xs
xsm
sm
md
lg

ละคร "รอยอาฆาต" ตอนที่ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน "รอยอาฆาต"

ตอนที่ 1 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7HDคืนหนึ่ง ณ คฤหาสน์จิรการพาณิชย์ “เจ้าสัวไพศาล จิรการพาณิชย์” นั่งมองรูปครอบครัวอย่างครุ่นคิด ในชั่วขณะหนึ่งเจ้าสัวรู้สึกว่าตนเองไม่ได้อยู่ในห้องเพียงลำพัง เขารีบเปิดลิ้นชัก หยิบปืน .038 ขึ้นมายิงออกไป จังหวะเดียวกับที่ผู้ร้ายพุ่งเข้าประชิดตัวเขา ล็อคคอ จ่อปืนเก็บเสียงเข้าที่ขมับด้านขวา ชั่วพริบตาสติสัมปชัญญะของเจ้าสัวก็ดับมืดลง...
ย้อนกลับไป 5 ปีก่อน... “อัณศยา” ในฐานะนักศึกษาฝึกงาน ฝ่ายการตลาด ของบริษัทจิรการฯกรุ๊ป เธอเป็นที่รักและชื่นชมของเหล่าพนักงาน เพราะเธอเรียนรู้งานทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว และที่นั่น เธอมีโอกาสได้พบกับ “ภาม” ผู้จัดการใหญ่ เจ้าของฉายา “หน้ากากเหล็ก” ที่บรรดาสาวน้อยสาวใหญ่ต่างหมายปอง แต่เขาไม่เคยสนใจใคร
คืนหนึ่ง ขณะที่อัณศยายังติดอยู่ที่ออฟฟิศเพื่อรอให้ฝนหยุด เธอบังเอิญไปเห็นเหตุการณ์ทะเลาะกัน ระหว่าง "เจ้าสัวไพศาล" ผู้เป็นท่านประธานกับ "ภาม" ผู้จัดการใหญ่ ภามตามมากำชับเธอไม่ให้แพร่งพรายเรื่องนี้กับใคร หญิงสาวรับปาก
อีกมุมหนึ่งของประเทศ... ภายในบริษัทต่างชาติที่เชียงใหม่ อินทิราพี่สาวของอัณศยา ยังคงนั่งทำงานล่วงเวลาเพื่อเร่งเคลียร์งานให้เสร็จ เธอมุ่งมั่นในการทำงานเช่นนี้เสมอ “พิรุณ หรือ พีท” เพื่อนสนิทที่รู้จักกับอินทิรามาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยอย่างเขารู้ดี และเขาก็รู้ว่าในเวลาเร่งรีบแบบนี้ อินทิราไม่มีทางเสียเวลาออกไปพักกินข้าว เขาจึงสรรหาของกินอร่อยๆจากตลาด มาส่งให้เธอถึงที่ และอาสาช่วยทำงาน
รอเวลาจนมืดแล้ว แต่ฝนก็ยังไม่ยอมหยุดตก อัณศยาตัดสินใจวิ่งตากฝนออกมายืนรอรถประจำทางที่ป้ายริมถนน รถคันหนึ่งแล่นเข้ามาจอดเทียบ ภามกดกระจกลงแล้วเรียกให้เธอขึ้นรถ อัณศยาจำใจขึ้นรถไปกับเขาด้วยความเกรงใจ เพราะภามยืนยันจะไปส่งเธอ
ที่คฤหาสน์จิรการพาณิชย์ เจ้าสัวไพศาล กลับมาถึงบ้านก็เห็น "แพรพิมพ์" ลูกสาวคนรอง นั่งอยู่ที่ห้องรับแขก รอการกลับมาของสามี ด้วยอารมณ์ยังคุกรุ่นจากการทะเลาะกับภามน้องชายต่างมารดา เจ้าสัวจึงเกรี้ยวกราดใส่เธอ เรื่องที่ไม่เชื่อฟังเขา ไปเลือกผู้ชายสำมะเลเทเมาอย่าง "ธีรสิทธิ์" มาเป็นสามี แพรพิมพ์เบื่อจะเถียงกับพ่อ จึงเดินหนีขึ้นบ้านไป "พัชระ" ลูกชายคนเล็ก เห็นพ่ออารมณ์ไม่ดี ก็เลี่ยงหนีขึ้นห้อง "ภิมลภา" ลูกสาวคนโตของเจ้าสัว กลับมาจากไปดื่มกับเพื่อนมาทั้งคู่เปิดฉากปะทะคารมเผ็ดร้อนใส่กัน ปิดท้ายด้วยการขู่บังคับให้ไปพบลูกค้า ภิมลภารู้ว่าพ่อต้องการจับคู่ใส่ตะกร้าล้างน้ำตน จึงไม่ยินยอมแล้วหนีขึ้นห้องไปอีกคน เจ้าสัวยิ่งหงุดหงิดที่ลูกของเขาไม่ได้ดังใจซักคน
หลายวันผ่านไป อัณศยารู้สึกว่าเธอได้มีโอกาสพบภามบ่อยขึ้น หลายครั้งเหมือนเขาตั้งใจจะมาพบเธอ อัณศยาตกหลุมรักภามในไม่ช้า ความสัมพันธ์ของภามกับอัณศยาก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หญิงสาวเคยถามถึงเหตุการณ์ที่ภามทะเลาะกับเจ้าสัวในวันนั้น แต่ภามก็เลี่ยงไม่ตอบ จนอัณศยาเลิกถามไปเอง
ชีวิตของอัณศยาเหมือนกำลังจะไปได้ดี แต่แล้วจู่ๆมาวันหนึ่ง ภามก็บอกเลิกเธอ ด้วยเหตุผลว่าเขาอยากให้มันจบลงแต่เพียงเท่านี้ รุ่งขึ้น หัวหน้าฝ่ายการตลาดเรียกเธอเข้าไปพบเพื่อแจ้งว่าการฝึกงานของเธอจบลงแต่เพียงเท่านี้ ทางฝ่ายได้ประเมินผลผ่านการฝึกงานให้เธอเรียบร้อยแล้ว อัณศยาเก็บงำความเสียใจนี้ไว้ ไม่บอกใครแม้กระทั่งอินทิรา เพราะเธอไม่อยากให้พี่สาวต้องมาเป็นห่วงเธออีก เธอกลับมาตั้งหน้าตั้งแต่เรียนจนจบมหาวิทยาลัย ส่วนภามเอง ก็มุทำงานอย่างหนัก
ในงานหนึ่งที่เจ้าสัวไปเป็นประธานเปิดงาน มีคนร้ายบุกมาลอบยิง แม้กระสุนจะแค่เฉียด แต่ก็สร้างความตื่นตระหนกให้กับเจ้าสัว และทุกคนในงานเป็นอย่างมาก
อินทิราลงมาจากเชียงใหม่ เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับน้องสาว เมื่อมีโอกาสได้คุยกัน 2 พี่น้องก็เห็นตรงกันว่า จะย้ายกลับไปลงหลักปักฐานที่ อ.ปาย ซึ่งเป็นบ้านเก่าของลุงกับป้า
การถูกลอบยิงทั้งๆที่มีบอดี้การ์ดห้อมล้อม ส่งผลให้เจ้าสัวต้องการเพิ่มฐานอำนาจ เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น เขายื่นคำขาดให้ภิมลภาแต่งงานกับลูกชายของผู้มีอิทธิพลคนหนึ่ง แต่ภิมลภาไม่ยอม เธอสวนกลับผู้เป็นบิดาด้วยวาจาเผ็ดร้อน จนเจ้าสัวไพศาลบันดาลโทสะ หยิบที่ทับกระดาษที่ทำจากหินอ่อนเขวี้ยงใส่เธอ ภิมลภาตัดสินใจเก็บกระเป๋าย้ายออกจากบ้านไปอยู่ที่คอนโดฯเป็นการถาวร
เมื่อไม่มีใครคอยควบคุมชีวิต ภิมลภาออกเที่ยวทุกคืน ควงหนุ่มไม่ซ้ำหน้า คืนหนึ่งเธอออกมาดื่มกับ "ใหญ่" หนุ่มหล่อมาดเข้ม อดีตนายแบบที่เธอรู้จักผ่านทางโลกโซเชียล ทั้งคู่ดื่มกันอย่างหนัก ใหญ่ชวนภิมลภาไปต่อที่คอนโด แต่ภิมลภาปฏิเสธและขอตัวกลับ ถึงแม้จะชอบปาร์ตี้แต่คนอย่างเธอไว้ตัว ไม่เปิดโอกาสให้ใครเข้ามาในโลกส่วนตัวของเธอได้ง่ายๆ ขณะที่ภิมลภาเดินเมาโซซัดโซเซออกมาจากผับ ไม่ทันได้เห็นรถที่ขับพุ่งมาหาเธอ "เสือ" เด็กหนุ่มหน้าตาดีที่มาทำงานเสิร์ฟเพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียน ก็เข้ามาช่วยภิมลภาไว้ เสือตกกระไดพลอยโจนต้องขับรถไปส่งภิมลภาให้ถึงคอนโดฯ ถ้อยคำที่พรั่งพรูออกมาขณะเมาไม่รู้เรื่องอยู่ในรถ ทำให้เสือรู้สึกเห็นใจ เขาดูแลพาเธอไปส่งจนถึงห้องอย่างเรียบร้อย แถมเตรียมอาหารเช้าไว้ให้
ชีวิตที่ขาดความรัก ความเอาใจใส่มานาน ทำให้ภิมลภาเริ่มประทับใจในตัวเสือ เธอกลับไปที่ผับที่เสือทำงานอีกครั้ง ตั้งแต่วันนั้นภิมลภาก็ตามไปเฝ้าเสือที่ผับ ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเสือพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด เสือย้ายเข้าไปอยู่ที่คอนโดฯของภิมลภา
"พัชระ" สอบเข้ามหาวิทยาลัยติดที่เดียวกับที่เสือเรียนอยู่ พัชระได้เจอภิมลภาพี่สาวของเขาบ้าง เวลาที่เธอมารับเสือที่มหาวิทยาลัย พัชระรู้ว่าเสือเป็นคนดี เขาจึงไม่ได้เข้าไปวุ่นวายอะไรกับความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ พัชระเป็นคนข้างเก็บตัว มีกลุ่มเพื่อนผู้ชายที่สนิทอยู่ไม่กี่คน ที่นั่นเขาได้เจอ "กรรณิการ์" เพื่อนร่วมคณะเธอดูดี มีพ่อแม่ของเธอคอยขับรถรับส่ง ดูเป็นครอบครัวสุขสันต์ซะจนเขาไม่อยากจะเข้าไปข้องเกี่ยวด้วย
อินทิราบินกลับไปยื่นจดหมายลาออกที่เชียงใหม่ เมื่อพิรุณรู้เรื่องเข้า ก็ขอลาพักร้อนตามไปเที่ยวบ้านของอินทิรา ที่ อ.ปายด้วย อินทิราได้แนะนำพิรุณให้อัณศยารู้จัก เมื่อพิรุณรู้ว่า 2 คนพี่น้องตั้งใจจะทำบ้านให้เป็นโฮมสเตย์ ก็อาสาขอช่วยงาน ทั้ง 3 คนคลุกคลีใกล้ชิด กิน เที่ยว ปรึกษางานกัน จนถึงวันสุดท้ายของวันหยุดพักร้อน พิรุณก็ได้พบเป้าหมายในชีวิตของเขา เขากลับไปยื่นจดหมายลาออกที่เชียงใหม่ แล้วกลับมาเปิดร้านกาแฟเล็กๆอยู่ไม่ไกลจาก “แรกรักโฮมสเตย์” ของ 2 สาว และเริ่มสานความสัมพันธ์กับอัณศยา น้องสาวของเพื่อน พิรุณให้เกียรติอัณศยาอย่างที่สุด ความดีอย่างเสมอต้นเสมอปลายของพิรุณ ทำให้อัณศยายอมเปิดใจ เพราะสำหรับอัณศยา แล้วคนที่เธอรักเคยทำให้เธอต้องผิดหวัง หากเธอเริ่มต้นความรักครั้งใหม่กับคนที่รักเธอ ผลลัพธ์ทุกอย่างมันอาจเปลี่ยนไป
เจ้าสัวถูกลอบยิงอีกหลายครั้ง ส่งผลให้เขาเริ่มหวาดระแวง ไม่ค่อยออกไปไหน ไล่ลูกน้อง บอดี้การ์ด และคนงานออกเกือบหมด เพราะไม่ไว้ใจใคร เหลือเพียงนายเชื่อมและป้าจำเนียร ที่เป็นคนเก่าคนแก่เท่านั้น งานที่บ.จิรการฯ กรุ๊ป จึงตกมาอยู่ในความดูแลของภามทั้งหมด และเมื่อเจ้าสัวเก็บตัวอยู่บ้าน ก็พุ่งเป้าความสนใจไปที่ลูก เมื่อภิมลภาไม่อยู่บ้านแล้ว ส่วนพัชระก็ดูเป็นเด็กดี เลิกเรียนก็กลับบ้านพาเพื่อนกลับมาขลุกตัวอยู่ในห้อง เจ้าสัวจึงจ้างนักสืบตามดูพฤติกรรมของธีรสิทธิ์ด้วยความที่แพรพิมพ์น่าเป็นห่วงที่สุด ธีรสิทธิ์อึดอัดเกลี้ยกล่อมให้แพรพิมพ์ซื้อบ้านแยกออกมาอยู่กันลำพัง ความรักสามีอย่างไม่มีเงื่อนไข ทำให้แพรพิมพ์ยอมลุกขึ้นมาต่อกรกับผู้เป็นบิดา เจ้าสัวขาดสติตบเธออย่างแรง แพรพิมพ์ไม่ร้องซักแอะ เธอย้ายออกจากคฤหาสน์จิรการพาณิชย์ในทันที
แพรพิมพ์คิดว่าชีวิตที่ไม่มีพ่อมาควบคุมจะดีขึ้น แต่แล้วไม่นานเธอก็ได้รู้ว่าเธอคิดผิด ธีรสิทธิ์เริ่มออกลาย เขาดื่ม เที่ยว เล่นการพนัน ไม่เว้นวัน บางครั้งไม่กลับบ้านทีละหลายๆวัน เมื่อกลับมา ก็มาขอเงินจากแพรพิมพ์ วันไหนที่แพรพิมพ์ไม่ให้ก็จะทะเลาะกันรุนแรงถึงขั้นลงไม้ลงมือ แพรพิมพ์ตัดสินใจเลิกจ้างแม่บ้าน เพราะไม่ต้องการให้เรื่องแย่ๆภายในบ้านรั่วไหลออกไป
แล้วคฤหาสน์จิรการพาณิชย์ก็ต้องร้อนเป็นไฟอีกครั้ง เมื่อเจ้าสัวจับได้ว่าพัชระ ลูกชายสายเลือดจิรกาพาณิชย์เพียงคนเดียว เป็นเกย์ ด้วยความขาดสติเจ้าสัวคว้าเข็มขัดมาเฆี่ยนตีพัชระจนบาดแผลเต็มตัว และไล่พัชระออกจากบ้าน ภามต้องจัดการหาที่อยู่ใหม่ให้พัชระ
ที่มหาวิทยาลัย พัชระได้ไปบังเอิญเห็นเหตุการณ์ กรรณิการ์ ถูกชายที่เขาเข้าใจว่าเป็นพ่อตบที่ลานจอดรถ ด้วยความเข้าใจในความรู้สึกของลูกที่ถูกพ่อทำร้าย ทำให้พัชระและกรรณิการ์เปิดใจทำความรู้จักกัน กรรณิการ์ชักชวนให้พัชระไปเข้าร่วมปาร์ตี้มั่วสุมอยู่บ่อยๆ
เมื่อไม่เหลือใคร แถมไม่กี่วันก่อนยังถูกลอบยิงทั้งๆที่อยู่ภายในบริเวณบ้าน เจ้าสัวเริ่มตระหนักว่าเวลาชีวิตของเขาน่าจะเหลืออีกไม่นาน เจ้าสัวตัดสินใจลงมือเขียนพินัยกรรม พร้อมทั้งจดหมายอีก 1 ฉบับ ใส่ซอง แล้วสั่งให้นายเชื่อมนำไปให้ทนายวิวัฒน์
เมื่อนายเชื่อมออกไป เจ้าสัวนั่งครุ่นคิดถึงเหตุการณ์ที่เขาถูกลอบทำร้าย ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในชั่วขณะหนึ่งเจ้าสัวสึกว่าตนเองไม่ได้อยู่ในห้องเพียงลำพัง เขารีบเปิดลิ้นชัก หยิบปืน .038 ขึ้นมายิงออกไป จังหวะเดียวกับที่ผู้ร้ายพุ่งเข้าประชิดตัวเขา ล็อคคอ จ่อปืนเก็บเสียงเข้าที่ขมับด้านขวา ชั่วพริบตาสติสัมปชัญญะของเจ้าสัวไพศาลก็ดับมืดลง คนร้ายเก็บปลอกกระสุนของตัวเองขึ้นมา เดินวนหารอยกระสุนจากปืนเจ้าสัว เมื่อพบว่ารอยเจาะอยู่ที่ผนังใกล้ๆรูปครอบครัว ก็ดึงกรอบรูปขยับมาบังรอยกระสุนไว้ เก็บกระสุนที่หล่นอยู่ที่พื้น แล้วรีบหลบออกไป
ห้าทุ่มครึ่ง ป้าจำเนียร แม่บ้านคนเก่าคนแก่ของเจ้าสัวไพศาล ยกน้ำชาสมุนไพรมาให้เจ้าสัวดื่มก่อนนอนตามปกติ แต่วันนี้เมื่อเธอเปิดประตู้ห้อง ก็พบศพเจ้าสัวฯนอนตายอยู่
พ.ต.ท.คมกริช สารวัตรเจ้าของคดี พร้อมกับ นรี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน มาดูที่เกิดเหตุ จากการเก็บหลักฐานและการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น รวมถึงได้สอบปากคำป้าจำเนียร แม่บ้านคนเดียวของบ้าน แม้ทุกอย่างจะชี้ไปในทางเดียวกันว่าเจ้าสัวฆ่าตัวตาย แต่ก็ยากที่ใครจะเชื่อ เนื่องจากเจ้าสัวรอดจากการถูกลอบทำร้ายมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ทำไมถึงกลับมาฆ่าตัวตายเอง !?กำลังโหลดความคิดเห็น...