ ไว้ด้วยเช่นกัน โดยเขาเลือกให้
Zendayaเป็น “ครูพี่ลิน” ,Asa Butterfield เป็น “แบงค์”, Justice Smith เป็น“พัฒน์” และ
Mackenzie Foy เป็น“เกรซ”

ล่าสุด ฉลาดเกมส์โกงเดอะซีรีส์ (Bad Genius The Series) รับประกันว่า เรื่องราวที่ต่อยอดเข้ามาเสริมนั้น เข้มข้น แน่นหนาไม่แพ้ต้นฉบับที่หลายคนเคยชื่นชอบ เตรียมโจรกรรมข้อสอบอย่างมีชั้นเชิงร่วมกันในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ทางช่องวัน 31 และครั้งนี้ “ฉลาดเกมส์โกง” จะเป็นซีรีส์ระดับนานาชาติ ออกอากาศแบบ Simulcast ให้คนไทยและคนจีน กว่าพันล้านคนรับชมพร้อมกันทางช่อง one31 และ WeTVในปี 2563

ลิน (จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน)

แบงค์ (เจ้านาย-จินเจษฎ์ วรรธนะสิน)

พัฒน์ (ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต)

เกรซ (นาน่า-ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์)

พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ ผู้กำกับฯ ฉลาดเกมส์โกงเดอะซีรีส์ภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง

ภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง

ภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง

 ‘Dream a little dream (castings) of me, Hopefully’


กำลังโหลดความคิดเห็น...